[Đừng Bỏ Qua] Tác Dụng Phụ Khi Uống Rota Mẹ Cần Biết

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > [Đừng Bỏ Qua] Tác Dụng Phụ Khi Uống Rota Mẹ Cần Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 16, 2021

Vacxin Rotavacxin ngừa bệnh tiêu chảy Rota hiệu quả, an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, thường thì trẻ sẽ gặp phải một số tác dụng phụ khi uống Rota do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Vậy những tác dụng phụ của uống vacxin Rota gồm những gì? Có nguy hiểm không và nên xử lý như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Phản ứng phụ sau khi uống vacxin Rota thường gặp

Bởi vì hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, chưa phát triển hoàn thiện, do đó, trẻ cũng sẽ gặp phải một số tác dụng phụ khi uống Rota. Vậy có mấy loại vacxin Rota và tác dụng phụ thế nào? Theo các chuyên gia hiện đang lưu hành có 2 loại vacxin Rota là Vacxin Rotarix của Mỹ và Vacxin Rotarix của Bỉ, 2 loại này có một chút khác biệt và lịch và liều uống nhưng tác dụng phụ thì giống nhau, cụ thể:

Trẻ bị sốt nhẹ: Sau khi uống vacxin ngừa tiêu chảy Rota trẻ có thể bị sốt nhẹ. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, bởi lúc này cơ thể đang sản sinh ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh tiêu chảy Rota. Tình trạng sốt sẽ tự động biến mất sau khoảng 2 – 3 ngày, nên mẹ không cần phải quá lo lắng. Lúc này mẹ có thể sử dụng khăn lạnh hoặc miếng dán hạ sốt để giúp trẻ giảm nhiệt độ cơ thể nhanh chóng hơn.

Trẻ uống vacxin Rota bị tiêu chảy: Tiêu chảy là một trong những phản ứng phổ biến nhất sau khi trẻ uống vacxin ngừa tiêu chảy Rota. Thường trẻ sẽ bị đi ngoài khoảng 1 – 2 ngày nhưng triệu chứng sẽ mất dần vào cuối ngày thứ 2. Lúc này mẹ cần tăng cường cho trẻ bú sữa và uống nước để tránh tình trạng mất nước.

Trẻ quấy khóc, nôn trớ: Tác dụng phụ khi uống Rota tiếp theo mà trẻ gặp phải đó là nôn trớ, quấy khóc. Lúc này, trẻ sẽ dễ bị nôn do hệ tiêu hóa đang “tập làm quen” với vacxin Rota. Hơn nữa, trẻ cũng sẽ quấy khóc do khó chịu trong người.

Tác dụng phụ khi uống Rota
Sốt là một trong những tác dụng phụ khi uống Rota thường gặp nhất.

Những phản ứng thường gặp sau khi uống vacxin Rota của trẻ sẽ tự khỏi sau 1 – 2 ngày, nên mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, hãy theo dõi kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của trẻ trong 24 – 48h sau khi uống vacxin để đảm bảo an toàn và có biện pháp xử lý kịp thời ngay khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu bất thường nhé!

Phản ứng phụ bất thường sau khi uống vacxin Rota

Bên cạnh những phản ứng thường gặp, trong một số trường hợp, sau khi uống vacxin Rota, trẻ sẽ gặp phải một số tác dụng phụ bất thường, cha mẹ cần hết sức lưu ý để có thể xử lý kịp thời, tránh những vấn đề ngoài ý muốn xảy đến với trẻ. Cụ thể, nếu trẻ có những triệu chứng sau, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế:

Sốt cao liên tục trên 38 độ: Trẻ bị sốt cao liên tục trên 38 độ, sốt kéo dài. Lúc này, có thể trẻ đang phản ứng thái quá với vacxin. Lúc này, mẹ cần xin ý kiến của bác sĩ về việc cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt. Trường hợp trẻ vẫn sốt cao sau khi dùng thuốc, mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám cũng như tìm biện pháp xử lý hiệu quả.

