Tầm Quan Trọng Của Khám Sức Khỏe Định Kỳ Là Gì?

Trang chủ > Khám sức khỏe > Tầm Quan Trọng Của Khám Sức Khỏe Định Kỳ Là Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 6, 2022

Chúng ta thường được bác sĩ khuyến khích nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Vậy tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ ra sao? Danh mục thăm khám gồm những gì? Bao lâu nên đi khám 1 lần? Khám sức khỏe định kỳ có được hưởng BHYT không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Quy trình thăm khám thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết này nhé!

Tại sao phải khám sức khỏe định kỳ? Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ ra sao?

Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ ra sao? Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp tối ưu để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Do đó, rất nhiều bệnh viện, phòng khám như Đa khoa Phương Nam cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ. Vậy tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ là gì?

Giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh lý

Hầu hết các bệnh lý nếu được phát hiện và chữa trị sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ rất cao, ít gây ra biến chứng nguy hiểm. Lợi ích này thể hiện rất rõ ràng ở các bệnh ung thư. Theo thống kê ở bệnh nhân ung thư phổi, nếu kịp thời phát hiện và chữa trị từ giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm là hơn 30%. Nhưng phát hiện và chữa trị từ giai đoạn 3 thì tỷ lệ trên chỉ còn 2 – 4%.

Giúp sàng lọc bệnh ở người nguy cơ cao

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ gan, suy thận, cao huyết áp, thần kinh, tim mạch, rối loạn nội tiết,… được khuyên ngoài khám định kỳ cần thăm khám tổng quát tối thiểu 6 tháng 1 lần. Thông qua kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biện pháp phòng ngừa nguy cơ tiến triển bệnh như thay đổi chế độ ăn, lối sống, môi trường làm việc, an toàn lao động, tập luyện thể thao,…

Phái nữ trên 40 tuổi, sinh đẻ nhiều, có tiền sử viêm nhiễm âm đạo nên khám nội soi tử cung định kỳ nhằm tầm soát bệnh ung thử cổ tử cung. Người bị béo phì trên 40 tuổi cũng phải xét nghiệm đường trong nước tiểu và đường huyết để phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

Tránh lãng phí tiền bạc, thời gian

Mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ được tư vấn gói khám sức khỏe định kỳ phù hợp nhất. Khi đó, các kỹ thuật khám, xét nghiệm sẽ tập trung đánh giá nguy cơ bệnh lý có khả năng gặp phải tốt hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho mỗi lần khám. Hơn nữa, nếu bệnh nặng, gây ra nhiều biến chứng thì áp lực về chi phí chữa trị sẽ càng lớn. Khi phát hiện bệnh sớm sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tiền bạc, nâng cao khả năng chữa trị và hạn chế biến chứng.

Trên đây là tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ. Vậy danh mục khám sức khỏe định kỳ gồm những gì?

tam-quan-trong-cua-kham-suc-khoe-dinh-ky-1
Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ là gì?

Danh mục khám sức khỏe định kỳ

Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, danh mục khám sức khỏe định gồm có:

 Khám nội tổng quát

Khám lâm sàng bao gồm: Đo chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, huyết áp, vòng bụng, kiểm tra mạch cũng như tổng quát các cơ quan trong cơ thể. Thông qua các chỉ số này bác sĩ có thể đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe, phát hiện dấu hiệu của những bệnh lý về hô hấp, tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp,…

 Khám cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh

Ngoài ra, bạn sẽ được kiểm tra bệnh theo chuyên khoa như:

