15 Dấu Hiệu Sắp Sinh Cần Nhập Viện Ngay Mà Mẹ Bầu Cần Lưu Ý

Trang chủ > Sản khoa > 15 Dấu Hiệu Sắp Sinh Cần Nhập Viện Ngay Mà Mẹ Bầu Cần Lưu Ý

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 13, 2022

Khi chuẩn bị “vượt cạn”, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện cảnh báo. Tuy nhiên, những mẹ bầu mang thai lần đầu thường không có kinh nghiệm nên không biết đây là dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện ngay để chuẩn bị sinh con. Để hiểu hơn về các dấu hiệu mẹ bầu muốn sinh, mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

15 Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện – Cần hết sức lưu ý

Nếu mẹ bầu đang ở giai đoạn chuẩn bị sinh con mà cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện dưới đây thì phải cần đến bệnh viện ngay nhé. Vì có thể em bé đã sẵn sàng cho việc chào đời rồi đấy!

1. Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

 • Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện đầu tiên mà các thai phụ cần lưu ý đó là bụng bầu bị tụt và sa trễ. Bởi lúc này, em bé đã chuẩn bị chào đời nên sẽ dịch chuyển dần xuống vùng xương chậu. Mẹ bầu sẽ cảm thấy xương chậu nặng nề hơn so với thường ngày, muốn đi tiểu nhiều hơn do em bé gây áp lực lên bàng quang. Với những chị em mới mang thai lần đầu thì biểu hiện này sẽ rất rõ ràng, chỉ cần quan sát kỹ sẽ thấy được.

2. Các cơn co thắt chuyển dạ

 • Dấu hiệu cảnh báo sắp sinh thường gặp nhất là chuyển dạ, dân gian hay gọi là đau bụng đẻ. Mẹ bầu sẽ có cảm giác tử cung co thắt từng cơn, cơn đau có thể kéo dài liên tục, khiến mẹ bầu vô cùng khó chịu. Nếu gặp phải tình trạng này thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị sinh nhé các mẹ bầu.

3. Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện – Vỡ nước ối

 • Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện rõ ràng nhất đó là vỡ nước ối. Mẹ bầu sẽ có cảm giác nước và dịch nhầy chảy ra từ âm đạo, có thể nhiều hoặc ít, nước có màu vàng hoặc trắng. Mẹ bầu hãy ghi nhớ thời gian vỡ ối, lượng nước ối để báo lại với bác sĩ khi vào bệnh viện nhé!
Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện
Khi bị vỡ ối có nghĩa là mẹ bầu đã chuẩn bị “vượt cạn”.

4. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

 • Trong suốt thai kỳ, cổ tử cung sẽ tích tụ nhiều dịch nhầy hơn, từ đó tạo ra nút nhầy ở cổ tử cung. Khi mẹ bầu mang thai ở tuần thứ 37 – 40, cơ thể sẽ bắt đầu tiết ra nhiều dịch nhầy hơn và đây cũng chính là dấu hiệu mẹ bầu chuẩn bị sinh.
 • Thông thường, dịch nhầy vào giai đoạn này sẽ có màu sẫm, hồng, thêm ít máu, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng nhé!

5. Cổ tử cung giãn nở là một triệu chứng sắp sinh

 • Dấu hiệu sắp sinh tiếp theo mà mẹ bầu cần lưu ý đó là việc giãn nở của cổ tử cung. Thường thì để phát hiện tình trạng này, bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám bởi cổ tử cung sẽ giãn ra trước khi sinh khoảng 3 tuần. Vì vậy, nếu được chẩn đoán giãn nở tử cung thì hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để sinh con nhé!

6. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

 • Khi các em bé chuẩn bị chào đời, các em bé sẽ tụt xuống vùng chậu, gây áp lực lên vùng xương sống và chân. Nên các thai phụ sẽ có cảm giác đau lưng và bị chuột rút nhiều hơn bình thường.
Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện -1
Đau lưng là dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện ở mẹ bầu.

7. Buồn tiểu liên tục

 • Vào những ngày dự sinh, mẹ bầu sẽ thường đi tiểu rất nhiều do thai nhi tụt xuống gây áp lực lên bàng quang. Đây là dấu hiệu rõ ràng về việc mẹ bầu sắp sinh con nên hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để đến bệnh viện nhé!

