Ý Nghĩa Của Siêu Âm Tim Cho Biết Điều Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Khoa tim mạch > Ý Nghĩa Của Siêu Âm Tim Cho Biết Điều Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 14, 2020

Siêu âm tim là kỹ thuật thăm dò không xâm lấn, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim. Ý nghĩa của siêu âm tim nhằm giúp bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim, cấu trúc, kích thước và phát hiện ra các bệnh lý về tim. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này.

y-nghia-cua-sieu-am-tim
Ý nghĩa của siêu âm tim nhằm giúp bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim, cấu trúc, kích thước và phát hiện ra các bệnh lý về tim

Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là phương pháp sử dụng sóng siêu âm từ máy siêu âm để quan sát các hoạt động như đập và bơm máu của tim, đây là phương pháp không xâm lấn. Qua những hình ảnh được hiển thị trên màn hình siêu âm, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng bất thường của  tim bệnh nhân như: Nhịp đập và kích cỡ to bất thường, tức ngực, thở gấp hoặc nhịp tim không đều.

Ý nghĩa của siêu âm tim là gì?

Ý nghĩa của siêu âm tim là hỗ trợ bác sĩ kiểm tra, khảo sát và đánh giá các chi tiết cũng như có thể quan sát được cấu trúc tim, những bất thường khi tim hoạt động. Cụ thể:

Kích thước và độ dày vách của buồng tim: Khi van tim bị suy yếu hoặc bị tổn thương, huyết áp cao hoặc các bệnh lý khác có thể làm cho các buồng tim dãn rộng hoặc thành của tim dày lên bất thường.

Hoạt động của van tim: Siêu âm tim có thể giúp bác sĩ xác định xem van tim có đủ rộng để lưu lượng máu đầy đủ hoặc đóng hoàn toàn để ngăn chặn rò rỉ máu hay không.

Vùng mô cơ tim bị tổn thương hoặc suy yếu.

Tràn dịch màng timbiểu hiện thường gặp của bệnh màng ngoài tim nguyên phát hoặc do quá trình bệnh lý của cơ thể. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu không chữa trị, tràn dịch màng tim có thể gây ra suy tim.

Chẩn đoán lâm sàng trước khi phẫu thuật tim.

Phát hiện các dị tật tim: Siêu âm tim có thể xác định các vấn đề buồng tim, các kết nối bất thường giữa tim và các mạch máu lớn bất thường cũng như các khuyết tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đánh giá hoạt động bơm máu của tim: Các phép đo thu được từ siêu âm tim bao gồm phần trăm máu được bơm ra từ tâm thất đầy với mỗi nhịp tim (phân suất tống máu) và thể tích máu được bơm trong tim trong một phút (cung lượng tim). Một trái tim không bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể có thể dẫn đến các triệu chứng suy tim.

Đánh giá thay đổi dòng điện trong tim (ECG).

Chẩn đoán bệnh tim như xơ cơ tim, hở van tim, tắc nghẽn hay giãn buồng tim. Đây là loại bệnh xảy ra khi cấu trúc của các lá van bị biến dạng, van tim không đóng kín, máu lưu thông ngược trở lại buồng tim.

Xác định vị trí huyết khối hoặc khối u.

Đánh giá áp lực trong tim để chẩn đoán tình trạng tăng áp động mạch phổi.

Bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm tim cho những trường hợp nào?

y-nghia-cua-sieu-am-tim
Nhịp tim không đều là dấu hiệu cho thấy tim bạn đang gặp vấn đề

Bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm tim nếu họ nghi ngờ ai đó có vấn đề về tim. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra tình trạng tim bao gồm:

Nhịp tim không đều.

Khó thở, hụt hơi.

Huyết áp cao hoặc thấp.

Chân bị sưng tấy. 

Kết quả điện tâm đồ (ECG) bất thường.

Âm thanh bất thường giữa các nhịp tim, được gọi là tiếng thổi ở tim.

