Quy Trình Mổ Nội Soi Cắt Polyp Buồng Tử Cung

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Quy Trình Mổ Nội Soi Cắt Polyp Buồng Tử Cung

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 5, 2023

Mỗi người sẽ sở hữu kích thước polyp buồng tử cung khác nhau, từ vài mm tới vài cm. Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị tình trạng polyp buồng tử cung trong đó phải kể đến nội soi. Vậy quy trình mổ nội soi cắt polyp buồng tử cung diễn ra như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

Polyp buồng tử cung là gì?

Polyp buồng tử cung là sự phát triển quá mức của mô đệmtuyến nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung nằm bao quanh bên ngoài một lõi mạch máu, mô liên kết. Số lượng, kích thước polyp thường khác nhau, từ một đến nhiều, có cuống hoặc không có cuống, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang tử cung.

Hầu hết các polyp trong tử cung không phải là ung thư, tuy nhiên một vài trường hợp ít gặp biến chứng thành ung thư tử cung. Tuy nhiên, polyp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, phát triển thai nhi, cuộc sống hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Polyp buồng tử cung là gì?
Polyp buồng tử cung là sự phát triển quá mức của mô đệm và tuyến nội mạc tử cung

Các nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân chính gây ra polyp trong tử cung là do sự tăng nồng độ và tác động của Hormone Estrogen sinh ra từ cơ thể hay bên ngoài, cụ thể:

 • Tamoxifen: Polyp buồng tử cung xuất hiện ở 2 – 36% phụ nữ sau mãn kinh có điều trị Tamoxifen (một dạng thuốc được dùng để điều trị bệnh ung thư vú).
 • Béo phì: Những phụ nữ với chỉ số BMI >= 30 có tỷ lệ polyp buồng tử cung (55%) cao hơn đáng kể so với các nữ giới khác (15%).
 • Một số yếu tố khác: Liệu pháp điều trị Hormon thay thế ở phụ nữ hậu mãn kinh có chứa Estrogen, hội chứng Lynch và Cowden,…
 • Triệu chứng của polyp buồng trứng tử cung dễ gặp nhất là kinh nguyệt không đều.

Trong phần tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về quy trình mổ nội soi cắt polyp buồng tử cung nhé!

Quy trình mổ nội soi polyp buồng tử cung

Hiện nay, để chẩn đoán và điều trị polyp buồng tử cung, bên cạnh phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, nội soi buồng tử cung cũng được sử dụng. Trong quá trình này, có thể thực hiện phẫu thuật cắt polyp bằng các kỹ thuật như cắt cuống polyp bằng kéo, điện cực hình vòng hoặc bào polyp thành từng mảnh bằng vòng cắt thông qua ống soi.

Quy trình mổ nội soi cắt polyp buồng tử cung diễn ra như sau:

 • Bước 1: Nong cổ tử cung. Dùng nến Hégar để nong cổ tử cung đến số 9 nhằm đưa ống soi can thiệp đường kính 8 hoặc 10.
Quy trình mổ nội soi polyp buồng tử cung
Bước này bác sĩ sẽ tiến hành nong cổ tử cung
 • Bước 2: Đặt ống soi: Ống soi sẽ được đưa từ từ qua cổ tử cung và đi vào buồng tử cung, quan sát ống cổ tử cung, buồng tử cung nhằm xác định vị trí cũng như số lượng polyp.
 • Bước 3: Cắt polyp. Tại bước này bạn cần nới vòng cắt đến phía sau của polyp, bật dòng điện và kéo vòng về phía cổ tử cung để tiến hành cắt polyp. Kẹp polyp, bắt đầu kéo ra ngoài qua lỗ cổ tử cung. Nếu polyp to có thể cắt thành nhiều mảnh, bắt đầu từ đỉnh polyp và xuống dần phía cuống. Trong quá trình thủ thuật bác sĩ sẽ ghi nhận tổng lượng dịch vào và ra mỗi 15 phút.
 • Bước 4: Cầm máu: Bác sĩ dùng điện cực cắt, chuyển sang dòng đốt để đốt những điểm chảy máu. Có thể dùng bóng của thông Foley cầm máu ở các điểm xuất huyết nhiều.
 • Bước 5: Rút dụng cụ, tiến hành gửi bệnh phẩm xét nghiệm mô bệnh học.

Sau quá trình mổ nội soi cắt polyp buồng tử cung, thì quá trình hậu phẫu cũng vô cùng quan trọng. Theo dõi hậu phẫu giúp bệnh nhân hạn chế được tai biến của bệnh, cũng như chống nhiễm trùng khi hoàn tất thủ thuật.

Đối với hậu phẫu mổ nội soi cắt polyp buồng tử cung, hạn chế lớn nhất là bệnh nhân sẽ ra máu âm đạo ít hoặc xuất huyết thấm giọt trong vài ngày, sau đó thường tự khỏi. Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định thực hiện kháng sinh toàn thân cho bệnh nhân.

Dù không mong muốn nhưng cũng sẽ có một vài trường hợp hậu phẫu xảy ra biến chứng. Nếu người bệnh thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường dưới đây thì cần thông báo ngay với bác sĩ, cụ thể:

 • Chảy máu: Nếu bệnh nhân vẫn chảy máu sau đốt chân polyp, bác sĩ thường đặt thông Foley và bơm căng bóng, đồng thời theo dõi lượng máu chảy ra. Nếu không xuất huyết phải mổ cắt tử cung.
 • Rách cổ tử cung: Bác sĩ sẽ nhét gạc vào và theo dõi cẩn thận.
 • Viêm nội mạc tử cung: Bác sĩ thường sử dụng kháng sinh Cephalosporin đường tiêm trong 7 ngày nếu bệnh nhân bị viêm nội mạc tử cung.
 • Thủng tử cung: Nếu bác sĩ phát hiện thủng tử cung trong quá trình thủ thuật bắt buộc phải nội soi ổ bụng để đánh giá các cơ quan lân cận và xử trí theo tổn thương.
 • Hấp thu lượng dịch lớn vào máu: Hấp thu lượng dịch lớn vào máu: Xét nghiệm điện giải đồ, nếu nồng độ ion Na xuống dưới 125 mEq/L cần chăm sóc hồi sức tích cực, thuốc lợi tiểu cũng như truyền dung dịch NaCl 3% tốc độ 1 – 1,5 mEq/l mỗi giờ.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa cung cấp quy trình mổ nội soi cắt polyp buồng tử cung. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nội Soi Phế Quản Giá Bao Nhiêu? Quy Trình Có Đau Không?
Bài viết tiếp theo
Mục Đích Của Nội Soi Buồng Tử Cung

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1