Dài Hẹp Bao Quy Đầu – Nguyên Nhân, Tác Hại, Cách Chữa Trị

Trang chủ > Chuyên khoa > Ngoại khoa > Bệnh nam khoa > Dài Hẹp Bao Quy Đầu – Nguyên Nhân, Tác Hại, Cách Chữa Trị

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 5, 2023

Dài hẹp bao quy đầu là tình trạng nhiều nam giới đang gặp phải. Vì là vấn đề nhạy cảm nên nhiều người bệnh đã bỏ qua. Thế nhưng hiện tượng dài hẹp bao quy đầu lại tiềm ẩn một số yếu tố nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống tình dục. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu một số thông tin như nguyên nhân, tác hại, cách chữa trị dài hẹp bao quy đầu,… trong bài viết này bạn nhé!

Khái niệm dài hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là lớp niêm mạc mỏng bao bên ngoài “cậu nhỏ”. Nó giúp bảo vệ dương vật khỏi những tác động ngoại lực từ phía bên ngoài. Bên cạnh đó, bao quy đầu còn giúp bôi trơn khi “mây mưa”. Vậy trường hợp nào bị xem là dài hẹp bao quy đầu?

Dài bao quy đầu là gì?

Dài bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu dài hơn so với mức bình thường từ 1 – 1,5 cm. Hơn nữa, quy đầu và lỗ niệu đạo luôn trong trạng thái bị trùm kín. Lúc này, phái mạnh sẽ gặp khó khăn khi quan hệ tình dục, vệ sinh vùng kín vì không thể tuột lớp da bao quy đầu xuống. Bệnh lý này được chia thành 2 loại tùy vào độ dài bao quy đầu với những triệu chứng đặc trưng dưới đây:

  • Bao quy đầu dài thật là tình trạng da quy đầu che kín hết phần quy đầu “cậu nhỏ” nhưng không thể tuột xuống ngay cả trong lúc cương cứng hay bình thường.
  • Bao quy đầu dài giả lúc bình thường không thể tuột xuống được. Thế nhưng nó sẽ tự động tuột xuống dưới, để lộ ra quy đầu “cậu nhỏ” khi cương cứng. Bao quy đầu chỉ có khả năng tuột xuống dưới một nửa trong một số trường hợp đặc biệt.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng “cậu nhỏ” của phái mạnh cương cứng nhưng bao quy đầu vẫn không thể tuột xuống để lộ ra quy đầu. Bệnh lý này được chia thành 2 loại tùy vào độ hẹp của bao quy đầu, cụ thể gồm có:

  • Hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng thường gặp ở hầu hết bé trai sơ sinh. Khi trẻ lớn lên, “cậu nhỏ” sẽ dần phát triển. Lúc này phần bao quy đầu cũng phát triển, thế nên phái mạnh có thể tự lột bao quy đầu được.
  • Hẹp bao quy đầu bệnh lý được chia thành 2 dạng là hẹp bao quy đầu hoàn toàn và bán hẹp bao quy đầu. Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu vẫn lột được khi ở trạng thái bình thường. Thế nhưng lúc cương cứng thì không tuột xuống được. Nếu không lột bao quy đầu xuống được dù đang trong trạng thái cương cứng hay bình thường thì gọi là hẹp bao quy đầu hoàn toàn.
Khái niệm dài hẹp bao quy đầu là gì?
Dài hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân dài hẹp bao quy đầu

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng dài hẹp bao quy đầu:

