[Giải Đáp] Chích Ngừa Viêm Gan B Trễ Có Sao Không?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > [Giải Đáp] Chích Ngừa Viêm Gan B Trễ Có Sao Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Đình Diện | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2021

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên, đồng thời chia sẻ thêm những thông tin hữu ích khác. Hãy cùng xem ngay nhé!

Chích ngừa viêm gan B mấy mũi?

Trước khi giải đáp thắc mắc chích ngừa viêm gan B trễ có sao không, chúng ta cần biết lịch tiêm, số mũi cần tiêm dành cho người lớn và trẻ em như thế nào là chính xác nhất?

Lịch tiêm chủng viêm gan B cho trẻ

Cần tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh 24 giờ sau khi sinh, tất cả các bé đều cần được tiêm 1 mũi vắc xin viêm gan B. Thời điểm này, trẻ sẽ được tiêm ngừa viêm gan B đơn giá. Ngoài ra, vắc xin phòng lao BCG cũng có thể được tiêm cùng lúc nhưng tại vị trí khác.

Trong trường hợp mẹ của bé bị viêm gan B, bé sẽ được tiêm thêm 1 mũi kháng thể (huyết thanh kháng viêm gan B) HBIg trong 12 đến 24 giờ đầu sau khi sinh. Vị trí tiêm kháng thể HBIg phải khác chỗ đã tiêm vắc xin mũi đầu tiên. Thông qua việc tiêm HBIg, Globulin kháng viêm gan B tạo ra miễn dịch thụ động. Còn mũi vắc xin viêm gan B sẽ tái tổ hợp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể trẻ.

Để chắc chắn rằng trẻ vẫn đang được bảo vệ và không bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ. Bạn cần đưa bé đi xét nghiệm kiểm tra HBsAg và Anti HBs khi được 15 đến 18 tháng tuổi.

Bên cạnh mũi được tiêm lúc mới sinh và huyết thanh (nếu có), trẻ cần được tiêm thêm 4 mũi vắc xin viêm gan B theo đúng phác đồ sau:

Mũi 1: Mũi tiêm lần đầu tiên.

Mũi 2: Thực hiện sau mũi 1 một tháng.

Mũi 3: Thực hiện sau mũi 2 một tháng.

Mũi 4: Tiêm nhắc lại sau 1 năm.

Vắc xin đơn giá hay vắc xin kết hợp (5 trong 1, 6 trong 1) là những loại vắc xin viêm gan B có thể tiêm cho trẻ.

Trên đây là lịch tiêm chủng viêm gan B cho trẻ, bạn hãy theo dõi và áp dụng chính xác nhé.

chich-ngua-viem-gan-b-tre-co-sao-khong-1
Mẹ cần cho trẻ tiêm vắc xin viêm gan B đúng lịch

Lịch tiêm chủng viêm gan B cho người lớn

Đối với người trưởng thành chích ngừa viêm gan B mấy mũi? Để tiêm vacxin viêm gan B cho người lớn, bạn cần biết liệu cơ thể có bị nhiễm virus hay chưa, còn kháng thể không? Thông qua kết quả xét nghiệm máu, cán bộ y tế sẽ có chỉ định phù hợp, cụ thể như sau:

HBsAg Anti HBs Tình trạng
(-) (+)

– Đã tiêm ngừa vắc xin viêm gan B.

– Trước đây từng bị nhiễm nhưng đã khỏi, cơ thể tạo nên kháng thể nên không cần tiêm ngừa.

(-) (-) – Cơ thể khỏe mạnh, chưa bị nhiễm, nên cần tiêm ngừa.
(+) (-) – Đã bị nhiễm virus viêm gan B và chưa có kháng thể bảo vệ, do đó không cần tiêm. Vì vắc xin không thể phát huy tác dụng. Lúc này, người bệnh cần trải qua một số xét nghiệm chuyên sâu, để bác sĩ có phác đồ điều trị hợp lý.

Trong trường hợp bạn chưa từng tiêm vắc xin viêm gan B (HBsAg âm tính), cũng như không có kháng thể bảo vệ (Anti HBs âm tính) sẽ được chỉ định tiêm 3 mũi theo phác đồ sau:

Mũi 1: Đến tiêm lần đầu.

Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 một tháng.

Mũi 3: Tiêm sau mũi 1 sáu tháng.

Vắc xin kết hợp (viêm gan A + B) hoặc vắc xin đơn giá sẽ được dùng tiêm cho người lớn.

chich-ngua-viem-gan-b-tre-co-sao-khong-2
Người lớn cũng cần tiêm vắc xin viêm gan B đúng lịch

Bác sĩ giải đáp thắc mắc chích ngừa viêm gan B trễ có sao không?

Viêm gan B là bệnh lý vô cùng nguy hiểm và có khả năng chuyển sang giai đoạn mãn tính nhanh chóng chỉ sau 6 tháng, để lại những ảnh hưởng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Dù bạn thực hiện bất kỳ phương pháp phòng tránh nào cũng có nguy cơ bị lây nhiễm virus viêm gan B. Do đó, việc tiêm ngừa vắc xin viêm gan B là giải pháp tối ưu nhất, bắt buộc phải làm để bảo vệ sức khỏe.

Vậy chích ngừa viêm gan B trễ có sao không? Theo các bác sĩ, chích ngừa trễ làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B. Vì mỗi ngày, chúng ta sẽ phải gặp gỡ rất nhiều người, đồng nghĩa việc có khả năng tiếp xúc với nguồn bệnh bất kỳ lúc nào. Đặc biệt là khi bạn phải chăm sóc người bệnh hoặc làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với máu, huyết thanh hoặc trẻ sơ sinh.

Với phụ nữ mang thai, nếu tiêm ngừa vắc xin trễ sẽ làm giảm khả năng phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ khi mới chào đời. Từ đó, khiến trẻ đối mặt với những hệ lụy không tốt cho sức khỏe sau này. Vì thế, các bạn hãy tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân và cho cả những người thân yêu nhé.

chich-ngua-viem-gan-b-tre-co-sao-khong-4
Hãy chích ngừa virus viêm gan B càng sớm càng tốt

Trễ lịch hẹn chích ngừa viêm gan B có sao không?

Thắc mắc chích ngừa viêm gan B trễ có sao không đã được giải đáp. Vậy nếu trong quá trình chích ngừa bị trễ lịch sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Thông thường, nếu bạn đã tiêm được mũi 1 và mũi 2 nhưng quên tiêm mũi 3 đúng lịch thì vắc xin trong cơ thể vẫn phát huy được hiệu quả phòng bệnh. Lúc này, bạn sẽ không phải tốn công tiêm lại từ đầu. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan, bạn cần tuân thủ đúng lịch tiêm chủng theo phác đồ được đề nghị, để vắc xin mang đến hiệu quả ngừa bệnh cao nhất.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc chích ngừa viêm gan B trễ có sao không? Nếu còn câu hỏi khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được tư vấn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chuyên Gia Giải Đáp: Tiêm Phòng Thủy Đậu Rồi Có Bị Nữa Không?
Bài viết tiếp theo
[Phải Biết] Đang Chích Ngừa Viêm Gan B Có Thai Được Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1