Vì Sao Phải Xét Nghiệm Máu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Vì Sao Phải Xét Nghiệm Máu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 3, 2020

Việc xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu. Vậy tại sao cần tiến hành xét nghiệm máu trong giai đoạn này? Khi mang thai cần thực hiện những loại xét nghiệm nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chi tiết cho những vấn đề trên.

Tại sao phải xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ?

Xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ có ý nghĩa rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Bởi vì, việc xét nghiệm này không những giúp đánh giá tình hình phát triển của thai nhi mà còn giúp tầm soát và phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Từ đó có hướng điều trị và khắc phục kịp thời. Cụ thể như:

Phát hiện hội chứng Down

  • Xét nghiệm máu trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên sẽ giúp bác sĩ tìm ra các dấu hiệu của hội chứng Down ở thai nhi một cách hiệu quả.

Phát hiện dị tật bẩm sinh

  • Xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ giúp đánh giá tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ. Bởi vì lúc này, các cơ quan của cơ thể thai nhi đã bắt đầu phân chia và phát triển. Nên bác sĩ sẽ phát hiện chính xác hơn.

Phát hiện những bệnh lý ở người mẹ

  • Ngoài ra, xét nghiệm máu cho mẹ bầu khi mang thai còn giúp phát hiện những bệnh lý ở người mẹ có khả năng lây nhiễm cho thai nhi như viêm gan B, Rubella, giang mai, HIV…
xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ
Xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với mẹ bầu.

Những xét nghiệm máu thai kỳ mẹ bầu cần thực hiện

Để đảm bảo quá trình mang thai và sinh con thuận lợi nhất, thì các mẹ bầu sẽ cần tiến hành những xét nghiệm máu thai kỳ sau:

Xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ để sàng lọc dị tật bẩm sinh

Một trong những loại xét nghiệm quan trọng cần thực hiện khi mẹ bầu mang thai đó là xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh. Thông thường, để đảm bảo kết quả, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu tiến hành xét nghiệm Double test và Triple test.

  • Double test được thực hiện để phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi, đặc biệt là về nguy cơ mắc các hội chứng Down, Patau và Edward.
  • Trường hợp Double test có kết quả bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu tiến hành thêm Triple test để khẳng định lại kết quả và chẩn đoán chính xác dị tật hay dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ để kiểm tra nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu người mẹ để biết người mẹ có nhóm máu gì, từ đó chuẩn bị nhóm máu để đề phòng những trường hợp khẩn cấp cần truyền máu.

Xét nghiệm kiểm tra bệnh truyền nhiễm

Thai phụ cần thực hiện các xét nghiệm xem cơ thể có nhiễm virus Rubella, Cytomegalo, viêm gan B, HIV, xoắn khuẩn gây bệnh giang mai… hay không. Từ đó đưa ra giải pháp phòng ngừa hoặc khắc phục hiệu quả, tránh những biến chứng không mong muốn.

xét nghiệm máu thai kỳ
Mẹ bầu cần thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm Beta HCG

Mục đích của việc xét nghiệm Beta HCG là xác định sớm và theo dõi thai.

Yếu tố Rh

Đây là xét nghiệm quan trọng để đánh giá tính tương hợp giữa Rh của thai nhi và thai phụ. Nếu mẹ có Rh-, cha có Rh+ và thai nhi Rh+, rất có thể cơ thể người mẹ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở thai nhi. 

Xét nghiệm công thức máu

  • Đây là loại xét nghiệm máu mà mẹ bầu nhất định phải tiến hành. Bởi vì, việc xét nghiệm công thức máu không những có thể phát hiện được tình trạng hiện tại của mẹ và thai nhi mà còn tìm ra những dấu hiệu bệnh hay dấu hiệu bất thường của thai nhi.
  • Thông thường, thông qua xét nghiệm công thức máu, bác sĩ sẽ xác định số lượng hồng cầu trong máu, từ đó sẽ biết được mẹ bầu có đang bị thiếu máu hay không? Đánh giá hàm lượng sắt trong cơ thể có bị thiếu dẫn đến thiếu máu.Ngoài ra, còn xác định số lượng bạch cầu cũng như tiểu cầu để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng, khả năng đông máu. Đảm bảo giúp mẹ bầu thuận lợi sinh con.

Phòng khám Đa khoa Đà Lạt Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm máu khi mang thai uy tín

Để tránh những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra, các mẹ bầu hãy chọn một địa chỉ xét nghiệm máu uy tín nếu muốn xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ nhé!

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Phương Nam được đánh giá là một trong những trung tâm xét nghiệm máu chất lượng cao, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Bởi:

Đa khoa Phương Nam được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm máu cho mẹ bầu.

 Quá trình xét nghiệm máu do những chuyên viên xét nghiệm có hơn 10 năm kinh nghiệm trực tiếp tiến hành. Ngoài ra, tại đây còn quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, từng công tác ở nhiều bệnh viện lớn. Có thể đưa ra lời khuyên cũng như tư vấn hữu ích cho các mẹ bầu bên cạnh việc chẩn đoán và khám chữa bệnh.

Chi phí xét nghiệm được tối ưu cực kỳ hợp lý, chỉ ngang bằng với mức của bệnh viện công. Bảng giá niêm yết công khai và được tư vấn chi tiết cho bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm.

Đa khoa Phương Nam sử dụng hệ thống xét nghiệm hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài. Không chỉ đảm bảo kết quả chính xác đến 100% mà còn trả kết quả nhanh chóng.

Thời gian làm việc linh hoạt, các mẹ bầu hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm vào cuối tuần mà không lo phát sinh chi phí.

Xét nghiệm máu cho mẹ bầu
Đa khoa Phương Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là địa chỉ xét nghiệm máu uy tín.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Máu Ngày Thứ 2 Chu Kỳ Có Được Không?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Thai 7 Tuần Để Làm Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1