Các Loại Ung Thư Do Virus HPV Gây Ra Hiện Nay

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Các Loại Ung Thư Do Virus HPV Gây Ra Hiện Nay

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Ba 5, 2024

Các loại ung thư do Virus HPV gây ra như ung thư dương vật, cổ tư cung, hậu môn, vòm họng, u nhú sinh dục,… đã và đang gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm trên thế giới. Vậy có biện pháp nào phòng ngừa những căn bệnh này không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Virus HPV là gì?

HPV là viết tắt của Human Papilloma Virus, một loại virus gây u nhú ở người, với 100 loại ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong số đó, khoảng 40 loại HPV có khả năng gây ra những bệnh về đường sinh dục, bao gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, trực tràng, hậu môn,…

Virus HPV là gì?
HPV là một loại virus gây u nhú ở người, với 100 loại ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể

Trong tổng số 40 loại vừa kể trên, có 14 chủng được xem là “nguy cơ cao,” tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung”. Theo thống kê của CDC Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 36.000 phụ nữ và nam giới ở Mỹ nghi ngờ mắc các bệnh lý ung thư do nhiễm vi rút HPV.

HPV gây nên nhiều loại bệnh ung thư và bệnh về đường sinh dục nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, âm hộ, mụn cóc sinh dục, không phụ thuộc vào giới tính. Ngoài ra, người nhiễm virus thường không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây truyền cho người khác. 

Hầu hết các chủng vi rút HPV là vô hại, chưa xuất hiện triệu chứng và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, hơn 40 chủng vi rút HPV, đặc biệt là 14 chủng nguy cơ cao, dễ gây ra một số bệnh ung thư với đường sinh dục nguy hiểm. Trong số đó, chủng HPV nguy cơ cao được phát hiện ở hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Xem thêm:

Các loại ung thư do virus HPV gây ra phổ biến nhất

Như đã đề cập bên trên, Human Papilloma Virus có hơn 14 chủng nguy cơ cao dễ dẫn tới một số bệnh nguy hiểm về đường tình dục. Dưới đây là các loại ung thư do Virus HPV gây ra:

Ung thư cổ tử cung: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đây là loại ung thư phổ biến nhất có liên quan đến HPV. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung thường thực hiện thông qua việc tiêm vaccine và thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên.

Virus HPV có thể gây nên những loại ung thư nào?
Đây là loại ung thư phổ biến nhất có liên quan đến HPV

Ung thư âm hộ: Ung thư âm hộ cũng có thể xuất phát từ HPV, đặc biệt là tại phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Mặc dù loại ung thư này ít phổ biến hơn so với ung thư cổ tử cung, nhưng chỉ phát hiện được thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Virus HPV có thể gây nên những loại ung thư nào?
Virus HPV cũng gây ra ung thư âm hộ

Ung thư âm đạo: Hầu hết ung thư âm đạo cũng chứa HPV, nhiều trường hợp tiền ung thư âm đạo cũng liên quan đến virus này. Các biến đổi có thể tồn tại trong nhiều năm trước khi chúng chuyển thành ung thư và xét nghiệm Pap có thể phát hiện tiền ung thư âm đạo, tương tự như kiểm tra ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện tiền ung thư, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để áp dụng biện pháp điều trị sớm nhằm ngăn chặn sự phát triển.

Virus HPV có thể gây nên những loại ung thư nào?
Virus HPV cũng gây ra tình trạng ung thư âm hộ

Ung thư hậu môn: HPV cũng được liên kết với nguy cơ ung thư hậu môn ở cả nam và nữ, đặc biệt là phổ biến hơn ở nhóm nhiễm HIV với nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Virus HPV có thể gây nên những loại ung thư nào?
HPV cũng được liên kết với nguy cơ ung thư hậu môn ở cả nam và nữ

Ung thư miệng và họng: Ngoài ra, HPV còn được tìm thấy trong một số bệnh ung thư miệng và cổ họng, bao gồm cả đáy lưỡi với amidan. Những loại ung thư này thường xuyên xuất hiện ở nam giới.

Như vậy chúng ta đã biết được các loại ung thư do Virus HPV gây ra. Trong phần tiếp theo hãy cùng Đa khoa Phương Nam khám phá xem có thể ngăn ngừa nhiễm Virus HPV không nhé!

Có thể ngăn ngừa nhiễm Virus HPV không?

Không có phương pháp nào hoàn toàn đảm bảo ngăn chặn việc nhiễm các loại HPV khác nhau. Tuy nhiên sử dụng vaccine là một cách hiệu quả để bảo vệ người trẻ khỏi một số chủng virus HPV liên quan đến ung thư và mụn cóc sinh dục.

Có thể ngăn ngừa nhiễm Virus HPV không?
Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu Virus HPV

Các chuyên gia y tế khuyến nghị áp dụng an toàn trong quan hệ tình dục, luôn sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm và tránh quan hệ tình dục khi có mụn cóc. Việc thực hiện kiểm tra định kỳ cực kỳ quan trọng trong việc phát hiện sớm những tổn thương do nhiễm virus HPV hoặc nhận diện biến đổi bất thường ở cổ tử cung. Việc tiêm vaccine phòng HPV được khuyến khích cho phụ nữ từ 9 – 26 tuổi để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác. Đối với bé trai trong độ tuổi dậy thì cũng tiêm loại vaccine này nhằm bảo vệ khỏi chủng virus HPV dễ gây bệnh.

Hy vọng với những gì mà Đa khoa Phương Nam chia sẻ bạn đã có thêm cái nhìn tổng quát về các loại ung thư do Virus HPV gây ra. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
4 Chế Độ Ăn Kiêng Đường Dễ Áp Dụng
Bài viết tiếp theo
Dấu Hiệu Bệnh Lậu Ở Nữ Giới Và Cách Chữa Trị

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1