Xét Nghiệm ADN Cho Liệt Sỹ – Những Điều Cần Biết

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm ADN > Xét Nghiệm ADN Cho Liệt Sỹ – Những Điều Cần Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 6, 2020

Phương pháp xét nghiệm ADN cho liệt sỹ được sử dụng để giám định hài cốt của những chiến sĩ đã hy sinh trong thời kỳ chiến tranh, giúp tìm lại thân nhân một cách chính xác. Vậy thủ tục xét nghiệm ADN liệt sĩ gồm những gì? Độ chính xác ra sao? Chi phí ra sao? – Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thủ tục xét nghiệm ADN cho liệt sỹ

xét nghiệm adn cho liệt sỹ
Bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để xin giám định hài cốt liệt sĩ.

Nếu muốn thực hiện xét nghiệm ADN cho liệt sỹ bạn cần chuẩn bị mẫu và chuẩn bị thủ tục xin pháp giám định hài cốt liệt sĩ theo mẫu, điền đầy đủ thông tin yêu cầu. Cụ thể, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ như:

 • Đơn đề nghị giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. (có xác nhận của chính quyền địa phương).
 • Bản sao Giấy báo tử.
 • Bản sao Bằng “Tổ quốc ghi công”.
 • Bản Trích lục thông tin quân nhân mất tin.
 • Giấy xác nhận của Ban quản lý nghĩa trang (xác nhận về vị trí mộ và thông tin trên bia mộ).

Bởi vì muốn xét nghiệm ADN cho liệt sỹ thì cần chuẩn bị mẫu xương, mẫu răng ở nghĩa trang. Do vậy, không thể tùy tiện thực hiện xét nghiệm. Cần làm thủ tục và xin phép cơ quan có thẩm quyền mới có thể tiến hành.

Độ chính xác của xét nghiệm ADN cho liệt sỹ

Xét nghiệm adn có chính xác không? Phương pháp xét nghiệm ADN cho liệt sỹ thường được xét nghiệm dựa theo dòng mẹ. Và độ chính xác có thể đạt đến 99, 99%.

Thông thường, các bác sĩ sẽ tận dụng mẫu xương của hài cốt liệt sĩ để tiến hành giám định. Hình thức giám định này đòi hỏi nhiều máy móc, công nghệ cao và thời gian cũng rất lâu, có khi phải kéo dài cả năm trời mới có kết quả.

Chi phí xét nghiệm ADN liệt sĩ

Chi phí để tiến hành xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ hiện nay sẽ dao động trong khoảng 10 triệu – 17 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều cơ sở y tế còn có mức giá xét nghiệm ADN cao hơn.

Nguyên nhân chi phí xét nghiệm ADN liệt sĩ cao như vậy là do không có nhiều địa chỉ y tế có đủ khả năng để thực hiện loại xét nghiệm này và để thực hiện cần mất rất nhiều thời gian, công sức và ứng dụng nhiều công nghệ, máy móc hiện đại.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi xét nghiệm ADN cho liệt sĩ

xét nghiệm adn liệt sĩ
Người cung cấp mẫu xét nghiệm đối chiếu với ADN liệt sĩ phải là người có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Để đảm bảo quá trình xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý kỹ những vấn đề sau:

 • Việc thu thập mẫu xét nghiệm ADN phải đảm bảo đúng quy chuẩn. Phải thu thập đầy đủ những mẫu xương còn sót lại gồm: xương tay, xương chân, xương sườn, xương bả vai, xương sọ, hàm, răng…Phải chọn được mẫu xương còn cứng chắc, không bị mủn hay mềm. Bởi vì nếu bị mềm nhủng thì mẫu xương đó xem như bị hỏng và không thể xét nghiệm được ADN.
 • Người cung cấp mẫu xét nghiệm để đối chiếu với ADN liệt sĩ phải là người có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ như mẹ ruột, anh chị em ruột cùng mẹ, anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ hoặc là con của em gái hoặc chị gái liệt sĩ…
 • Hiện nay, nhà nước vẫn chưa có những quy định liên quan đến việc khai quật hài cốt liệt sĩ để xét nghiệm ADN hay giám định gen. Nên nếu muốn xin mẫu xét nghiệm ADN của liệt sĩ, các gia đình phải liên hệ trực tiếp với bên nghĩa trang, làm đơn xin giám định hài cốt với cam kết. Khôi phục lại nguyên trạng của hài cốt sau khi lấy mẫu thành công và đảm bảo hoàn trả lại mẫu giám định còn thừa. Mọi chi phí do gia đình chi trả.

Quy trình xét nghiệm ADN hài cốt

Xét nghiệm ADN của liệt sĩ
Quy trình xét nghiệm ADN của liệt sĩ được tiến hành vô cùng nghiêm ngặt và mất rất nhiều thời gian.

Quy trình và kỹ thuật xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ phức tạp hơn những loại xét nghiệm ADN khác. Thông thường, để hoàn tất giám định một mẫu hài cốt, các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN sẽ phải tiến hành:

1. Lấy mẫu xét nghiệm hài cốt

Thường thì kỹ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm ADN cho liệt sĩ phải là người có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Bởi vì, việc lấy mẫu này cần đảm bảo sự chính xác, khoa học và chất lượng mẫu cũng yêu cầu vô cùng cao.

2. Xử lý mẫu xét nghiệm ADN cho liệt sỹ

 • Các mẫu xương được lấy, sẽ được làm sạch, sau đó nghiền thành bột bằng nitơ lỏng. Bột xương lại tiếp tục được ngâm trong những hóa chất đặc hiệu, nhằm tách ADN từ mẫu xương.
 • Quá trình này phải được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt và đảm bảo tiến hành đúng tiêu chuẩn mới có thể thành công.
 • Thường thì có khi phải mất từ 3 – 4 tuần mới có thể phân tách được ADN ty thể. Có khi còn lâu hơn do mức độ tạp chất trong xương rất cao.

3. Phân tích ADN ty thể

Khi đã phân tách được ADN ty thể, bác sĩ tiến hành xét nghiệm và giám định ADN ty thể và đối chiếu ADN theo dòng mẹ. Nếu cùng hệ gen thì có thể kết luận là có quan hệ huyết thống. Còn nếu khác hệ gen thì không có quan hệ huyết thống.

Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi về xét nghiệm ADN cho liệt sĩ sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên, hãy liên hệ đến Đa khoa Phương Nam để được giải đáp tận tình hơn nhé!

Có thế bạn quan tâm:

Xét Nghiệm Adn Để Làm Giấy Khai Sinh Cho Con

Xét Nghiệm Đứt Gãy ADN Tinh Trùng – Nam Giới Không Nên Bỏ Qua

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Adn Cho Trẻ Sơ Sinh Và Những Lưu Ý Quan Trọng
Bài viết tiếp theo
Giải Đáp Thắc Mắc Khi Đăng Ký Xét Nghiệm ADN Bộ Công An

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1