[Giải Đáp] Thai Nhi Nằm Bên Phải Là Trai Hay Gái?

Trang chủ > Sản khoa > [Giải Đáp] Thai Nhi Nằm Bên Phải Là Trai Hay Gái?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2021

Trong quá trình khám thai định kỳ cho các mẹ bầu, Đa khoa Phương Nam thường nhận được câu hỏi thai nhi nằm bên phải là trai hay gái? Để giúp chị em có lời giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất, chúng tôi đã soạn thảo ra bài viết này. Đồng thời cung cấp thêm các thông tin hữu ích về việc xác định giới tính thai nhi. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Tìm hiểu về vị trí của thai nhi. Em bé nằm bên phải có an toàn không?

thai-nhi-nam-ben-phai-la-trai-hay-gai-1
Em bé nằm bên phải thường không đáng lo lắng

Trước khi giải đáp thắc mắc thai nhi nằm bên phải là trai hay gái, bạn cần có góc nhìn cụ thể hơn về vị trí của em bé trong bụng mẹ. Qua từng giai đoạn của thai kỳ, con yêu sẽ không ngừng phát triển, từ đó vị trí cũng thay đổi liên tục. Thông quá cử chỉ, hành động, bé sẽ di chuyển và có tư thế nằm khác nhau.

Việc theo dõi vị trí của con yêu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp mẹ bầu và bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của bé, dự đoán quá trình lâm bồn sẽ diễn ra thuận lợi hay khó khăn. Từ đó, có thể kịp thời can thiệp, đảm bảo thai nhi ra đời một cách an toàn. Vậy nếu em bé nằm bên phải có an toàn không?

Khi mẹ cảm nhận bụng gồ lên phía phải và có nhiều cú đạp phía trái tức là con yêu đang nằm bên phải. Lúc này, phần lưng của bé sẽ ở bên phải, tay và chân hướng về phía trái. Thông thường, em bé sẽ tự đổi ngôi thai từ tuần thứ 30, đầu quay xuống dưới để sẵn sàng cho việc chào đời. Nên việc con yêu nằm bên phải trong một giai đoạn nào đó cũng không đáng lo ngại. Quan trọng là bé phải di chuyển vào đúng vị trí thuận lợi trước khi sinh.

Tuy nhiên, nếu bé chỉ nằm cố định bên phải liên tục không thay đổi có thể là dấu hiệu cảnh báo túi ối méo hoặc dây rốn bị ngắn làm hạn chế khả năng di chuyển của con yêu. Để xác định nguyên nhân và mức độ nguy hiểm, mẹ cần đến gặp bác sĩ thăm khám để được hỗ trợ. Thế thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái? Ngày xưa khi nền y học chưa phát triển, ông bà chúng ta thường áp dụng một số phương pháp dân gian để dự đoán giới tính em bé trong bụng. Hầu như tất cả những mẹo này đều không có cơ sở khoa học, mà hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm lưu truyền. Và cách nhận định giới tính con dựa vào vị trí nằm của thai nhi là một trong số đó. Vậy thai nhi nằm bên phải là trai hay gái, kết quả dự đoán có chính xác không?

thai-nhi-nam-ben-phai-la-trai-hay-gai-2
Dự đoán giới tính thông qua vị trí nằm của thai nhi là không chính xác

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu thai nhi nằm bên phải thì con yêu sinh ra sẽ là bé gái. Mẹ bầu có thể biết được con nằm nghiêng về bên nào nhiều hơn thông qua cử chỉ, hành động của bé trong bụng. Nếu vừa mang thai, khi siêu âm bác sĩ sẽ cho bạn biết vị trí của bé.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng cách dự đoán giới tính bé bằng vị trí nằm là không chính xác, vì chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học. Tất cả kết quả dự đoán đúng chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên. Nhiều mẹ bầu vẫn sinh bé trai, dù lúc có thai con nằm nghiêng về bên phải.

Do đó, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp trên để tham khảo, giải tỏa tâm lý nôn nóng của bản thân, nhưng đừng quá tin tưởng. Thắc mắc thai nhi nằm bên phải là trai hay gái đã được giải đáp xong. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng khám phá các cách xác định giới tính em bé theo y học hiện đại nhé.

Các phương pháp xác định giới tính y khoa

Hiện nay, với sự phát triển của nền y học, chúng ta có thể nhận biết được giới tính em bé thông qua một số phương pháp dưới đây:

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)

Xét nghiệm này dùng để xác định những khiếm khuyết nhiễm sắc thể hay rối loạn di truyền. Vào tuần thứ 10 hoặc 12 của thai kỳ mẹ bầu có thể thực hiện. Thông qua mẫu lông nhung màng đệm giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề về sức khỏe cũng như tiết lộ giới tính của em bé, vì chúng có chứa thông tin gen. Ưu điểm là tỷ lệ chính xác cao nhưng tốn nhiều chi phí.

Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn

Từ tuần thứ 10 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể áp dụng phương pháp xét nghiệm không xâm lấn (NIPT) để sàng lọc nhiễm sắc thể. Trường hợp xuất hiện những bất thường ở thai nhi, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm sâu hơn nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán hội chứng Down hoặc rối loạn nhiễm sắc thể.

thai-nhi-nam-ben-phai-la-trai-hay-gai-3
Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn giúp xác định giới tính em bé chính xác

Mẹ bầu chỉ cần cung cấp một mẫu máu, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có ADN liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể hay không. Sau khi xét nghiệm, việc xác định giới tính thai nhi sẽ có tỷ lệ chính xác rất cao. Đồng thời, phương pháp này cũng an toàn và không gây ra rủi ro nào cho mẹ và con yêu. Tuy nhiên, chi phí cho xét nghiệm tiền sản không xâm lấn khá cao.

Chọc ối

Bác sĩ sẽ xác định những vấn đề trong quá trình phát triển của thai nhi thông qua kỹ thuật chọc ối. Tật nứt đốt sống, hội chứng Down và các bệnh lý di truyền khác cũng có khả năng được phát hiện. Thông thường, phương pháp chọc ối sẽ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Nhận ra bất thường khi siêu âm.
  • Tại thời điểm sinh nở mẹ đã trên 35 tuổi.
  • Gia đình có tiền sử bị rối loạn nhiễm sắc thể.
  • Người mẹ mắc phải bệnh lý di truyền.

Bên cạnh việc kiểm tra sức khỏe, kỹ thuật chọc ối cũng giúp xác định giới tính thai nhi chính xác. Tuy nhiên, khi thực hiện sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.

Siêu âm

Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh trên màn hình, giúp bác sĩ quan sát, theo dõi và đánh giá tình tình phát triển và sức khỏe của em bé cũng như mẹ bầu. Phương pháp này cũng có khả năng tiết lộ giới tính thai nhi. Thông thường, từ tuần thai thứ 18 – 21, bác sĩ sẽ chỉ định lịch siêu âm. Ưu điểm của siêu âm là an toàn, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đôi khi kỹ thuật này cũng cho ra kết quả chưa chính xác, vì tư thế của bé nằm che bộ phận sinh dục.

thai-nhi-nam-ben-phai-la-trai-hay-gai-4
Siêu âm là phương pháp xác định giới tính em bé phổ biến

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi theo dân gian

Sau khi tìm hiểu thai nhi nằm bên phải là trai hay gái và những phương pháp xác định giới tính hiện đại. Chúng ta hãy tiếp tục khám phá các cách dân gian để dự đoán giới tính con yêu bên dưới nhé.

Ông bà ngày xưa cũng dự đoán giới tính đứa trẻ thông qua sự thay đổi về nhan sắc của người mẹ. Nếu da mặt thai phụ nổi nhiều mụn, khô ráp, thâm sạm rõ rệt tập trung chủ yếu ở hai bên má, khả năng cao sẽ hạ sinh bé trai. Ngược lại, mẹ bầu mang thai con gái sẽ sở hữu làn da mịn màng, ít mụn thâm hơn.

Ngoài ra, dân gian còn lưu truyền cách nhận biết giới tính em bé thông qua hình dáng bụng bầu. Nếu bụng tròn, nhô cao là bé gái. Ngược lại bụng thấp, nhỏ sẽ sinh con trai.

Dân gian quan niệm rằng mẹ bầu sẽ trở nên mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn khi mang thai bé trai. Ngược lại, nếu tâm trạng trở nên nhạy cảm hay hờn dỗi khả năng cao là sinh con gái.

Theo dân gian, thai phụ có thể dự đoán đứa bé trong bụng là trai hay gái thông qua sở thích ăn uống của bản thân. Nếu mẹ bầu thích ăn mặn thì khả năng cao sẽ sinh bé trai. Trường hợp thích ăn ngọt sẽ sinh ra cô công chúa đáng yêu.

Thắc mắc thai nhi nằm bên phải là trai hay gái đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên áp dụng các phương pháp dự đoán giới tính dân gian để tham khảo thôi nhé, vì chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào khẳng định những cách này sẽ mang đến kết quả chính xác. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thai Nhi Nằm Lệch Bên Trái Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Những Tư Thế Ngủ Tốt Cho Bà Bầu Bạn Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1