[Hỏi Đáp] Bà Bầu Không Tiêm Phòng Uốn Ván Có Sao Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Uốn ván > [Hỏi Đáp] Bà Bầu Không Tiêm Phòng Uốn Ván Có Sao Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 18, 2022

Uốn ván là bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Mẹ bầu và thai nhi là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh uốn ván trong quá trình chuyển dạ, sinh nở. Do đó, chủng ngừa vaccine uốn ván cho mẹ bầu là việc làm vô cùng cần thiết. Vậy bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Uốn ván nguy hiểm như thế nào?

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi trực khuẩn Clostridium Tetani. Bệnh lý này nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván là người có vết thương hở ngoài da, trẻ sơ sinh qua đường cắt rốn, phụ nữ trong quá trình chuyển dạ,… Trong điều kiện yếm khí, trực khuẩn uốn ván sẽ phát triển tại vết thương. Sau đó nó giải phóng ngoại độc tố vào máu, tấn công đến các bản vận động thần kinh cơ, khiến bệnh nhân bị co cứng cơ. Trên nền cơ co cứng sẽ gây ra các cơn co giật

Cơn co giật thường xuất hiện khi có sự kích thích. Nhưng nó cũng có khả năng xuất hiện một cách tự nhiên. Tùy vào độ rộng, vị trí của vết thương, mức độ bị nhiễm độc cũng như điều kiện ám khí mà bệnh nhân có thể gặp triệu chứng lâm sàng khác nhau. Có thể là triệu chứng của uốn ván khu trú như uốn ván thể giật một chi, thể đầu,… hay toàn thể.

Thời gian ủ bệnh từ 4 – 21 ngày. Bệnh uốn ván có tỷ lệ tử vong rất cao. Nhất là bệnh uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong ước tính trên 95%. Vậy bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không

ba-bau-khong-tiem-phong-uon-van-co-sao-khong-1
Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi trực khuẩn Clostridium Tetani

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Với các mẹ bầu, bệnh uốn ván gây ra do sự nhiễm vi khuẩn uốn ván trong quá trình sinh nở. Vi khuẩn đi vào cơ thể qua đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Với trẻ sơ sinh, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào nơi cắt, buộc dây rốn. Điều này gây ra tình trạng nhiễm trùng rốn sơ sinh. Bên cạnh đó, uốn ván còn khiến trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật, suy hô hấp và tim ngừng đập.

WHO khuyến cáo, tất cả chị em phụ nữ trong tuổi sinh sản đều cần chủng ngừa uốn ván để tạo kháng thể. Nó sẽ giúp bảo vệ cả mẹ và trẻ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván tấn công. Phần lớn phụ nữ mang thai hiện nay chưa từng được tiêm phòng uốn ván. Vì vậy, tiêm vaccine uốn ván là bước vô cùng quan trọng để bảo vệ cả mẹ và bé. Thắc mắc bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không đã được giải đáp. Tìm hiểu các loại vacxin phòng uốn ván

Vaccine uốn ván có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Nhiều mẹ bầu lo lắng vaccine uốn ván sẽ tác động đến thai nhi, do đó đã chậm trễ trong việc tiêm chủng. Tuy nhiên, vaccine uốn ván hoàn toàn vô hại với thai nhi và đã được nghiên cứu, chứng minh nếu chủng ngừa đúng theo lịch tiêm. Do đó, mẹ hãy tiến hành chủng ngừa sớm nhé.

ba-bau-khong-tiem-phong-uon-van-co-sao-khong-2
Vaccine uốn ván an toàn với thai nhi nếu mẹ bầu chủng ngừa đúng lịch

Phụ nữ có thai cần tiêm phòng uốn ván vào thời điểm nào?

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Bạn thấy đấy, mẹ bầu không được chủng ngừa uốn ván sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh, đe dọa đến tính mạng của bản thân và thai nhi. Do đó, tiêm vaccine uốn ván là việc làm vô cùng cần thiết. Vậy phụ nữ có thai cần tiêm phòng uốn ván vào thời điểm nào?

Nếu mẹ bầu chưa được chủng ngừa uốn ván thì phải tiêm 2 mũi theo nguyên tắc sau: Tiêm trước sinh ít nhất 15 ngày và chủng ngừa 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng. Mũi đầu nên được tiêm vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Mũi 2 sẽ tiêm sau đó 1 tháng. Trường hợp mẹ bầu đã chủng ngừa đủ 2 mũi hoặc mới tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hay thứ 5. Dưới đây là lịch tiêm vaccine uốn ván cho thai phụ:

Với người chưa tiêm uốn ván hoặc không rõ tiền sử chủng ngừa vaccine hay tiêm chưa đủ 3 mũi có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

  • Lần 1: Tiêm sớm khi mang bầu lần đầu.
  • Lần 2: Tối thiểu 1 tháng sau lần 1.
  • Lần 3: Tối thiểu 6 tháng sau lần 2 hoặc ở lần có thai sau.
  • Lần 4: Tối thiểu 1 năm sau lần 3 hoặc ở lần có thai sau.
  • Lần 5: Tối thiểu 1 năm sau lần 4 hoặc ở lần có thai sau.

Với người đã chủng ngừa đủ 3 mũi vaccine có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

  • Lần 1: Tiêm sớm khi mang thai lần đầu.
  • Lần 2: Tối thiểu 1 tháng sau lần 1. 
  • Lần 3: Tối thiểu 1 năm sau lần 2.

Với người đã chủng ngừa đủ 3 mũi vaccine chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:

  • Lần 1: Chủng ngừa sớm khi có thai lần đầu.
  • Lần 2: Tối thiểu 1 năm sau lần 1.
ba-bau-khong-tiem-phong-uon-van-co-sao-khong-3
Mẹ bầu nên tuân thủ đúng theo lịch chủng ngừa vaccine uốn ván

Bà bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không?

Bên cạnh câu hỏi bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Nhiều bạn đọc cũng thắc mắc bà bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không?

Theo các chuyên gia, bố mẹ đừng quá lo lắng. Nhiều mẹ bầu quên chủng ngừa uốn ván mũi 2 trước lúc mang thai nhưng thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp này, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm kháng thể. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá xem cơ thể bạn đã sở hữu những kháng thể gì, phòng tránh được bệnh nào. 

Nếu đã quên tiêm vaccine uốn ván mũi 2 mẹ bầu đừng quá hoang mang, vì tâm lý không tốt sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe bản thân và thai nhi. Khi có kế hoạch mang thai, chị em nên tìm hiểu về những loại vaccine cần chủng ngừa và thực hiện đúng theo lịch trình được khuyến cáo. Điều này sẽ giúp bạn không bị muộn tiêm vaccine. 

Tóm lại, bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không? Không tiêm ngừa vaccine sẽ làm mẹ bầu và thai nhi có nguy cơ mắc bệnh uốn ván vô cùng nguy hiểm. Bệnh lý này sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của cả thai phụ và em bé. Do đó, bạn cần chủ động đến cơ sở y tế chủng ngừa vaccine uốn ván đầy đủ nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu Bị Sưng Ngứa Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Tiêm Phòng Viêm Gan A Cho Người Lớn Có Cần Thiết Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1