Khám Phá Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Hôn Nhau Không? 

Trang chủ > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Khám Phá Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Hôn Nhau Không? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 22, 2022

Viêm gan B nói riêng hay những căn bệnh viêm gan nói chung sẽ tác động tiêu cực đến nền tảng sức khỏe, dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng. Các căn bệnh này cũng dễ lây truyền qua nhiều đường khác nhau. Chính về thế, mọi người cũng thường thắc mắc viêm gan B có lây qua đường hôn nhau không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Viêm gan B có lây qua đường hôn nhau không?

Hầu như không có trường hợp lây bệnh viêm gan khi hôn nhau. Tuy nhiên hôn lâu và hôn người có vết thương chảy máu ở miệng thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh. Một số người quan niệm rằng hôn nhau tức là đang tiếp nhận tất cả những gì từ đối phương. Đồng nghĩa với việc hôn thân mật có nguy cơ cao lây truyền các bệnh nhiễm trùng. Theo Very Well Heath (Hoa Kỳ), quan niệm này chưa đúng nhưng cũng không sai hoàn toàn. 

Vậy viêm gan B có lây qua đường hôn nhau không? Virus viêm gan vốn dĩ không thể lây qua đường nước bọt. Cụ thể virus HBV sẽ lây truyền thông qua việc quan hệ tình dục, đường máu, kim tiêm. Loại virus này cũng có khả năng truyền bệnh từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. 

Viêm gan B có lây qua đường hôn nhau không?
Viêm gan B có lây qua đường hôn nhau không?

Trong khi đó, viêm gan C lây qua đường máu và kim tiêm. Viêm gan D truyền bệnh cho người đã nhiễm virus HBV và lây bằng đường máu, kim tiêm và quan hệ tình dục. Hiếm khi bệnh viêm gan D lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Viêm gan A, E cũng không lây bệnh qua nụ nôn. Hai căn bệnh này chỉ lây bằng đường phân – miệng thông qua những nguồn nước bị ô nhiễm.

Đường phân – miệng nghĩa là phân bị ô nhiễm bằng cách nào đó xuất hiện trong nguồn nước hoặc thực phẩm. Sau đó, virus tiếp tục lây truyền thông qua đường miệng khi bệnh nhân dùng nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm. Ngoài ra, không rửa tay sau khi đi vệ sinh cũng là nguyên nhân phổ biến làm gia tăng nguy cơ truyền bệnh qua đường phân – miệng.

Khả năng nhiễm virus viêm gan thông qua nụ hôn trên thực tế không xảy ra. Thế nhưng, trong trường hợp tiếp xúc với máu đã nhiễm bệnh có thể sẽ bị lây những loại virus này. Nếu miệng có vết cắt, vết rộp gây chảy máu và hôn kéo dài thì sẽ làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm bệnh. Mặc dù cũng hiếm khi xảy ra tình huống kể trên. Nhưng xét về mặt lý thuyết vẫn được tính đến.

Đối với viêm gan C, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ cho biết, căn bệnh này sẽ không lây truyền qua việc ôm, hôn, hắt hơi, ho, sử dụng chung đồ dùng, nước uống hoặc thức ăn. Virus viêm gan C không lây qua nước bọt và nguy cơ truyền nhiễm bệnh trong sinh hoạt, điển hình là quan hệ tình dục bằng miệng cũng thấp.

Khả năng nhiễm virus viêm gan thông qua nụ hôn trên thực tế không xảy ra
Khả năng nhiễm virus viêm gan thông qua nụ hôn trên thực tế không xảy ra

Cách ngăn ngừa bệnh viêm gan

Mọi người nên rửa tay kỹ để phòng ngừa bệnh viêm gan A, E. Bên cạnh đó, khi không có nước và xà phòng, bạn có thể dùng dung dịch khử trùng tay, thực hành những quy trình xử lý thực phẩm cẩn thận, kỹ lưỡng. Tránh uống nước tại hồ bơi và từ những nguồn không uống được. Nên dùng khăn tắm sử dụng 1 lần, khử trùng và làm sạch những bề mặt thường chạm tay vào như vòi nước, nắm cửa, điều khiển từ xa,… 

Với bệnh viêm gan B, tiêm vắc xin chính là biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất. Bạn cũng cần tránh sử dụng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bấm móng,… và áp dụng biện áp an toàn khi quan hệ tình dục. Mẹ bầu bị viêm gan B cần thăm khám định kỳ để được bác sĩ theo dõi, hỗ trợ, tránh làm lây bệnh cho thai nhi. 

Cách ngăn ngừa bệnh viêm gan
Mọi người nên rửa tay kỹ để phòng ngừa bệnh viêm gan A, E

Thắc mắc viêm gan B có lây qua đường hôn nhau không đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Nhìn chung, virus HBV sẽ lây qua 3 con đường chính là máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Trường hợp viêm gan B lây qua đường hôn nhau gần như không xảy ra. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên cẩn thận, nhất là khi hôn người có vết thương, bị chảy máu ở miệng,… Nếu có câu hỏi cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Làm Gì Khi Người Yêu Bị Viêm Gan B? - Bác Sĩ Giải Đáp
Bài viết tiếp theo
Huyết Thanh Viêm Gan B Hepabig - Tóm Tắt Thông Tin

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1