Dấu Hiệu Sắp Lột Bao Quy Đầu Là Gì – Bác Sĩ Giải Đáp Thắc Mắc

Trang chủ > Bệnh nam khoa > Bao quy đầu > Dấu Hiệu Sắp Lột Bao Quy Đầu Là Gì – Bác Sĩ Giải Đáp Thắc Mắc

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 14, 2022

Bao quy đầu là lớp da bao quanh phần đầu của “cậu nhỏ”, có công dụng bảo vệ dương vật khỏi những ảnh hưởng từ bên ngoài. Lớp da này sẽ tự tuột xuống khi phái mạnh trưởng thành. Thế nhưng không phải nam giới nào cũng nhận biết được dấu hiệu sắp lột bao quy đầu. Trong trường hợp không thấy dấu hiệu sắp lột bao quy đầu thì phải làm sao? Hãy cùng Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Lột bao quy đầu là gì?

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu sắp lột bao quy đầu. Chúng ta cần biết lột bao quy đầu là gì? Lột bao quy đầu là thủ thuật tách lớp da bao quy đầu, hỗ trợ làm lộ phần quy đầu. Bác sĩ hoặc bản thân phụ huynh cũng có thể thực hiện được. 

Thông thường, bé trai sơ sinh sẽ có bao quy đầu che mất phần đầu “cậu nhỏ”. Bao quy đầu sẽ tự tuột xuống khi bộ phận sinh dục phát triển ở độ tuổi dậy thì. Thế nhưng trong một số trường hợp bao quy đầu không thể tự tuột xuống được. Đây có thể là bệnh lý hẹp, dài, nghẹt bao quy đầu,… Lúc này phải tiến hành khắc phục sớm. 

Lột bao quy đầu là gì?
Lột bao quy đầu là thủ thuật tách lớp da bao quy đầu, hỗ trợ làm lộ phần quy đầu

Lợi ích của việc lột bao quy đầu 

Không phải trẻ sơ sinh nào cũng cần lột bao quy đầu. Thế nhưng lột bao quy đầu từ sớm sẽ mang đến các lợi ích như sau:

Thúc đẩy dương vật phát triển

Dương vật sẽ khó phát triển khi bị lớp da quy đầu bao phủ. Phái mạnh không cắt bao quy đầu thường có dương vật ngắn và nhỏ hơn.

Vệ sinh bộ phận sinh dục thuận lợi hơn

Da bao quy đầu kéo lên xuống dễ dàng thì quá trình vệ sinh “cậu nhỏ” sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Bạn chỉ cần kéo bao quy đầu xuống rồi dùng nước sạch rửa bựa sinh dục, chất bẩn trong đường tiểu.

Tránh các căn bệnh viêm nhiễm

Bạn sẽ tránh được những căn bệnh nhiễm trùng nếu lột bao quy đầu đúng cách. Lý do là vì nếu bao quy đầu không lột được sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi, lâu dần dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Ngăn ngừa ung thư dương vật

Lột bao quy đầu đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Từ đó căn bệnh này sẽ không thể trở thạnh mạn tính hay ung thư. Ngoài ra, vi khuẩn gây hại sẽ không có điều kiện lây sang những bộ phận khác như tuyến tiền liệt, bàng quang, niệu đạo,… tác động đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Nó sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ vô sinh ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành.

Cải thiện quan hệ tình dục

Ở người trưởng thành, lột bao quy đầu sẽ giúp cải thiện việc quan hệ tình dục. Vì lớp bao quy đầu có thể khiến phái mạnh khó chịu khi cương cứng.

Lợi ích của việc lột bao quy đầu 
Ở người trưởng thành, lột bao quy đầu sẽ giúp cải thiện việc quan hệ tình dục

Dấu hiệu sắp lột bao quy đầu

Nhiều phái mạnh thắc mắc dấu hiệu sắp lột bao quy đầu gồm những gì? Và khi nào thì có thể tiến hành lột bao quy đầu? Nhìn chung, độ tuổi phù hợp để lột bao quy đầu là từ 13 – 25 tuổi. Bạn nên xem xét việc cắt bao quy đầu nếu không thể bóc kết mạc trong độ tuổi này.

