Xét Nghiệm Nhóm Máu Ở Đâu Uy Tín Nhất Hiện Nay?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Xét Nghiệm Nhóm Máu Ở Đâu Uy Tín Nhất Hiện Nay?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 23, 2021

Xét nghiệm nhóm máu ở đâu uy tín? là một trong các thắc mắc của nhiều người khi đang có kế hoạch thực hiện phương pháp này. Để tìm được địa chỉ tốt nhất hiện nay, bạn đọc nên tham khảo một số gợi ý trong bài viết này.

Tổng quan về xét nghiệm nhóm máu

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm nhóm máu ở đâu uy tín, bạn đọc cần nắm rõ tất cả các vấn đề liên quan đến phương pháp này: Bao gồm xét nghiệm nhóm máu là gì, tại sao nên xét nghiệm nhóm máu, khi nào nên thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm nhóm máu là gì?

Xét nghiệm nhóm máu được phân tích dựa trên các mẫu máu bệnh phẩm để đưa ra kết quả về nhóm máu của bệnh nhân. Điều tạo nên sự khác nhau giữa các nhóm máu là sự kết hợp độc đáo của các phân tử protein, được gọi là kháng nguyên và kháng thể.

Như vậy, nhóm máu được xác định bởi loại kháng nguyên. Vì thế, kháng nguyên là những chất giúp cơ thể bạn phân biệt giữa các tế bào của chính nó và các tế bào lạ (nhóm máu không tương thích). Hệ thống phân loại máu ABO nhóm máu tạo thành một trong bốn loại:

Nhóm A có kháng nguyên A

 • Nhóm máu A có thể tặng cho các trường hợp có cùng nhóm máu A hoặc AB.
 • Nhóm A chỉ có thể nhận máu từ nhóm A khác và nhóm O.

Nhóm B có kháng nguyên B

 • Nhóm B có thể hiến máu cho nhóm B khác và nhóm AB.
 • Nhóm B chỉ có thể nhận máu từ nhóm B và các cá thể nhóm O.

Nhóm AB có cả kháng nguyên A và B

 • Người nhóm AB chỉ có thể cho nhóm máu AB khác và có thể nhận máu bất kỳ loại nào.

Nhóm O không có kháng nguyên A và B

 • Những trường hợp thuộc nhóm máu O có thể hiến máu cho bất kỳ ai, vì máu của họ không có kháng nguyên.
 • Nhóm O chỉ nhận máu từ những người thuộc nhóm O (vì máu có bất kỳ kháng nguyên nào được coi là ngoại lai).
xet-nghiem-nhom-mau-o-dau
Hệ thống phân loại máu ABO nhóm máu tạo thành một trong bốn loại nhóm máu khác nhau

Tại sao nên xét nghiệm nhóm máu

 • Xét nghiệm này rất cần thiết khi bệnh nhân nhận máu hoặc các trường hợp hiến máu. Bởi, không phải tất cả các nhóm máu đều tương thích. Để việc truyền máu diễn ra an toàn và hiệu quả, điều quan trọng là người cho và người nhận phải có sự tương thích các kháng thể.
 • Nhận máu không tương thích có thể gây ra phản ứng miễn dịch nguy hiểm, làm cho máu bị vón cục, gây sốt, nổi mẩn, thậm chí là dẫn đến tử vong. Nguyên nhân là do người được truyền máu có các kháng thể chống lại các tế bào của máu người cho, gây ra phản ứng độc hại.
 • Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng cần thực hiện xét nghiệm này, bởi nếu thai phụ và thai nhi không tương thích nhóm máu có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Khi nào nên xét nghiệm nhóm máu

Việc xét nghiệm nhóm máu có thể thực hiện bất cứ khi nào có nhu cầu, tuy nhiên, các trường hợp sau cần  bắt buộc thực hiện:

Phụ nữ mang thai: Xét nghiệm máu ( tương thích Rh) trong thời kỳ mang thai để đảm bảo máu của thai phụ và thai nhi tương thích.

Truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng: Mục đích của vấn đề này là đảm bảo máu của người nhận được từ người hiến tương thích với nhau.

Với mục đích pháp lý: Xét nghiệm máu còn cần thiết đối với trường hợp xác định huyết thống, làm giấy tờ, phân chia tài sản,…

Hiến máu: Để các bác sĩ có thể phân loại và chỉ định trong quá trình điều trị bệnh cho người được hiến tặng.

xet-nghiem-nhom-mau-o-dau
Hiến máu là một trong các trường hợp cần thực hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm nhóm máu ở đâu uy tín và chất lượng

Xét nghiệm nhóm máu là phương pháp khá phức tạp không chỉ đòi hỏi hệ thống trang thiết bị máy móc tiên tiến mà nếu không có đội ngũ y khác sĩ chuyên môn cao thì và dày dặn kinh nghiệm sẽ có nhiều nguy cao sai lệch kết quả. Chính vì điểm này, mà nhiều người còn phân vân chưa biết xét nghiệm nhóm máu ở đâu uy tín và chất lượng.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Đà Lạt Phương Nam là cơ sở được cấp phép hoạt động của bộ y tế trong lĩnh vực xét nghiệm và tự hào là địa chỉ được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao qua các yếu tố sau:

