Xét Nghiệm Máu Anti Hbs Là Gì?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Xét Nghiệm Máu Anti Hbs Là Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 26, 2020

Xét nghiệm máu Anti Hbs là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm máu Anti Hbs là gì? Là thắc mắc chung của nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu Anti Hbs hoặc muốn tìm hiểu về loại xét nghiệm này. Nếu bạn cũng đang băn khoăn và muốn tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu Anti Hbs là gì?

Xét nghiệm máu Anti Hbs là gì? Là vấn đề được nhiều người quan tâm khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm Anti Hbs nhưng lại không biết xét nghiệm này nhằm mục đích gì hay để làm gì?

Thực tế, hầu hết mọi người đều sẽ không biết về loại xét nghiệm Anti Hbs này, mà chỉ những người có chuyên môn hay thường xuyên tìm hiểu về y khoa mới hiểu rõ về nó.

Xét nghiệm Anti Hbs là xét nghiệm dùng để kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân đối với virus viêm gan B. Nếu người bệnh từng được tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B hoặc đã từng nhiễm viêm gan B nhưng được chữa khỏi thì kết quả Anti Hbs sẽ cho kết quả dương tính vì lúc này cơ thể có kháng thể viêm gan B. Còn nếu không thì kết quả test Anti – Hbs sẽ cho kết quả âm tính.

Xét nghiệm máu anti hbs là gì?
Xét nghiệm máu Anti Hbs là gì?

Ý nghĩa của việc xét nghiệm máu Anti Hbs là gì?

Ý nghĩa của xét nghiệm máu Anti Hbs là kiểm tra lượng kháng thể viêm gan B được hình thành trong cơ thể con người thông qua việc tiêm vaccine. Nhằm mục đích đánh giá sức đề kháng và khả năng chống lại virus viêm gan B của bệnh nhân. Từ đó đưa ra hướng khắc phục phù hợp nhất, giúp ngăn chặn virus viêm gan B lây lan và phát triển.

Hiện nay, một người thường sẽ phải tiêm 3 mũi vắc – xin viêm gan B thì mới có thể hình thành nên kháng thể viêm gan B. Trường hợp kháng thể viêm gan B của cơ thể bệnh nhân mạnh thì việc phòng bệnh cũng như khả năng mắc viêm gan B sẽ rất thấp, tuy nhiên, nếu ngược lại thì bệnh nhân rất dễ mắc viêm gan B.

Ý nghĩa xét nghiệm máu anti hbs
Ý nghĩa xét nghiệm máu Anti Hbs là giúp đánh giá kháng thể viêm gan B trong cơ thể.

Chỉ số Anti Hbs bao nhiêu là bình thường?

Thắc mắc xét nghiệm máu Anti Hbs là gì đã được giải đáp. Vậy chỉ số Anti Hbs bao nhiêu là bình thường? Xét nghiệm Anti Hbs trong máu giúp bác sĩ định lượng chỉ số đề kháng của cơ thể. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá lượng kháng thể hiện tại có đang bình thường hay không. Đồng thời chỉ định cho bệnh nhân phương pháp xử lý phù hợp. Dù cơ thể có Anti Hbs (+) nhưng vẫn sẽ không đủ sức chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B nếu định lượng quá thấp. 

Chỉ số Anti Hbs được xem là sự hiện diện của kháng thể giúp chống lại virus HBV. Chỉ số này càng cao thì cho thấy cơ thể bạn càng có khả năng ngăn chặn virus tấn công. Cụ thể, chỉ số định lượng Anti Hbs được chia thành 3 nhóm dưới đây:

 • Định lượng Anti Hbs ở mức từ 0 – 10 IU/ml cho thấy khả năng bảo vệ của cơ thể rất thấp. Để nâng cao kháng thể, bạn cần tiêm vaccine.
 • Định lượng Anti Hbs từ 10 – 100 IU/ml cho thấy cơ thể đã có kháng thể nhưng vẫn còn yếu. Bạn cần tiêm thêm 1 mũi vaccine nhắc lại để tăng cường.
 • Định lượng Anti Hbs lớn hơn 100 – 1000 IU/ml cho thấy cơ thể có lượng kháng thể lớn, giúp bạn miễn nhiễm với virus viêm gan B. Chỉ số Anti Hbs được xem là bình thường và an toàn sẽ rơi vào khoảng 100 – 1000 IU/ml.

Xét nghiệm Anti Hbs dương tính là gì?

Anti Hbs là kháng thể kháng HBsAg. Cụ thể, kết quả Anti Hbs dương tính nghĩa là bệnh nhân đã có miễn dịch với bệnh viêm gan B. Bạn không cần tiêm vaccine trong trường hợp này. Khi nồng độ Anti Hbs > 10 mUI/ml được xem là có khả năng bảo vệ cơ thể trước virus HBV. 

Ngược lại, kết quả Anti Hbs âm tính nghĩa là bệnh nhân chưa có miễn dịch với virus viêm gan B. Trường hợp này cần tiêm vaccine sớm. Bệnh nhân sau khi chủng ngừa vaccine hoặc đã khỏi bệnh nếu có kháng thể Anti Hbs tức là đã sở hữu miễn dịch với virus HBV.

xet-nghiem-mau-anti-hbs-la-gi-10
Xét nghiệm Anti Hbs dương tính là gì?

Giá xét nghiệm Anti Hbs bao nhiêu? 

