Phương Pháp Cắt Đốt Nội Soi Tiền Liệt Tuyến

Trang chủ > Chuyên khoa > Ngoại khoa > Ngoại tổng quát > Phương Pháp Cắt Đốt Nội Soi Tiền Liệt Tuyến

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 4, 2023

Cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến ngày càng phổ biến với nhiều ưu điểm nổi bật như: Hạn chế tổn thương thành bụng, ít chảy máu, ngăn ngừa biến chứng rò bàng quang,… Tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại liệu phương pháp này có nguy hiểm không? Quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

Tổng quan về phương pháp nội soi cắt tuyến tiền liệt

Cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến (Transurethral Resection of The Prostate – TURP) là một trong những hình thức phẫu thuật thường được áp dụng hiện nay. Phương pháp này bao gồm việc cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt và áp dụng để điều trị các vấn đề liên quan tiết niệu do nguyên nhân phì đại gây ra.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ chỉ có ở nam giới, nằm giữa bàng quang và dương vật, bao quanh niệu đạo. Nếu tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ gây áp lực lên niệu đạo cũng như bàng quang, cản trở dòng chảy của nước tiểu làm ảnh hưởng đến việc tiểu tiện như: Tiểu gấp, tiểu khó, tiểu ngập ngừng, tiểu đêm, bí tiểu,…

Tổng quan về phương pháp nội soi cắt tuyến tiền liệt
Phương pháp nội soi cắt tuyến tiền liệt được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Phẫu thuật tuyến tiền liệt thường được chỉ định cho những bệnh nhân có vấn đề về tăng sinh tuyến tiền liệt, bệnh lý đường tiết niệu từ trung bình đến nặng, không phù hợp với các phương pháp điều trị nội khoa.

Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây mê nhằm không thể nhận biết hoặc gây tê tủy sống để không cảm thấy đau, nhưng vẫn tỉnh táo.

Vì sao nên nội soi cắt tuyến tiền liệt? 

Phương pháp cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến giúp giải quyết các vấn đề của đường tiết niệu do tăng sinh tuyến tiền liệt gây ra bao gồm:

 • Có nhu cầu đi tiểu khẩn cấp.
 • Khó khăn khi đi tiểu.
 • Đi tiểu chậm.
 • Tiểu đêm.
 • Bàng quang chưa sạch hoàn toàn.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.
Vì sao nên nội soi cắt tuyến tiền liệt? 
Phương pháp nội soi cắt tuyến tiền liệt dành cho những người đi khó đi tiểu

Ngoài ra, cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến cũng có thể được thực hiện với mục đích điều trị hoặc ngăn ngừa những biến chứng do dòng nước tiểu bị tắc nghẽn như:

 • Viêm, nhiễm đường tiết niệu tái phát.
 • Bàng quang hay thận bị tổn thương.
 • Bàng quang không kiểm soát được việc đi tiểu.
 • Bí tiểu.
 • Sỏi bàng quang.
 • Nước tiểu có máu.

Nhờ cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến mà bệnh nhân không chỉ cải thiện được những rối loạn tiểu tiện mà còn tránh được việc mổ mở nên ít đau đớn, giảm chảy máu và nhanh hồi phục.

Cách thực hiện nội soi cắt tuyến tiền liệt 

Quy trình cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến thường được thực hiện trong khoảng 60 – 90 phút. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống và cũng có thể được tiêm một liều thuốc kháng sinh nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Quá trình phẫu thuật tuyến tiền liệt 

Sau khi đã được gây mê hay gây tê, bác sĩ sẽ dùng thiết bị nội soi đi vào đầu dương vật của bệnh nhân, qua niệu đạo vào khu vực tuyến tiền liệt. Tiếp theo, bác sĩ thường tiến hành cắt nhỏ những thùy tuyến tiền liệt rồi hút ra ngoài. Khi hoàn tất, phần mặt cắt của tuyến tiền liệt sẽ được cầm máu nhờ dao điện.

Sau phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt

Mặc dù quá trình phẫu thuật đã hoàn tất nhưng bệnh nhân có thể sẽ phải ở lại bệnh viện từ 1 – 2 ngày để tiện cho các bác sĩ theo dõi sức khỏe.