Với trẻ em

Trẻ em có thể được làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu khi mới sinh hoặc trong vài tháng, vài năm sau đó. Tuy nhiên, trẻ sẽ lột bao quy đầu hoàn toàn được khi đến cuối tuổi dậy thì. Trong giai đoạn 1 – 4 tuổi, trẻ nam có thể tự lột bao quy đầu. Phụ huynh có thể hỗ trợ bé từ 4 – 8 tuổi lột bao quy đầu. Lúc này, da quy đầu dễ lột hơn vì vẫn còn độ đàn hồi, không gây ra cảm giác đau đớn.

Với người lớn

Bất cứ lúc nào người lớn cũng có thể lột bao quy đầu. Nếu bao quy đầu bị dài, hẹp, nghẹt, viêm thì phải tiến hành lột hoặc đến cơ sở y tế làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Các nguyên nhân không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu

Bạn không thấy dấu hiệu sắp lột bao quy đầu dù đang ở độ tuổi trưởng thành thì có thể là do: 

Dài bao quy đầu

Đây là tình trạng bao quy đầu bịt kín đầu “cậu nhỏ”. Dù ở trạng thái cương cứng hay bình thường cũng không để lộ phần quy đầu. Lúc này chỉ có thể dùng tay để tuột bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu

Lớp da bao quanh bên ngoài bám chặt vào đầu dương vật, lỗ quy đầu hẹp và nhỏ. Lúc này, phái mạnh không thể tự tuột bao quy đầu xuống ngay cả khi “cậu nhỏ” cương cứng. Nam giới bị hẹp bao quy đầu nếu cố gắng tuột bằng tay sẽ gây ra tình trạng nghẹt đầu dương vật.

Các nguyên nhân không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu
Không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu vì bị hẹp, dài bao quy đầu

Có mấy cách lột bao quy đầu? 

Dưới đây là những cách lột bao quy đầu cho trẻ em và người lớn:

Lột bao quy đầu cho trẻ em 

Bé trai có thể tự tiến hành lột bao quy đầu tại nhà. Phụ huynh nên hỗ trợ và kiểm tra xem bản thân có đang thực hiện đúng cách không để tránh gây ra tình trạng đau đớn, nhiễm trùng. Các bước thực hiện như sau:

 • Bạn hãy tiến hành rửa sạch tay và bộ phận sinh dục trước khi lột bao quy đầu để tránh nguy cơ nhiễm trùng.
 • Bố mẹ dùng tay kéo bao quy đầu theo chiều ngang. Tiếp theo kéo về phía trước rồi kéo trở lại bụng.
 • Để giúp da sáng hơn, bạn hãy dùng dầu có chất lượng cao để bôi trơn “cậu nhỏ” của trẻ.

Phụ huynh phải tiến hành thật cẩn thận để không gây hại cho trẻ. Mặc dù phương pháp lột bao quy đầu dễ thực hiện tại nhà nhưng lại tiềm ẩn nhiều biến chứng nếu làm thủ thuật sai cách, ví dụ như nghẹt bao quy đầu, viêm nhiễm, rách bao quy đầu,… Do đó, bố mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi lột bao quy đầu.

Lột bao quy đầu cho người lớn

Quá trình lột bao quy đầu ở người trưởng thành sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Quy trình thực hiện như sau:

 • Dùng xà phòng hoặc nước muối pha loãng rửa tay và bộ phận sinh dục.
 • Dùng tay cẩn thận kéo bao quy đầu 2 – 3 lần theo chiều ngang. Duy trì việc làm này trong 1 – 2 tháng để giúp bao quy đầu dần dần thư giãn.
 • Khi bao quy đầu căng thì dùng tay kéo về phía trước. Tiếp theo hóp bụng cho đến lúc hơi đau thì dừng lại.

Lưu ý, nên kéo một cách nhẹ nhàng, từ tốn để tránh làm tổn thương, rách bao quy đầu. Bạn hãy duy trì thực hiện mỗi ngày để nhận được kết quả tối ưu. Hãy dùng thêm thuốc bôi để giúp bao quy đầu co lại, tạo điều kiện cho việc lột thuận lợi hơn. 

Có mấy cách lột bao quy đầu? 
Có thể lột bao quy đầu cho trẻ em và người lớn

Nên làm gì khi bao quy đầu không lột xuống?

Khi không thấy dấu hiệu sắp lột bao quy đầu, chúng ta có thể dùng hai cách dưới đây để can thiệp:

Cách lột bao quy đầu bằng tay

Phương pháp lột bao quy đầu tại nhà thường áp dụng cho bé đang lớn hoặc ở độ tuổi sơ sinh. Phái mạnh đã trưởng thành cũng có thể thực hiện cách này để cải thiện tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu.

