Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Phân Xanh – Mẹ Có Nên Lo Lắng Không?

Trang chủ > Nhi khoa > Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Phân Xanh – Mẹ Có Nên Lo Lắng Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ IRENE CHANG | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 8, 2020

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh nguyên nhân do đâu và làm thế nào để trẻ đi ngoài bình thường? Là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh khi con yêu gặp phải tình trạng này. Mời bố mẹ thao dõi bài viết sau để có được thông tin hữu ích và tìm được biện pháp khắc phục bệnh lý này hiệu quả nhé!.

Tại sao trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh?

Trẻ sơ sinh khi được một vài ngày tuổi sẽ chuyển sang giai đoạn đi ngoài phân su màu đen xanh và sang giai đoạn đi ngoài đều đặn phân sẽ giống màu mù tạt, có màu hơi xanh.

Khi giai đoạn trẻ lớn hơn một chút thì chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của phân và cấu trúc phân. Những trẻ ăn có chế độ giàu chất sắc hoặc uống thực phẩm bổ sung sắc sẽ đi đại tiện phân xanh. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì phân sẽ có màu vàng là do chất béo có trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, có những trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh do các lý do sau:

Do thức ăn của mẹ

 • Trong giai đoạn cho con bú, nếu mẹ ăn nhiều ra hoặc uống những loại nước có màu xanh thì màu sắc sữa mẹ và cả màu sắc trong phân của con cũng thay đổi.
tre-di-ngoai-mau-xanh-me-co-nen-lo-lang-khong
Trẻ đi ngoài phân thay đổi phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ

Bé đang gặp vấn đề sức khỏe

 • Nếu trẻ đang mắc một số vấn đề về tiêu hóa như nhiễm virus đường tiêu hóa thì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến màu sắc và tính chất của phân.
 • Tình trạng này có thể xảy ra ở những trẻ đang bú sữa công thức.

Trẻ nhạy cảm hoặc dị ứng thức ăn của mẹ

 • Phân của trẻ có màu sắc bất thường như phân màu xanh hoặc phân nhầy thì có thể là do bé nhạy cảm với thành phần nào đó trong chế độ ăn của mẹ. Ngoài ra có thể bé dị ứng với loại thuốc mà mẹ đang uống.
 • Khi gặp trường hợp này, trẻ đi ngoài màu xanh kèm nhầy thường đi kèm với các triệu chứng khác về đường tiêu hóa, về da hoặc về đường hô hấp.
 • Bên cạnh đó, tình trạng đi ngoài phân xanh cũng xuất hiện ở những trẻ lớn hơn khi ăn một loại thức ăn mới hoặc dùng sữa công thức.

Mất cân bằng sữa khi bú

 • Nếu mẹ có nguồn sữa dồi dào, thì cữ sữa đầu bé bú sẽ nhiều hơn cữ cuối. Sữa đầu là sữa loãng và tiết ra trong khoảng thời gian đầu khi bú. Sữa đầu đa phần là nước, ít chất béo và có hàm lượng lactose cao hơn cữ sữa cuối.
 • Theo các chuyên gia nhi khoa, lactose trong sữa đầu sẽ không được cân bằng với chất béo. Vì thế lượng sữa đầu bé tiêu hóa rất nhanh và dẫn đến tình trạng trẻ đi ngoài ra nước, phân màu xanh và có bọt.
 • Ngoài ra, sữa mẹ chứa nhiều lactose sẽ gây đầy hơi và khiến trẻ khó chịu. Trường hợp này xảy ra khi mẹ chưa cho bé bú hết sữa bên này đã chuyển sang bú vú còn lại.
tre-di-ngoai-mau-xanh-me-co-nen-lo-lang-khong
Mất cân bằng nguồn sữa khi bú cũng có thể khiến trẻ đi ngoài phân thay đổi màu sắc

Trẻ mọc răng

 • Trẻ trong giai đoạn mọc răng có thể đi ngoài màu xanh đen và kèm theo chất nhầy. Đây cũng là một đấu hiệu nhiễm trùng.
 • Vì thế mẹ cần trao đổi ý kiến bác sĩ nếu tình trạng của trẻ không biến mất và kèm theo các triệu chứng bệnh lý khác.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

Tình trạng đi đại tiện phân xanh của trẻ không đáng lo ngại nếu bé vẫn hoạt động vui vẻ và tăng cân đều. Vì nguyên nhân là do phân đi qua ruột quá nhanh và dịch mật tiết ra không đủ thời gian để hấp thu trở lại cơ thể.

Mẹ có thể xử lý khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh bằng các việc sau:

 • Kiểm tra lại việc cho con bú: Nếu trẻ mới sinh đi ngoài màu xanh đen kéo dài trên 5 ngày thì mẹ nên kiểm tra lại việc cho con bú và tình trạng tăng cân của của con.
 • Đảm bảo trẻ uống đủ nước: Trường hợp trẻ đi ngoài màu xanh kèm theo tiêu chảy, mẹ phải đảm bảo rằng trẻ đã uống đủ nước để tránh mất nước. Nếu trẻ tình trạng đi phân xanh kéo dài không thuyên giảm mẹ nên đưa trẻ thăm khám bác sĩ.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: Mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống đối với trẻ lớn và chế độ dinh dưỡng của mẹ nếu trẻ đang bú. Vì thức ăn hàng ngày là nguyên nhân chính gây nên trạng bất thường phân khi trẻ đi đại tiện.
tre-di-ngoai-mau-xanh-me-co-nen-lo-lang-khong
Mẹ cần bổ sung đủ nước cho trẻ khi có dấu hiệu tiêu chảy kèm theo

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề trẻ đi ngoài màu xanh phải làm sao sẽ hữu ích với bạn. Bố mẹ có thể tham khảo thêm thông tin các vấn đề trẻ gặp phải từ Đa khoa Đà Lạt Phương Nam qua Hotline 1900 633698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Trẻ Đi Ngoài Ra Nước Nguyên Nhân Do Đâu?
Bài viết tiếp theo
Trẻ Đi Ngoài Ra Giun Nguyên Nhân Do Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1