Song song đó, bệnh nhân cũng sẽ được đặt một ống thông tiểu vào niệu đạo để thoát nước tiểu ra ngoài, vì tình trạng sưng tấy sau phẫu thuật dễ gây cản trở dòng nước tiểu. Thông thường thời gian đặt ống thông tiểu kéo dài từ 24 – 48 giờ, cho đến khi niệu đạo giảm sưng và người bệnh tự đi tiểu được.

Cách thực hiện nội soi cắt tuyến tiền liệt 
Thời gian đặt ống thông tiểu thông thường từ 24 – 48 giờ

Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng máu lẫn trong nước tiểu. Điều này được xem là bình thường ngay sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bạn thấy máu trong nước tiểu đặc quánh, máu chảy nhiều một cách bất thường hoặc dòng nước tiểu bị tắc nghẽn hay nhanh chóng báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phục hồi sau nội soi cắt tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia về Tiết niệu – Đa khoa Phương Nam, trong những ngày đầu sau khi cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu vì một số trở ngại như: Buồn tiểu thường xuyên, đau khi đi tiểu,… Tình trạng này thường sẽ cải thiện trong 6 – 8 tuần.

Để nhanh chóng phục hồi sau khi cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến, các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh:

 • Uống nước nhiều để làm sạch bàng quang.
 • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ để tránh táo bón.
 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ đúng liều lượng, bao gồm thuốc làm loãng máu.
 • Tránh hoạt động quá sức như mang vác hay nâng vật nặng trong 4 – 6 tuần sau khi mổ.
 • Tạm ngưng quan hệ tình dục khoảng 4 – 6 tuần.
 • Không nên điều khiển xe nếu vẫn còn đang dùng thuốc giảm đau theo toa.

Khi nào nên liên hệ bác sĩ?

Cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến sẽ giúp giải quyết những bệnh lý tiết niệu một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên bệnh nhân cần theo dõi các triệu chứng trong nhiều năm liên tục. Nhìn chung, đa số nam giới có thể đi tiểu trở lại bình thường trong khoảng vài ngày sau khi phẫu thuật.

Chính vì vậy nếu như bạn nhận thấy tình trạng của mình không có những biến chuyển đáng kể mà ngược lại còn xuất hiện thêm các dấu hiệu dưới đây thì nên nhanh chóng liên lạc với bác sĩ:

 • Không thể đi tiểu.
 • Nước tiểu có lẫn nhiều máu hoặc xuất hiện nhiều máu đông trong nước tiểu.
 • Sốt trên 38 độ C.
Khi nào nên liên hệ bác sĩ?
Bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ khi không thể đi tiểu

Rủi ro và các phương pháp khác

Hầu hết các ca phẫu thuật cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến thì nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng rất thấp. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có một số trường hợp xuất hiện những vấn đề như:

 • Tiểu không tự chủ, chiếm khoảng 5% trường hợp phẫu thuật.
 • Khó đi tiểu trong thời gian ngắn.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu, nhất là khi người bệnh phải đặt ống thông tiểu lâu.
 • Xuất tinh ngược vào bàng quang dẫn đến ảnh hưởng khả năng sinh sản.
 • Rối loạn dương cương (hiếm khi xảy ra).
 • Chảy nhiều máu, nhất là bệnh nhân có kích thước khối phì đại tuyến tiền liệt lớn.
 • Tiểu không tự chủ hoặc mất kiểm soát bàng quang.
 • Thiếu hụt Natri trong máu.
Rủi ro và các phương pháp khác
Bệnh nhân có thể bị thiếu Natri trong máu sau phẫu thuật

Thậm chí là một số trường hợp cần phải phẫu thuật lại vì những triệu chứng không cải thiện hoặc tình trạng bệnh tiết niệu tái phát do hẹp cổ bàng quang hoặc niệu đạo.

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt

Những biến chứng sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt có thể gặp là:

 • Tao biến ngừng thở, ngừng tim do gây mê ở người già, có nhiều bệnh kèm theo.
 • Chảy máu sau mổ hoặc nhiễm trùng vết mổ dẫn tới viêm mào tinh hoàn, viêm tiết niệu.
 • Biến chứng do nằm lâu: Viêm phổi, loét những điểm tì đè như gót chân, xương cụt,…
 • Bí tiểu ngay sau khi rút ống thông tiểu.

Bên cạnh đó, các biến chứng do tổn thương thần kinh ảnh hưởng chức năng sinh lý bao gồm: Phóng tinh ngược chiều, tiểu không tự chủ và rối loạn cương dương dẫn tới bất lực.

