Bệnh Viêm Gan B Có Di Truyền Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Bệnh Viêm Gan B Có Di Truyền Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 19, 2022

Viêm gan B gây ra bởi virus HBV, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Căn bệnh này rất dễ lây lan từ người sang người. Với mối lo đó, nhiều bạn đọc thắc mắc viêm gan B có di truyền không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Viêm gan B và những điều cần biết

Để biết viêm gan B có di truyền không, chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin về bệnh lý này trước. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, khó kiểm soát và lây truyền với tốc độ nhanh. Virus HBV là tác nhân gây bệnh viêm gan B. Một khi tồn tại bên trong cơ thể, virus HBV có khả năng khiến gan bị tổn thương liên tục. Từ đó khiến chức năng gan của bệnh nhân giảm dần.

Viêm gan B thường phát triển chủ yếu qua 2 giai đoạn là cấp tính và mạn tính. Nếu bệnh chuyển sang mạn tính sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, ví dụ như xơ gan, suy gan, ung thư gan,… Khi gia đình có thành viên mắc bệnh, mọi người sẽ lo ngại về tình trạng lây nhiễm của virus HBV. Bên cạnh đó, nhiều người cũng băn khoăn viêm gan B có di truyền không

Viêm gan B và những điều cần biết
Virus HBV là tác nhân gây bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B có di truyền không?

Theo các bác sĩ, viêm gan B không có tính di truyền. Trên thực tế, có nhiều bạn đọc lầm tưởng bệnh viêm gan B di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thế nhưng, việc con cái nhiễm virus HBV là do bị lây từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình. Vì virus viêm gan B có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng. Vậy viêm gan B có di truyền từ bố sang con không?

Như đã đề cập ở trên, viêm gan B không phải là bệnh di truyền. Do đó bố bị nhiễm virus HBV không di truyền cho con. Tuy nhiên, bố vẫn có thể lây bệnh viêm gan B cho con dù tỷ lệ không cao. Người bố mắc bệnh viêm gan B có khả năng lây sang cho con chủ yếu qua những con đường dưới đây:

 • Bố mắc bệnh viêm gan B lây sang cho con trong quá trình sinh hoạt. Cụ thể là dùng chung những dụng cụ như dao kéo, bàn chải đánh răng, đồ làm móng,…
 • Bố nhiễm viêm gan B lây sang cho mẹ rồi truyền sang con. Vợ chồng chủ yếu lây virus HBV qua đường quan hệ tình dục không an toàn. 
 • Bố bị viêm gan B rồi lây sang cho con qua đường máu. Bố có thể truyền bệnh qua chế phẩm từ máu của mình hoặc vết thương hở. 

Trường hợp hay bị nhầm lẫn giữa di truyền và lây nhiễm bệnh

Mẹ bầu bệnh viêm gan B sinh con ra nhiễm virus HBV là một trong những trường hợp khiến mọi người nhầm lẫn căn bệnh này có tính di truyền. Khả năng thai nhi bị nhiễm viêm gan B từ khi còn trong bụng mẹ là rất thấp, ước tính nhỏ hơn 2%. 

Trong khi nguyên nhân chính khiến con bị lây viêm gan B từ mẹ đến từ quá trình sinh nở. Vì lúc này, máu của bé và mẹ có nhiều nguy cơ tiếp xúc với nhau. Bởi vì mẹ bầu sẽ gặp phải những cơn co thắt tử cung khi đau đẻ. Chúng sẽ khiến các mạch máu bị co thắt theo. Đây chính là một trong những tác nhân chính yếu làm gia tăng nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus HBV có thể tồn tại trong dịch nhầy âm đạo của người mẹ. Trong lúc sinh, trẻ chui qua ống âm đạo của mẹ nên có nhiều khả năng mắc bệnh viêm gan B.