Bên cạnh câu hỏi xét nghiệm máu Anti Hbs là gì. Chi phí xét nghiệm Anti Hbs bao nhiêu cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Tại Việt Nam hiện có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm Anti Hbs. Mức giá vì thể cũng có nhiều khác biệt, dao động từ 150.000 – 300.000 VNĐ. Chi phí để thực hiện xét nghiệm Anti Hbs sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Địa điểm xét nghiệm: Giá xét nghiệm ở bệnh viện công lập sẽ thấp hơn so với cơ sở y tế tư nhân. Và đương nhiên thời gian nhận kết quả tại phòng khám tư thường sớm hơn.
 • Phương pháp thực hiện và trang thiết bị: Cơ sở y tế áp dụng kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến với trang thiết bị hiện đại cũng làm chi phí gia tăng.
 • Trình độ của bác sĩ: Đội ngũ bác sĩ trực tiếp thực hiện xét nghiệm có chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm cũng làm chi phí gia tăng. Và đương nhiên, kết quả bạn nhận được sẽ có độ tin cậy cao hơn. 

Tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ ở đâu? 

Tiêm vaccine là cách dự phòng viêm gan B hiệu quả nhất. Phương pháp này hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus ngay cả khi đã phơi nhiễm. Theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia năm 2015, trẻ sẽ được chủng ngừa mũi đầu tiên trong vòng 48 tiếng sau khi sinh. Lúc một tháng tuổi sẽ tiêm mũi thứ 2. Hai tháng tuổi sẽ chủng ngừa mũi thứ 3. Một năm sau tiến hành tiêm nhắc lại mũi thứ tư. Tám năm sau tiêm mũi thứ 5 nhắc lại. 

Các bệnh viện công lập và phòng khám tư nhân đa phần đều có cung cấp dịch vụ tiêm vaccine viêm gan B. Tại Đà Lạt, Lâm Đồng bạn có thể đưa bé đến Đa khoa Phương Nam để chủng ngừa vaccine viêm gan B nhé. Phòng khám được quý bệnh nhân và giới chuyên môn đánh giá cao vì sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Được Sở Y Tế cấp phép hoạt động, triển khai dịch vụ chủng ngừa vaccine viêm gan B cho trẻ em và người lớn. 
 • Quy trình thăm khám, sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sau tiêm được thực hiện đúng theo quy định của Sở Y Tế.
 • Vaccine có xuất xứ rõ ràng, chất lượng được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn. 
 • Bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tiêm ngừa và tư vấn.
 • Chi phí phải chăng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm. Đa khoa Phương Nam cũng hỗ trợ đặt lịch hẹn online.
xet-nghiem-mau-anti-hbs-la-gi
Các bệnh viện công lập và phòng khám tư nhân đa phần đều có cung cấp dịch vụ tiêm vaccine viêm gan B

Đa khoa Đà Lạt Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm máu Anti – Hbs uy tín, chính xác

Bên cạnh việc quan tâm xét nghiệm máu Anti Hbs là gì thì một vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý nữa đó là địa chỉ xét nghiệm Anti – Hbs. Bởi vì hiện nay có đến hàng ngàn địa chỉ thực hiện xét nghiệm Anti – Hbs, nhưng không phải cơ sở nào cũng đảm bảo độ chính xác, sự an toàn cho bệnh nhân. Do vậy, việc chọn một trung tâm xét nghiệm uy tín, chất lượng là việc hoàn toàn cần thiết.

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam được đánh giá là một trong những trung tâm xét nghiệm máu uy tín, chính xác, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Tính đến thời điểm hiện tại, Đa khoa Phương Nam đã thực hiện hàng ngàn xét nghiệm cho bệnh nhân và đặc biệt là các xét nghiệm máu Anti – Hbs được tiến hành rất thường xuyên. Đặc biệt, tiến hành xét nghiệm máu tại đây, bạn có thể yên tâm bởi:

Hệ thống máy xét nghiệm tự động

 • Đa khoa Phương Nam sử dụng hệ thống máy xét nghiệm, phân tích máu tự động. Có khả năng trả kết quả nhanh chóng một cách chính xác. Đảm bảo độ chính xác đến 100% mà không làm mất thời gian của bệnh nhân.
 • Toàn bộ máy móc, thiết bị đều được nhập khẩu từ nước ngoài, rất tân tiến và hiện đại, đảm bảo quá trình xét nghiệm diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

 • Đa khoa Phương Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản, thường xuyên tu nghiệp. Đặc biệt, tại đây có nhiều chuyên viên xét nghiệm có hơn 10 năm kinh nghiệm. Giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi thực hiện xét nghiệm máu Anti Hbs.

Quy trình chuyên nghiệp, an toàn

 • Quy trình xét nghiệm máu tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y Tế về an toàn, tất cả được thực hiện trong phòng vô trùng.

Chi phí hợp lý, hỗ trợ tận tình

 • Chi phí xét nghiệm máu hợp lý, bảng giá được niêm yết công khai, cam kết không phát sinh.
 • Ngoài ra, bệnh nhân sẽ không phải băn khoăn xét nghiệm máu Anti Hbs là gì, bởi tất cả những vấn đề liên quan sẽ được giải đáp tận tình trước khi thực hiện xét nghiệm bởi đội ngũ nhân viên tận tâm, chu đáo, nhiệt tình.
xét nghiệm máu anti Hbs là gì
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm uy tín, được chuyên gia đánh giá cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề xét nghiệm máu Anti Hbs là gì sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, hãy liên hệ đến Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 để được giải đáp chi tiết nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chi Phí Sinh Ở Bệnh Viện Đa Khoa Lâm Đồng
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Alt Là Gì? - Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Alt

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1