8. Ra máu âm đạo

 • Ra máu âm đạo là một trong những dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện ngay. Bởi máu âm đạo có thể là nước ối nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sinh non. Vì vậy, mẹ bầu cần nhập viện càng sớm càng tốt.

9. Đau bất thường vùng tử cung và bụng dưới

 • Nếu thai phụ xuất hiện các cơn đau bất thường ở vùng bụng dưới và tử cung, các cơn đau đột ngột, kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Vì đây là dấu hiệu bất thường và có thể cảnh báo nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.
Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện -2
Mẹ bầu bị đau thắt tử cung và bụng dưới nên đi thăm khám sớm.

10. Thai không cử động hoặc cử động ít hơn hẳn bình thường

 • Thông thường thì thai nhi sẽ thường xuyên hoạt động trong bụng mẹ, và “tụi nhỏ” sẽ thường xuyên đá vào bụng mẹ để nói rằng “con vẫn ổn”. Tuy nhiên, nếu trường hợp mẹ bầu cảm thấy thai nhi không còn cử động hoặc cử động với 1 tần suất ít hơn hẳn thì cần đến gặp bác sĩ ngay. Vì đây là dấu hiệu xấu.

11. Các dấu hiệu đột ngột của bà mẹ mang thai

 • Trường hợp mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau bụng, đau đầu dữ dội, sốt cao, nhất xỉu, khó thở,… thì phải nhanh chóng đưa mẹ bầu đến bệnh viện để tránh những vấn đề ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi lẫn mẹ bầu.

12. Tiêu chảy – một trong những biểu hiện sắp sinh dễ nhầm lẫn

 • Tiêu chảy cũng được xem là dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện ở mẹ bầu. Bởi khi chuẩn bị lâm bồn, các hormone sẽ kích thích ruột của mẹ bầu, khiến mẹ bầu bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra sớm, chưa tới thời gian dự sinh và kéo dài thì cần hết sức cẩn trọng.
Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện -3
Mẹ bầu sắp sinh thường bị tiêu chảy.

13. Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

 • Bước vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có dấu hiệu giảm cân hoặc ngừng tăng cân, bởi lúc này, thai nhi đã ổn định hơn, lượng nước ối cũng giảm đi. Và đây cũng là dấu hiệu mẹ bầu sắp bước vào giai đoạn “lót ổ” rồi đấy!

14. Mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

 • Việc thai nhi di chuyển xuống vùng bụng dưới để chuẩn bị chào đời sẽ gây áp lực lên nhiều bộ phận trên cơ thể mẹ. Vì vậy, một số mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn.

15. Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện – Giãn khớp

 • Mẹ bầu sẽ có cảm giác các khớp trở nên linh hoạt hơn khi chuẩn bị sinh. Bởi lúc này dây chằng của mẹ sẽ trở nên mềm mại hơn rất nhiều nhằm hỗ trợ mẹ bầu trong quá trình vượt cạn.
Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện -3
Giãn khớp là một trong những dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện.

Các dấu hiệu sản phụ chưa chuyển dạ và không nên nhập viện quá sớm

Bên cạnh các dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện đã liệt kê ở trên thì nếu trong lúc mang thai, mà xuất hiện thêm các triệu chứng dưới đây, mẹ bầu đừng quá lo lắng. Bởi đây là biểu hiện bình thường khi chuẩn bị sinh con, lúc này chỉ cần quan sát và theo dõi kỹ lưỡng, không nhất thiết phải đến bệnh viện ngay.

 • Mẹ bầu bị chuyển dạ giả, các cơn đau, có thắt tử cung xuất hiện bất chợt nhưng không theo bất cứ một chu kỳ nào. Những cơn đây này sẽ xuất hiện khoảng 2 – 3 tuần trước ngày dự sinh.
 • Thường thì mẹ bầu sẽ cảm giác vùng xương chậu nặng nề hơn. Nhưng lưu ý là chỉ khi xuất hiện các cơn cơ thắt đi kèm mẹ bầu mới nên đến bệnh viện.
Dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện -4
Không nên nhập viện quá sớm nếu chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện, hy vọng sẽ hữu ích với các chị em chuẩn bị sinh con. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 – 0868 666 968 của Đa khoa Phương Nam để được các chuyên gia hỗ trợ tận tình hơn.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bảng Kích Thước Túi Ối Theo Tuổi Thai, Mỗi Ngày Túi Thai Tăng Bao Nhiêu mm?
Bài viết tiếp theo
Người Lớn Có Tiêm Phòng Lao Được Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1