Chỉ Tiêm 2 Mũi HPV Có Được Không? Xem Ngay Sẽ Rõ!

Trang chủ > Ung thư > Ung thư cổ tử cung > Chỉ Tiêm 2 Mũi HPV Có Được Không? Xem Ngay Sẽ Rõ!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 13, 2022

Virus HPV dễ lây lan và tạo ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có cả ung thư, đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine. Giống như những loại vaccine khác, việc tiêm ngừa HPV cũng cần tuân thủ đúng theo lịch tiêm để nhận được hiệu quả tối đa. Vấn đề đặt ra trong bài viết này là chỉ tiêm 2 mũi HPV có được không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!
 

Vaccine ngừa HPV là gì?

Để giải đáp thắc mắc chỉ tiêm 2 mũi HPV có được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại vaccine này trước nhé. Vaccine HPV sẽ bảo vệ cơ thể và góp phần làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus HPV (gây u nhú ở người). 

HPV gồm có hơn 200 loại virus liên quan. Trong số đó có hơn 40 loại lây truyền thông qua đường tình dục trực tiếp. Tính riêng trong số này có hai loại HPV dẫn đến hiện tượng mụn cóc sinh dục và nhiều chủng HPV có khả năng gây ra một vài bệnh ung thư. Điển hình là ung thư hầu họng, hậu môn, cổ tử cung, dương vật, âm đạo và âm hộ. Những đối tượng được khuyến cáo nên chủng ngừa HPV gồm có:

  • Từ 9 – 26 tuổi: Tiêm vaccine HPV được khuyến cáo thường quy ở độ tuổi 11 hoặc 12 nhưng cũng có thể bắt đầu chủng ngừa từ lúc 9 tuổi. Nhìn chung, vaccine HPV được khuyến cáo dành cho tất cả mọi người từ 26 tuổi trở xuống chưa tiêm phòng đầy đủ trước đó.
  • Từ 27 – 45 tuổi: Vaccine HPV dù đã được chấp thuận tiêm cho đến 45 tuổi. Thế nhưng trước khi chủng ngừa bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Lý do là việc tiêm vaccine HPV trong độ tuổi này sẽ mang đến ít lợi ích hơn. Vì người được tiêm đã từng tiếp xúc với virus.
  • Vaccine HPV không chỉ định cho mẹ bầu. Tuy nhiên nhìn chung không cần tiến hành thử thai trước khi chủng ngừa. Nguyên nhân là do không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc tiêm ngừa sẽ tác động đến thai kỳ và em bé. 

Tìm hiểu tầm quan trọng của tiêm phòng ung thư cổ tử cung 

chi-tiem-2-mui-hpv-co-duoc-khong-1
Vaccine HPV sẽ bảo vệ cơ thể và góp phần làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus HPV (gây u nhú ở người)

Cần tiêm bao nhiêu liều vaccine HPV? Chỉ tiêm 2 mũi HPV có được không?

Vaccine HPV được chủng ngừa dưới dạng một loạt các mũi tiêm nhắc lại theo lộ trình, tùy vào độ tuổi khi bắt đầu thực hiện. Trẻ nhỏ trước 15 tuổi chỉ cần chủng ngừa 2 mũi vaccine HPV là có thể được bảo vệ một cách toàn diện. Người từ 15 tuổi trở lên mới bắt đầu chủng ngừa và các đối tượng bị suy yếu hệ miễn dịch mới cần tiến hành tiêm phòng 3 mũi.

Trẻ trước 15 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine HPV vẫn nhận được tác dụng tương đương người chủng ngừa 3 mũi. Hơn thế nữa, chế độ giảm liều ở những đối tượng chưa từng tiếp xúc với virus HPV (tức là bắt đầu chủng ngừa vào độ tuổi nhỏ hơn) có thể làm nâng cao khả năng tuân thủ lịch tiêm, giảm bớt chi phí đi kèm. 

Tiêm vaccine HPV 2 mũi có tốt bằng 3 mũi không?

Hầu hết người lớn đều áp dụng lộ trình tiêm vaccine HPV 3 mũi. Tuy nhiên, điều quan trọng là thanh thiếu niên phải tiến hành chủng ngừa đủ 3 liều trước khi có hoạt động tình dục và tiếp xúc với một loại virus cuối cùng tiềm ẩn nguy cơ biến thành ung thư hậu môn sinh dục hoặc cổ tử cung.

Khi bắt đầu chủng ngừa sớm hơn 15 tuổi thì đối tượng đó chỉ cần tiêm 2 liều nhưng vẫn nhận được hiệu quả bảo vệ một cách toàn diện. Để củng cố lại nhận định này, người ta đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trên những cá nhân chủng ngừa 2 mũi HPV so với 3 mũi. 

Hai nghiên cứu đã công bố dữ liệu quan sát từ các đối tượng không hoàn thành đủ 3 liều nhưng từng tiêm 1 – 2 mũi và cho thấy thu nhận được rất nhiều lợi ích. Thế nên chỉ tiêm 2 mũi HPV có được không? WHO và nhiều tổ chức y tế khác đã khuyến cáo bé gái từ 9 – 11 tuổi nếu đáp ứng tốt với vaccine HPV thì chỉ cần chủng ngừa 2 liều là đủ. 

chi-tiem-2-mui-hpv-co-duoc-khong-2
Hầu hết người lớn đều áp dụng lộ trình tiêm vaccine HPV 3 mũi

Tiêm HPV mũi 2 trễ có sao không?

Về nguyên tắc, chủng ngừa vaccine đúng theo phác đồ và lịch tiêm là tối ưu nhất cho việc phòng bệnh. Vì lúc này vaccine sẽ phát huy hiệu quả ngừa bệnh một cách tối đa. Bạn có thể bị tác động khi chủng ngừa sớm hơn lịch hẹn. Tuy nhiên, tiêm vaccine trễ hơn lịch hẹn sẽ không khiến hiệu quả bị suy giảm sau khi hoàn thành đầy đủ các liều. Đồng thời việc này cũng không tác động đến sức khỏe. 

Lịch hẹn chính là thời điểm tối ưu để có thể đảm bảo bạn được phòng bệnh hiệu quả từ sớm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, trễ lịch tiêm hoặc trì hoãn việc chủng ngừa sẽ làm gia tăng nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh khi bạn vẫn chưa sở hữu miễn dịch đầy đủ. Do đó, bạn nên tiến hành tiêm càng sớm càng tốt khi quá lịch hẹn và hãy thông báo cho bác sĩ biết để có chỉ định chủng ngừa bổ sung. Điều này sẽ đảm bảo vaccine phát huy hiệu quả một cách tối đa. 

chi-tiem-2-mui-hpv-co-duoc-khong-3
Tiêm HPV mũi 2 trễ có sao không?

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp cho bạn thắc mắc chỉ tiêm 2 mũi HPV có được không. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Để vaccine HPV phát huy tối ưu công dụng, chúng ta nên tiến hành tiêm từ sớm và tuân thủ lịch đã được các chuyên gia khuyến cáo nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Dùng Rau Diếp Cá Trị Ho Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn?
Bài viết tiếp theo
Trên 26 Tuổi Có Tiêm Phòng HPV Được Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1