Các Bệnh Viện Có Huyết Thanh Viêm Gan B Không?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Các Bệnh Viện Có Huyết Thanh Viêm Gan B Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 23, 2022

Huyết thanh viêm gan B thường được sử dụng để tiêm cho trẻ sơ sinh có mẹ dương tính với virus HBV. Nó sẽ giúp tạo ra miễn dịch thụ động, hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B một cách hiệu quả, an toàn. Vậy nên tiêm huyết thanh viêm gan B trong vòng mấy giờ? Các bệnh viện có huyết thanh viêm gan B không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Nên tiêm huyết thanh viêm gan B trong vòng mấy giờ?

Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin HBV và 2 liều huyết thanh viêm gan B nếu có mẹ dương tính với cả HBsAg và HBeAg. Những mũi vắc xin còn lại sẽ được chủng ngừa khi trẻ được 2 và 4 tháng tuổi. Lịch tiêm vắc xin HBV phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. 

Nên tiêm vắc xin HBV và huyết thanh cho trẻ trong vòng 12 – 24 giờ đầu sau sinh. Tối ưu nhất là tiêm trong vòng 12 giờ. Lúc này, bé sẽ có trên 95% cơ hội không mắc bệnh viêm gan B về sau. Nếu tiêm quá muộn hoặc chủng ngừa không đúng cách, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm virus HBV.

Mục đích của việc tiêm chủng: Công dụng của Globulin miễn dịch kháng viêm gan B là tạo ra miễn dịch thụ động. Trong khi vắc xin HBV tái tổ hợp có khả năng tạo ra miễn dịch chủ động cho bé. Vị trí tiêm vắc xin HBV và kháng thể HBIG phải khác nhau.

Nên tiêm huyết thanh viêm gan B trong vòng mấy giờ?
Nên tiêm huyết thanh viêm gan B trong vòng mấy giờ?

Trình tự tiêm phòng viêm gan B cho trẻ có mẹ nhiễm virus HBV:

 • Mũi sơ sinh: Chủng ngừa trong vòng 24 giờ, tối ưu nhất là trong 12 giờ đầu sau sinh. Cần tiêm kết hợp với huyết thanh kháng viêm gan B. 
 • Mũi 1: Chủng ngừa khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Chủng ngừa khi trẻ đủ 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: Chủng ngừa khi trẻ đủ 4 tháng tuổi.
 • Mũi nhắc lại: Tiến hành tiêm khi bé đủ 18 tháng với vắc xin 6 trong 1. Tốt nhất, phác đồ chủng ngừa viêm gan B phải hoàn thành trước khi bé được 24 tháng tuổi. 

Nên cho trẻ làm xét nghiệm kháng thể chống virus HBV (HBsAb) sau 5 năm. Nếu kết quả cho thấy kháng thể HBsAb < 10 mUI/ml thì phải tiến hành tiêm 1 mũi vắc xin HBV nhắc lại để đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa bệnh. 

Đối với trẻ sinh non có mẹ bị viêm gan B: 

Dưới đây là khuyến cáo của CDC dành cho trẻ sinh non (< 2000 gam):

Nếu người mẹ dương tính với HBsAg:

 • Cho trẻ dùng vắc xin HBV và kháng thể miễn dịch đặc hiệu kháng viêm gan B trong vòng 12 giờ đầu sau sinh. Mũi vắc xin HBV này sẽ không được tính vào tổng 3 liều vắc xin viêm gan B dùng sau đó. 
 • Dùng vắc xin ngừa virus HBV cho trẻ khi được 1 tháng tuổi, giữa tháng 2 và 3, lúc đủ 6 tháng tuổi. Số liều sử dụng tổng cộng là 4 nếu tính cả liều vắc xin đã tiêm khi trẻ mới sinh. Nếu dùng vắc xin đa giá 6in1 (Hexaxim hoặc Infanrix Hexa) thì sẽ tiêm khi trẻ được 2, 4 và 6 tháng tuổi. Dù áp dụng loại vắc xin nào thì mũi cuối cùng đều không nên tiêm trước khi bé được 24 tuần tuổi. 

