Chu Kỳ Kinh Nguyệt Ở Người Diễn Ra Trung Bình Bao Nhiêu Ngày?

Trang chủ > Bệnh Phụ Khoa > Chu Kỳ Kinh Nguyệt Ở Người Diễn Ra Trung Bình Bao Nhiêu Ngày?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Leong Yuet Cheng | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 13, 2021

Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày? Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường, chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì có những biểu hiện nào,…là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là ở những bạn gái mới bắt đầu trải qua các chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thật chi tiết cho bạn đọc vấn đề trên

chu kỳ kinh nguyệt ở người trung bình diễn ra bao nhiêu ngày
Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt ở người trung bình diễn ra bao nhiêu ngày? Và sức khỏe của chị em trong những ngày “dâu đỏ”

Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt là một thuật ngữ dùng để mô tả chuỗi các sự kiện xảy ra trong cơ thể người nữ để chuẩn bị cho khả năng mang thai mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt được tính vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, trung bình dài 28 ngày, tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày còn tùy thuộc vào cơ địa, nhưng thông thường chỉ kéo dài từ 25 đến khoảng 33 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra theo quy trình

Tuyến yên trong não và buồng trứng trong đường sinh dục nữ sản xuất và giải phóng một số hormone vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt khiến các cơ quan của đường sinh sản phản ứng theo những cách nhất định. Một chu kỳ kinh được diễn ra theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn kinh nguyệt: 

Giai đoạn này thường kéo dài từ ngày thứ nhất đến ngày thứ năm, là thời điểm mà niêm mạc tử cung thực sự bong ra ngoài qua âm đạo nếu chưa có thai. Hầu hết phụ nữ bị chảy máu từ ba đến năm ngày, nhưng giai đoạn chỉ kéo dài từ hai ngày đến nhiều nhất là bảy ngày vẫn được coi là bình thường.

Giai đoạn nang trứng: 

 • Giai đoạn này thường diễn ra từ ngày thứ sáu đến ngày thứ 14. Trong thời gian này, hormone estrogen tăng cao, làm cho lớp niêm mạc tử cung (gọi là nội mạc tử cung) phát triển và dày lên.
 • Ngoài ra, một loại hormone khác (hormone kích thích nang trứng) làm cho các nang trong buồng trứng phát triển. Trong các ngày từ 10 đến 14, một trong các nang trứng đang phát triển sẽ hình thành trứng trưởng thành hoàn toàn ( hay còn gọi là noãn).
chu-ky-kinh-nguyet-o-nguoi-dien-ra-trung-binh-bao-nhieu-ngay
Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày còn tùy thuộc vào cơ địa

Giai đoạn rụng trứng: 

Giai đoạn này xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Sự gia tăng đột ngột một loại hormone khiến buồng trứng giải phóng trứng. Đánh dấu giai đoạn rụng trứng.

Giai đoạn hoàn thể: 

 • Giai đoạn này kéo dài từ khoảng ngày thứ 15 đến ngày thứ 28. Sau khi trứng rụng khỏi buồng trứng, trứng bắt đầu di chuyển qua các ống dẫn trứng để đến tử cung.
 • Trong giai đoạn này, hormone progesterone tăng lên để giúp niêm mạc tử cung chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung, người phụ nữ sẽ mang thai. Nếu không có thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống và lớp niêm mạc tử cung dày bị bong ra, bắt đầu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày kinh

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày, câu trả lời là khoảng từ 25 đến 33 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là 28 ngày, nhiều các chuyên gia về sức khỏe lấy cột mốc ngày thứ 28 để tính toán ngày rụng trứng. Đối với chu kỳ kinh không phải 28 ngày, thì ngày trứng rụng chênh lệch ít nhiều, vì thế mà bạn nữ có thể dựa trên các yếu tố sau để tính chính xác kỳ kinh của mình, cụ thể:

 • Số ngày chu kỳ kinh: Chu kỳ thường kéo dài khoảng 28 ngày, tuy nhiên ở một số chị nữ giới, chu kỳ kinh thường thấp hơn hoặc nhiều hơn 28 ngày, cụ thể dao động từ 26 đến 35 ngày.
 • Số ngày hàng kinh: Một số chị em phụ nữ chỉ bị ra máu trong khoảng ba ngày, trong khi những người khác có kinh kéo dài khoảng sáu hoặc bảy ngày.
 • Ngày bắt đầu kỳ kinh trước: Thông tin cuối cùng là ngày bắt đầu kỳ kinh trước của bạn. Ngày này thường được hiểu là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Chị em phụ nữ có thể dựa vào bảng tính sau để biết chính xác về ngày trứng rụng và ngày dễ thụ thai của mình để có thể chủ động xây dựng kế hoạch riêng cho mình, cụ thể:

Vòng kinh Ngày trứng rụng Ngày dễ thụ thai
25 25-14=11 9 đến 13
26 26-14=12 10 đến 14
27 27-14=13 11 đến 15
28 28-14=14 12 đến 16
29 29-14=15 13 đến 17
30 30-14=16 14 đến 18
31 31-14=17 15 đến 19
32 32-14=18 16 đến 20
33 23-14=19 17 đến 21

Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?

