Xét Nghiệm Thời Gian Máu Chảy Diễn Ra Như Thế Nào?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Xét Nghiệm Thời Gian Máu Chảy Diễn Ra Như Thế Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 2, 2022

Xét nghiệm thời gian máu chảy thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân cần làm phẫu thuật hoặc gặp chấn thương phải cầm máu gấp. Kết quả của hình thức xét nghiệm này sẽ phản ánh quá trình đông máu liệu có đang hoạt động tốt hay không. Vậy xét nghiệm thời gian máu chảy diễn ra như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Tìm hiểu về xét nghiệm thời gian máu chảy

Xét nghiệm thời gian máu chảy là một trong những bước của quy trình xét nghiệm đông máu. Nó được tiến hành bằng 2 phương pháp là IVY và Duke. Bên cạnh những thông tin của chẩn đoán lâm sàng, xét nghiệm thời gian máu chảy có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện các vấn đề không bình thường về khả năng đông cầm máu. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và nhanh chóng hơn.

xet-nghiem-thoi-gian-mau-chay-1
Xét nghiệm thời gian máu chảy là một trong những bước của quy trình xét nghiệm đông máu

Nguyên lý và ý nghĩa các xét nghiệm đông máu cơ bản

Khi máu đi ra khỏi lòng mạch thì sẽ bị đông theo con đường ngoại sinh. Xét nghiệm thăm dò giai đoạn đông máu gồm có:

  • Xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu: Số lượng tiểu cầu trong máu tuần hoàn thường là 140 – 400 G/L.
  • Xét nghiệm thời gian máu chảy: Theo phương pháp IVY, thời gian chảy máu bình thường là dưới 3 phút. Theo biện pháp Duke, thời gian máu chảy bình thường là dưới 5 phút.
  • Xét nghiệm nghiệm pháp co cục máu: Đây chính là kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện để theo dõi hiện tượng co cục máu bên trong ống nghiệm đặt ở bình điều nhiệt nước 37 độ C.
  • Nghiệm pháp dây thắt: Phương này sẽ sử dụng huyết áp kế duy trì một áp lực từ 90 – 100 mmHg ở cánh tay trong 5 phút. Sau đó tiến hành đếm các nốt xuất huyết xuất hiện phía dưới phần garo.

Phương pháp xét nghiệm dương tính trong các trường hợp giảm số lượng tiểu cầu hoặc bất thường về cấu trúc mạch máu và chức năng tiểu cầu. Xét nghiệm ngưng tập tiểu cầu cũng được thực hiện để đánh giá chức năng của tiểu cầu.

Những ai cần làm xét nghiệm thời gian máu chảy?

Những bệnh nhân đang mắc phải một trong các triệu chứng sau thường được chỉ định làm xét nghiệm thời gian máu chảy:

  • Người bệnh trước khi làm phẫu thuật thực hiện xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng đông máu để tránh gặp các biến chứng quan trọng trong quá trình can thiệp.
  • Người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông.
  • Một số đối tượng không dùng các loại thuốc chống đông máu nhưng lại gặp dấu hiệu rối loạn chảy máu. Tình trạng này có thể được biểu hiện thông qua những triệu chứng như chảy máu cam, chảy máu nướu răng, xuất hiện vết bầm tím bất thường, chảy máu trong nước tiểu hoặc phân, thậm chí là chảy máu trong khớp, xuất huyết kinh nguyệt nặng, giảm thị lực.
xet-nghiem-thoi-gian-mau-chay-2
Bệnh nhân gặp dấu hiệu rối loạn chảy máu có thể được chỉ định làm xét nghiệm

Quy trình xét nghiệm thời gian máu chảy

Xét nghiệm thời gian máu chảy cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên huyết học đã trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu. Dụng cụ cần có bao gồm bông gạc, cồn sát khuẩn, đồng hồ đếm giờ, kim chích máu. Quy trình được thực hiện như sau:

  • Bước đầu tiên, nhân viên y tế sẽ dùng cồn sát trùng vùng da dái tai. Sau đó sử dụng kim chích vào vị trí được sát trùng để tạo ra vết thương có độ sâu khoảng 2 mm đồng thời dùng đồng hồ theo dõi thời gian máu chảy.
  • Trong khoảng thời gian này, kỹ thuật viên sẽ sử dụng giấy để thấm nhẹ nhưng không chặn máu đang chảy. Cứ 30 giây thì dùng giấy thấm 1 lần cho đến khi máu ngừng chảy.

Tóm lại, xét nghiệm thời gian máu chảy có vai trò rất quan trọng trong việc phẫu thuật hoặc cầm máu gấp nếu bị chấn thương. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện hình thức xét nghiệm này khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tại sao không được nặn máu khi thực hiện xét nghiệm thời gian máu chảy?

Xét nghiệm thời gian máu chảy có thể thực hiện bằng máy hoặc tay. Tuy nhiên dù làm theo hình thức nào thì việc lấy mẫu máu cũng phải được thực hiện thủ công. Cách lấy và bảo quản bệnh phẩm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Cho dù hệ thống máy xét nghiệm có hiện đại đến mức nào nhưng nếu lấy bệnh phẩm không tốt thì kết quả cũng kém chính xác.

Một trong những vấn đề cần lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm thời gian máu chảy là không được nặn máu. Nguyên nhân là vì khi bóp nặn để cố gắng lấy máu mao mạch sẽ dẫn đến tình trạng máu bị pha loãng. Hành động bóp nặn dái tai trước và trong quá trình thực hiện xét nghiệm cũng khiến kết quả bị sai lệch.

xet-nghiem-thoi-gian-mau-chay-3
Hành động bóp nặn dái tai trước và trong quá trình thực hiện xét nghiệm cũng khiến kết quả bị sai lệch

Tóm lại, xét nghiệm thời gian máu chảy có vai trò rất quan trọng trong việc cầm máu gấp khi bị chấn thương hoặc cần làm phẫu thuật. Để phương pháp này mang đến kết quả chính xác đòi hỏi nhân viên y tế phải được đào tạo chuyên sâu. Do đó, bạn nên tiến hành ở cơ sở y tế uy tín. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Tan Máu Bẩm Sinh Có Vai Trò Gì?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Nồng Độ Cồn Trong Máu Là Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1