Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay Và Những Điều Cần Biết

Trang chủ > Nội khoa > Huyết học > Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay Và Những Điều Cần Biết

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 27, 2022

Mề đay là bệnh lý gây ra nhiều phiền toái, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến biến chứng. Do đó cần tiến hành thăm khám, chẩn đoán, chữa trị từ sớm. Xét nghiệm máu nổi mề đay là phương pháp được dùng để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng nổi mề đay. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu thêm một số thông tin về kỹ thuật xét nghiệm này nhé!

Xét nghiệm máu nổi mề đay là gì? 

Khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên có hại sẽ gây ra hiện tượng nổi mề đay. Hệ miễn dịch lúc này sẽ sản sinh ra kháng thể dẫn đến phản ứng dị ứng, còn được gọi là IgE (Immunoglobulin E). IgE hỗ trợ cơ thể chống lại sự tấn công của các dị nguyên. 

Xét nghiệm máu nổi mề đay là biện pháp giúp bác sĩ chẩn đoán xác định tình trạng nổi mề đay, kích ứng gây ra bởi nguyên nhân nào đó. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định xem trong máu của bệnh nhân có hàm lượng kháng IgE hay không.

Xét nghiệm máu nổi mề đay là gì?
Xét nghiệm máu nổi mề đay là biện pháp giúp bác sĩ chẩn đoán xác định tình trạng nổi mề đay, kích ứng

Các loại xét nghiệm nổi mề đay phổ biến hiện nay

Dưới đây là 2 hình thức xét nghiệm thường được dùng để xác định nguyên nhân nổi mề đay:

Xét nghiệm hấp thụ dịch liên kết enzyme – ELISA

Xét nghiệm ELISA dùng mẫu máu và kháng nguyên từ chất nghi ngờ là tác nhân gây ra tình trạng dị ứng cụ thể, tiến hành cho vào mẫu thử nghiệm. Nếu tình trạng dị ứng có xảy ra trong mẫu thử, kháng nguyên IgE sẽ tự động liên kết với Enzyme tạo ra một loại phức hợp với kháng nguyên. Chúng sẽ cùng nhau chống lại sự tấn công của dị nguyên.

Người bệnh mề đay mạn tính thường đo được hàm lượng IgE tăng cao trong huyết thanh. Hiện tượng này có sự liên hệ mật thiết với mức độ nổi mề đay và thời điểm bệnh nhân bị mề đay. Bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm này với người nghi ngờ bị dị ứng với thực phẩm.

Xét nghiệm chất hấp thụ phóng xạ – RAST

Để tìm ra chất gây dị ứng và kháng thể IgE khi thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dùng một loại miễn dịch phóng xạ. Chất nghi ngờ là tác nhân gây ra tình trạng dị ứng sẽ được liên kết cùng huyết thanh và một loại chất không hòa tan. 

Nếu trong huyết thanh xuất hiện kháng thể với chất gây hiện tượng dị ứng, huyết thanh sẽ gắn nhãn phóng xạ vào vị trí mà kháng thể đã tiến hành liên kết với loại chất không hòa tan. Lượng phóng xạ trong thời điểm này sẽ tỷ lệ với IgE để đáp ứng chất gây dị ứng.

Cho đến nay, RAST vẫn không thường được đưa vào hình thức xét nghiệm máu nổi mề đay. Vì ELISA sẽ mang đến độ chính xác cao hơn. Khi gặp dấu hiệu của mề đay, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám. 

Xét nghiệm chất hấp thụ phóng xạ – RAST
RAST vẫn không thường được đưa vào hình thức xét nghiệm máu nổi mề đay

Vì sao nên thực hiện xét nghiệm máu nổi mề đay?

Xét nghiệm máu để xác định những loại dị ứng khác hoặc bệnh nổi mề đay đang trở nên phổ biến. Bác sĩ có thể chỉ định biện pháp chẩn đoán này với những trường hợp dưới đây:

 • Người đang sử dụng thuốc, không thể ngưng dùng trong vài ngày với những loại thuốc như Steroid, Histamine, trầm cảm,…
 • Không thể làm những hình thức kiểm tra da với nhiều vết trầy xước do kim châm.
 • Người bị hen suyễn, có vấn đề về tim mạch, mắc bệnh da liễu nặng như vảy nến, chàm,…
 • Có tiền sử bị sốc phản vệ, gặp phản ứng cực đoan nếu tiến hành kiểm tra làn da.

Ngoài xác định lý do nổi mề đay, xét nghiệm máu còn giúp bệnh nhân biết bản thân có đang gặp vấn đề sức khỏe khác hay không.

Ưu – nhược điểm xét nghiệm máu nổi mề đay

Trên thực tế không nhất thiết phải làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh mề đay. Bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân thực hiện xét nghiệm máu nổi mề đay nếu nghi ngờ một số chất có khả năng là tác nhân gây ra tình trạng dị ứng. Ưu – nhược điểm của phương pháp này như sau:

Về ưu điểm

 • Có thể tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào bệnh nhân muốn xét nghiệm máu.
 • Lấy mẫu máu bằng một kim tiêm. Nó không giống như các phương pháp kiểm tra da khác sẽ để lại nhiều vết châm khiến bệnh nhân lo sợ.
 • Độ chính xác của kết quả cao. Bên cạnh việc tìm ra tác nhân gây dị ứng, một vài vấn đề sức khỏe khác cũng có thể được phản ánh thông qua kết quả chẩn đoán.

