Thai Nhi 28 Tuần Tuổi Đạp Như Thế Nào?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Thai Nhi 28 Tuần Tuổi Đạp Như Thế Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2023

Ở giai đoạn 28 tuần, bé trở nên hiếu động đôi khi những lần đạp của trẻ khiến mẹ cảm thấy đau và khó chịu. Từ tháng 7 thai kỳ trở đi, các cơn đau dưới xương sườn có thể xuất hiện. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu chi tiết về thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào?

Cuối tháng thứ 7 thai kỳ, bé đã phát triển gần như toàn bộ các giác quan. Trong hầu hết thời gian, mắt trẻ đều ở trạng thái mở, ngoài ra, thai nhi cũng còn nhạy cảm với sự luân phiên của bóng tối, ánh sáng. Bé có thể nghe tốt cả âm thanh bên trong cơ thể mẹ và âm thanh bên ngoài.

Thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào?
Ở giai đoạn 28 tuần thì bé đã phát triển gần như toàn bộ các giác quan

Khi thai đạt 28 tuần thì mẹ thường thấy trẻ ít cử động hơn vì cân nặng bé đã tăng nên không còn chỗ trống trong bụng mẹ. Nhưng chuyển động của con yêu thì trở nên mạnh mẽ hơn và có thể đạp khá mạnh. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu cũng khá thắc mắc không biết thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào là bình thường?

Thai nhi 28 tuần bé đã có lịch trình rõ ràng và đều đặn. Việc thai máy lúc nhiều, lúc không là minh chứng cụ thể cho điều này.

Tuy nhiên, khác biệt với người lớn nên trẻ thường chỉ ngủ khoảng 20 – 30 phút và hiếm khi nào ngủ hơn 90 phút. Do đó, việc đếm thai máy là một phương pháp kiểm tra sức khỏe thai vô cùng quan trọng. Biện pháp này khá đơn giản mẹ bầu có thể tự thực hiện được. 

Việc đếm thai máy thường xuyên mỗi ngày giúp gắn kết tình cảm mẹ con. Nó cũng đánh giá được liệu thai có đang suy yếu hay không. Một khi thai nhi không cử động đủ số lần so với trước đó, mẹ bầu cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện. 

Như vậy, bạn đã vừa biết được thông tin thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào là bình thường. Vì vậy mẹ bầu có thể chủ động tự kiểm tra thai máy thường xuyên.

Thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào là bất thường?

Con số quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ mỗi khi đếm cử động thai là số 10. Khi đếm thai máy, mẹ cần ghi lại giờ và ngừng lại khi đã đếm đủ 10 cử động. Nếu trong vòng 4 tiếng liên tục mà mẹ không đến đủ 10 cử động thai thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nhằm chắc chắn con yêu vẫn luôn khỏe mạnh. Trong 4 giờ nếu có trên 10 cử động thì chị em hãy an tâm về sức khỏe của bé yêu.

Thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào là bất thường?
Thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào là bất thường?

Ở trong bụng mẹ, con luôn đạp và cựa quậy liên tục tạo ra các đợt thai máy. Theo dõi những chuyển động thai nhi không chỉ mang lại niềm vui cho mẹ bầu mà còn giúp kiểm tra sự khỏe mạnh của bé.

Việc trẻ cử động nhiều là một tín hiệu tốt, rất đáng mừng đối với mẹ. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển một cách bình thường, khỏe mạnh.

Chị em cần đếm cử động thai 2 lần/ngày, đặc biệt là sau tuần thứ 28 thai kỳ. Càng gần ngày dự sinh, mẹ bầu thường muốn dành nhiều thời gian hơn để theo dõi các hoạt động của bé. Những dấu hiệu như thai giảm hoạt động đột ngột thì cần báo ngay với bác sĩ.

Hình ảnh thai nhi 28 tuần trong bụng mẹ

Thai nhi ở giai đoạn 28 tuần đã đạt khoảng 36 cm và nặng tầm 1,4 kg, bé tăng hơn 400 g chỉ trong một tuần. Điều này thường liên quan trực tiếp đến khả năng mới của con yêu, đó là sự tích trữ chất béo dưới da. 

Hình ảnh thai nhi 28 tuần trong bụng mẹ
Hình ảnh thai nhi 28 tuần trong bụng mẹ

Chất béo này giúp thai nhi tích lũy được năng lượng dự trữ, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Không chỉ cơ thể tăng cân mà não bé cũng tăng khối lượng và phát triển hơn, nhờ đó trẻ có thể kiểm soát tốt hơn những cử chỉ của mình. Lớp vỏ bao quanh các sợi thần hay còn gọi là Myelin đang dần phát triển, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong các năm đầu đời.

Đặc biệt là lúc này bé đã có thể mút ngón tay cái, nuốt đúng cách và phổ của bé được hoàn thiện dần. Chuyển động thở của trẻ trở nên đều đặn hơn, bé hít nước ối,… 

Những hành động này đều góp phần vào sự phát triển của phổi. Đồng thời, việc tiết chất hoạt động bề mặt (chất này nằm trong các phế nang phổi) vẫn tiếp tục.

Trên đây là những thông tin về vấn đề thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào là bình thường. Nếu mẹ gặp phải các cơn đau hay co thắt kéo dài, thường xuyên, mệt mỏi nhiều hoặc băn khoăn về chế độ ăn uống sao cho vừa phù hợp với sức khỏe thì cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1