Bệnh Quai Bị Bao Lâu Thì Khỏi Và Cách Nhất Biết Thế Nào?

Trang chủ > Bệnh truyền nhiễm > Bệnh quai bị > Bệnh Quai Bị Bao Lâu Thì Khỏi Và Cách Nhất Biết Thế Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2021

Nếu chẳng may mắc bệnh quai bị, nhiều người trong chúng ta sẽ vô cùng hoang mang, lo lắng. Từ đó, hàng loạt các câu hỏi được đặt ra như bệnh quai bị bao lâu thì khỏi? Dùng thuốc có thể rút ngắn thời gian hồi phục không? Hiểu được trăn trở đó, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên trong bài viết này. Hãy cùng xem ngay nhé!

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi
Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi? Khi nào biết đã khỏi bệnh hẳn?

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh quai bị

Để giải đáp được thắc mắc bệnh quai bị bao lâu thì khỏi, chúng ta cần tìm hiểu các giai đoạn của bệnh trước. Bệnh quai bịbệnh truyền nhiễm cấp tính, mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh, có thể hoặc không xuất hiện dấu hiệu và bệnh trải qua 4 thời kỳ: ủ bệnh, khởi phát, toàn phần, phục hồi.

Thời kỳ ủ bệnh Thời kỳ khởi phát Thời kỳ toàn phát Thời kỳ phục hồi
Sau khi cơ thể tiếp xúc với virus gây bệnh, thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng 14 – 25 ngày.
Người bệnh tại giai đoạn này chưa có bất kỳ dấu hiệu cụ thể hay biểu hiện nào để phát hiện sớm mình mắc quai bị hay không.
Những dấu hiệu đặc trưng sẽ xuất hiện ở thời kỳ khởi phát như tuyến mang tai sưng to dần, đau nhức, kém ăn, sốt nhẹ, đau đầu, khó chịu, mệt mỏi toàn thân, đau góc hàm và họng.
Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 – 3 ngày.
Tuyến mang tai của bệnh nhân sưng to, kéo dài. Lúc đầu chỉ sưng một bên nhưng sau đó xuất hiện ở cả hai phía. Tai phình ra ngoài do tuyến mang tai sưng to. Da tại vùng sưng đỏ, ấn vào có cảm giác tê bì, không nóng.
Thời kỳ toàn phát kéo dài khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám do lầm tưởng với một số bệnh lý khác, dù thấy tuyến mang tai bị sưng.
Sau thời kỳ toàn phát, các triệu chứng đau nhức, sốt giảm dần, vùng hàm bệnh nhân không còn sưng to nữa.

Trên đây là các giai đoạn của bệnh quai bị, bạn hãy tham khảo và theo dõi tình hình sức khỏe bản thân thật tốt nhé. Vậy mắc bệnh quai bị bao lâu thì khỏi?

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi và cách nhận biết

Tiếp theo, Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh quai bị bao lâu thì khỏi cũng như chỉ ra cách nhận biết, chi tiết như sau:

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi?

Sau khi nhiễm bệnh khoảng 12 – 15 ngày, nồng độ virus sẽ tăng cao trong huyết thanh đồng thời lan ra các cơ quan khác. Virus quai bị cũng nhân lên trong bạch huyết và khoang tỵ hầu.

Khi đã tiếp xúc với virus 14 – 24 ngày, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau góc hàm và họng, đôi khi rét run, sốt cao, ăn uống kém, mệt mỏi. Sau sốt 24 – 48 tiếng xuất hiện viêm tuyến mang tai. Ban đầu, bệnh chỉ sưng duy nhất một bên, tiếp đến sưng luôn ở phía còn lại. Hai bên sưng thường không đều nhau.

benh-quai-bi-bao-lau-thi-khoi-2
Sau khi tiếp xúc với virus 14 – 24 ngày, bệnh nhân sẽ bị sốt cao

Mặt có thể biến dạng, phình ra, cằm xệ, cổ bành, tuyến mang tai đôi khi sưng to làm mất rãnh ở sau và trước tai. Ngoài ra, da vùng tuyến mang tai căng bóng, sờ nóng, ấn không lõm, đau, nước bọt ít và quánh. Bệnh nhân sưng hạch góc hàm, họng viêm đỏ, đau hàm khi nuốt, nhai, há miệng. Có khả năng viêm tuyến dưới hàm và lưỡi.

Một số trường hợp hiếm hơn, bệnh nhân bị sưng to tuyến dưới hàm gây phù trước xương ức khiến việc nói, thở, nuốt gặp khó khăn. Quai bị nhìn chung được đánh giá lành tính, trong vòng 10 ngày thường sẽ tự khỏi.

Bệnh quai bị bao lâu thì hết sưng? 3 – 4 ngày trôi qua người bệnh sẽ không còn sốt, trong 8 – 10 ngày tuyến nước bọt hết sưng. Hạch bạch hầu hết sưng lâu hơn tuyến nước bọt khoảng vài ngày. Trừ trường hợp bị bội nhiễm vi khuẩn, tuyến nước bọt không bao giờ teo và hóa mủ. Bệnh nhân sẽ đáp ứng miễn dịch sau khi nhiễm quai bị, đảm bảo không mắc lại lần thứ hai.

