Cắt Tử Cung Nội Soi Được Chỉ Định Khi Nào?

Trang chủ > Nội Soi > Cắt Tử Cung Nội Soi Được Chỉ Định Khi Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 5, 2023

Cắt tử cung nội soi là phương pháp điều trị ngoại khoa với mục đích loại bỏ tử cung, trong những trường hợp ung thư nội mạc tử cung, u xơ tử cung giai đoạn đầu, quá sản nội mạc tử cung và rong kinh rong huyết điều trị nội khoa không có hiệu quả. Vậy khi nào bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp này? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời nhé!

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn là gì?

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn là một kỹ thuật điều trị ngoại khoa nhằm cắt bỏ tử cung. Sau khi hoàn tất thủ thuật, bệnh nhân không có khả năng mang thai. Vì vậy bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trong từng trường hợp, tình trạng bệnh lý để cắt bỏ tử cung hoàn toàn.

Cắt bỏ tử cung nội soi hoàn toàn ngày càng được nhiều người lựa chọn vì kỹ thuật này ít xâm lấn. Khi hoàn tất phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có vết sẹo nhỏ hơn so với mổ bụng, ít đau sau thủ thuật, phục hồi nhanh hơn và giảm thời gian nằm viện cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn là gì?
Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn là một kỹ thuật điều trị ngoại khoa nhằm cắt bỏ tử cung

Tuy nhiên phẫu thuật cắt tử cung nội soi hoàn toàn là kỹ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện phải là bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản chuyên môn. Trong quá trình cắt bỏ tử cung hoàn toàn dễ gây tai biến trên niệu quản nếu u quá lớn.

Chỉ định và chống chỉ định nội soi cắt tử cung hoàn toàn

Bác sĩ sẽ chỉ định và chống chỉ định cắt tử cung nội soi hoàn toàn trong những trường hợp:

Chỉ định nội soi cắt tử cung hoàn toàn

Bệnh nhân thường được chỉ định cắt tử cung nội soi hoàn toàn trong những trường hợp:

 • Điều trị nội khoa quá sản nội mạc tử cung không có kết quả.
 • Rong huyết, rong kinh điều trị nội khoa không có hiệu quả.
 • Tổn thương cổ tử cung: CIN II, CIN III, CIS.
 • U xơ tử cung.
Chỉ định nội soi cắt tử cung hoàn toàn
Bác sĩ thường chỉ định nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho những người bị u xơ tử cung
 • Ung thư nội mạc tử cung ở giai đoạn sớm.
 • Sau khi nạo thai trứng có chỉ định từ bác sĩ phải cắt tử cung. 

Chống chỉ định nội soi cắt tử cung hoàn toàn

Chống chỉ định phẫu thuật nội soi trong những trường hợp:

 • Ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn.
 • Tử cung quá lớn.
 • Người có nhiều vết sẹo mổ cũ do phẫu thuật nhiều lần.

Ưu điểm cắt cổ tử cung nội soi

Cắt tử cung nội soi được đánh giá cao vì có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp khác:

 • Giảm đau và tổn thương cho bệnh nhân: Cắt tử cung nội soi giúp giảm đau sau mổ và thời gian hồi phục nhanh hơn so với các phương pháp trước đây. Cảm giác đau thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày sau khi mổ.
 • Rút ngắn thời gian hồi phục: Đối với chị em phụ nữ đạt sức khỏe tốt, họ thường hoàn toàn bình phục chỉ sau một ngày và có thể đi lại, ăn uống cũng như sinh hoạt bình thường. Trong khi đó, phương pháp truyền thống thường cần từ 3 – 5 ngày để hồi phục.
 • Tiết kiệm chi phí nằm lưu viện và thuốc giảm đau sau khi phẫu thuật: Sau khi cắt tử cung nội soi bệnh nhân chỉ cần nằm lưu viện hậu phẫu 72h đến 96h thì có thể xuất viện đi lại bình thường, không cần dùng thêm thuốc gì cả.
 • Có tính thẩm mỹ cao: Đây là ưu điểm rất quan trọng, đặc biệt đối với các chị em phụ nữ. Phương pháp cắt tử cung nội soi thường hiếm khi để lại sẹo, vì lỗ mổ rất nhỏ chỉ khoảng 0,5 cm và không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bụng.
Ưu điểm cắt cổ tử cung nội soi
Ưu điểm của phương pháp cắt cổ tử cung nội soi là có tính thẩm mỹ cao
 • Hạn chế được biến chứng sau mổ: Khoảng 20 – 25% bệnh nhân thực hiện phương pháp này không gặp phải những biến chứng sau mổ thường gặp như nhiễm trùng, xuất huyết trong hoặc sau phẫu thuật, tổn thương các cơ quan bên trong ổ bụng,…