Về nhược điểm

 • Chi phí của hình thức xét nghiệm máu nổi mề đay cao hơn so với biện pháp xét nghiệm dị ứng da. Nó cũng nằm ngoài danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.
 • So với xét nghiệm nổi mề đay bằng cách chích da, xét nghiệm máu ít nhạy cảm hơn.
 • Thời gian trả kết quả xét nghiệm máu nổi mề đay tương đối lâu. Vì mẫu máu phải đưa đến phòng thí nghiệm để các chuyên gian phân tích, đánh giá. Trong khi đó, nếu dùng những phương pháp test da khác, bệnh nhân sẽ nhận được kết quả chỉ sau 1 – 2 tiếng. 
Ưu – nhược điểm xét nghiệm máu nổi mề đay
Có thể tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào bệnh nhân muốn xét nghiệm máu

Kết quả xét nghiệm máu nổi mề đay

Xét nghiệm máu nổi mề đay sẽ có hai kết quả là âm tính hoặc dương tính:

 • Dương tính với mề đay: Phát hiện ra trong máu của bệnh nhân có kháng thể gây dị ứng. Bác sĩ có thể biết được hiện tượng dị ứng này gây ra do đâu thông qua kết quả xét nghiệm. Trong một vài trường hợp còn cho ra kết quả dương tính với cả những chất, dị nguyên mà bệnh nhân trước đó chưa từng bị dị ứng.
 • Âm tính với mề đay: Hiện tượng kích ứng ngoài da của bạn có thể không phải là do dị ứng vì không phát hiện kháng thể gây dị ứng. Điều này cũng có thể được lý giải rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể không xảy ra phản ứng với chất thử nghiệm.

Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa thận trong phân tích. Song song đó, người bệnh cũng phải trung thực cung cấp các triệu chứng mà bản thân đang gặp phải, tiền sử bệnh lý để bác sĩ có cơ sở chẩn đoán, cho ra kết quả chính xác nhất.

Tác dụng phụ xét nghiệm máu nổi mề đay

Những trường hợp nghi ngờ dị ứng và xét nghiệm máu nổi mề đay khá an toàn. Thông thường, những tác dụng phụ sẽ không nghiêm trọng, có thể kể đến là:

 • Vị trí chèn kim lấy mẫu máu bị sưng đỏ.
 • Bệnh nhân có thể bị đau nhức nhẹ ngay tại thời điểm lấy mẫu hoặc sau đó một khoảng thời gian ngắn.
 • Vị trí chèn kim xuất hiện tình trạng chảy máu nhẹ, không đáng kể.
 • Trong lúc lấy mẫu, bệnh nhân có thể bị ngất vì lo sợ nhưng hiếm khi gặp tình huống này.
Tác dụng phụ xét nghiệm máu nổi mề đay
Bệnh nhân có thể bị đau nhức nhẹ ngay tại thời điểm lấy mẫu hoặc sau đó một khoảng thời gian ngắn

Một vài lưu ý khi xét nghiệm máu nổi mề đay

Để nhận được kết quả có độ chính xác cao khi làm xét nghiệm máu nổi mề đay, bệnh nhân hãy lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Có thể nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm: Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn trước lúc xét nghiệm máu từ 8 – 12 tiếng. Vì nếu người bệnh cung cấp các chất trong thực phẩm vào cơ thể sẽ làm chỉ số trong máu thay đổi. Điều này khiến kết quả bị sai lệch.
 • Không dùng chất kích thích: Tuyệt đối không dùng thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích trước khi làm xét nghiệm máu để tránh khiến kết quả chẩn đoán bị nhiễu loạn. 
 • Uống đủ nước: Bệnh nhân thường được khuyến cáo nên uống đủ nước nhất là khi phải lấy mẫu máu để tiến hành làm xét nghiệm. Khi cung cấp đủ nước cho cơ thể, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra ổn định hơn, giúp chúng ta thu được chỉ số có độ chính xác cao hơn.
 • Thông tin về bệnh và loại thuốc đang dùng: Mặc dù hình thức xét nghiệm máu, nổi mề đay không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ loại thuốc bệnh nhân đang dùng hoặc thức ăn. Thế nhưng, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ biết các thông tin cần thiết về loại thuốc đang dùng và tiền sử bệnh. Qua đó, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm khác tương đương khi cần thiết, tránh tác động đến sức khỏe của bệnh nhân cũng như kết quả chẩn đoán.

Xét nghiệm máu nổi mề đay giá bao nhiêu?

Không thể nhận định chính xác mức giá làm xét nghiệm máu nổi mề đay. Vì nó còn phụ thuộc vào từng cơ sở y tế. Ngoài ra, hình thức xét nghiệm này cũng thường nằm trong gói xét nghiệm dị ứng với nhiều phương pháp sàng lọc, xét nghiệm khác nhau. Ở hầu hết cách bệnh viện, phòng khám, thực hiện cả gói sẽ có chi phí thấp hơn so với việc làm xét nghiệm riêng lẻ. Bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế để được báo giá chi tiết nhé.

Xét nghiệm máu nổi mề đay giá bao nhiêu?
Không thể nhận định chính xác mức giá làm xét nghiệm máu nổi mề đay

Tóm lại, xét nghiệm máu nổi mề đay có độ chính xác cao. Khi gặp dấu hiệu của bệnh mề đay, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm, thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tổng Hợp Các Chỉ Số Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp Quan Trọng  
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Nước Tiểu Có Phát Hiện HIV Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1