Kiêng gì sau khi mổ tiền liệt tuyến

Để giúp sức khỏe hồi phục nhanh chóng và hạn chế bị biến chứng, người bệnh sau khi phẫu thuật cần lưu ý:

Những hoạt động nên kiêng

Các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân sau khi cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến cần kiêng những hoạt động sau:

 • Không bê vác vật nặng vì có thể ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Không hút thuốc lá trong 6 tuần đầu sau khi mổ.
 • Không tham gia những bài tập, hoạt động thể thao mất sức hoặc công việc nặng nhọc.
 • Không thực hiện những hành động có tác động lên cơ bụng.
 • Không được lái xe đường dài trong vài tuần đầu sau khi mổ.
Những hoạt động nên kiêng
Bệnh nhân cần kiêng mang vác vật nặng sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân sau khi mổ tiền liệt tuyến có thể thực hiện số việc như: Đi bộ nhẹ nhàng để tập luyện cơ thể theo chỉ định của bác sĩ, giúp sức khỏe mau hồi phục.

Những loại thực phẩm nên kiêng

Bệnh nhân cũng nên kiêng một số thực phẩm sau khi cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến như:

Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ:

Các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân không nên sử dụng đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ sau khi phẫu thuật. Vì những nhóm thực phẩm này được đánh giá là có hại cho quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Chất béo có thể làm tăng cường tác động của men 5 – Alpha Reductase, một trong những yếu tố gây tăng sản tiền liệt tuyến. Thêm vào đó, đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng gây tăng hàm lượng Cholesterol trong cơ thể, làm u xơ tiền liệt tuyến phát triển nhanh. Vì thế để bảo vệ sức khỏe bản thân, bệnh nhân cần phải kiêng những loại thực phẩm như nội tạng động vật, sốt Mayonnaise, đồ chiên rán,…

Trứng và thịt gia cầm:

Bệnh nhân cũng cần kiêng trứng và thịt gia cầm vì những thực phẩm này có thể làm tăng phản ứng viêm nhiễm tại vết mổ do chứa hàm lượng Axit Arachidonic khá cao. Do đó, nếu người bệnh muốn ăn trứng thì chỉ nên dùng phần lòng trắng.

Thịt đỏ:

Trong thịt đỏ có chứa nhiều chất dễ làm tăng nồng độ Axit Arachidonic – nguyên nhân khiến tình trạng viêm tuyến tiền liệt càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, chế biến thịt đỏ với nhiệt độ cao (nhất là nướng) sẽ tạo ra 2 chất gây ung thư là HCAs và PAHs. Vì thế, bệnh nhân cần hạn chế tiêu thụ những loại thịt đỏ như bò, chó, trâu, dê,…

Thực phẩm cay nóng

Kiêng thực phẩm cay nóng là điều cần thiết đối với bệnh nhân sau khi mổ tiền liệt tuyến. Cụ thể là: Ớt, tương ớt, cà ri, tiêu, mù tạt,… Chúng là yếu tố làm tăng nguy cơ tái phát bệnh. Thêm vào đó, nhóm thực phẩm này cũng gây kích thích bàng quang và tuyến tiền liệt, khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Thực phẩm cay nóng
Bệnh nhân cần kiêng thực phẩm cay nóng sau phẫu thuật

Chất kích thích:

Bệnh nhân cũng cần phải kiêng thực phẩm chứa các chất kích thích như: Đồ uống chứa Caffeine, rượu, nước ngọt có gas, trà,… Đây đều là những loại đồ uống gây hại đối với bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật. Thêm vào đó, Caffeine cũng giúp lợi tiểu, khiến cho bệnh nhân phải đi vệ sinh nhiều hơn, gây đau đớn khó chịu.

Muối:

Muối và những món mặn chứa hàm lượng Natri cao, khiến thận phải hoạt động nhiều hơn nhằm đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này có thể khiến bệnh nhân phải đi tiểu rất nhiều lần trong ngày, gây khó chịu thậm chí ảnh hưởng đến tiến trình hồi phục sức khỏe.

Cắt đốt nội soi tiền liệt tuyến là phương pháp phẫu thuật có nhiều ưu điểm tuy nhiên không phù hợp với tất cả nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt. Do đó bạn cần trao đổi với bác sĩ để lựa chọn kỹ thuật phù hợp. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1