 • Khám mắt: Thông qua những bài kiểm tra thị lực để đánh giá khả năng nhìn. Hỗ trợ phát hiện sớm bệnh lý về mắt, điều trị và phòng ngừa bệnh kịp thời, hạn chế gặp biến chứng.
 • Khám răng: Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng để đánh giá và phát hiện sớm những bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, nha cho, vôi răng,… Ngoài ra, bác sĩ cũng tư vấn phương pháp bảo vệ và chăm sóc răng miệng đúng cách.
 • Khám tai mũi họng: Tai, mũi, họng là nhóm 3 cơ quan có liên hệ mật thiết, dễ gây ra bệnh kéo dài dai dẳng. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá chức năng của tai mũi họng đồng thời phát hiện sớm dấu hiệu bất thường.
 • Khám da liễu: Kiểm tra cũng như phát hiện sớm bệnh lý về da liễu hoặc rối loạn như nhiễm nấm, viêm da, dị ứng, nhiễm trùng da,…
 • Khám phụ khoa: Bệnh nhân sẽ được khám và tầm soát những bệnh phụ khoa thường gặp như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, viêm nhiễm sinh dục,…
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu thường bao gồm xét nghiệm sinh hóa và công thức máu. Xét nghiệm công thức máu giúp xác định số lượng và tỷ lệ những thành phần trong máu, đánh giá xem bệnh nhân liệu có bị thiếu máu, nhiễm trùng, rối loạn đông máu,… hay không. Xét nghiệm sinh hóa đưa ra các chỉ số đường máu, Ure, men gan, Creatinin,… giúp đánh giá hoạt động của thận, gan,… và phát hiệm sớm bệnh về gan, đái tháo đường.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Đưa ra những thông số để đánh giá tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh lý về thận, rối loạn chuyển hóa, tiểu đường,…
 • Chẩn đoán hình ảnh: Bệnh nhân sẽ được chụp X-quang lồng ngực, phổi, tim để kiểm tra và phát hiện sớm tổn thương nếu có. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp X-quang những bộ phận khác.
tam-quan-trong-cua-kham-suc-khoe-dinh-ky-2
Bạn sẽ được xét nghiệm nước tiểu khi khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần?

Theo Luật Lao động 2015, mỗi năm người lao động phải được khám sức khỏe ít nhất 1 lần. Quy định này áp dụng cho người sử dụng lao động như cơ quan, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… phải thực hiện. Những đối tượng làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc bị khuyết tật, cao tuổi phải được khám sức khỏe tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Với tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên thăm khám 6 tháng 1 lần, tối thiểu là 1 lần/năm. Những người có tiền sử bệnh lý hoặc nguy cơ cao mắc bệnh nên khám sức khỏe thường xuyên hơn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khám sức khỏe định kỳ có được hưởng BHYT không?

Theo quy định của Luật BHYT hiện hành, quỹ BHYT chỉ thanh toán chi phí khám chữa bệnh, còn khám tổng quát và định kỳ theo yêu cầu của bệnh nhân vẫn chưa thuộc phạm vi chi trả. Người có nhu cầu khám sức khỏe định kỳ hay tổng quát phải tự thanh toán chi phí.

Luật BHYT hiện hành cũng không quy định số lần xét nghiệm hay số lần khám chữa bệnh với người có thẻ BHYT. Nếu mắc bệnh, bạn có thể đến bệnh viện bất cứ lúc nào để thăm khám, chữa trị và sẽ được BHYT chi trả theo quy định. Nếu bác sĩ thấy cần xét nghiệm hay chiếu chụp để phục vụ cho công tác chẩn đoán thông qua việc khám lâm sàng, thì sẽ cho chỉ định và BHYT có trách nhiệm chi trả những lần chiếu chụp, xét nghiệm này.

tam-quan-trong-cua-kham-suc-khoe-dinh-ky-3
BHYT không chi trả cho bạn khi khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ có phát hiện HIV không?

Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ đã được thể hiện rõ ở những phần trên. Vậy thông qua lần thăm khám này có phát hiện HIV không? Nếu bạn chỉ đi khám sức khỏe thông thường mà chẳng hề đề cập đến việc xét nghiệm HIV thì kết quả cho ra sẽ không phát hiện được HIV. Vì như danh mục khám sức khỏe định kỳ thì chỉ bao gồm một số loại xét nghiệm như công thức máu, đường máu, mỡ máu, chỉ số men gan, chức năng thận,…

Do đó, nếu chỉ khám sức khỏe định kỳ thông thường thì sẽ không phát hiện được HIV cũng như những bệnh truyền nhiễm khác, điển hình là giang mai, lậu, viêm gan C, viêm gan B,… Muốn phát hiện được những bệnh lý kể trên bạn phải yêu cầu cơ sở y tế thực hiện thêm các xét nghiệm riêng biệt để nhận kết quả rõ ràng và chính xác.

