Tiêm Vacxin Sáng Hay Chiều Tốt Hơn? Vì Sao?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Tiêm Vacxin Sáng Hay Chiều Tốt Hơn? Vì Sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Đình Diện | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2021

Tiêm vacxin là việc cần thiết phải thực hiện, giúp tạo ra kháng thể chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Thế nhưng nên tiêm vacxin sáng hay chiều tốt hơn, vì sao? Cần lưu ý những gì khi tiêm vacxin? Xem ngay bài viết này sẽ rõ!

Trước khi tìm hiểu tiêm vacxin vào buổi nào tốt nhất, bạn nên tìm hiểu những trường hợp không được tiêm vacxin hoặc trì hoãn tiêm vacxinnhững điều cần biết trước khi tiêm chủng trước.

Tiêm vacxin sáng hay chiều tốt hơn, vì sao?

Câu hỏi tiêm vacxin sáng hay chiều tốt hơn luôn có nhiều ý kiến trái chiều. Vậy đâu mới là đáp án chính xác nhất? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé.

Trên thực tế, việc tiêm vacxin sáng hay chiều không có nhiều sự khác biệt, vẫn mang đến cho bạn lượng kháng thể cần thiết chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tiêm vacxin vào buổi sáng. Vì nếu có phản ứng phụ xảy ra, xử lý sẽ thuận tiện hơn, đỡ vất vả cho mẹ khi trẻ quấy khóc, sốt,…

Thế nhưng cũng có những luồng ý kiến trái chiều khác, điển hình như kết luận của các nhà khoa học đến từ Đại học California (Mỹ). Thông qua một khảo sát trên 70 trẻ sơ sinh sau khi tiêm chủng cho thấy:

 • Phân nửa các bé tiêm chủng vào buổi chiều có phản ứng tốt với vacxin, nên cơ thể ít sốt hoặc chỉ sốt nhẹ.
 • Một nửa trẻ sơ sinh còn lại tiêm vacxin vào buổi sáng có triệu chứng sốt nhiều hơn.

Mặc dù vậy, những kết luận trên chưa được khoa học công nhận và có chứng minh thỏa đáng. Nên các mẹ vẫn nên cho trẻ tiêm vacxin vào buổi sáng giống như lời khuyên từ bác sĩ nhé.

tiem-vacxin-sang-hay-chieu-2
Bác sĩ khuyên nên tiêm vacxin cho trẻ vào buổi sáng

Ở một nghiên cứu khác đến từ Đại học Birmingham (Anh), dành cho 276 người trên 65 tuổi khi tiêm vacxin ngừa bệnh cúm đã kết luận rằng: So sánh cùng những người được tiêm vacxin vào buổi chiều (15 giờ – 17 giờ), nhóm buổi sáng (9 giờ – 11 giờ) có phản ứng mạnh hơn đáng kể với 2 trên 3 chủng cúm được áp dụng. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cần được thực hiện thêm để có kết luận chính xác nhất.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc tiêm vacxin sáng hay chiều tốt hơn, mong rằng đã mang đến những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, có nhiều bạn thắc mắc tiêm vacxin không đúng lịch có sao không? Thỉnh thoảng bạn sẽ quên lịch tiêm hoặc một số trường hợp cần trì hoãn, việc này sẽ khiến ảnh hưởng đến hiệu quả của vacxin vì thế cần lưu ý tiêm phòng đủ liều đúng lịch.

Những điều cần lưu ý chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng?

Bên cạnh việc tìm hiểu nên tiêm vacxin sáng hay chiều, chúng ta cần lưu ý thêm những điều sau đây:

Đối với trẻ em

 • Phụ huynh hãy khai báo đầy đủ về tình hình sức khỏe của bé khi khám sàng lọc, để bác sĩ có chỉ định phù hợp nhất.
 • Trong trường hợp trẻ bệnh nặng, chưa đạt tiêu chuẩn về cân nặng,… cần được hoãn tiêm chủng.
 • Mẹ hãy nhớ khai báo với bác sĩ nếu lần tiêm trước đó trẻ có phản ứng nặng với vacxin.
 • Bố mẹ cần mang theo đầy đủ phiếu hoặc sổ tiêm chủng, các loại thuốc mà trẻ đang sử dụng để bác sĩ có đánh giá tổng quan và đưa ra chỉ định chính xác.
 • Phụ huynh nhớ cho trẻ tiêm chủng đúng lịch và phác đồ được Bộ Y Tế ban hành. (Tham khảo: Lịch tiêm ngừa cho trẻ dưới 1 tuổi và lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi)
 • Sau khi tiêm ngừa cho trẻ, cần theo dõi biểu hiện của trẻ tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút trước khi ra về.
 • Bố mẹ hãy chăm trẻ thật chu đáo tại nhà. Nếu có dấu hiệu bất thường vì cơ thể phản ứng với vacxin, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám.
tiem-vacxin-sang-hay-chieu-4
Bố mẹ hãy cho trẻ tiêm chủng đúng lịch

Đối với người lớn

 • Cần khai báo chính xác tình hình sức khỏe của bản thân khi khám sàng lọc, cụ thể gồm có bệnh đã mắc, loại vacxin đã tiêm gần đây (trong vòng 4 tuần), liệu pháp và thuốc đang sử dụng, phản ứng khác thường của cơ thể trong lần tiêm trước. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm chủng phù hợp.
 • Theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế 30 phút trước khi ra về là điều bắt buộc. Để bác sĩ xử lý kịp thời nếu chẳng may bạn gặp phải phản ứng phụ nguy hiểm.
 • Sau khi về nhà hãy dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân thật tốt. Nếu có triệu chứng bất thường, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám.
tiem-vacxin-sang-hay-chieu-3
Bạn cần khai báo tình hình sức khỏe trước khi tiêm

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn. Ngoài ra, cần lưu ý thêm  tiêm vacxin bao lâu thì được hiến máu? Nội dung này đã được Phương Nam chia sẻ chi tiết ở bài trước, bạn có thể tham khảo.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc tiêm vacxin sáng hay chiều tốt hơn, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích khác. Nếu cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Phải Biết] Tiêm Vacxin Bao Lâu Thì Được Hiến Máu?
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Tiêm Vacxin Xong Có Được Uống Kháng Sinh Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1