Xét Nghiệm Máu Ca 15-3- Đánh Giá Ung Thư Vú Hiệu Quả

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Xét Nghiệm Máu Ca 15-3- Đánh Giá Ung Thư Vú Hiệu Quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 23, 2020

Xét nghiệm máu ca 15-3 là kỹ thuật được chỉ định thực hiện khi bác sĩ muốn kiểm tra, chẩn đoán và theo dõi sự phát triển hoặc tái phát của ung thư vú. Để biết xét nghiệm máu ca 15-3 là gì hay ý nghĩa của những chỉ số liên quan trong loại xét nghiệm này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Xét nghiệm máu ca 15-3 để làm gì?

Xét nghiệm máu ca 15-3 được dùng để đánh giá tình trạng ung thư vú ở nữ giới. Thường thì chỉ số ca 15-3 bình thường sẽ ở mức ≤ 30 U/mL. Nhưng chỉ số này đôi khi sẽ có chút thay đổi tùy vào hệ thống xét nghiệm mái, phương pháp định lượng hay bộ kit sử dụng khi xét nghiệm.

Nếu chỉ số ca 15-3 cho kết quả vượt qua ngưỡng bình thường thì có khả năng, bạn đang bị mắc ung thư vú hoặc bị tái phát ung thư vú.

Xét nghiệm máu ca 15-3
Xét nghiệm máu ca 15-3 để chẩn đoán và xác định ung thư vú.

Cảnh báo nguy cơ ung thư vú khi chỉ số ca 15-3 vượt ngưỡng bình thường

Hiện nay, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số ca 15-3 để đánh giá khả năng mắc ung thư vú. Do vậy, trường hợp chỉ số ca 15-3 vượt ngưỡng 30U/ml càng cao thì có nghĩa bệnh nhân càng có khả năng mắc ung thư vú cao.

Đặc biệt, vì chỉ số ca 15-3 thường có xu hướng tăng cao khi các tế bào ung thư di căn và phát triển. Do vậy, bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan khi gặp phải tình trạng này.

Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ số ca 15-3 thấp cũng không đảm bảo hoàn toàn bệnh nhân không mắc ung thư vú. Bởi vì xét nghiệm máu ca 15-3, không đủ để tầm soát toàn diện tình trạng ung thư. Hơn nữa, bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn đầu thì nồng độ ca 15-3 vẫn chưa thay đổi nhiều. Do đó, để kiểm tra và đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều kỹ thuật khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu xét nghiệm máu ca 15-3 cho kết quả cao, thì có thể bạn đang mắc những loại ung thư khác như ung thư phổi, ung thư tụy, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng hoặc những bệnh lý khác như bệnh xơ gan, viêm gan.

Xét nghiệm ca 15-3
Chỉ số CA 15-3 tăng càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao.

Sự tương quan giữa chỉ số xét nghiệm máu ca 15-3 và các giai đoạn ung thư vú

Như đã nói, mặc dù xét nghiệm máu ca 15-3 không thể chẩn đoán chính xác ung thư vú. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã được xác định mắc ung thư vú hoặc đã từng mắc ung thư vú thì chỉ số này sẽ thay đổi rất rõ ràng trong những giai đoạn phát triển của ung thư vú.

Cụ thể, đối với ung thư vú giai đoạn đầu, chỉ số ca 15-3 rất ít khi tăng mà thường ổn định ở mức bình thường là dưới 30 U/ml. Tuy nhiên, trong giai đoạn tế bào ung thư vú bắt đầu di căn, phát triển và lan ra những bộ phận khác, nồng độ ca 15-3 sẽ tăng một cách vô cùng rõ rệt.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, độ nhạy khi chẩn đoán tình trạng ung thư vú của chỉ số này sẽ phụ thuộc vào ngưỡng ca 15-3 được chọn. Ví dụ:

  • Ngưỡng 28 U/ml: Độ nhạy chẩn đoán tế bào ung thư là 19 – 22% (trước khi phẫu thuật)
  • Ngưỡng 25 U/ml: Độ nhạy chẩn đoán tế bào ung thư là 16% (chưa có hạch) và 54 % (có hạch).
  • Ngưỡng 28 – 50 U/ml: Độ nhạy chẩn đoán ung thư di căn là 54 – 91%.
  • Ngưỡng 40 U/ml: Ung thư vú đang ở giai đoạn phát triển và di căn mạnh. Cần tiến hành chữa trị ngay.
Xét nghiệm máu chỉ số CA 15-3
Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số CA 15 – 3 để đánh giá các giai đoạn phát triển của ung thư vú.

Xét nghiệm máu ca 15-3 ở đâu chính xác?

Xét nghiệm máu CA 15 – 3 là một trong những xét nghiệm quan trọng, đóng vai trò chính trong việc theo dõi tình trạng ung thư vú. Do vậy, để đảm bảo quá trình xét nghiệm diễn ra an toàn, cho kết quả chính xác, bạn cần lựa chọn một địa chỉ y tế uy tín.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Đà Lạt Phương Nam là một trong những địa chỉ thực hiện xét nghiệm máu ca 15-3 chính xác, an toàn, được nhiều người tin tưởng. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với phương châm “đặt y đức lên hàng đầu”. Đa khoa Phương Nam luôn được đánh giá là phòng khám uy tín, chất lượng.

Đặc biệt, thực hiện xét nghiệm máu tại Đa khoa Phương Nam, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm bởi:

Kết quả chính xác 100%

  • Đa khoa Phương Nam sử dụng hệ thống xét nghiệm máu tự động cùng bộ kít phân tích máu hiện đại bậc nhất. Đảm bảo kết quả chính xác 100%.

An toàn, nhanh chóng

  • Quá trình xét nghiệm được thực hiện trong phòng Lab vô trùng, đảm bảo an toàn. Có thể trả kết quả xét nghiệm chỉ sau 4h khi được yêu cầu.
Xét nghiệm ca 15-3 chẩn đoán ung thư
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm máu và tầm soát ung thư vú uy tín.

Chuyên nghiệp, Tận tâm

  • Quy trình xét nghiệm tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân được hỗ trợ tận tình, chăm sóc chu đáo trong suốt quá trình xét nghiệm.

Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm

  • Đa khoa Phương Nam sở hữu đội ngũ y bác sĩ hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở những bệnh viện lớn. Có khả năng chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân sau khi xét nghiệm máu hay tầm soát ung thư.

Chi phí hợp lý, công khai

  • Chi phí xét nghiệm máu tại Đa khoa Phương Nam được xây dựng hợp lý. Bảng giá niêm yết công khai, cam kết không phát sinh.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề xét nghiệm máu ca 15-3 sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại xét nghiệm này. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tận tình.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1