Cách Cắt Chỉ Bao Quy Đầu Tại Nhà Như Thế Nào?

Trang chủ > Bệnh nam khoa > Bao quy đầu > Cách Cắt Chỉ Bao Quy Đầu Tại Nhà Như Thế Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 5, 2022

Sau khi cắt bao quy đầu, vết thương sẽ được bác sĩ khâu lại bằng chỉ y tế. Điều này giúp làm khép kín vết cắt, hạn chế tình trạng chảy máu, viêm nhiễm, rút ngắn thời gian hồi phục. Nếu là chỉ không tự tiêu thì cần đến cơ sở y tế cắt chỉ sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nhiều người lại lựa chọn cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà. Vậy phương pháp cắt chỉ này thực hiện như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Cắt bao quy đầu bao lâu thì cắt chỉ?

Trong trường hợp sử dụng chỉ tự tiêu, phái mạnh sẽ không cần đến cơ sở y tế để cắt chỉ. Vì khi vết thương dần lành lại, những Enzyme có trong tổ chức mô sẽ làm chỉ tự tan mà không gây ra cảm giác đau đớn. Thế nhưng, thời gian để chỉ tự tan sẽ còn phụ thuộc vào chất liệu của loại chỉ được dùng.

Ví dụ như với chỉ nano, thời gian để chỉ tự tiêu là khoảng 7 ngày sau khi tiến hành làm thủ thuật cắt bao quy đầu. Đây chính là loại chỉ thích ứng nhanh với những tổ chức mô có trong cơ thể. Thời gian tiêu hủy vì thế cũng nhanh chóng hơn nhiều loại chỉ tự tiêu khác. 

Nếu dùng chỉ không tự tiêu để khâu, bệnh nhân cần quay lại cơ sở y tế để tiến hành rút chỉ. Thời gian phù hợp thường là sau khi tiểu phẫu bao quy đầu khoảng 7 ngày. Thế nhưng, người bệnh sẽ phải chịu cảm giác khó chịu, đau đớn và cần đợi thêm một khoảng thời gian để vết thương có thể lành lặn hoàn toàn.

Cắt bao quy đầu bao lâu thì cắt chỉ?
Nếu dùng chỉ không tự tiêu để khâu, bệnh nhân cần quay lại cơ sở y tế để tiến hành rút chỉ

Cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà

Nhiều bệnh nhân chọn cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà khi không có điều kiện di chuyển đến cơ sở y tế hoặc vì bất kỳ lý do nào khác. 

Cảnh báo cắt chỉ tại nhà

Bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyến khích mọi người nên đến trạm xá hoặc cơ sở y tế gần nhất để cắt chỉ nhằm đảm bảo:

 • Người cắt chỉ có kinh nghiệm, không gây ra tình trạng chảy máu hay đau rát. 
 • Dụng cụ y tế được sát trùng cẩn thận, tránh xảy ra hiện tượng nhiễm trùng.

Nguy cơ khi tự cắt chỉ

Bác sĩ không khuyến khích áp dụng cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà, vì có thể gây ra các tình trạng như:

 • Khiến vết thương chưa lành bị tổn thương và làm kéo dài thời gian phục hồi.
 • Không xử lý bài bản sau khi cắt chỉ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Cắt chỉ tại nhà cần chú ý gì?

Trường hợp cần chú ý khi bệnh nhân cắt chỉ tại nhà:

 • Thông thường, người bệnh sẽ được cắt chỉ sau 7 – 21 ngày làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Song, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng của vết thương. 
 • Tốt nhất, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được đánh giá liệu tự rút chỉ có an toàn hay không. Qua đó, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn một cách cụ thể.
 • Nếu vết thương của bạn sưng đau và tấy đỏ nghiêm trọng thì không nên cắt chỉ vì tiềm ẩn nguy cơ gây ra tình trạng nhiễm trùng.
 • Để cắt chỉ, bạn cần có kiềm bấm móng tay hoặc kéo phẫu thuật sắt. Không dùng dao, dụng cụ lưỡi cùn.

Các bước cắt chỉ bao quy đầu tại nhà

Dưới đây là cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà:

Chuẩn bị

Bông gòn, nhíp, cồn, kéo phẫu thuật (kiềm cắt móng), khăn giấy, chậu sạch, nước muối hoặc thuốc sát trùng. 

Sát trùng

Thả dụng cụ sắt và nhíp vào nước sôi vài phút rồi lấy ra đặt lên khăn giấy và để khô. Sử dụng bông gòn nhúng cồn thoa lên dụng cụ. Dùng nước muối hoặc thuốc sát trùng lau kỹ xung quanh chỗ khâu rồi thấm khô bằng bông gòn sạch. 

Tiến hành cắt chỉ

Tiến hành bước cắt chỉ tại nơi có đủ ánh sáng. Sử dụng nhíp nhẹ nhàng nhấc nút thắt của mũi khâu đầu tiên lên. Tay còn lại bấm chỉ khâu ngay cạnh nút thắt bằng kéo. Sau đó, sử dụng nhíp từ từ kéo chỉ ra khỏi da. Tiếp tục thực hiện cho đến mũi khâu cuối cùng. Lưu ý, không rút nút thắt qua da, nên dừng ngay việc cắt chỉ nếu chảy máu.

Xử lý vết thương

Xem lại chắc chắn bản thân đã rút hết chỉ hay chưa và tiến hành rửa lại vết thương. Bạn có thể tiếp tục sử dụng băng gạt vô trùng để băng lại phần da cắt chỉ. 

Cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà
Bạn phải biết cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà an toàn

Chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ

Bên cạnh việc tìm hiểu cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà, phái mạnh cần biết phương pháp chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, hạn chế để lại sẹo xấu, rút ngắn thời gian bình phục. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đến cơ sở y tế đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Ngay cả khi vết thương của bạn đã hồi phục nhưng vẫn cần đến thăm khám lại. Bạn sẽ phải khâu thêm nếu vết thương hở. Do đó, nếu sau cắt chỉ có hiện tượng chảy máu thì phải đến gặp bác sĩ ngay. Bạn cũng cần đi kiểm tra nếu xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng như vết thương sưng đau kéo dài, mưng mủ, tiết dịch có mùi hôi, sốt cao,…

Sau cắt chỉ cần chú ý gì?

Không nên để dương vật cương cứng nhiều dù đã cắt chỉ. Bạn cũng cần hạn chế để “cậu nhỏ” cọ xát vào quần áo hoặc bị tác động lực. Đồng thời chưa được quan hệ tình dục ở giai đoạn này. Bạn cần vệ sinh vết thương mỗi ngày vì nó vẫn chưa lành hẳn. Tránh để nước tiểu tiếp xúc với vết cắt. Có thể dùng thuốc liền sẹo nếu thấy vết thương đã khép hoàn toàn. Lưu ý, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc trị sẹo phù hợp.

Sau cắt chỉ có nên kiêng cữ ăn uống không?

Vẫn nên duy trì việc kiêng cữ trong ăn uống nhất là khi vừa tiến hành cắt chỉ xong. Điều này giúp người bệnh tránh gặp tình trạng sưng đau, hạn chế nguy cơ để lại sẹo khi vết thương phục hồi. Sau khi cắt chỉ bao quy đầu, nam giới vẫn nên kiêng:

 • Món ăn có gia vị cay nóng như ớt, tỏi, tiêu,…
 • Thực phẩm làm gia tăng ham muốn như trứng, hành, hải sản, hàu,…
 • Thịt chó sẽ dẫn đến sẹo lồi, sần, cứng.
 • Rau muống, ốc lồi sẽ kích thích quá trình hình thành nên da non khiến sẹo lồi xuất hiện. 
 • Đồ nếp, thịt gà khiến vết thương sưng to, để lại sẹo xấu.
Sau cắt chỉ có nên kiêng cữ ăn uống?
Sau khi cắt chỉ bao quy đầu nam giới vẫn nên kiêng ăn hải sản

Cắt chỉ bao quy đầu bao lâu thì lành?

Người bệnh có thể cắt chỉ sau 7 – 10 ngày làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Bao quy đầu sẽ lành sau 20 ngày. Thế nhưng tốc độ hồi phục của mỗi người bệnh sẽ khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Cơ sở thực hiện: Đội ngũ bác sĩ, biện pháp cắt bao quy đầu,…
 • Cơ địa từng người: Người sở hữu nền tảng sức khỏe tốt sẽ sớm bình phục hơn. Nếu có khả năng tái tạo tế bào nhanh, bao quy đầu cũng sớm phục hồi hơn và ngược lại.
 • Chế độ kiêng cữ sau khi làm tiểu phẫu: Muốn vết thương phục hồi nhanh chóng, trong thời gian đầu sau khi làm thủ thuật bệnh nhân cần kiêng quan hệ tình dục, không ăn thực phẩm cay nóng, tránh dùng chất kích thích, hạn chế làm việc nặng,…
 • Vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu sẽ giúp vết thương phục hồi nhanh chóng và tránh bị viêm nhiễm.

Cắt chỉ bao quy đầu có đau không?

Như đã đề cập ở trên, nếu dùng chỉ không tự tiêu được để khâu vết thương thì bệnh nhân phải đến cơ sở y tế thăm khám, cắt chỉ. Trong lúc cắt chỉ có thể gây ra cảm giác khó chịu, hơi đau. Nếu bạn áp dụng cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà thì lại càng dễ bị đau đớn. Vì thao tác sẽ không thuần thục, nhẹ nhàng như nhân viên y tế. 

Bên cạnh đó, đau nhiều hay ít sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng của vết thương. Nếu nó vẫn còn sưng, đỏ, chưa khép miệng, thậm chí chảy máu khi cắt chỉ thì chắc chắn sẽ gây đau. Thế nên, bệnh nhân nên được bác sĩ thăm khám trước khi cắt chỉ để đánh giá mức độ hồi phục của vết thương.

Cắt chỉ bao quy đầu có đau không?
Trong lúc cắt chỉ có thể gây ra cảm giác khó chịu, hơi đau

Cắt chỉ bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được?

Thông thường, mất khoảng 7 – 10 ngày sau khi làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu là có thể cắt chỉ. Tuy nhiên, vết thương vẫn cần thêm thời gian để hoàn toàn lành lại. Lúc này vùng da ở bao quy đầu vẫn còn nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Thế nên, phái mạnh cần đợi thêm khoảng 1 tháng thì mới có thể quan hệ tình dục bình thường. Thời gian hồi phục sẽ còn phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người.

Chúng ta vừa tìm hiểu về cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà. Thế nhưng, các bác sĩ khuyến khích phái mạnh vẫn nên đến cơ sở y tế để cắt chỉ sẽ tốt hơn, đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Có Cách Cắt Bao Quy Đầu Tại Nhà Nào Hiệu Quả Không?
Bài viết tiếp theo
Cảm Nhận Sau Khi Cắt Bao Quy Đầu Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1