Những tai biến có thể gặp phải khi cắt tử cung bằng nội soi

Ngoài những ưu điểm, phương pháp cắt tử cung nội soi vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế sau khi mổ. Các biến chứng chủ yếu trong quá trình bơm khí vào bụng và đưa ống nội soi vào cơ thể bao gồm:

 • Biến chứng tim mạch: Khoảng 17% bệnh nhân có thể gặp phải rối loạn nhịp tim nhẹ, biến chứng ngừng tim là rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 0,03%.
Những tai biến có thể gặp phải khi cắt tử cung bằng nội soi
Sau phẫu thuật biến chứng tim mạch xảy ra khoảng 17%
 • Biến chứng đường hô hấp và thuyên tắc mạch khí: Đây là biến chứng hiếm gặp, xảy ra trong giai đoạn bơm khí hoặc sau phẫu thuật. Khi gặp tình trạng này, bệnh nhân thường bị tăng áp lực tĩnh mạch, loạn nhịp thắt, phù phổi.

Tuy nhiên, các trường hợp bệnh nhân gặp phải biến chứng trong quá trình mổ nội soi rất ít, chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với những phương pháp mổ khác. Do đó, cắt tử cung nội soi vẫn là kỹ thuật phổ biến trong y học hiện nay.

Chi phí cắt tử cung nội soi

Phẫu thuật cắt tử cung thông thường có giá dao động từ 14 – 18 triệu đồng. Tuy nhiên, để biết chi phí chính xác hơn cho trường hợp cụ thể của bạn, vui lòng liên hệ với địa chỉ bạn muốn thực hiện phẫu thuật.

Các biện pháp cắt tử cung khác

Bên cạnh kỹ thuật cắt tử cung nội soi thì vẫn có một số phương pháp cắt tử cung khác như:

Phương pháp cắt tử cung qua đường âm đạo

Phương pháp này thực hiện việc cắt tử cung theo đường từ âm đạo đến tử cung, phần bị cắt sẽ được đưa ra ngoài âm đạo. Do đường cắt ở bên trong nên hoàn toàn không để lại sẹo, ít gây mất máu, vì vậy giúp giảm thiểu tối đa những tai biến sau mổ cho người bệnh như nhiễm trùng máu.

Phẫu thuật bằng robot

Đây là kỹ thuật vượt trội so với phương pháp nội soi khi sử dụng robot với mục đích hỗ trợ phẫu thuật. Bác sĩ sẽ điều khiển robot để tiến hành mổ cho bệnh nhân. Phương pháp này còn được gọi là “Nội soi qua thành bụng với sự hỗ trợ của robot”.

 

Các biện pháp cắt tử cung khác
Nội soi qua thành bụng với sự hỗ trợ của robot

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Phẫu thuật cắt tử cung qua vết mổ ở bụng

Phương pháp này được áp dụng cho phụ nữ bị ung thư tử cung hoặc có khối u lớn trong tử cung. Bác sĩ sẽ thực hiện việc rạch một đường ngang khoảng 10 cm trên bụng và đưa tử cung ra ngoài qua vết rạch.

Mặc dù phương pháp này gây đau đớn, thời gian hồi phục lâu, để lại sẹo cho người bệnh, nhưng tỷ lệ thành công khá cao do bác sĩ có thể quan sát được tử cung và bộ phận xung quanh trong quá trình phẫu thuật.

Tuổi thọ của người cắt tử cung và buồng trứng

Số liệu cho thấy tỷ lệ sống thọ ở phụ nữ sau khi cắt bỏ buồng trứng ở độ tuổi từ 50 – 54 ít hơn 9% so với những phụ nữ cùng lứa tuổi vẫn giữ lại buồng trứng của mình. Theo Tiến sĩ William H. Parker tại Đại học California, khoảng 18.000 phụ nữ có thể tử vong mỗi năm do phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật để tiến hành phẫu thuật cắt tử cung, trong đó nội soi là phương pháp được áp dụng nhiều nhất do mang lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, việc sử dụng kỹ thuật này phụ thuộc vào thể trạng và đặc điểm bệnh lý của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thủ thuật phù hợp cho mỗi trường hợp.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc cắt tử cung nội soi được chỉ định khi nào. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Cắt Amidan Nội Soi Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Nội Soi Phế Quản Giá Bao Nhiêu? Quy Trình Có Đau Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1