Vacxin Viêm Gan B Có Tác Dụng Bao Lâu? Khi Nào Có Kháng Thể?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Vacxin Viêm Gan B Có Tác Dụng Bao Lâu? Khi Nào Có Kháng Thể?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Đình Diện | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2021

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của chích ngừa viêm gan siêu vi B đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vacxin viêm gan B có tác dụng bao lâu? Khi nào vacxin tạo ra kháng thể? Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, cùng xem ngay nhé!

Nắm lịch tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ em và người lớn

Trước khi tìm hiểu vacxin viêm gan B có tác dụng bao lâu, bạn cần nắm rõ lịch tiêm cho trẻ em và người lớn, cụ thể như sau:

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tất cả các bé khi vừa sinh ra trong 24 giờ đầu tiên cần được tiêm 1 mũi vacxin viêm gan B. Nếu trẻ có mẹ bị viêm gan B thì cần tiêm thêm 1 mũi kháng thể HBIg nữa.

Bên cạnh 1 mũi viêm gan đơn giá và 1 mũi kháng thể HBIg (nếu có). Các chuyên gia khuyến cáo bé cần được tiêm thêm 4 mũi vacxin HBV theo phác đồ sau:

  • Mũi 1: Chính là mũi tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: Thực hiện sau mũi 1 một tháng.
  • Mũi 3: Thực hiện sau mũi 2 một tháng.
  • Sau 1 năm tiêm nhắc lại mũi 4.

Tiêm vacxin viêm gab B cho người lớn

Trong trường hợp người trưởng thành chưa từng tiêm vacxin viêm gan B và cũng không có kháng thể, sẽ được khuyến cáo tiêm vacxin HBV theo phác đồ sau:

  • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên.
  • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 một tháng.
  • Mũi 3: Tiêm sau mũi 1 sáu tháng.

Trên đây là lịch tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ em và người lớn, bạn hãy tuân thủ chính xác theo phác đồ nhé.

vacxin-viem-gan-b-co-tac-dung-bao-lau-1
Cần tiêm vacxin viêm gan B đúng theo phác đồ

Vậy tiêm vacxin viêm gan B bao lâu thì có kháng thể?

Để ngăn ngừa bệnh viêm gan B, việc tiêm vacxin là điều cần thiết phải thực hiện. Thế nhưng bạn có biết tiêm vacxin viêm gan B bao lâu thì có kháng thể không?

Chẳng giống như những loại vacxin khác sẽ mất khoảng 15 ngày để kháng thể xuất hiện. Vacxin viêm gan B cần khoảng 21 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên kháng thể mới bắt đầu được tạo ra. Tuy nhiên, thời gian hình thành kháng thể của mỗi người là khác nhau vì sẽ tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng. Theo thống kê, có khoảng 5% trường hợp vacxin không tạo ra kháng thể, dù sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh.

Mặc dù kháng thể sẽ được tạo ra sau 21 ngày kể từ mũi tiêm vacxin đầu tiên, nhưng khả năng phòng bệnh vẫn không đảm bảo hiệu quả, vì định lượng kháng thể chưa đủ. Nên trong thời gian này, bạn vẫn có thể bị lây nhiễm viêm gan B.

Khi nồng độ kháng thể anti-HBs đạt từ 10 IU/L trở lên, cơ thể mới có khả năng chống lại virus HBV. Thế nhưng, nồng độ kháng thể phải đạt trên 100 IU/L mới thật sự được xem là mức an toàn và phòng được lây nhiễm. Và định lượng kháng thể được xem là bền vững với virus HBV là 1000 IU/L.

vacxin-viem-gan-b-co-tac-dung-bao-lau-2
Khoảng 21 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên kháng thể được tạo ra

Bác sĩ tư vấn tiêm vacxin viêm gan B có tác dụng bao lâu

Vacxin viêm gan B mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu khi nào chúng ta cần tiêm nhắc lại, nên lưu ý những gì? Vacxin viêm gan B có tác dụng bao lâu? Đa khoa Phương Nam sẽ lần lượt giải đáp giúp bạn.

Trẻ em và người lớn cần tiêm 3 đến 4 mũi vacxin để có đủ kháng thể chống lại virus viêm gan B. Mặc dù số lượng kháng thể sẽ tồn tại trong khoảng 10 đến 20 năm, nhưng có xu hướng giảm dần theo thời gian. Do đó, để duy trì lượng kháng thể cần thiết nhằm phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus HBV đến mức tối đa, sau khoảng 5 năm chúng ta cần tiêm mũi nhắc lại.

Lưu ý thêm, trong trường hợp bạn từng bị viêm gan B nhưng trị khỏi hoặc đã tiêm vacxin, có nồng độ kháng thể cao hơn 10 mlU/mL, thì hãy theo dõi vài năm và tiến hành tiêm nhắc lại khi cần thiết. Nếu nồng độ kháng thể sau khi xét nghiệm thấp hơn 10 mIU/mL, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn tiêm vacxin nhắc lại để đảm bảo khả năng phòng chống virus viêm gan B luôn ở mức cao. Vì thế, nếu không tiêm nhắc lại, bạn vẫn có nguy cơ bị lấy nhiễm virus HBV vô cùng nguy hiểm.

Thông thường, nếu bạn đã tiêm đủ số mũi đúng như phác đồ được khuyến cáo. Tác dụng của vacxin sẽ phát huy tối ưu sau khoảng 6 tháng kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Ngoài ra, có một số bạn đã tiêm mũi vacxin đầu tiên. Sau đó bị gián đoạn và không tiêm đủ các mũi tiếp theo như phác đồ. Lúc này bạn cần đi xét nghiệm, nếu nồng độ kháng thể thấp bác sĩ sẽ chỉ định cho tiêm nhắc lại. Nhưng nếu chẳng may bạn đã dương tính với virus HBV thì không cần phải tiêm nhắc lại nữa, vì vacxin sẽ không có khả năng phát huy hiệu quả như mong muốn.

vacxin-viem-gan-b-co-tac-dung-bao-lau-4
Tiêm nhắc lại vacxin viêm gan B vô cùng cần thiết

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc vacxin viêm gan B có tác dụng bao lâu? Nếu còn câu hỏi khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bất Ngờ Khi Biết Chích Ngừa Viêm Gan B Rồi Có Bị Lây Không?
Bài viết tiếp theo
Bác Sĩ Tư Vấn: Nên Tiêm Vacxin Thuỷ Đậu Loại Nào Thì Tốt Hơn?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1