Trường hợp hay bị nhầm lẫn giữa di truyền và lây nhiễm bệnh
Khả năng thai nhi bị nhiễm viêm gan B từ khi còn trong bụng mẹ là rất thấp, ước tính nhỏ hơn 2%

Sự nguy hiểm khi trẻ nhiễm viêm gan B

Thắc mắc viêm gan B có di truyền không đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Vậy trẻ sẽ đối mặt với nguy hiểm như thế nào khi nhiễm bệnh viêm gan B? Tỷ lệ lây truyền virus HBV từ thai phụ sang trẻ sẽ còn phụ thuộc vào thời điểm người mẹ mắc bệnh, cụ thể như sau:

 • Nếu mẹ bầu nhiễm virus viêm gan B trong 3 tháng đầu, tỷ lệ lây truyền cho con là khoảng 1%. 
 • Nếu mẹ bầu nhiễm virus viêm gan B trong 3 tháng giữa, tỷ lệ lây truyền cho con là khoảng 10%. 
 • Nếu mẹ bầu nhiễm virus viêm gan B trong 3 tháng cuối, tỷ lệ lây truyền cho con lên đến 60 – 70%.

Trẻ sơ sinh nhiễm virus HBV từ mẹ chính là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B. Ước tính 5 – 7% trẻ nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ có thể chuyển sang giai đoạn cấp tính. Số trẻ sơ sinh mắc viêm gan B ở giai đoạn cấp tính thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng điển hình. Đa phần dấu hiệu bệnh đều không rõ ràng. Một vài bé sẽ có triệu chứng như nước tiểu vàng, bú kém, vàng da.

Thống kê khác chũng chỉ ra rằng, khoảng 50% số trẻ sơ sinh nhiễm virus HBV từ mẹ có khả năng chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính. Lúc này bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh xơ gan, thậm chí là ung thư gan khi trưởng thành. 

Biện pháp phòng chống viêm gan B cho trẻ

Để giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B có thể áp dụng những phương pháp dưới đây:

Về phía trẻ

Để phòng tránh nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con, trẻ sơ cần được tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, cụ thể:

 • Tiêm mũi 1 sau khi sinh.
 • Khi trẻ được 1 tháng tuổi tiến hành tiêm mũi 2.
 • Tiêm mũi 3 khi bé được 6 – 12 tháng.
 • Tiêm nhắc lại sau 15 năm.

Chủng ngừa vắc xin HBV cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh làm giảm nguy cơ lây viêm gan B từ mẹ sang con đến 85 – 90%. Trẻ tiêm vắc xin viêm gan B trong 7 ngày sau sinh thì khả năng phòng bệnh sẽ giảm còn 50 – 70%. Tiêm càng muộn thì tỷ lệ này sẽ càng giảm. 

Về phía người mẹ

Chị em bị viêm gan B nếu muốn mang thai phải đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ đánh giá về tình trạng bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đề ra phương án phù hợp và tối ưu nhất. Ngoài ra, cần tiến hành làm xét nghiệm để kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ:

 • Nếu HBsAg (+), bác sĩ có thể chỉ định cho chị em làm thêm xét nghiệm HBeAg hoặc DNA và Anti – HBe để đánh giá mức độ truyền bệnh.
 • Nếu HBsAg (-) thì cần tiến hành tiêm vắc xin HBV cho mẹ. Vì loại vắc xin này không chống chỉ định cho mẹ bầu và phụ nữ đang cho con bú.
Biện pháp phòng chống viêm gan B cho trẻ
Chị em bị viêm gan B nếu muốn mang thai phải đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ đánh giá về tình trạng bệnh

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

Khi đến cơ sở y tế thăm khám, chẩn đoán bệnh viêm gan B, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm HBsAg. Nếu kết quả cho thấy HBsAg (+) nghĩa là đã bị nhiễm virus HBV. Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa gan mật thăm khám và thực hiện thêm những xét nghiệm chuyên khoa để đánh giá giai đoạn, tình trạng bệnh, cụ thể gồm có:

 • Chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ đánh giá hình thái nhu mô gan: Hình ảnh nhu mô gan trong siêu âm thường bình thường. Túi mật và hệ thống đường mật cũng bình thường. Có thể xuất hiện nhu mô gan thô. Nếu nghi ngờ có khả năng phải chụp cộng hưởng từ hoặc cắt lớp vi tính,…
 • Fibroscan: Giúp bác sĩ đánh giá tính chất nhu mô gan để tiến hành định lượng mức độ xơ hóa nhu mô gan. 
 • Xét nghiệm chức năng gan: Giúp bác sĩ đánh giá tình trạng phá hủy tế bào gan (GPT, GOT,…), chức năng khử độc (ALP, GGT, Bilirubin toàn phần/trực tiếp,…), chức năng tổng hợp (điện di Protein, đông máu toàn bộ, Globulin máu, Albumin máu, Protein máu, công thức máu 32 chỉ số,…). 
 • Xét nghiệm siêu vi B: Đánh giá HBcAb (Total, IgM), tải lượng virus (HBV – DNA).
 • Đánh giá nguy cơ bị ung thư gan: PIVKA-II, AFPL3/AFP, AFP.

Cách phòng chống bệnh viêm gan B

Trước câu hỏi viêm gan B có di truyền không? Các bác sĩ đã khẳng định là không, tuy nhiên bệnh lý này lại có nguy cơ lây truyền rất cao. Cụ thể, nó sẽ lây qua 3 con đường chính là từ mẹ sang con, quan hệ tình dục và đường máu. Do đó mỗi người trong chúng ta cần có ý thức tự bảo vệ bản thân thông qua các cách phòng ngừa bệnh viêm gan B.

Điều quan trọng đầu tiên đó chính là tiến hành tiêm vắc xin viêm gan B. Đây chính là biện pháp hiệu quả nhất giúp chúng ta phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Bạn cần tuân thủ lịch tiêm, chủng ngừa đủ mũi để nhận được hiệu quả tối ưu từ vắc xin HBV. 

Bên cạnh đó, bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục an toàn giúp bạn phòng ngừa được viêm gan B cũng như những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. 

Ngoài ra, bạn phải cẩn thận khi đi xỏ khuyên, xăm, tránh dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim tiêm,… Để hạn chế nguy cơ lây bệnh, những dụng cụ này phải được tiệt trùng sạch sẽ. Mẹ bầu cũng cần được bác sĩ theo dõi tình trạng thai kỳ thường xuyên để phát sớm bệnh viêm gan B nếu chẳng may mắc phải. Bạn cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tập thể dục điều độ để nâng cao hệ miễn dịch, gia tăng khả năng chống lại bệnh viêm gan B. 

Cách phòng chống bệnh viêm gan B
Bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

Nên điều trị viêm gan B ở đâu?

Nếu mắc bệnh viêm gan B, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín thăm khám để được bác sĩ chỉ định phác đồ chữa trị phù hợp. Đa khoa Phương Nam là phòng khám uy tín tại Đà Lạt cung cấp liệu trình điều trị viêm gan B an toàn, hiệu quả, có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Phác đồ chữa trị viêm gan B khoa học, phù hợp với thể trạng, giai đoạn bệnh. Từ đó có thể tối ưu hóa hiệu quả chữa trị, đảm bảo an toàn.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tu nghiệp ở trong và ngoài nước trực tiếp thăm khám, đề ra phác đồ điều trị.
 • Cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho công tác thăm khám và chữa trị.
 • Chi phí điều trị phải chăng, công khai, minh bạch, đảm bảo không phát sinh thêm.
 • Thời gian làm thủ tục nhanh chóng, không chờ đợi lâu. Có hỗ trợ đặt lịch hẹn online. 

Tóm lại, viêm gan B có di truyền không? Theo các bác sĩ, viêm gan B là căn bệnh không có tính di truyền. Thế nhưng virus HBV rất dễ lây lan, mọi người phải chủ động phòng ngừa từ sớm. Bên cạnh đó, nếu chẳng may mắc bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín chữa trị đúng theo phác đồ của bác sĩ. Nếu có thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1