Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Xì Hơi Nhiều Nhưng Không Ị

Trang chủ > Nhi khoa > Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Xì Hơi Nhiều Nhưng Không Ị

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 9, 2022

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị khiến nhiều phụ huynh lo lắng, sợ bé có vấn đề về hệ tiêu hóa. Vậy nguyên nhân trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị là gì? Làm sao để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?

Trước khi đi sâu tìm nguyên nhân trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị, thì chúng ta cùng tìm hiểu xem một ngày trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần nhé!

Trẻ sơ sinh thường đi ngoài vài lần/ ngày. Những trẻ trên 2 tháng tuổi phần lớn chỉ đi ngoài 1 lần/ ngày, có những bé chỉ đi ngoài 1 lần/ tuần. Tuy nhiên, việc trẻ đi ngoài không chỉ phụ thuộc vào tình trạng mà còn do khẩu phần ăn theo từng giai đoạn. Cụ thể:

Những em bé uống sữa công thức thường sẽ đi ngoài 4 lần/ ngày hoặc chỉ vài ngày 1 lần.

Những em bé bú sữa mẹ thì thường đi ngoài 1 – 2 lần/ tuần. Bởi sữa mẹ chứa rất nhiều dưỡng chất, nên việc đào thải là rất ít, vì vậy em bé ít đi ngoài hơn.

Vậy trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị nguyên nhân do đâu? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo.

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?
Trẻ sơ sinh đi ngoài 1 – 2 lần/ tuần.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Theo các chuyên gia y tế thì nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị chủ yếu là do táo bón gây ra. Nhưng vẫn có những trường hợp trẻ không bị táo bón vẫn xì hơi rất nhiều, lý do chính của tình trạng này là do:

Sữa mẹ thay đổi chất: Thường thì hầu hết những trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ không bị táo bón và sẽ đi ngoài rất thuận lợi vài lần/ tuần. Tuy nhiên, nếu trẻ xì hơi nhiều nhưng không đi ị có thể là vì chất lượng sữa của mẹ đã bị thay đổi, khiến protein (thường gọi là colostrum) bị mất đi, khiến trẻ đi ngoài ít hơn.

Trẻ uống sữa công thức sẽ xì hơi nhiều hơn: Những trẻ sơ sinh đang bú sữa công thức thường sẽ xì hơi nhiều hơn bởi khi uống sữa công thức hệ tiêu hóa của trẻ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến thường xuyên xì hơi.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị do ăn đồ ăn quá đặc: Những trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ xì hơi nhiều hơn. Tình trạng này là hoàn toàn bình thường, mẹ không cần quá lo lắng!

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị
Chất lượng sữa mẹ thay đổi có thể gây ra tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị.

Giải pháp khi trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Trong trường hợp trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị diễn ra và kéo dài liên tục, thì phụ huynh nên:

Đưa bé đi thăm khám

Nếu tình trạng xì hơi kéo dài trên 3 ngày hoặc đi kèm hiện tượng nôn mửa, sốt, khó nhiều, bỏ bú, chướng bụng,… Thì phụ huynh hãy đưa trẻ đi thăm khám ngay, bởi có thể trẻ đang gặp những vấn đề về sức khỏe tiêu hóa.

Điều trị tại nhà cho trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Nếu tình trạng của trẻ chỉ ở mức độ nhẹ, hoặc sau khi thăm khám bác sĩ nói bé không có vấn đề gì thì bạn có thể thử áp dụng một số cách chữa trị tại nhà sau:

Cho bé uống nước: Với những bé trên 6 tháng tuổi thì cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước để hạn chế táo bón.

Cho bé ăn và bú thêm sữa mẹ: Bạn có thể cho con yêu ăn thêm thức ăn dặm hoặc bú thêm sữa mẹ.

Cho bé tắm nước ấm: Phụ huynh có thể cho trẻ tắm nước ấm và tiến hành massage bụng cho trẻ để giảm tình trạng căng tức bụng, giảm xì hơi nhanh chóng.

Tập thể dục cho trẻ: Hãy giúp trẻ tập thể dục bằng cách vận động chân tay cho trẻ, như thể trẻ đang bước đi để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Điều chỉnh chế độ ăn: Nếu bé sơ sinh xì hơi nhiều là do táo bón thì cha mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn cho bé, cho bé ăn thêm chất xơ để đi ngoài dễ dàng hơn.

Cho trẻ sử dụng thuốc: Trong trường hợp trẻ bị táo bón kéo dài, bạn hãy cho trẻ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị -1
Đưa trẻ đi thăm khám ngay nếu tình trạng không đi ngoài kéo dài.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lý do trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị. Nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ đến Đa khoa Phương Nam qua hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 để được giải đáp tận tình nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Sau Sinh Chưa Có Kinh Có Thai Không? - Chuyên Gia Giải Đáp
Bài viết tiếp theo
Có Bầu Có Nên Quan Hệ Trong 3 Tháng Đầu Hay Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1