Khám sức khỏe định kỳ hết bao nhiêu tiền?

Với tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ, mỗi người nên chủ động sắp xếp thời gian đến cơ sở y tế uy tín như Đa khoa Phương Nam thăm khám nhé. Với cá nhân đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, để xác định chi phí phải căn cứ vào độ tuổi và mục đích thăm khám. Cụ thể như sau:

 • Trẻ dưới 18 tuổi: Chi phí khám sức khỏe định kỳ dao động từ 500.000 – 2.000.000 VNĐ.
 • Người 18 tuổi: Chi phí khám sức khỏe định kỳ dao động từ 1.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Sự chêch lệch về chi phí trên thực tế phụ thuộc nhiều vào cơ sở y tế mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, thể trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý cũng ảnh hưởng không ít đến chi phí thăm khám. Tùy theo chỉ định của bác sĩ nhằm tầm soát sức khỏe toàn diện, bạn có thể phải làm thêm các chẩn đoán, xét nghiệm chuyên sâu khác bên cạnh các danh mục có sẵn nằm trong gói thăm khám. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết bản thân phù hợp với gói khám nào, nhằm đưa ra sự lựa chon hiệu quả và tiết kiệm nhất.

tam-quan-trong-cua-kham-suc-khoe-dinh-ky-4
Chi phí khám sức khỏe định kỳ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Quy trình khám sức khỏe định kỳ

Sau khi biết được tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình thăm khám sẽ diễn ra như thế nào nhé.

Bước 1: Thực hiện các thủ tục hành chính tại quầy lễ tân

Nhân viên của cơ sở y tế sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục khám tại quầy lễ tân. Mỗi bệnh nhân sẽ có một bộ hồ sơ và phải tự quản lý hồ sơ của mình trong quá trình thăm khám.

Bước 2: Thực hiện các nội dung trong gói khám đã đăng ký

 • Kỹ thuật viên sẽ lấy và nhận mẫu bệnh phẩm từ bạn như nước tiểu, máu,… tại phòng xét nghiệm.
 • Đo các chỉ số của cơ thể như huyết áp, cân nặng, chiều cao, nhịp tim mạch,…
 • Tiến hành khám tổng quát gồm có: Tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu, mắt, phụ khoa, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp X-quang tùy vào gói khám sức khỏe đã đăng ký), thăm dò chức năng (điện tâm đồ, chụp cắt lớp, đo mật độ xương,… tùy theo gói khám).
 • Khám nội và tổng kết hồ sơ thăm khám: Sau khi thăm khám xong và nhận đầy đủ kết quả, hồ sơ sẽ được tập hợp lại tại phòng khám nội để bác sĩ chẩn đoán, đưa ra kết luận.

Bước 3: Hoàn tất các thủ tục

Hồ sơ của bạn sau khi được bác sĩ kết luận sẽ chuyển sang cho lễ tân. Lễ tân sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm thăm dò cũng như các danh mục khám để bổ sung thêm nếu còn thiếu. Sau cùng, hồ sơ sẽ được gửi trả lại cho bệnh nhân.

Nhìn chung quy trình khám sức khỏe định kỳ sẽ gồm những bước trên. Tùy thuộc vào nhu cầu thăm khám và cơ sở y tế, quy trình này sẽ có những thay đổi nhất định.

Tóm lại, với tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ đã được phân tích trong bài viết này, bạn cần dành thời gian đến cơ sở y tế thăm khám tối thiểu 1 lần/năm. Đừng quên khuyến khích gia đình, người thân cùng đi khám để tầm soát tình trạng sức khỏe thất tốt nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Vì Sao Thử Que 2 Vạch Nhưng Siêu Âm Không Thấy Thai? - Nguyên Nhân Chính
Bài viết tiếp theo
Mang Thai 15 Tuần Siêu Âm 2D Biết Trai Hay Gái Chưa?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1