Các loại siêu âm tim 

Các bác sĩ có thể yêu cầu các loại siêu âm khác nhau nhưng tất cả đều sử dụng bằng sóng với tần số cao. Ý nghĩa của siêu âm tim ở các phương pháp này đều hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về tim mạch. 

Siêu âm tim qua lồng ngực

Siêu âm tim qua lồng ngực là loại xét nghiệm thông thường. Đầu dò siêu âm được đặt ở bên ngoài ngực gần tim và truyền sóng siêu âm. Việc thoa gel lên vùng cần khảo sát sẽ giúp sóng âm truyền đi tốt hơn. Những sóng này dội vào tim và tạo ra hình ảnh của cấu trúc tim trên màn hình.  Cường độ sóng phản xạ phụ thuộc vào mật độ mô sóng tiếp xúc, tạo ra các phản âm có cường độ khác nhau. Từ đó bác sĩ có cơ sở để đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Siêu âm tim qua thực quản

Siêu âm tim qua thực quản sử dụng đầu dò mỏng hơn gắn vào đầu của ống nội soi. Ống này sẽ được đưa vào thực quản giúp bác sĩ khảo sát tốt hơn các chi tiết của tim từ phía sau. Phương pháp siêu âm tim này cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về tim so với siêu âm tim truyền thống do cung cấp hình ảnh chi tiết và rõ nét hơn.

Siêu âm Doppler

Đây là một phương pháp phổ biến hiện nay, thường gặp nhất là siêu âm màu. Dựa trên nguyên lý sóng âm của một vật đang di chuyển sẽ có tần số thay đổi. Tần số càng cao khi vật di chuyển càng gần về phía đầu dò hoặc di chuyển với tốc độ cao.

Siêu âm Doppler để kiểm tra lưu lượng máu, đo áp lực động mạch phổi. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm doppler màu để lập bản đồ hướng và tốc độ của dòng máu trong tim. Thông thường máu chảy về phía đầu dò xuất hiện màu đỏ, máu chảy ra có màu xanh.

Kết quả của siêu âm Doppler có thể kiểm tra, phát hiện một số bệnh tim, mạch máu và đánh giá cung lượng tim.

Siêu âm tim ba chiều

Ý nghĩa của siêu âm tim ba chiều tạo ra hình ảnh 3D chi tiết của tim. Các bác sĩ có thể sử dụng siêu âm tim 3D để:

  • Đánh giá chức năng van tim ở những người bị suy tim.
  • Chẩn đoán các vấn đề về tim ở trẻ sơ sinh và trẻ em.
  • Kiểm tra các cấu trúc trước phẫu thuật thay thế van tim hoặc phẫu thuật can thiệp.
  • Đánh giá chức năng của tim trong 3D.
  • Tái dựng các hình ảnh cấu trúc phức hợp trong tim.

Siêu âm tim 4D

y-nghia-cua-sieu-am-tim
Siêu âm tim 4D cung cấp hình ảnh sinh động, toàn diện, dễ hình dung hơn siêu âm 2D

Khác với siêu âm 2D, khi hình ảnh thu được theo không gian 2 chiều, tức là trên 1 mặt phẳng (lát cắt), đầu dò siêu âm 3D, 4D các tinh thể áp điện theo ma trận, để thu được hình ảnh siêu âm theo không gian 3 chiều (hình khối), gọi là siêu âm 3D. Nếu có thêm chiều chuyển động (chiều thời gian) thì ta có siêu âm 4D.

Siêu âm tim 4D cung cấp hình ảnh sinh động, toàn diện, dễ hình dung hơn siêu âm 2D, đặc biệt quan trọng trong các bệnh lý sau: van động mạch chủ, van hai lá (nhất là trong kỹ thuật mitraclip: kẹp van hai lá bị hở mà không cần phẫu thuật), thông liên nhĩ, đánh giá thất trái…

Những lưu ý khi siêu âm tim

Sau đây Đa khoa Phương Nam sẽ chia sẻ những lưu ý khi đi siêu âm tim các bạn cùng tim hiểu nhé!

