Thai Nhi 31 Tuần Đã Quay Đầu Chưa? – Mẹ Bầu Nên Biết

Trang chủ > Sản khoa > Thai Nhi 31 Tuần Đã Quay Đầu Chưa? – Mẹ Bầu Nên Biết

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Hai 28, 2022

Thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa? Nếu thai nhi không quay đầu thì có sinh thường được không? Làm sao để thai nhi quay đầu khi mẹ chuẩn bị sinh. Hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thi nhi quay đầu vào lúc nào?

Trước khi tìm hiểu thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa, chúng ta cùng sơ lược về thời gian mà thai nhi quay đầu, để hiểu hơn về tình trạng của các thai nhi khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3 nhé!

Hầu hết mẹ bầu sẽ được khuyến khích đi khám thai vào tuần thứ 32 – 34 của thai kỳ để đánh giá tình trạng sức khỏe, lượng nước ối, ngôi thai, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh con.

Thông thường, ngôi thai thuận lợi cho mẹ bầu sinh thường đó là ngôi đầu, tức là đầu hướng xuống tử cung, mông hướng về phần bụng nếu khi thăm khám mà thai nhi không ở ngôi thai này thì có thể là do thai nhi chưa quay đầu hoặc thai không quay đầu.

Vậy thai nhi quay đầu vào thời gian nào? – Đối với vấn đề này, chuyên gia y tế đưa ra lời giải thích chi tiết như sau:

Thời gian thai nhi quay đầu có khá nhiều yếu tố quyết định, ví dụ như tình trạng của thai nhi hay sức khỏe của mẹ bầu, lần mang thai của mẹ. Bởi:

  • Những thai phụ lần đầu mang thai thì thời gian thai nhi quay đầu sẽ khá chậm, thường rơi vào khoảng tuần thứ 34 hoặc 35 của thai kỳ.
  • Nếu thai phụ mang thai lần thứ 2 thì thời gian quay đầu sẽ muộn hơn, từ tuần thứ 36 – 37 của thai kỳ.
  • Một số trường hợp, thai nhi còn quay đầu vào tuần thứ 28 của thai kỳ.

Do đó, việc quay đầu, đổi ngôi thai của thai nhi rất khó để xác định chính xác thời gian. Vậy thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo, cùng tìm hiểu nhé!

 thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa
 Thai nhi bắt đầu quay đầu từ tuần thứ 28 của thai kỳ.

Thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa?

Thai nhi 31 tuần tuổi có chiều dài khoảng 40cm và nặng khoảng 1,5 kg. Và lúc này, cơ thể trẻ gần như đã phát triển hoàn thiện để chuẩn bị cho việc chào đời.

Một số trường hợp, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu, đổi ngôi thai ở tuần thai thứ 31, thậm chí là sớm hơn (ở tuần thứ 28). Vì vậy, đối với băn khăn thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa của mẹ bầu thì câu trả lời là có thể thai nhi đã quay đầu rồi.

Tuy nhiên, trên thực tế thì có không ít các thai nhi không quay đầu dù đã bước vào tuần thứ 31 của thai kỳ. Bởi như đã nói ở phần trên, một số thai nhi chỉ quay đầu vào tuần thứ 32 – 37 của thai kỳ. Thậm chí có đến 25% thai nhi không chịu quay đầu ở tuần thứ 30 hay vẫn có thai nhi dù đã bước vào tuần thai thứ 36, vẫn không chịu đổi ngôi thai. Những trường hợp này, thường sẽ phải tiến hành sinh mổ nếu thai nhi “nhất quyết không quay đầu” để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn em bé!

Do đó, trường hợp em bé của bạn vẫn không chịu quay đầu khi bước vào tuần thứ 31 của thai kỳ thì cũng đừng quá lo lắng, hãy tiếp tục theo dõi và nhớ tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc bản thân nhé!

 thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa -1
 Thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa?

Mẹ bầu có sinh thường được không nếu thai nhi không quay đầu?

Thông thường, nếu thai nhi không quay đầu, tức là ở ngôi mông thì rất khó để sinh thường, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Đặc biệt, trường hợp nếu thai nhi quay đầu nhưng nếu thai nhi quá lớn thì một số trường hợp, mẹ bầu cũng không thể sinh thường mà phải sinh mổ.

Thường thì nếu thai nhi đổi ngôi tốt, tức là ngôi đầu, mông quay về hướng bụng mẹ và cân nặng dưới 3,2 kg thì sẽ rất dễ để sinh thường.

Tuy nhiên, nếu thai nhi 31 tuần tuổi chưa quay đầu, mẹ bầu hãy cố gắng theo dõi và chờ đợi, vì vẫn có trường hợp trẻ quay đầu khi bước vào tuần thai thứ 38 hoặc 39, nên việc mẹ sinh thường là hoàn toàn có thể.

 thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa -2
Thai nhi nếu chưa quay đầu thì mẹ bầu rất khó sinh thường.

Cách giúp thai nhi 31 tuần tuổi quay đầu

Nếu vẫn băn khoăn về vấn đề thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa và lo lắng về việc đổi ngôi thai của bé yêu, thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng hơn dưới đây:

Tập bơi: Mẹ bầu có thể đi tập bơi nhưng lưu ý hãy tập những bài tập nhẹ nhàng. Việc tập bơi không những hỗ trợ thai nhi đổi ngôi tốt hơn mà còn giảm các triệu chứng đau nhức cơ cho mẹ bầu kho mang thai ở tuần thứ 31.

Nằm ngửa, đẩy hông lên cao: Mẹ bầu hãy nằm ngửa, kê một chiếc gối ở lưng, sau đó đẩy hông từ từ lên cao, sao cho phần bụng cao hơn phần đầu. Việc này sẽ kích thích thai nhi quay đầu nhanh hơn.

Tập yoga: Tập yoga là một trong những phương pháp hỗ trợ thai nhi quay đầu hiệu quả, nhanh chóng mà mẹ bầu nên áp dụng. Hãy tập những bài tập đơn giản và duy trì mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa -3
Mẹ bầu tập yoga sẽ giúp thai nhi quay đầu dễ dàng hơn.

Mong rằng những thông tin trên đây về vấn đề thai nhi 31 tuần đã quay đầu chưa sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được hỗ trợ tận tình hơn.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thai 31 Tuần Phát Triển Như Thế Nào? - Mẹ Bầu Nên Biết
Bài viết tiếp theo
Chỉ Số Chiều Dài Xương Cánh Tay Của Thai Nhi Ngắn Có Sao Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1