Ngoài viêm tuyến nước bọt, virus quai bị còn có khả năng gây viêm cơ tim, viêm tụy cấp, viêm não, viêm cơ quan sinh dục,… Đáng lo lắng nhất là viêm tuyến sinh dục ở cả nam và nữ. Ước tính khoảng 20% nam giới ở tuổi dậy thì mắc quai bị sẽ đối mặt với biến chứng viêm tinh hoàn và trong đó nguy cơ teo tinh hoàn là 5%. Nếu không chữa trị đúng cách có thể dẫn đến vô sinh. Thống kê cho thấy 7% bé gái viêm buồng trứng lúc mắc quai bị, nhưng hiếm khi dẫn đến vô sinh.

Thai nhi có nguy cơ dị dạng, sảy thai nếu mẹ bầu nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu. Trường hợp mắc quai bị ở 3 tháng cuối, nguy cơ chết lưu, sinh non tăng lên. Thắc mắc bệnh quai bị bao lâu thì khỏi đã được giải đáp. Vậy khi nào biết bệnh quai bị đã khỏi?

Khi nào biết bệnh quai bị đã khỏi?

Những triệu chứng của quai bị sẽ giảm xuống rõ rệt sau một tuần. Vùng hàm không còn sưng to nữa là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Các cơn sốt, đau nhức toàn thân cũng nhanh chóng mất dần. Nếu tính tổng giai đoạn ủ bệnh, khởi phát, toàn phát, phục hồi sẽ mất khoảng 20 – 21 ngày.

benh-quai-bi-bao-lau-thi-khoi-5
Sau 8 – 10 ngày tuyến nước bọt mang tai hết sưng

Người bệnh cần kiêng cữ một số thứ để nhanh chóng khỏi quai bị trong thời gian này. Những dấu hiệu nhận biết bệnh qua từng giai đoạn từ khi ủ bệnh cho đến khi khỏi bệnh như sau:

 • Sau 3 – 4 ngày phát bệnh thì hết sốt.
 • Sau 8 – 10 ngày tuyến nước bọt mang tai hết sưng.
 • So với tuyến nước bọt, phần hạch sưng sẽ kéo dài hơn vài ngày.
 • Trẻ em thường sẽ tự khỏi bệnh trong vòng 10 ngày, nếu bố mẹ biết cách kiêng cữ, chăm sóc đúng cách. Đồng nghĩa với việc sẽ không mắc biến chứng sau này.
 • Tuy nhiên, nếu kèm theo quai bị là những biến chứng viêm màng não, viêm tụy cấp tính, viêm não,… thì thời gian ủ bệnh và khởi phát sẽ nguy hiểm, lâu hơn.

Vậy khi đã khỏi, bệnh quai bị có bị lại lần 2 không? Theo các chuyên gia, khi đã mắc bệnh quai bị thì tỷ lệ mắc lại là rất thấp bạn có thể yên tâm.

Dùng thuốc có thể rút ngắn thời gian trị bệnh quai bị không?

Thắc mắc bệnh quai bị bao lâu thì khỏi đã tìm ra câu trả lời. Thế nhưng dùng thuốc có thể rút ngắn thời gian trị bệnh quai bị được không?

benh-quai-bi-bao-lau-thi-khoi-6
Thuốc chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nhẹ triệu chứng bệnh

Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu này chữa được bệnh quai bị. Việc sử dụng thuốc chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Do đó, người mắc quai bị cần đến cơ sở y tế thăm khám để nhận liệu trình điều trị, kết hợp cùng chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế vận động, nghỉ ngơi nhiều hơn,…

Bệnh nhân có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Nếu nam giới mắc quai bị nên mặc quần lót nâng tinh hoàn và nằm thẳng. Để giảm cơn đau nhức, có thể chườm lạnh lên vùng bìu. Vi khuẩn và siêu vi là hai nguyên nhân chính dẫn đến quai bị. Đối với trường hợp nhiễm quai bị do siêu vi, nếu triệu chứng biểu hiện nhẹ, không nhất thiết phải đến bệnh viện, trong vòng 5 – 7 ngày bệnh sẽ tự khỏi.

Phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi người mắc quai bị có biểu hiện sốt cao, nhức đầu, ói mửa, bộ phận sinh dục sưng to. Ở nam giới nếu không chữa trị kịp thời có nguy cơ vô sinh do teo tinh hoàn.

Một số lưu ý để giúp bệnh quai bị nhanh khỏi

Nhận đáp án cho câu hỏi bệnh quai bị bao lâu thì khỏi vẫn chưa đủ, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để rút ngắn thời gian hồi phục, cụ thể là:

 • Cách ly để tránh lây nhiễm cho đối tượng khác. (Chi tiết: bệnh quai bị có lây không)
 • Người mắc quai bị nhất định phải đến cơ sở y tế thăm khám. Từ đó nhận được chỉ định chữa trị, dùng thuốc đúng liều lượng mang đến hiệu quả cao nhất. (Tham khảo: khám quai bị ở bệnh viện nào?)
 • Bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, để nâng cao sức đề kháng, tránh các biến chứng không may.
 • Tuân thủ phác đồ của bác sĩ. Không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc, phương pháp dân gian nào khi chưa được bác sĩ cho phép.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày để giúp bản thân nhanh chóng khỏi bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác.
 • Cố gắng kiêng cữ và theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể trong giai đoạn chữa bệnh quai bị.

Tóm lại, bệnh quai bị bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ địa, quá trình chữa trị và chăm sóc. Do đó, mọi người hãy tuyệt đối tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ để rút ngắn thời gian hồi phục và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm nhé. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Phải Biết] Thời Gian Ủ Bệnh Quai Bị Là Bao Lâu?
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Bệnh Quai Bị Có Bị Lại Lần 2 Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1