Tiêm Phòng Cúm Chưa Được 1 Tháng Thì Có Thai Có Sao Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm vắc xin cúm > Tiêm Phòng Cúm Chưa Được 1 Tháng Thì Có Thai Có Sao Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 17, 2023

Vắc xin cúm được các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm ngừa mỗi năm để ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất. Thế nhưng, nhiều chị em phụ nữ tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai. Điều này khiến mẹ bầu hoang mang, lo ngại vắc xin sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy thực hư thế nào, hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai có sao không?

Để giải đáp thắc mắc tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai có sao không, chúng ta hãy cùng xem qua một số thông tin dưới đây nhé:

Vì sao cần tiêm ngừa cúm cho phụ nữ chuẩn bị mang thai?

Hệ thống miễn dịch của chị em phụ nữ sẽ tự động suy yếu khi mang thai để tránh cơ chế miễn dịch khiến thai nhi bị tổn thương. Vì thế, so với lúc bình thường nguy cơ nhiễm bệnh khi mang thai cao hơn. Các căn bệnh lúc này cũng dễ trở nặng, tác động đến sức khỏe của thai nhi và bà mẹ. 

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Do đó cúm là căn bệnh rất phổ biến. Hầu hết mọi người đều bị cúm vài lần trong giai đoạn giao mùa. Thế nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điều này có thể khiến em bé trong bụng bị dị tật bẩm sinh nếu không chữa trị kịp thời cho người mẹ.

Để nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, trước khi có thai chị em cần tiến hành chủng ngừa cúm cũng như những căn bệnh truyền nhiễm khác, ví dụ như uốn ván, ho gà,… Nhờ đó làm giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh ở mẹ bầu, đồng thời còn truyền kháng thể sang cho thai nhi. Điều này còn giúp trẻ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh lúc chào đời khi vẫn chưa được tiêm vắc xin đầy đủ. 

Thế nhưng, tiêm vắc xin vẫn không thể hoàn toàn loại bỏ được nguy cơ nhiễm bệnh. Vì thế, dù đã chủng ngừa hay chưa thì khi mang thai chị em cũng cần chú ý đến việc nâng cao sức đề kháng, chủ động bảo vệ bản thân trước virus và những nguồn lây nhiễm bệnh khác. 

Vì sao cần tiêm ngừa cúm cho phụ nữ chuẩn bị mang thai?
Trước khi có thai chị em cần tiến hành chủng ngừa cúm cũng như những căn bệnh truyền nhiễm khác

Vắc xin phòng cúm hoạt động như thế nào?

Virus cúm có 2 thể là A và B. Vắc xin cúm sau khi tiêm vào cơ thể sẽ phát triển kháng thể trong khoảng 2 tuần. Kháng thể có nhiệm vụ chống lại sự xâm nhập của virus vào trong cơ thể đồng thời ngăn không cho chúng gây ra bệnh. Vắc xin phòng cúm có 2 loại là:

  • Vắc xin tam giá: Có khả năng chống lại 2 chủng virus cúm A bao gồm H3N1, H1N1 và 1 chủng virus cúm B.
  • Vắc xin tứ giá: Có khả năng chống lại 2 chủng virus cúm A là H3N2, H1N1 và 2 chủng virus cúm B gồm Victoria, Yamagata.

Tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai có ảnh hưởng gì không?

Vắc xin cúm có 2 loại là dạng phun sương qua mũi và tiêm đơn liều. Trong đó, vắc xin dạng tiêm có thể dùng cho mẹ bầu trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nó có chứa các virus cúm bất hoạt. Vì thế, tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai sẽ không tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Mặc dù thời điểm chủng ngừa vắc xin cúm được các chuyên gia khuyến nghị là trước khi có thai tối thiểu 1 – 3 tháng. Thế nhưng mẹ tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai hoặc chủng ngừa ngay trong thai kỳ vẫn đảm bảo an toàn. Vì vắc xin chứa virus cúm kháng nguyên đã được bất hoạt, không thể gây bệnh. 

Tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai có ảnh hưởng gì không?
Tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai có ảnh hưởng gì không?

Tiêm phòng cúm cho bà bầu có tác dụng phụ không?

Đa phần mẹ bầu và người bình thường tiêm vắc xin cúm đều gặp phản ứng phụ rất nhẹ, với các triệu chứng phổ biến như sốt, đau cánh tay. Những tác dụng phụ này cũng biến mất nhanh chóng chỉ sau 1 – 2 ngày. Hiếm khi gặp phản ứng nghiêm trọng. Trước khi tiêm, bạn sẽ được nhân viên y tế cung cấp đủ thông tin về vắc xin cũng như những phản ứng phụ có thể xuất hiện. 

Để đảm bảo an toàn, bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin về tiền sử dị ứng, tình hình sức khỏe trước khi chủng ngừa. Bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ về những vấn đề đang nghi ngại để được tư vấn thêm. 

Các chuyên gia khuyến cáo, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên, gồm cả phụ nữ đang cho con bú và mẹ bầu cần chủng ngừa cúm hàng năm trước khi xuất hiện mùa cúm (tháng 10 năm trước kéo dài đến tháng 5 năm sau). Thế nhưng bạn cũng có thể tiêm vắc xin bất kỳ lúc nào. Chị em cần tiêm phòng cúm ngay khi có kế hoạch mang thai. Việc làm này giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm cúm trong 3 tháng đầu, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu chẳng may mắc cảm cúm trong thai kỳ, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ thăm khám để được chỉ định loại thuốc chữa trị phù hợp. Thai phụ cũng cần lưu ý không tiêm vắc xin nếu đang bị cảm cúm. Vắc xin chỉ phát huy công dụng tối đa nếu được chủng ngừa vào thời điểm cơ thể đang khỏe mạnh. 

Tiêm phòng cúm cho bà bầu có tác dụng phụ không?
Có thể bị sốt nhẹ khi tiêm vắc xin cúm

Tóm lại, tiêm phòng cúm chưa được 1 tháng thì có thai sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tốt nhất, chị em nên chủ động chủng ngừa vắc xin cúm trước khi mang thai để nhận được hiệu quả tối ưu nhé. Nếu có thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Hỏi Đáp: Tiêm Phòng Cúm Trước Khi Mang Thai Ở Đâu? 
Bài viết tiếp theo
Vacxin 6 Trong 1 Của Pháp Hay Bỉ Tốt Hơn? Tìm Hiểu Ngay!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1