Trước khi đi siêu âm

Trước khi đi siêu âm tim thông thường, bạn hãy ăn uống, và sử dụng thuốc như bình thường.

Còn nếu bạn thực hiện phương pháp siêu âm qua thực quản hoặc siêu âm tim gắng sức, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn trước vài giờ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc an thần  hoặc gây tê cổ họng ống xịt hay gel để quá trình siêu âm thuận lợi hơn.

Tác dụng phụ và biến chứng

Tuy là phương pháp siêu âm tim không gây đau đớn trong quá trình thực hiện, những vẫn để lại một số tác dụng phụ sau khi siêu âm tim. Cụ thể như:

  • Sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ tháo các điện cực, lúc này bạn sẽ hơi khó chịu
  • Nếu siêu âm qua thực quản:  Có thể bị đau cổ họng nhẹ, sử dụng thuốc an thần có thể gây ảnh hưởng nhẹ đến quá trình hô hấp
  • Việc gắng sức hoặc dùng thuốc khi siêu âm tim gắng sức có thể gây loạn nhịp tim tạm thời.

Xem video Ý nghĩa của siêu âm tim

Địa chỉ siêu âm tim uy tín và chất lượng

Ý nghĩa của siêu âm tim đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tầm soát và chẩn đoán tình trạng sức khỏe tim mạch của mỗi người. Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm tim uy tín và chất lượng, đã được nhiều khách hàng tin tưởng trong suốt thời gian qua. Nhờ đâu mà Đa khoa Phương Nam được như vậy?

y-nghia-cua-sieu-am-tim
Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm tim uy tín và chất lượng 

Đội ngũ y bác sĩ

Đa khoa Phương Nam hội tụ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành dày dặn kinh nghiệm, tay nghề giỏi, có uy tín lớn trong lĩnh vực điều trị ngoại khoa, nội khoa,…

Bên cạnh chuyên môn nghề nghiệp giỏi, các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam Đà Lạt còn rất tâm lý khi thăm hỏi, nhẹ nhàng, khuyến khích, động viên,…bệnh nhân trong quá trình thăm khám và điều trị.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, theo dõi và điều trị với cùng một bác sĩ. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì bác sĩ sẽ nắm bắt rõ về tình trạng bệnh sử, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác nhất.

Hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất

Sở hữu hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ, tân tiến được nhập khẩu hoàn toàn từ các nước lớn trên thế giới, phải kể đến như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada,…Hiện nay áp dụng kỹ thuật siêu âm tiên tiến nhất là siêu âm tim 4D để cho ra hình ảnh hoàn hảo hỗ trợ việc thăm khám hiệu quả hơn.

Dịch vụ chuyên nghiệp

Quy trình thăm khám, xét nghiệm, siêu âm diễn ra nhanh chóng, đảm bảo sẽ không để quý khách phải chờ đợi lâu.

Khi đến thăm khám tại Đa khoa Phương Nam, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi tất các khoản chi phí tại phòng khám đều được niêm yết, công khai rõ ràng theo quy định của bộ y tế. Bệnh cạnh đó phòng khám cũng có nhiều gói dịch vụ y tế phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng.

Trước khi tiến hành thăm khám và điều trị, bác sĩ sẽ trao đổi, tư vấn trước với bệnh nhân về các khoản phí nào phù hợp với hướng điều trị nào để nam giới có thể chủ động lựa chọn.

Nếu còn những thắc mắc nào về ý nghĩa của siêu âm tim, quý khách vui lòng đăng ký khám, điều trị với các bác sĩ tại Đa khoa Phương Nam qua hotline 1900633698 hoặc đến trực tiếp tại 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, TP Đà Lạt

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Dị Tật Thai Nhi Gồm Những Phương Pháp Nào?
Bài viết tiếp theo
U Xơ Tử Cung Siêu Âm Có Thấy Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1