  • Do bẩm sinh: Hầu hết bé trai sơ sinh đều bị dài hẹp bao quy đầu. Đây là tình trạng sinh lý bình thường. Trẻ sơ sinh không có khả năng bảo vệ cơ quan sinh dục. Vì thế bao quy đầu sẽ trùm kín và bám chặt vào quy đầu dương vật. Khi trẻ lớn lên, bao quy đầu sẽ dần tụt xuống để lộ ra phần quy đầu của “cậu nhỏ”.
  • Do chấn thương: Dương vật bị chấn thương sẽ gây ra tình trạng bầm tím, sưng đau. Việc tích tụ máu lâu ngày sẽ khiến bao quy đầu và quy đầu dính chặt vào nhau. Hiện tượng này kéo dài quá lâu sẽ gây ra chứng dài hẹp bao quy đầu.
  • Do viêm nhiễm: Hại khuẩn có thể tấn công vào bộ phận sinh dục và gây viêm nhiễm nếu nam giới vệ sinh dương vật không sạch sẽ. Nếu không xử lý kịp thời tình trạng viêm nhiễm nam khoa, các lớp da bao quy đầu sẽ dính chặt lại, gây ra bệnh dài hẹp bao quy đầu.
  • Do thói quen xấu: Nhiều nam giới có thói quen xấu là kéo dài bao quy đầu. Điều này khiến bao quy đầu giãn nỡ theo thời gian, dẫn đến chứng dài bao quy đầu.

Tác hại của dài hẹp bao quy đầu

Dài hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến một số tác hại như sau:

Làm gia tăng nguy cơ ung thư dương vật và vô sinh 

Dài hẹp bao quy đầu hoặc tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Thế nhưng nó lại có thể gây ra một vài bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Hiện tượng viêm nhiễm kéo dài là tác nhân chính khiến “cậu nhỏ” bị hoại tử, gây ung thư dương vật và vô sinh nam. 

Gây ra một số căn bệnh viêm nhiễm

Phái mạnh bị dài hẹp bao quy đầu sẽ gặp khó khăn trong quá trình vệ sinh dương vật. Chất bẩn và cặn nước tiểu không được làm sạch lâu dần sẽ tạo thành bựa sinh dục. Đây chính là môi trường thuận lợi để virus, vi khuẩn sinh sôi, phát triển, tấn công, gây ra tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu.

Tình trạng viêm nhiễm sau đó sẽ đi ngược lên đường tiết niệu, tuyết tiền liệt gây ra bệnh viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt,… Hơn nữa, phái mạnh bị hẹp hoặc dài bao quy đầu nếu quan hệ tình dục kém an toàn sẽ lây truyền mầm bệnh cho bạn tình, gây viêm nhiễm phụ khoa.

Gây xuất tinh sớm

Quy đầu luôn bị bó chặt và trùm kín bởi bởi một lớp da mỏng khiến nó trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Nếu có sự kích thích, quy đầu sẽ bị kích thích mạnh gây ra tình trạng xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm do dài hẹp bao quy đầu làm giảm đi khả năng tình trùng gặp trứng. Nó sẽ khiến quá trình thụ tinh không thể diễn ra. Từ đó gián tiếp dẫn đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở phái mạnh.

Tác hại của dài hẹp bao quy đầu
Dài hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến một số tác hại

Hình ảnh dài hẹp bao quy đầu

Hình ảnh dài hẹp bao quy đầu có 2 dạng chính thường gặp là:

  • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Phần da bao quy đầu trùm kín quy đầu, chỉ có 1 lỗ nhỏ để nước tiểu thoát ra ngoài.
  • Bán hẹp bao quy đầu: Ở trạng thái bình thường vẫn lộ ra 1 phần quy đầu. Thế nhưng bao quy đầu không thể lột hết xuống được khi dương vật cương cứng.

Cách chữa trị dài hẹp bao quy đầu

Dưới đây là các cách chữa dài hẹp bao quy đầu cho trẻ em và người lớn:

Phương pháp chữa dài hẹp bao quy đầu cho trẻ

Kéo căng bao quy đầu cho trẻ mỗi ngày khi tắm: Phụ huynh hãy áp dụng cách này mỗi ngày khi tắm cho trẻ. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng thực hiện thao tác này và từ từ kéo lớp da ở phần quy đầu của bé thêm một chút mỗi ngày. Bạn cần kiên trì thực hiện 2 – 3 lần/ngày và duy trì trong 1 – 2 tháng.