Nôn, buồn nôn, tiêu chảy kéo dài trên 3 ngày: Trẻ có thể xuất hiện triệu chứng nôn, buồn nôn, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa nhưng nếu nó kéo dài trên 3 ngày thì cần đưa đến gặp bác sĩ ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ.

Ho, đau họng, phát ban nhiều: Một số trường hợp trẻ sẽ xuất hiện các tác dụng phụ khi uống Rota gồm ho, phát ban, nổi mề đay kéo dài, đau họng… Triệu chứng này nếu không sớm khắc phục sẽ dễ dẫn đến các biến chứng khác, do vậy, mẹ hãy đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay nhé!

Co giật, động kinh, sốc phản vệ: Thực tế thì tỉ lệ trẻ xuất hiện các triệu chứng co giật hay sốc phản vệ là cực kỳ thấp, tuy nhiên, mẹ cũng cần hết sức lưu ý và cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tránh những vấn đề ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Tác dụng phụ khi uống Rota -1
Phát ban toàn thân là tác dụng phụ bất thường sau khi uống vacxin Rota cần hết sức lưu ý.

Các phản ứng bất thường sau khi uống vacxin Rota đều hết sức nguy hiểm, do đó, mẹ hãy theo dõi tình trạng của trẻ cẩn thận và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi trẻ có những triệu chứng kể trên nhé!

Vacxin Rota là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em. Bệnh do virus Rota gây ra, diễn biến nhanh, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Hơn nữa những phản ứng phụ của vacxin ở ở mức nhẹ thể hiện cơ thể bắt đầu phản ứng với vacxin, còn những phản ứng nguy hiểm rất hiếm khi xảy ra. Vì thế việc cho trẻ uống vacxin Rota là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để tiêm phòng nhằm đảm bảo hiệu quả của vacxin và giảm tác dụng phụ sau khi bé uống Rota.

Lưu ý thêm cách chăm sóc trước, trong và sau khi tiêm để tránh các phản ứng phụ

Để giúp hạn chế các tác dụng phụ khi uống Rota cho trẻ, phụ huynh cần chăm sóc trẻ cẩn thận và lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Trước và trong khi Uống vacxin

  • Chỉ mang trẻ đi uống vacxin khi sức khỏe của trẻ đảm bảo, không bị ho hay sốt.
  • Chọn địa chỉ tiêm chủng uy tín, đảm bảo nguồn vacxin chất lượng.
  • Báo với bác sĩ nếu trẻ đang sử dụng thuốc hay từng có phản ứng thái quá với vacxin.
  • Cần đi Uống vacxin Rota theo đúng lịch tiêm và thời gian tiêm chủng.

Sau khi uống vacxin

  • Sau khi uống vacxin Rota, phải ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe. Hơn nữa, phải tiếp tục quan sát trạng thái của trẻ trong vòng 24 – 48h tiếp theo sau khi về nhà để tránh những vấn đề ngoài ý muốn. Tốt nhất hãy thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ.
  • Không được tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ mà không có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
  • Cần tăng cường cho trẻ uống sữa, uống nước sau tiêm để bổ sung dinh dưỡng và hạn chế tình trạng mất nước.
  • Hãy cho trẻ mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, để trẻ không bị khó chịu.
  • Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu xuất hiện các phản ứng phụ bất thường.
Tác dụng phụ khi uống Rota -2
Mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng tình trạng của trẻ sau khi tiêm vacxin ít nhất từ 24 – 48h.
Mong rằng, bài viết trên đây của chúng tôi về những tác dụng phụ khi uống Rota sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Tư Vấn] Buốt Cửa Mình: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Bài viết tiếp theo
[Mẹ Bầu Nên Biết] Các Mốc Siêu Âm 4D Trong Suốt Thai Kỳ

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1