[Chuyên Gia Giải Đáp] Tiêm Ngừa Hpv Trễ Có Sao Không?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > [Chuyên Gia Giải Đáp] Tiêm Ngừa Hpv Trễ Có Sao Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 12, 2021

Tiêm vacxin Hpv là một trong những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, an toàn nhất hiện nay? Vậy thì cần tiêm bao nhiêu mũi Hpv mới đủ? Có cần tiêm phòng đúng lịch? Hay tiêm ngừa HPV trễ có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên một cách chi tiết.

Tiêm ngừa HPV bao nhiêu mũi?

Trước khi đi sâu vào vấn đề tiêm phòng đúng lịch hay tiêm ngừa HPV trễ có sao không, thì chúng ta cùng tìm hiểu về số mũi vacxin Hpv cần tiêm hay lịch tiêm phòng ung thư cổ tử cung để đạt hiệu quả phòng bệnh ung thư cổ tử cung tốt nhất nhé!

Hiện nay, bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm vacxin Hpv. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo các chị em ở trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi nên thực hiện tiêm vacxin Hpv đúng lịch, đúng số lượng mũi tiêm hay liều lượng vacxin. Vậy có nên tiêm vắc xin HPV cho nam giới không? Nữ giới hay nam giới đều cần tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, việc tiêm vacxin HPV còn giúp nam giới phòng ngừa nhiều vấn đề nguy hiểm thông qua đường tình dục khác.

Cụ thể, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung sẽ cần tiêm 3 mũi.

  • Mũi thứ 1 là lần đầu tiên tiêm và độ tuổi thích hợp nằm trong khoảng 9 – 26 tuổi.
  • Mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất khoảng 1 – 2 tháng.
  • Mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất khoảng 6 tháng.
Tiêm ngừa HPV bao nhiêu mũi?
Chị em cần tiêm 3 mũi vacxin Hpv để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.

Tại sao cần tiêm phòng đúng lịch?

Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) từng chỉ ra rằng, có ít nhất 2,5 triệu trẻ em đã thoát khỏi cái chết nhờ tiêm vacxin giúp chống lại được các bệnh truyền nhiễm mỗi năm.

Ngoài ra, những người tiêm vacxin phòng bệnh đúng lịch và đúng liều lượng thì có thể sẽ có khả năng ngăn chặn virus tấn công gây bệnh đến 95%.

Do đó, việc tiêm phòng vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung nói riêng và các loại vacxin khác nói chung theo đúng lịch tiêm chủng là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, lịch tiêm vacxin được xây dựng và tính toán dựa trên rất nhiều nghiên cứu khoa học, giúp tìm ra độ tuổi thích hợp, thời gian, liều lượng lượng phù hợp để vacxin đạt hiệu quả tốt nhất cũng như có thể đảm bảo an toàn, không gây bất cứ vấn đề gì cho người tiêm vacxin. Chính vì thế, mà bạn vẫn thường được nghe các chuyên gia y tế khuyến khích nên đi tiêm phòng đúng lịch tiêm chủng.

Đặc biệt, tiêm phòng muộn hay không đúng lịch sẽ làm giảm tác dụng của vacxin, tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm khả năng phòng ngừa bệnh của trẻ. Tìm hiểu những lưu ý khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Hiểu đơn giản, bạn cần tiêm phòng Hpv đúng lịch bởi như vậy mới đảm bảo an toàn, tránh những vấn đề không mong muốn và giúp vacxin ngừa ung thư cổ tử cung phát huy hiệu quả cao nhất, từ đó nâng cao khả năng bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Tại sao cần tiêm phòng đúng lịch?
Tiêm phòng Hpv đúng lịch giúp nâng cao hiệu quả phòng tránh ung thư cổ tử cung lên mức cao nhất.

Vậy tiêm ngừa HPV trễ có sao không?

Tiêm vacxin Hpv đúng lịch có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Vậy thì tiêm ngừa HPV trễ có sao không? Nếu đã trễ rồi thì có nên tiêm nữa không? Là băn khoăn chung của nhiều chị em bị nhỡ lịch tiêm hoặc không thể tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đúng như lịch tiêm, độ tuổi phù hợp nhất.

Đối với vấn đề này, chuyên gia y tế giải thích như sau:

Vấn đề tiêm ngừa Hpv trễ thường chia làm 2 trường hợp đó là trễ ngày tiêm và trễ tuổi tiêm.

  • Trễ ngày tiêm (lịch tiêm): Trường hợp này thường thì chị em sẽ bị trễ ngày tiêm do bận công việc không thể đi tiêm, do sức khỏe không tốt hay đang mang thai phải hoãn lịch tiêm Hpv. Lúc này, chị em không cần quá lo lắng, bởi vì việc hoãn hay chuyển lịch tiêm sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của vacxin. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là phải tiêm bổ sung những mũi còn thiếu trong thời gian sớm nhất có thể.
  • Trễ tuổi tiêm: Độ tuổi tốt nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9 – 26 tuổi. Tuy nhiên, trường hợp sau 26 tuổi, bạn cũng có thể tiêm vacxin Hpv để giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Mặc dù lúc này, tác dụng của vacxin sẽ không còn cao như trước nhưng vẫn có khả năng giúp bạn ngăn chặn ung thư hay các bệnh lý lây qua đường tình dục hiệu quả.

 

Nói tóm lại, bạn không cần quá băn khoăn về vấn đề tiêm ngừa HPV trễ có sao không, mà hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ dù đang ở độ tuổi nào hay bị trễ lịch tiêm nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề tiêm ngừa HPV trễ có sao không, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633698 của Đa khoa Phương Nam để được tư vấn tận tình hơn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Những Điều Cần Biết Khi Tiêm Phòng Viêm Não Mô Cầu
Bài viết tiếp theo
Lịch Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Chi Tiết Nhất

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1