[Làm Mẹ Cần Biết] Tiêm Phòng Thủy Đậu Khi Nào Thì Thích Hợp?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > [Làm Mẹ Cần Biết] Tiêm Phòng Thủy Đậu Khi Nào Thì Thích Hợp?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Đình Diện | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2021

Tiêm phòng thủy đậu khi nào thì thích hợp? Tiêm phòng thủy đậu bao lâu có tác dụng hay có tác dụng trong bao lâu? Lịch tiêm phòng cụ thể thế nào? Nếu bị lỡ lịch tiêm vacxin thủy đậu thì phải làm sao? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định tiêm phòng thủy đậu

Trước khi đi sâu vào vấn đề tiêm phòng thủy đậu khi nào thì thích hợp cũng như những vấn đề liên quan khác, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đối tượng phải tiêm phòng bệnh thủy đậu cũng như những trường hợp chống chỉ định để biết có nên cho con yêu tiêm vacxin ngừa thủy đậu không nhé!

1. Đối tượng chống chỉ định tiêm phòng thủy đậu

Mặc dù tiêm vacxin là giải pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ không được tiêm vacxin hoặc cần hoãn lịch tiêm phòng thủy đậu lại. Cụ thể như sau:

 • Người đang sốt hoặc đang bị suy dinh dưỡng.
 • Người có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng thái quá với vacxin.
 • Người bị rối loạn chức năng gan, thận hay mắc bệnh tim mạch.
 • Người bị suy giảm hệ miễn dịch tế bào.
 • Người có tiền sử mắc bệnh co giật, động kinh trong khoảng thời gian gần đây.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai trong 1 hay 2 tháng gần nhất.
 • Người vừa tiêm vacxin ngừa Sổ, Quai bị, Rubella trong vòng 1 tháng.
 • Người bị ức chế hệ thống miễn dịch do hóa trị, xạ trị.
 • Người mắc bệnh bạch cầu tế bào, bạch cầu tủy cấp.
 • Người mắc HIV và hệ miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng.
Đối tượng chống chỉ định tiêm phòng thủy đậu
Người có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng thái quá với vacxin không nên tiêm ngừa thủy đậu.

2. Đối tượng phải tiêm phòng bệnh thủy đậu

Ngoài những đối tượng chống chỉ định với vacxin ngừa thủy đậu thì tất cả những trường hợp còn lại, hay người chưa có miễn dịch với thủy đậu thì đều nên tiến hành chích ngừa thủy đậu càng sớm càng tốt.

Đặc biệt là trẻ em từ 9 tháng tuổi trở đi, người lớn, phụ nữ chuẩn bị mang thai. Nhóm đối tượng thuộc người có nguy cơ mắc bệnh cao, người thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu đều cần tiêm vacxin phòng thủy đậu để bảo vệ bản thân tốt nhất có thể.

*Lưu ý: Có rất nhiều thắc mắc gửi đến Phương Nam rằng “tiêm phòng thủy đậu rồi có bị nữa không?” Bác sĩ tại Phương Nam sẽ giải đáp rõ: “Vắc xin thủy đậu hiện nay có tác dụng sau khi tiêm vào cơ thể từ 1 – 2 tuần, và có khả năng phòng bệnh khoảng 15 năm. Vì thế sau thời gian này, bạn nên đi tiêm tiêm nhắc lại để phòng bệnh tốt hơn.”

Nên tiêm phòng thủy đậu khi nào thì thích hợp?

Thực tế thì hầu hết các bậc phụ huynh đều không biết tiêm phòng thủy đậu khi nàothì thích hợp. Bởi vì, vacxin thủy đậu không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng mà là một loại vacxin dịch vụ.

Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia y tế khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ tiêm vacxin ngừa thủy đậu khi trẻ đã đủ tuổi tiêm. Cụ thể:

 • Trẻ nhỏ khi đã đủ 9 tháng tuổi hoặc 12 tháng tuổi đã có thể bắt đầu tiêm mũi vacxin ngừa thủy đậu đầu tiên. Mũi thứ 2 thì sẽ cách mũi thứ nhất khoảng 1 – 2 tháng.
 • Còn đối với trẻ em và người lớn chưa tiêm phòng thủy đậu thì mũi đầu tiên nên tiêm càng sớm càng tốt, mũi nhắc lại thì cần cách mũi thứ nhất từ 4 – 8 tuần.
 • Phụ nữ mang thai cần tiêm vacxin ngừa thủy đậu trước 3 tháng khi có ý định mang thai để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi tốt nhất.
Tiêm phòng thủy đậu khi nào?
Tiêm phòng thủy đậu khi nào? – Trẻ em nên tiêm ngừa thủy đậu càng sớm càng tốt.