Kéo bao quy đầu cho trẻ mỗi ngày kết hợp với thuốc mỡ Steroid: Bôi thuốc mỡ Steroid sẽ hỗ trợ làm da mỏng, căng và dễ dàng lột hơn. Hãy tiến hành bôi thuốc vào bên trong và ngoài bao quy đầu. Để đưa thuốc vào bao quy đầu quá hẹp, bạn hãy kéo da quy đầu lên, xuống vài lần thật nhẹ nhàng. Trẻ sẽ nhanh chóng lột được bao quy đầu nếu áp dụng cách này 2 – 3 lần/ngày.

Nong bao quy đầu: Nong bao quy đầu tại nhà sẽ rất dễ gây ra biến chứng. Do đó, bố mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín thực hiện. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ và thủ thuật để giúp lớp da ở bao quy đầu của bé giãn rộng hơn. 

Cắt bao quy đầu: Nếu những cách trên không phát huy công dụng thì bố mẹ có thể đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành cắt bao quy đầu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng những thủ thuật và phương pháp để cắt da bao quy đầu cho trẻ. Thế nhưng nên thực hiện tiểu phẫu với bé 10 tuổi trở lên. 

Phương pháp chữa dài hẹp bao quy đầu cho người trưởng thành

Tự lột bao quy đầu: Chỉ áp dụng phương pháp này với bệnh nhân bị dài hẹp bao quy đầu dạng nhẹ. Để bao quy đầu dần tuột ra được, phái mạnh hãy chịu khó thực hiện thao tác lột bao quy đầu mỗi ngày. 

Cắt bao quy đầu: Phương pháp tốt nhất dành cho nam giới trưởng thành bị dài hẹp bao quy đầu là tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Hiện nay có nhiều kỹ thuật cắt bao quy đầu hiện đại, hạn chế xâm lấn, giúp rút ngắn thời gian phục hồi, không để lại sẹo xấu.

Cách chữa trị dài hẹp bao quy đầu
Cách chữa trị dài hẹp bao quy đầu

Thuốc trị dài hẹp bao quy đầu

Dưới đây là một số loại thuốc hỗ trợ điều trị chứng dài hẹp bao quy đầu ở mức độ nhẹ:

Thuốc bôi làm giãn bao quy đầu Betamethasone 0,05%

Phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng loại thuốc này. Nó có thể được điều chế thành dạng nước thơm, kem mỡ, kem bôi,… Thuốc được dùng trong trường hợp bôi bên ngoài da, hỗ trợ nong bao quy đầu dễ dàng hơn. Liều dùng là 2 lần/ngày. Áp dụng khoảng 1 tháng kết hợp với phương pháp nong bao quy đầu sẽ mang đến hiệu quả. Chống chỉ định với trường hợp quá mẫn cảm, dị ứng với thành phần của thuốc. Không dùng lên vùng da có vết thương hở.

Thuốc bôi quy đầu tại nhà Tetracyclin 1%

Loại thuốc này hỗ trợ làm giãn bao quy đầu. Nó còn có công dụng làm ức chế sự tổng hợp Protein của vi khuẩn, kháng viêm. Dùng 2 lần/ngày với một lượng mỏng, kết hợp lột và nong da bao quy đầu. Nên sử dụng đúng liều để không gặp phản ứng phụ.

Thuốc Corticosteroid dạng bôi

Loại thuốc này có chứa Hormone từ vỏ thượng thận. Thuốc sẽ ngấm vào cơ thể theo đường máu sau khi dùng. Liều sử dụng là 2 lần/ngày. Chỉ dùng 1 lượng nhỏ trên da. Hãy sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Dài hẹp bao quy đầu với trẻ sơ sinh có thể chỉ là tình trạng sinh lý bình thường. Thế nhưng với trẻ lớn hoặc nam giới trưởng thành nhưng vẫn bị dài hẹp bao quy đầu thì cần đến cơ sở y tế thăm khám, tìm phương pháp chữa trị phù hợp, hạn chế gặp biến chứng nguy hiểm. Nếu có thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1