Viêm Gan B Tiêm Mấy Mũi? Tiêm Trễ Có Sao Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Viêm Gan B Tiêm Mấy Mũi? Tiêm Trễ Có Sao Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 13, 2022

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. Do đó, dù là trẻ nhỏ hay người lớn cũng cần quan tâm đến việc chủng ngừa vaccine viêm gan B. Vậy viêm gan B tiêm mấy mũi là hợp lý? Tiêm ngừa viêm gan B trễ có sao không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Trẻ em tiêm mấy mũi vaccine phòng viêm gan B?

Với trẻ em, viêm gan B tiêm mấy mũi? Theo WHO, trẻ cần được chủng ngừa vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt. Mũi đầu tiên nên được chủng ngừa trong vòng 24 giờ đầu sau khi ra đời. Sau đó, trẻ cần chủng ngừa thêm 3 liều nữa. Khoảng cách giữa các mũi tối thiểu là 1 tháng. 

Trường hợp mẹ không nhiễm bệnh viêm gan B

Viêm gan B tiêm mấy mũi? Với trường hợp mẹ không mắc bệnh viêm gan B, trẻ cần được chủng ngừa trong 24 giờ đầu kể từ lúc chào đời. Trẻ sẽ được tiêm 3 liều tiếp theo khi đủ 2 tháng tuổi cùng với vaccine phối hợp chứa thành phần virus viêm gan B như 5 trong 1 hoặc 6 trong 1. Khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi vaccine viêm gan B là 1 tháng. Chỉ dùng vaccine ngừa viêm gan B đơn giá để tiêm liều sơ sinh. Có thể chủng ngừa đồng thời với vaccine phòng lao BCG tại 2 vị trí tiêm khác nhau.

Trường hợp mẹ nhiễm bệnh viêm gan B

Với trẻ có mẹ mắc bệnh viêm gan B thì việc chủng ngừa lại càng trở nên quan trọng. Bên cạnh mũi vaccine ngừa viêm gan B, trẻ phải được tiêm thêm 1 mũi huyết thanh kháng viêm gan B HBIg ngay trong 12 – 24 giờ đầu sau khi chào đời. Globulin miễn dịch kháng viêm gan B sẽ tạo ra miễn dịch thụ động. Trong khi vaccine viêm gan B sẽ tái tổ hợp để hình thành miễn dịch chủ động cho bé. 

Vị trí chủng ngừa vaccine viêm gan B và kháng thể HBIg phải khác nhau. Khi bé được 15 – 18 tháng tuổi cần làm lại xét nghiệm kiểm tra HBsAg và Anti HBs để xác định cơ thể chắc chắn đã được bảo vệ, không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ. 

viem-gan-b-tiem-may-mui-1
Theo WHO, trẻ cần được chủng ngừa vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt

Viêm gan B tiêm mấy mũi ở người lớn?

Trước khi chủng ngừa vaccine viêm gan B, người lớn cần tiến hành làm xét nghiệm máu để xác định xem bản thân đã có kháng thể hoặc từng bị nhiễm virus hay chưa. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn có nên tiêm ngừa hay không tùy vào kết quả xét nghiệm.

HBsAg Anti HBs Tình trạng
(-) (+)
 • Từng bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh. Lúc này cơ thể đã tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần chủng ngừa.
 • Đã chủng ngừa vaccine viêm gan B trước đây.
(-) (-)
 • Cơ thể hoàn toàn chưa từng bị nhiễm và nên tiến hành tiêm ngừa.
(+) (-)
 • Cơ thể hiện đang bị nhiễm virus viêm gan B và cũng không được bảo vệ. Do đó không được chủng ngừa. Vì lúc này vaccine không mang đến tác dụng. Người bệnh cần làm thêm một vài xét nghiệm chuyên sâu để bác sĩ đề ra phương hướng chữa trị và theo dõi.

Viêm gan B tiêm mấy mũi ở người lớn? Nếu cơ thể chưa có kháng thể viêm gan B (Anti HBs âm tính) và chưa từng nhiễm virus viêm gan B (HBsAg âm tính) thì sẽ được khuyến nghị chủng ngừa 3 mũi theo phác đồ dưới đây:

 • Mũi 1: Lần đầu đến tiêm.
 • Mũi 2: Một tháng sau khi tiêm mũi 1.
 • Mũi 3: Sáu tháng sau khi tiêm mũi 1.