Tiêm phòng thủy đậu bao lâu thì có tác dụng? Tiêm phòng thủy đậu có tác dụng trong bao lâu?

Thực tế thì bên cạnh vấn đề tiêm phòng thủy đậu khi nào thì thích hợp, mọi người cũng thường thắc mắc tiêm phòng thủy đậu bao lâu thì có tác dụng hay tiêm phòng thủy đậu có tác dụng trong bao lâu?

Đối với vấn đề này, các nghiên cứu cho thấy vacxin thủy đậu sau khi tiêm vào cơ thể, sẽ có tác dụng sau khoảng 1 – 2 tuần. Và vacxin thủy đậu sẽ có tác dụng phòng ngừa thủy đậu trong khoảng 15 năm. Có nghĩa là cứ sau 15 năm, mọi người nên đi tiêm phòng thủy đậu lại một lần nữa để bảo vệ bản thân an toàn trước căn bệnh này.

Có nên tiêm phòng thủy đậu nhắc lại?

Bởi vì vacxin thủy đậu chỉ có hiệu lực phòng ngừa bệnh thủy đậu tốt nhất trong khoảng 15 năm, do đó việc tiêm ngừa thủy đậu nhắc lại là hết sức cần thiết. Như vậy mới có thể nâng cao hiệu quả phòng bệnh, tránh những hậu quả nặng nề mà thủy đậu gây ra.

Tốt nhất cứ sau 15 năm, mọi người nên cân nhắc đi tiêm phòng thủy đậu một lần, như vậy virus gây bệnh thủy đậu sẽ không có cơ hội xâm nhập gây bệnh cho bạn.

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định tiêm phòng thủy đậu
Tất cả mọi người đều nên tiêm phòng thủy đậu càng sớm càng tốt.

Chích ngừa thủy đậu mấy mũi? – Lịch tiêm phòng thủy đậu chi tiết

Hiện nay, để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa thủy đậu, mỗi người sẽ cần tiêm 2 mũi vacxin thủy đậu theo lịch tiêm phòng chi tiết dưới đây.

Trẻ 9 tháng – 12 tuổi:

 • Mũi 1: Khi trẻ được 9 – 12 tháng tuổi (tùy vào loại vacxin) hoặc lần đầu trẻ tiêm vacxin.
 • Mũi 2: Sau khi tiêm mũi thứ nhất 3 tháng.

Trẻ 13 tuổi trở lên và người lớn

 • Mũi 1: Là lần tiêm mũi vacxin đầu tiên
 • Mũi 2: Sau mũi tiêm thứ nhất khoảng 1 tháng.

Vậy nên tiêm vắc xin thủy đậu ở đâu? Bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế được bộ y tế cấp phép để tiêm ngừa vì những nơi ấy cung cấp vắc xin chất lượng, uy tín nhờ vào đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại nên có thể vận chuyển, dự trữ vacxin tốt. Và nếu đang ở Đà Lạt, Lâm Đồng, thì bạn có thể tham khảo Bệnh viện Quốc tế Đa khoa Phương Nam, chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tiêm ngừa uy tín nhất tại Lâm Đồng.

Trường hợp lỡ lịch tiêm phòng thủy đậu có sao không?

Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người nên thực hiện tiêm vacxin đúng thời gian, độ tuổi và lịch tiêm chủng. Tuy nhiên, trường hợp bị lỡ lịch tiêm, thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Trường hợp này, bạn nên:

Nếu qua tuổi tiêm phòng: Lúc này bạn chỉ cần tiến hành tiêm bổ sung 2 mũi vacxin ngừa thủy đậu là được. Bởi vacxin thủy đậu không giới hạn độ tuổi tiêm và cũng sẽ cần tiêm nhắc lại. Nên việc qua độ tuổi chích ngừa cũng không gây ảnh hưởng gì nhiều đến hiệu quả phòng bệnh của vacxin.

Nếu quên lịch hẹn: Trường hợp bạn quên lịch hẹn tiêm vacxin thì cũng đừng quá băn khoăn, bạn có thể hẹn với bác sĩ một lịch tiêm khác để đi tiêm phòng.

Tiêm phòng thủy đậu khi nào -1
Bạn chỉ cần tiêm bổ sung vacxin thủy đậu khi bị lỡ lịch tiêm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về tiêm phòng thủy đậu khi nào thì thích hợp cũng như những vấn đề liên quan đến chích ngừa vacxin thủy đậu sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tận tình hơn.

5/5 - (8 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Cập Nhật Bảng Giá] Chích Ngừa Thủy Đậu Bao Nhiêu Tiền?
Bài viết tiếp theo
Có Nên Tiêm Phòng Thủy Đậu Cho Trẻ Hay Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1