Siêu Âm 18 Tuần Phát Hiện Dị Tật Gì?

Tác giả: Nam

Mỗi giai đoạn siêu âm điều có một ý nghĩa quan trọng trong quá trình theo dõi thai kỳ ở mẹ bầu. Đặc biệt, siêu âm 18 tuần phát hiện dị tật gì ở thai nhi? Bài viết sau mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Ý nghĩa của siêu âm thai nhi trong chẩn đoán và phát hiện dị tật

Việc chẩn đoán và phát hiện dị tật ở thai nhi thường không thể phát hiện dựa trên những chẩn đoán lâm sàng qua thăm khám bên ngoài. Vì có đến 90% các dị tật bẩm sinh không có những biểu hiện trên lâm sàng. 

Vậy siêu âm 18 tuần phát hiện dị tật gì? để phát hiện những dị tật bẩm sinh ở trẻ trong thời điểm này, rất cần đến sự can thiệp của các thiết bị máy móc và đó là kỹ thuật siêu âm.

Siêu âm thai nhi phát hiện dị tật là một phương pháp tương đối an toàn, dễ thực hiện, chi phí thăm khám hợp lý. Phương pháp này cho phép bác sĩ có thể  theo dõi, phát hiện các dị tật thai nhi ngay từ những giai đoạn đầu của thai kỳ đặc biệt là trong tuần thứ 18 – 23 của thai kỳ.

Bên cạnh đó, trong điều kiện lý tưởng (trẻ nằm đúng tư thế, nước ối mẹ nhiều,…) thì phương pháp siêu âm cho phép chẩn đoán, phát hiện dị tật với kết quả chính xác từ 85% – 90%.

sieu-am-18-tuan-phat-hien-di-tat-gi
Siêu âm thai có ý nghĩa quan trọng trong thai kỳ

Tuy nhiên,kết quả chính xác về siêu âm 18 tuần phát hiện dị tật gì trong thai kỳ phụ thuộc rất lớn vào  các thiết bị máy móc, trình độ và khả năng phân tích của các bác sĩ siêu âm.

Hình ảnh siêu âm thai tuần 18

Thai nhi ở tuần thứ 18 có bước phát triển vô cùng nổi bật. Đó là bé có thể tự gập chân tay, những động tác đó cho thấy rõ rệt thậm chí là mạnh mẽ.

Các mẹ cũng có thể cảm nhận được những chuyển động này của con tuy chưa sâu sắc lắm. Hơn thế, hình ảnh siêu âm thai nhi 18 tuần tuổi cho thấy đôi tai của con đã về đúng vị trí cuối cùng của nó. 

Bên cạnh đó, có sự xuất hiện của một lớp màng bảo vệ bao bọc lấy các dây thần kinh của con. Quá trình này vẫn tiếp diễn và phát triển cùng bé cho đến hết năm đầu đời.

Hình ảnh siêu âm 18 tuần
Siêu âm 18 tuần có thể thấy các cử động rõ ràng của trẻ
sieu-am-18-tuan-phat-hien-di-tat-gi
Có sự xuất hiện của một lớp màng bảo vệ bao bọc lấy các dây thần kinh của con

Siêu âm thai nhi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện các dị tật ở thai nhi. Mẹ bầu hãy lưu ý thăm khám định kỳ để con yêu phát triển khỏe mạnh.

Siêu âm 18 tuần phát hiện dị tật gì?

Vào tuần thứ 18 – 23 của thai kỳ về cơ bản thai nhi đã phát triển đầy đủ các cơ quan bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, siêu âm vào thời điểm này cho phép bác sĩ đánh giá tổng quan về hình thái cũng như sự phát triển của thai nhi, quá đó phát hiện những dấu hiệu bất thường về mặt hình thái. Cụ thể:

Những bất thường về thần kinh: Không có não, bất thường ống thần kinh, não úng thủy, não bé, giãn não thất, phình giãn tĩnh mạch galen,…

Bất thường về hàm mặt: Sứt môi, hở hàm ếch, hẹp ống mũi,…

Những bất thường ở lồng ngực: Thoát vị hoành, tràn dịch màng phổi, kén ở phổi, thiểu sản phổi,…

Những bất thường ở bụng, thành bụng và ruột: Hẹp thực quản, gan to, hẹp dạ dày, lách to, thoát vị rốn, tắc ruột,….

Những bất thường ở tiết niệu, thận: Thận đa nang, không có thận, tắc nghẽn đường tiểu, xuất hiện những bất thường ở bàng quang, niệu đạo,…

Ngoài ra, một số bất thường ở giai đoạn này không được phát hiện chính xác. Cho đến kỳ siêu âm tuần thứ 30 – 32 các bất thường xuất hiện ở giai đoạn muộn sẽ được xác định chính xác như bất thường về cơ quan sinh dục, bất thường ở tim hoặc có thể là một số bất thường ở não.

sieu-am-18-tuan-phat-hien-di-tat-gi
Siêu âm 18 tuần phát hiện dị tật gì?

Siêu âm 18 tuần phát hiện dị tật gì là việc các mẹ nhất định phải làm đi để có kết quả về sự phát triển của con mình. Từ đó mà có ứng phó kịp thời, giúp bé chào đời khỏe mạnh. Nếu mẹ bầu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp về chăm sóc thai sản hoặc tư vấn các dịch vụ sức khỏe hãy gọi đến Hotline 1900 633 698 Đa khoa Phương Nam để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 16 Tuần Có Chính Xác Không Về Giới Tính Thai Nhi?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm 17 Tuần Quan Trọng Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1