Cần làm xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs khi bé được 9 – 12 tháng tuổi hoặc là sau khi dùng liều cuối cùng của vắc xin viêm gan B từ 1 – 2 tháng (trong trường hợp không tuân thủ đúng lịch tiêm vắc xin). 

Không nên thực hiện xét nghiệm trước khi bé được 9 tháng tuổi. Nguyên nhân là vì Anti-HBs có thể vẫn còn dương tính từ việc dùng kháng thể miễn dịch đặc hiệu kháng virus HBV, khiến kết quả xét nghiệm sai lệch. Hoặc trong vòng 1 tháng sau khi dùng mũi vắc xin HBV gần nhất. Bởi xét nghiệm HBsAg trong vòng 1 tháng kể từ lúc sử dụng mũi vắc xin cuối có thể cho ra kết quả không chính xác vì cơ thể lúc này đang trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi dùng vắc xin.

Nếu không biết tình trạng HBsAg của mẹ:

Cho trẻ dùng cả vắc xin HBV và kháng thể miễn dịch đặc hiệu kháng virus viêm gan B nếu không thể xác định tình trạng HBsAg của người mẹ trong vòng 12 giờ đầu kể từ lúc sinh. Mũi vắc xin HBV này sẽ không được tính vào tổng 3 liều vắc xin viêm gan B sử dụng sau đó. 3 mũi vắc xin HBV sẽ được dùng theo lịch khuyến cáo dựa vào tình trạng HBsAg của mẹ. Không nên sử dụng mũi vắc xin cuối cùng trước khi bé được 24 tuần tuổi.

Nếu không có cách nào xác định được tình trạng HBsAg của người mẹ:

Việc dùng vắc xin ngừa virus HBV cho trẻ sẽ giống như trường hợp có mẹ dương tính với HBsAg đã đề cập ở trên.

Chúng ta vừa tìm hiểu về thời điểm tiêm huyết thanh viêm gan B phù hợp. Vậy các bệnh viện có huyết thanh viêm gan B không? Nên mua huyết thanh viêm gan B ở đâu? Hãy xem tiếp bài viết để tìm hiểu bạn nhé!

Đối với trẻ sinh non có mẹ bị viêm gan B
Trẻ sinh non có mẹ bị viêm gan B sẽ có phác đồ tiêm ngừa riêng

Các bệnh viện có huyết thanh viêm gan B không? Mua huyết thanh viêm gan B ở đâu?

Hiện nay, huyết thanh viêm gan B được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng. Bạn hoàn toàn có thể mua được huyết thanh viêm gan B một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo nhận được hiệu quả tốt, việc tiêm huyết thanh phải thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần chủng ngừa huyết thanh viêm gan B tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng uy tín, đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Bệnh viên, cơ sở y tế được cấp phép cung cấp dịch vụ tiêm huyết thanh viêm gan B. Uy tín được đảm bảo và nhận nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân.
 • Huyết thanh viêm gan có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn.
 • Quy trình tiêm huyết thanh và vắc xin viêm gan B khoa học, đúng chuẩn, đầy đủ các bước, đảm bảo an toàn. 
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chỉ định phác đồ và tiêm chủng.
 • Có đầy trang thiết bị, máy móc hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ sẵn sàng cho công tác xét nghiệm, thăm khám, tiêm chủng.
 • Chi phí tiêm huyết thanh phải chăng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm. 
Các bệnh viện có huyết thanh viêm gan B không?
Nên mua và tiêm huyết thanh viêm gan B ở cơ sở y tế uy tín

Thắc mắc các bệnh viện có huyết thanh viêm gan B không đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Bạn hãy chọn cơ sở y tế uy tín tiêm chủng để nhận được hiệu quả cao, đảm bảo an toàn nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Huyết Thanh Kháng Viêm Gan B Immunohbs - Tóm Tắt Thông Tin
Bài viết tiếp theo
Bị Viêm Gan B Có Nên Uống Thuốc Tẩy Giun Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1