 • Bước 1: Vệ sinh cơ quan sinh dục và tay bằng dung dịch sát khuẩn và nước muối loãng.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng kéo lớp da bao quy đầu bằng ngón tay theo chiều ngang. Phái mạnh cần kiên trì thực hiện 2 – 3 lần/ngày và thực hiện nhiều tuần liên tục cho đến khi lớp da bao quy đầu dãn ra.
 • Bước 3: Phần bao quy đầu sẽ có dấu hiệu dãn ra sau một thời gian. Lúc này, phái mạnh cần tiếp tục kéo bao quy đầu về hai hướng theo chiều dọc. Nên kéo từ tốn và nhẹ nhàng, làm cho đến khi có cảm giác đau thì dừng lại. Để nhận được hiệu quả cao, bạn hãy duy trì liên tục trong khoảng 2 tháng.

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu

Hiệu quả tự lột bao quy đầu sẽ thấp đi khi phái mạnh lớn tuổi hơn. Vì bộ phận sinh dục đã phát triển toàn diện ở độ tuổi trưởng thành. Do đó, nếu không thấy dấu hiệu sắp lột bao quy đầu dù đã tự lột tại nhà thì phái mạnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là hình thức tiểu phẫu đơn giản, được tiến hành trong khoảng 10 – 15 phút. Vết thương sẽ hồi phục sau 7 – 10 ngày. Quy trình thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng của da bao quy đầu nhằm mục đích khoang vùng vị trí cần can thiệp.
 • Bước 2: Tiếp theo, bác sĩ sẽ sát khuẩn dụng cụ y tế và cơ quan sinh dục của bệnh nhân để tránh xảy ra tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm sau tiểu phẫu.
 • Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa dùng tay hoặc dụng cụ bóc tách phần niêm mạc bao quy đầu để làm lộ phần da bị cắt sau khi thuốc tê có tác dụng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành cắt miệng bao quy đầu rồi đến mặt trước. Sau đó thực hiện loại bỏ đi phần da thừa còn lại. Cuối cùng tiến hành khâu vết cắt sau khi đã loại bỏ toàn bộ da thừa.
Nên làm gì khi bao quy đầu không lột xuống?
Cắt bao quy đầu là hình thức tiểu phẫu đơn giản, được tiến hành trong khoảng 10 – 15 phút

Những điều cần lưu ý khi lột bao quy đầu 

Bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây sau khi lột bao quy đầu:

Đối với trẻ nhỏ

Phụ huynh cần lưu ý giúp trẻ những vấn đề dưới đây:

 • Bố mẹ không nên xối nước quá mạnh khi rửa đầu “cậu nhỏ” cho con lúc tắm.
 • Hãy rửa bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm. Tiếp theo vuốt xuôi nhẹ nhàng bao quy đầu về vị trí cũ.

Đối với người lớn

Với người lớn, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Không chà xát “cậu nhỏ” quá mạnh. Vì làm như vậy có thể khiến dương vật bị tổn thương.
 • Hạn chế dùng xà phòng, dung dịch vệ sinh có hóa chất vì sẽ khiến da bị kích ứng.
 • Nên mặc quần lót thoải mái, rộng rãi, tránh để bao quy đầu bị cọ xát quá mạnh.
 • Tiến hành vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách.
 • Không quan hệ tình dục cho đến lúc vết thương hoàn toàn lành. Vì “cậu nhỏ” cương cứng có thể khiến vết thương khó lành, gây đau, trầy xước khi “mây mưa”.

Bên cạnh đó, bạn cần thư giãn, nghỉ ngơi trong khoảng 1 – 2 tiếng sau khi thực hiện lột bao quy đầu. Không phải ai cũng có thao tác chuẩn khi lột bao quy đầu. Do đó, không ít trường hợp khiến bao quy đầu sưng đỏ, đau rát, trầy xước,… Vì thế, nếu thấy có dấu hiệu bất thường, bạn cần ngừng lột bao quy đầu. Để được xử lý kịp thời, cách tốt nhất lúc này là đến ngay cơ sở chuyên khoa thăm khám.

Tóm lại, nếu không thấy dấu hiệu sắp lột bao quy đầu tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
16 Tuổi Chưa Lột Bao Quy Đầu Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Nam Giới 12, 13, 14, 15, 17, 18, 19, 20, 25 Tuổi Chưa Lột Bao Quy Đầu Phải Làm Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1