Xét Nghiệm Máu Rbc Là Gì? – Ý Nghĩa Và Những Vấn Đề Liên Quan

Trang chủ > Nội khoa > Huyết học > Xét Nghiệm Máu Rbc Là Gì? – Ý Nghĩa Và Những Vấn Đề Liên Quan

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 14, 2020

Xét nghiệm máu rbc là gì? Chỉ số xét nghiệm này có ý nghĩa gì? Là thắc mắc chung của nhiều người khi được chỉ định xét nghiệm máu rbc hoặc muốn tìm hiểu thông tin về loại xét nghiệm đánh giá chỉ số hồng cầu này. Nếu bạn cũng đang tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên, vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm máu rbc là gì?

Xét nghiệm máu rbc là gì? – Thực chất đây là một loại xét nghiệm để đánh giá chỉ số hồng cầu trong máu và dùng để đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Hồng cầu là thành phần chính của máu, có các huyết sắc tố khiến cho máu có màu đỏ. Hồng cầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Cơ thể tạo ra hồng cầu cần rất nhiều chất sắt, glucozo, vitamin, axit folic… Do vậy, nếu cơ thể bị thiếu bất cứ chất nào sẽ khiến hồng cầu bị biến dạng, thay đổi kích thước.

Trường hợp bác sĩ chỉ định bệnh nhân tiến hành xét nghiệm máu rbc, thì có nghĩa là bác sĩ muốn đánh giá tình trạng cơ thể thông qua những chỉ số của hồng cầu.

Xét nghiệm máu rbc là gì
Xét nghiệm máu rbc là gì?

Ý nghĩa của xét nghiệm máu rbc là gì?

Xét nghiệm máu rbc có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cụ thể, với những giá trị khác nhau thì tình trạng cơ thể sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Giá trị giảm

  • Nếu các chỉ số RBC giảm xuống, ở cả dưới mức tham chiếu thì có nghĩa cơ thể của bạn đang gặp phải tình trạng thiếu máu. Hoặc là chảy máu trong tá tràng, dạ dày, bị thiếu sắt, thiếu vitamin B2, thiết axit folic.
  • Thường thì tỉ lệ hồng cầu bị suy giảm sẽ xảy ra ở người giá, bệnh nhân suy tủy, phụ nữ mang thai, bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp, thận, ung thư.
  • Một số trường hợp, tỉ lệ hồng cầu có thể bị hủy hoại do những tác nhân khác.

2. Giá trị tăng

  • Nếu tỉ lệ hồng cầu cao hơn mức tham chiếu thì sẽ dẫn đến cô đặc máu. Đặc biệt, cơ thể có thể xảy ra tình trạng mất nước, nôn, đi ngoài.
  • Tình trạng giá trị hồng cầu tăng thường do chứng tim bẩm sinh, thiếu oxy, rối loạn tuần hoàn, hẹp động mạch phổi… gây ra.
  • Một số trường hợp người sống ở vùng núi cao và người sử dụng doping sẽ có giá trị hồng cầu cao hơn so với người bình thường.

3. Giá trị bình thường

  • Giá trị RBC nếu nằm trong khoảng 4.32 – 5.972 triệu tế bào/cm3 ở nam và 3.9 – 5.03 triệu tế bào/cm3 ở nữ là giá trị RBC bình thường, tiêu chuẩn ở người.
Xét nghiệm máu rbc là gì -1
Chỉ số RBC giúp đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân hiệu quả.

Xét nghiệm RBC được thực hiện như thế nào?

Quá trình xét nghiệm RBC thực chất là xét nghiệm máu. Các bác sĩ sẽ lấy một lượng máu ở mao mạch và tĩnh mạch để thực hiện xét nghiệm. Thông thường, khi tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ không những quan tâm đến chỉ số hồng cầu RBC mà còn quan tâm đến những chỉ số khác như WBC, HB, HCT, PLT, LYM, NEUT.

Xét nghiệm RBC ở đâu uy tín, chính xác?

Trên thực tế thì không chỉ xét nghiệm RBC mà dù bạn có tiến hành bất cứ loại xét nghiệm nào, cũng nên cân nhắc khi chọn địa chỉ y tế. Hãy chọn một trung tâm xét nghiệm uy tín để đảm bảo kết quả chính xác và tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Hiện nay, Đa khoa Đà Lạt Phương Nam là một trong những địa chỉ xét nghiệm máu và xét nghiệm RBC uy tín, được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

– Tiến hành xét nghiệm tại Đa khoa Phương Nam bạn sẽ không phải băn khoăn xét nghiệm RBC là gì, bởi các bác sĩ cũng như đội ngũ tư vấn viên sẽ giải đáp, tư vấn và hướng dẫn chi tiết cho bạn trước khi tiến hành dịch vụ.

– Đặc biệt, Đa khoa Phương Nam sử dụng hệ thống xét nghiệm máu hiện đại, tân tiến được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Không những có khả năng phân tích chính xác mà còn có thể trả kết quả trong thời gian ngắn.

Xét nghiệm RBC ở đâu uy tín, chính xác
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín, chính xác.

– Tại đây quy tụ đội ngũ y – bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, có khả năng đưa ra chẩn đoán chính xác và biện pháp cải thiện, chữa trị hiệu quả tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

– Thời gian thăm khám linh hoạt, giúp khách hàng chủ động thời gian, không phải chờ đợi.

– Chi phí xét nghiệm máu hợp lý, được niêm yết công khai, bệnh nhân được thông báo cụ thể về chi phí trước khi tiến hành xét nghiệm.

– Thời gian trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng, có thể chỉ cần 4h hoặc 6h để nhận kết quả xét nghiệm RBC.

Mong rằng, tất cả những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề xét nghiệm RBC là gì hay ý nghĩa của xét nghiệm RBC trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được hỗ trợ tận tình hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Máu Lắng Để Làm Gì?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Sốt Xuất Huyết Hết Bao Nhiêu Tiền?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1