Xét Nghiệm HBcrAg Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm HBcrAg Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 9, 2022

Dấu ấn sinh học HBcrAg có ý nghĩa quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán và chữa trị bệnh lý do virus viêm gan B gây ra. Vậy HBcrAg là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm HBcrAg ra sao? Cách lấy mẫu và quy trình xét nghiệm thế nào? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này bạn nhé!

HBcrAg là gì?

Trước khi tìm hiểu về xét nghiệm HBcrAg, chúng ta cần biết xét nghiệm HBcrAg là gì. HBcrAg có 3 Protein được mã hóa bởi gen của vùng trước lõi và lõi (Precore/core region), gồm:

 • Kháng nguyên vỏ của virus viêm gan B (HBeAg).
 • Kháng nguyên lõi của virus viêm gan B (HBcAg) là thành phần quan trọng có trong hạt Dane (Dane Particle).
 • Protein trước lõi có khối lượng phân tử 22 kDa (22-kDa Precore Protein: p22cr) là một hạt rỗng không sở hữu DNA của HBV.

Thông qua xét nghiệm huyết thanh học, nồng độ HBcrAg huyết thanh đo được là tổng của những dấu ấn HBeAg, p22cr và HBcAg.

xet-nghiem-hbcrag-2
HBcrAg là gì?

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh lý do virus HBV gây ra. Bệnh sẽ lây qua đường tình dục, máu, từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc lúc sinh. Nó sẽ tác động trực tiếp đến những hoạt động của gan, có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng gan, thậm chí đe dọa đến tính mạng. 

Viêm gan B là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh xơ gan, suy gan và ung thư gan. Theo thống kê của WHO vào năm 2017, trong số những ca mắc viêm gan, tỷ lệ người bị viêm gan B chiếm 74,75%. Và bệnh nhân mắc viêm gan C chỉ ở mức 2%. Tại Việt Nam, ước tính có đến 20% dân số bị viêm gan B. 

Các dấu ấn của virus viêm gan B

 • HBsAg: Là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Trường hợp kết quả HBsAg dương tính tức là bạn đã bị nhiễm virus HBV.
 • Anti HBs: Đây là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus HBV. Kháng thể này xuất hiện dưới 2 hình thức: Thứ nhất là cơ thể sẽ tự sản sinh khi bệnh nhân nhiễm virus HBV. Trường hợp thứ hai là người khỏe mạnh chưa từng nhiễm bệnh nhưng đã được chủng ngừa vaccine viêm gan B.
 • HBeAg, Anti HBe: Là kháng nguyên vỏ của virus HBV. Dấu ấn này giúp bác sĩ đánh giá tình trạng hoạt động và nhân lên của virus cũng như sự chuyển đổi huyết thanh trong quá trình chữa trị. 
 • HBcAg: Là kháng nguyên lõi của virus HBV. Nó được phát hiện bên trong tế bào gan của bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B. Sự xuất hiện của HBcAg và HBeAg cho thấy virus đang nhân lên.
 • Anti HBc IgM và Anti HBc IgG: Đây là kháng thể lõi của virus HBV. Nó không có tác dụng chống lại virus mà chỉ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng nhiễm bệnh trong quá khứ hay hiện tại.
 • HBV-DNA: Dạng vật chất di truyền của virus HBV là sợi DNA. Xét nghiệm HBV-DNA là hình thức đo tải lượng của virus viêm gan B thông qua phương pháp sinh học phân tử (PCR).
 • HBcrAg: Nó là kháng nguyên liên quan đến lõi của virus. Xét nghiệm HBcrAg là một phát hiện mới, hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ trong việc theo dõi, chữa trị bệnh viêm gan B. 
xet-nghiem-hbcrag-3
Virus viêm gan B có những dấu ấn riêng

Ý nghĩa của xét nghiệm HBcrAg

Thông qua những nghiên cứu tại Hongkong, Nhật Bản và một số quốc gia phát triển, các chuyên gia đã đưa ra vai trò của hình thức xét nghiệm HBcrAg như sau:

 • HBcrAg giúp bác sĩ phân biệt rõ các giai đoạn của bệnh viêm gan B mạn tính. Từ đó đánh giá được tình trạng của bệnh nhân và đề xuất hướng can thiệp kịp thời.
 • HBcrAg hỗ trợ bác sĩ tiên lượng khả năng chuyển đổi huyết thanh và thể hiện khả năng ưu việt hơn khi theo dõi bằng Anti HBe và HBeAg.
 • HBcrAg giúp bác sĩ tiên lượng nguy cơ mắc ung thư gan trong nhiều ca bệnh khác nhau.
 • HBcrAg giúp tiên lượng nguy cơ bùng phát viêm gan B chính xác.
 • HBcrAg cũng có tương quan rõ rệt với cccDNA của tế bào gan. Do đó, xét nghiệm HBcrAg được xem là phương pháp đáng tin cậy để theo dõi nồng độ cccDNA.

Cách lấy mẫu và quy trình xét nghiệm

Mẫu xét nghiệm HBcrAg là huyết tương hoặc huyết thanh. Điều dưỡng phải tiến hành lấy mẫu ở tĩnh mạch theo đúng quy trình, đảm bảo thu thập đủ thể tích, không làm hồng cầu bị vỡ. Bên cạnh đó, cần tuân thủ đúng quy trình mã hóa thông tin trước khi gửi mẫu đến phòng xét nghiệm.

Kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm sẽ tiến hành chất lượng mẫu, thông tin hành chính. Sau đó ly tâm mẫu để tách huyết tương, huyết thanh. Tiếp theo, mẫu sẽ được phân tích tự đồng bằng phương pháp miễn dịch hóa phát quang. Thông qua 3 cấp duyệt, kết quả sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Khi hoàn tất việc đánh giá, kết quả được trả cho bệnh nhân. 

xet-nghiem-hbcrag-4
Xét nghiệm HBcrAg sẽ được thực hiện theo quy trình khoa học

Làm xét nghiệm HBcrAg ở đâu?

Hiện có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm HBcrAg. Tuy nhiên để nhận được kết quả chính xác và nhanh chóng, bạn cần thực hiện ở bệnh viện, phòng khám uy tín, đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Cung cấp dịch vụ xét nghiệm HBcrAg chất lượng, khoa học, mang đến kết quả chính xác, nhanh chóng. Quy trình thực hiện chuẩn y học, đảm bảo an toàn.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, điều dưỡng giỏi chuyên môn, tận tình, chu đáo.
 • Trang thiết bị, máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Chi phí làm xét nghiệm phải chăng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm.

Tóm lại, xét nghiệm HBcrAg có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh do virus HBV gây ra một cách chính xác. Từ đó đề xuất phương hướng chữa trị phù hợp, hiệu quả. Nếu có biểu hiện của bệnh viêm gan, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm và thăm khám nhé. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Lipase Là Gì? Thực Hiện Ra Sao? Ý Nghĩa Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Gen Là Gì? Ai Nên Thực Hiện?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1