Vaccine viêm gan B áp dụng cho người lớn có thể là loại đơn giá hoặc kết hợp (phòng ngừa viêm A + B). Khả năng phòng bệnh của vaccine viêm gan B lên đến 95%. Tuy nhiên theo thời gian lượng kháng thể sẽ giảm dần.

Do đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên chủng ngừa nhắc lại sau mỗi 5 – 10 năm kể từ mũi tiêm trước đó. Việc làm này đảm bảo bạn có đủ lượng kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. Trước khi tiêm mũi nhắc lại cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ kháng thể (Anti HBs). Nếu kết quả dưới 10 UI/L sẽ được chỉ định tiêm nhắc lại. 

viem-gan-b-tiem-may-mui-2
Viêm gan B tiêm mấy mũi ở người lớn?

Tiêm ngừa viêm gan B trễ có sao không?

Viêm gan B tiêm mấy mũi đã được các chuyên gia khuyến nghị rất rõ ràng. Tuy nhiên cũng có trường hợp bị trễ lịch tiêm vì một số lý do như tình trạng sức khỏe không đảm bảo, cơ sở y tế ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn,… Vậy nếu tiêm ngừa viêm gan B trễ có sao không? 

Các chuyên gia luôn khuyến cáo chúng ta nên chủng ngừa vaccine viêm gan B sớm. Vì virus HBV có thể tồn tại bên ngoài cơ thể hơn 7 ngày, trú ẩn trong máu, nước tiểu, dịch. Tiêm ngừa viêm gan B từ sớm sẽ nhận được nhiều lợi ích:

 • Hạn chế nguy cơ bị virus HBV tấn công gây ra bệnh viêm gan B cấp và mạn tính.
 • Hạn chế bị suy chức năng gan, xơ gan, ung thư gan.
 • Góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.
 • Giảm áp lực cho ngành y tế trong vấn đề kiểm soát và ngăn ngừa lây truyền viêm gan B. 

Nếu người trưởng thành đã chủng ngừa được một nửa liệu trình nhưng lại thiếu mũi tiếp theo vì quên hay quá bận rộn thì chỉ cần sắp xếp tiêm bổ sung càng sớm càng tốt. Đối với trẻ có mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh viêm gan B cần chú trọng đến thời gian tiêm. 

 • Vaccine sẽ có công hiệu hơn 85% trong 24 giờ đầu sau sinh, giúp ngăn chặn tỷ lệ lây bệnh từ mẹ.
 • Công hiệu của vaccine chỉ đạt 50 – 57% sau 48 giờ. Nếu trẻ chưa được tiêm ngừa, hiệu quả sẽ tiếp tục giảm.

Theo thời gian, hoạt lực của vaccine sẽ giảm dần. Do đó sau 5 năm, người đã hoàn thành phác đồ chủng ngừa viêm gan B cần xét nghiệm và cân nhắc tiêm nhắc lại. Như vậy, viêm gan B tiêm mấy mũi sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, liệu trình và tình trạng sức khỏe. Nó có thể dao động từ 2 – 4 mũi tiêm. Vậy tiêm ngừa viêm gan B trễ có sao không? Dù không tác động quá nhiều đến hiệu lực của vaccine nhưng chủng ngừa đúng lịch vẫn đảm bảo lợi ích tốt hơn. 

viem-gan-b-tiem-may-mui-3
Tiêm vaccine trễ không tác động quá nhiều đến hiệu lực của vaccine nhưng chủng ngừa đúng lịch vẫn đảm bảo lợi ích tốt hơn

Thắc mắc viêm gan B tiêm mấy mũi đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Nhìn chung, dù là trẻ em hay người lớn cũng cần tuân thủ chủng ngừa đủ mũi và đúng lịch để nhận được hiệu quả tối ưu. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Phòng Lao Cho Trẻ Sơ Sinh Muộn Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Tại Sao Nhũ Hoa Căng Cứng? Tiết Lộ Bí Mật Của Phái Nữ!

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1