Sở hữu phòng LAP theo chuẩn quốc tế

 • Đối với xét nghiệm nói chung và nhóm máu nói riêng thì hệ thống máy móc và thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích kết quả. Riêng về điểm này thì Đa khoa Phương Nam tự hào là đơn vị hàng đầu, sở hữu dòng máy phân tích nhóm máu hiện đại nhất từ các nước có nền y học tiên tiến cho kết quả chính xác lên đến 99,9%.

Đội ngũ y bác sĩ tận tâm

 • Mỗi bệnh nhân khi đến Đa khoa Phương Nam hoàn toàn có thể yên tâm bởi đội ngũ y bác sĩ không chỉ giỏi mà còn luôn đặt y đức lên đầu, luôn đặt sức khỏe và mong muốn của bệnh nhân lên hàng đầu.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

 • Đa khoa Phương Nam được xây dựng theo mô hình Đa khoa Quốc tế, chính vì thế mọi thủ tục, dịch vụ tại đây đều được tổ chức theo quy trình nhanh chóng và tiện ích: Bệnh nhân không phải chờ đợi lâu, có dịch vụ đặt lịch khám Online để chủ động thời gian,…

Quy trình xét nghiệm nhóm máu đạt chuẩn y khoa

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam đang áp dụng quy trình xét nghiệm nhóm máu đạt chuẩn y khoa cho quy trình định nhóm máu trên hệ ABO và hệ Rh. Cả hai loại máu ABO và Rh đều được thực hiện trên tất cả máu lấy từ người hiến tặng, cũng như trên tất cả máu được sử dụng để truyền trong bệnh viện, cụ thể:

Quy trình định nhóm máu trên hệ ABO

 • Bước 1: Nhỏ vào 3 vị trí khác nhau mỗi vị trí 1 giọt anti A, B, AB.
 • Bước 2: Thêm vào mỗi vị trí 1 giọt HC cần định nhóm (5% trong nước muối 0,9%).
 • Bước 3: Trộn đều huyết thanh mẫu với hồng cầu của bệnh nhân cần định nhóm bằng một lam kính thành một vòng tròn có đường kính 2-3 cm. Lắc nhẹ liên tục trong vòng 1 phút rồi đọc kết quả.

Quy trình định nhóm máu trên hệ Rh

 • Bước 1: Nhỏ lên đá men 1 giọt anti D.
 • Bước 2: Thêm vào mỗi vị trí 1 giọt hồng cầu cần định nhóm (10% được pha trong nước muối 0,9%).
 • Bước 3: Trộn đều huyết thanh mẫu với hồng cầu của bệnh nhân cần định nhóm bằng một lam kính thành một vòng tròn có đường kính 2-3 cm. Lắc nhẹ liên tục trong vòng 2 phút rồi đọc kết quả.
xet-nghiem-nhom-mau-o-dau
Xác định nhóm rau Rh ở phụ nữ mang thai

Xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền ?

Bên cạnh những thắc mắc về xét nghiệm nhóm máu ở đâu uy tín và chất lượng thì xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền cũng được rất nhiều người quan tâm.

Rất khó để có thể có câu trả lời chính xác chi phí xét nghiệm nhóm máu, bởi việc phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mục đích, loại nhóm máu, địa chỉ và bác sĩ thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay chi phí xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh dao động từ 100.000 – 200.000.

Một số lưu ý khi xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu cần lưu ý các điểm sau:

 • Xét nghiệm nhóm máu không cần phải nhịn ăn mà cần tránh sử dụng đồ uống có cồn hoặc các chất kích thích như rượu, bia, cafe,…trước 1 đến 2 ngày khi thực hiện xét nghiệm.
 • Uống đầy đủ nước trước khi xét nghiệm.
 • Kết quả xét nghiệm nhóm máu không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc.
 • Nếu xét nghiệm nhóm máu cùng thời điểm với một số loại xét nghiệm khác thì bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Bởi có thể kiêng cử một số loại thức ăn có thể ảnh hưởng đến kết quả.
 • Một số tình trạng có thể xảy ra khi lấy máu xét nghiệm (rất hiếm) gồm: Ngất xỉu hoặc cảm thấy lâng lâng, nhiều lỗ thủng để xác định vị trí tĩnh mạch, chảy máu quá nhiều, Hematoma (tích tụ máu dưới da), nhiễm trùng (nguy cơ nhẹ bất cứ khi nào da bị vỡ).

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích, đặc biệt là xét nghiệm nhóm máu ở đâu uy tín và chất lượng, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633698.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Máu Có Cần Nhịn Ăn Không?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Ở Đâu Chính Xác Nhất Hiện Nay?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1