Bên cạnh những băn khoăn về chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày, thì lượng máu bao nhiêu cũng được nhiều người quan tâm.

Hầu hết phụ nữ đều biết rõ liệu lượng máu kinh của họ có nằm trong giới hạn bình thường hay không. Tùy vào thể trạng của mỗi chị em phụ nữ mà có những thay đổi về lượng máu kinh khác nhau, nhưng, trên trung bình, một phụ nữ sẽ mất khoảng 2 – 3  thìa canh khoảng 30 – 40 ml máu mỗi kỳ. Máu kinh bình thường có các đặc điểm sau:

 • Thời gian của bạn kéo dài từ 3-8 ngày.
 • Kinh nguyệt của bạn lại xuất hiện sau mỗi 23-33 ngày (được tính từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo)
 • Tổng lượng máu mất trong kỳ kinh là khoảng 30 đến 40 ml. Sở dĩ bạn thấy lượng máu chảy ra nhiều hơn là vì có sự hiện diện của các thành phần khác như: Chất nhầy ở âm đạo, cổ tử cung, niêm mạc tử cung.
 • Máu kinh ra đều, có màu đỏ tươi, các cơn đau diễn ra vừa phải, không co thắt và quá mệt mỏi.
chu-ky-kinh-nguyet-o-nguoi-dien-ra-trung-binh-bao-nhieu-ngay
Lượng máu kinh trong kỳ kinh khoảng 30 đến 40 ml

Kinh nguyệt bình thường có biểu hiện như thế nào?

Trẻ em gái bắt đầu hành kinh ở độ tuổi trung bình là 12 (có thể bắt đầu hành kinh sớm nhất là 8 tuổi hoặc muộn nhất là 16 tuổi). Phụ nữ ngừng kinh nguyệt khi mãn kinh, xảy ra ở tuổi 51. Khi mãn kinh, người phụ nữ ngừng sản xuất trứng (ngừng rụng trứng). Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là không có kinh nguyệt và sau thời gian này người phụ nữ không thể mang thai được nữa.

Bên cạnh câu hỏi, chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày, chị em phụ nữ cũng cần tìm hiểu thêm về các dấu hiệu bình thường của kỳ kinh, cụ thể:

Dịch âm đạo tăng: Để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng, cơ thể sẽ tiết ra lượng chất nhầy nhiều ở cổ tử cung, từ đó mà chị em thường thấy ẩm ướt ở khu vực vùng kín. Đặc điểm nhận biết lượng khí hư này là có màu trắng và độ nhờn giống như lòng trắng trứng, có mùi đặc trưng không phải hôi tanh khó chịu.

Đau bụng dưới: Hiện tượng đau bụng dưới thường xảy ra đối với chị em bị thiếu lượng axit béo omega 3, vì thế mà cơ thể không thể ức chế quá trình tiết các hormone sinh dục gây ra các cơn đau.

Ngực căng tức: Cũng giống như đau bụng dưới, các chuyên gia về y tế cho rằng ngực căng tức là do cơ thể thiếu một lượng lớn vitamin E.

Da tiết nhiều dầu: Vào những ngày sắp hoặc trong chu kỳ kinh, bạn sẽ thấy làn da tiết nhiều dầu hơn, nguyên nhân là do cơ thể đang thiếu kẽm.

Ham muốn tình dục: Cơ thể phụ nữ sản sinh nhiều estrogen trong thời kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân làm cho chị em tăng ham muốn tình dục, đây là một trong các hiện tượng sinh lý được xem là hết sức bình thường của cơ thể.

Tâm trạng thất thường: Thay đổi nội tiết tố và các loại hormone trong cơ thể là nguyên nhân làm chị em thay đổi tâm trạng. Nữ giới nên lưu ý mà điều chỉnh cũng như chăm sóc tốt cho sức khỏe.

Những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt

Để chăm sóc tốt cho sức khỏe, bạn nữ không chỉ tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày, mà cần nắm rõ những dấu hiệu bất thường của  chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể:

 • Các khoảng thời gian của chu kỳ kinh xảy ra cách nhau dưới 21 ngày hoặc hơn 35 ngày
 • Không có kinh khoảng 3 kỳ kinh trở lên liên tiếp.
 • Kinh nguyệt ra nhiều hơn 50ml hoặc nhẹ hơn bình thường.
 • Hành kinh kéo dài hơn bảy ngày.
 • Xuất hiện các cơn đau co thắt, chuột rút, buồn nôn hoặc nôn khó chịu.
 • Chảy máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh, sau khi mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục.
chu-ky-kinh-nguyet-o-nguoi-dien-ra-trung-binh-bao-nhieu-ngay
Xuất hiện các cơn đau co thắt, chuột rút dữ dội là dấu hiệu kinh nguyệt bất thường

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn nữ hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại Đa khoa Phương Nam qua hệ thống Hotline 1900 633698.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Sau Bao Lâu Thì Có Kinh?
Bài viết tiếp theo
Top 6 Mẹo Chữa Vặn Mình Ở Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả Nhất

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1