Viêm Họng Có Nội Soi Dạ Dày Được Không?

Trang chủ > Nội Soi > Viêm Họng Có Nội Soi Dạ Dày Được Không?

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Tư 10, 2023

Nhiều bệnh nhân thắc mắc viêm họng có nội soi dạ dày được không? Các trường hợp chống chỉ định thực hiện thủ thuật này là gì? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này bạn nhé!

Viêm họng có nội soi dạ dày được không?

Đối với câu hỏi viêm họng có nội soi dạ dày được không thì bác sĩ cho biết là có. Bởi vì thiết bị nội soi mềm khi đi qua khoang miệng thường hiếm khi đụng chạm đến vùng này. Do đó nó sẽ không gây ra bất cứ tác động nào đến vùng họng đang bị tổn thương.

Đối với những trường hợp bị đau họng, viêm họng hoặc có biểu hiện của bệnh lý vùng hầu họng thường sẽ được chỉ định khám chuyên khoa tai mũi họng trước khi siêu âm nội soi dạ dày. Điều này nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi tiến hành nội soi.

Viêm họng có nội soi dạ dày được không?
Viêm họng có nội soi dạ dày được không?

Trường hợp người bệnh bị viêm họng không nằm trong chống chỉ định nội soi dạ dày. Vậy đâu là đối tượng chống chỉ định thực hiện thủ thuật này? Đi tìm câu trả lời trong phần tiếp theo nhé!

Các trường hợp không nên đi nội soi dạ dày

Phương pháp này chống chỉ định với một số đối tượng, cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân vừa ăn no hoặc chưa nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng: Trong dạ dày vẫn còn thức ăn có thể khiến cho bác sĩ khó quan sát rõ được lớp niêm mạc dạ dày. Đồng thời việc ăn no trước khi nội soi còn dễ dẫn đến tình trạng trào ngược, sặc thức ăn.
Các trường hợp không nên đi nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày chống chỉ định đối tượng vừa ăn no
 • Bệnh nhân bị suy hô hấp: Tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân có thể tiến triển nặng nếu bác sĩ đưa ống nội soi qua hầu họng xuống thực quản. Điều này gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.
 • Bỏng thực quản do uống hóa chất ăn mòn: Những đối tượng thuộc trường hợp này nếu nội soi dạ dày có thể bị thủng thực quản hoặc dạ dày. Ngoài ra, thực hiện thủ thuật lúc này cũng ít cho ra kết quả giá trị trong chẩn đoán và điều trị bỏng do uống hóa chất ăn mòn.
 • Thủng dạ dày: Bệnh nhân được chẩn đoán bị thủng dạ dày không nên áp dụng thủ thuật nội soi mà thay vào đó bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp khác để tránh những biến chứng nguy hiểm.
 • Thiếu máu cơ tim cấp: Bệnh nhân thiếu máu cơ tim cấp nếu thực hiện nội soi dạ dày có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong.
 • Rối loạn tâm thần không phối hợp được: Đối tượng này không thể tiến hành nội soi dạ dày vì có thể khiến bệnh tình trở nặng và nguy cơ tai biến cao.
 • Có thai: Bệnh nhân đang mang thai cũng không nên tiến hành nội soi dạ dày vì gây mê có thể ảnh hưởng đến bé yêu.
 • Gù vẹo cột sống nhiều: Trường hợp bệnh nhân gù vẹo cột sống nhiều cần cân nhắc khi được chỉ định thực hiện nội soi dạ dày vì nguy cơ hô hấp và tim mạch cao, có thể gây khó khăn khi đưa ống soi đến dạ dày để quan sát.
Các trường hợp không nên đi nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày chống chỉ định với đối tượng gù vẹo cột sống nhiều
 • Dị tật, polyp cuốn mũi: Đối với những bệnh nhân bị dị tật, polyp cuốn mũi,… không được thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi vì có thể cản trở việc đưa thiết bị soi qua mũi. Trong trường hợp này người bệnh nên nội soi dạ dày qua đường miệng.
 • Có túi phình lớn ở động mạch chủ: Bệnh nhân có túi phình lớn ở động mạch chủ thường khó áp dụng kỹ thuật nội soi dạ dày vì quá trì đưa thiết bị nội soi vào sẽ bị cản trở, nghiêm trọng hơn là túi phình bị vỡ, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Bệnh nhược cơ: Thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình nội soi dạ dày có thể khiến tình trạng nhược cơ nghiêm trọng hơn đặc biệt sẽ dẫn đến suy hô hấp, ngừng thở.

Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc viêm họng có nội soi dạ dày được không. Bệnh nhân cần lưu ý những trường hợp chống chỉ thực hiện thủ thuật này. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Sau Khi Nội Soi Dạ Dày Bị Đau Bụng Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Nội Soi Đại Tràng Có Bị Lây Bệnh Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1