[Giải Đáp] Thai Chưa Vào Tử Cung Thử Que Có Lên Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Giải Đáp] Thai Chưa Vào Tử Cung Thử Que Có Lên Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 15, 2022

Quá trình thai di chuyển vào tử cung làm tổ diễn ra khá phức tạp. Thời gian thai vào tử cung ở mỗi mẹ bầu cũng khác nhau. Trong khi đó, thử que là biện pháp giúp chẩn đoán khả năng mang thai ban đầu được áp dụng phổ biến. Vấn đề được đặt ra trong bài viết này là khi thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi tinh trùng gặp trứng và tạo thành hợp tử nghĩa là quá trình thụ thai diễn ra thành công. Dù phôi thai chưa kịp di chuyển đến tử cung làm tổ nhưng thử thai vào thời điểm phù hợp và đúng cách vẫn có thể cho ra kết quả 2 vạch. Lúc chị em chậm kinh từ 7 – 10 ngày chính là thời điểm lý tưởng để thử thai và có được kết quả chính xác. Thắc mắc thai chưa vào tử cung thử que có lên không đã được giải đáp. Vậy tại sao thai chưa vào tử cung?

Như đã đề cập ở trên, khi quá trình thụ tinh diễn ra thành công trong điều kiện thuận lợi, thì 9 – 12 ngày sau đó phôi thai sẽ tiến vào tử cung để làm tổ. Thời điểm thai di chuyển vào tử cung ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau. Có trường hợp phải mất từ 12 – 14 ngày, phôi thai mới làm tổ tại tử cung của người mẹ.

Thậm chí còn có trường hợp phôi thai di chuyển lạc vào những khu vực khác ngoài tử cung. Tình trạng này được gọi là mang thai ngoài tử cung. Do đó, khi nhận kết quả que thử thai 2 vạch, chị em nên nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám. Đa khoa Phương Nam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thai chưa vào tử cung thử que có lên không. Vậy có cách nào để nhận biết khi thai tiến vào tử cung không? 

thai-chua-vao-tu-cung-thu-que-co-len-khong-1
Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Cách nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa?

Theo các bác sĩ, không có dấu hiệu chung nào cho mẹ bầu nhận biết thai đã vào tử cung. Bạn cần đến cơ sở y tế kiểm tra để có thể nhận được kết quả chính xác. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể sẽ gặp một số dấu hiệu dưới đây nếu thai tiến vào tử cung:

 • Ra máu báo thai: Máu báo thai chảy ra khi thai đã làm tổ (bám vào) thành tử cung. Nó thường có màu hơi nâu hoặc hồng nhạt. 
 • Bị chuột rút: Một số chị em sẽ gặp các cơn chuột rút nhẹ ở lưng hoặc vùng bụng dưới. Tình trạng chuột rút sẽ diễn ra trong 2 – 3 ngày.
 • Đau, căng tức ngực: Hiện tượng này cũng là một dấu hiệu sớm cho thấy thai đã vào tử cung.
 • Bất chợt bị nóng trong người: Nếu bạn bất ngờ bị đổ mồ hôi, đỏ mặt, nóng trong người kéo dài đến 50 phút thì đây có thể là một trong các dấu hiệu cho thấy thai đã di chuyển vào tử cung. Thông thường, thân nhiệt sẽ tăng từ 0,3 – 0,5 độ C.
 • Đi tiểu nhiều hơn: Nguyên nhân là lượng máu cần cung cấp cho khu vực xương chậu gia tăng, nó khiến áp lực ở bàng quang tăng theo. Vấn đề này cũng giải thích cho hiện tượng mẹ bầu đi tiểu nhiều trong các tháng cuối thai kỳ. 

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung trong vài tuần đầu cũng có dấu hiệu tương tự như lúc mang thai bình thường, bao gồm cơ thể mệt mỏi, chậm kinh, đau tức ngực, nôn và buồn nôn,… Do đó, thử thai bằng que sẽ không giúp bạn biết được bản thân đang mang thai ngoài tử cung. Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường cảnh báo bạn có thể đang mang thai ngoài tử cung:

 • Bị rong kinh: Hiện tượng ra máu âm đạo lúc này sẽ kéo dài và có thể gây nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt nếu bị trùng ngày. Thông thường, máu rong kinh sẽ có màu nâu sẫm.
 • Đau bụng dưới: Bỗng nhiên bạn sẽ thấy mình bị đau bụng dưới, đau ở khu vực hố chậu. Cơn đau diễn ra âm ỉ, tăng dần rồi biến mất. Nếu phôi thai bị vỡ, bạn sẽ thấy bụng đau dữ dội hơn, quặn thắt bụng dưới, thậm chí gây choáng váng, hoa mắt, có thể ngất xỉu. Vỡ khối thai ngoài tử cung là trường hợp nghiêm trọng, cần được cấp cứu ngay lập tức.
 • Đau khi đi tiểu hoặc đại tiện.

Ngoài ra, que thử vẫn lên 2 vạch khi bạn mang thai ngoài tử cung. 

thai-chua-vao-tu-cung-thu-que-co-len-khong-2
Đau bụng dưới có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung

Tại sao thai chưa vào tử cung?

Chúng ta đã biết thai chưa vào tử cung thử que có lên không. Vậy tại sao thai chưa vào tử cung? Trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ, trứng và tinh trùng sẽ kết hợp tạo thành hợp tử nếu có sự thụ tinh xảy ra. Sau đó, hợp tử sẽ bắt đầu thực hiện quá trình phân bào tại chỗ. Lúc này chỉ mới 6 – 9 ngày kể từ lúc tinh trùng và trứng gặp nhau nhưng khi thử thai đã có thể lên 2 vạch. 

Phôi thai cần thêm 7 – 10 ngày sau đó để di chuyển vào buồng tử cung của người mẹ. Nó sẽ chọn nơi nhiều dưỡng chất, có tổ chức niêm mạc tử cung dày để bám vào. Lúc này phôi thai mới bắt đầu làm tổ. Quá trình làm tổ này cũng sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa. Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Chính vì quá trình thụ thai và di chuyển khá phức tạp nên mới có trường hợp thai chưa vào tử cung nhưng đã thử que lên 2 vạch.

Thông thường sau 5 – 6 tuần kể từ lúc thụ thai, bạn mới có thể nhìn thấy túi thai bên trong tử cung qua hình ảnh siêu âm. Do đó, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi và theo dõi cơ thể thật kỹ nhé. 

Khi nào thai chưa vào tử cung gây nguy hiểm cho sức khỏe?

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Như đã giải đáp ở các phần trên, que thử vẫn có thể lên 2 vạch dù thai chưa tiến vào tử cung. Vậy khi nào thai chưa vào tử cung sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe? Đôi khi thai không tiến vào tử cung mà lại làm tổ ở những vị trí khác. Nó có thể gây sảy thai hoặc các biến chứng sản khoa nguy hiểm khác. Dưới đây là 2 trường hợp bất thường khi thai chưa di chuyển vào tử cung mà bạn cần lưu ý: 

 Mang thai ngoài tử cung

Hiện tượng này rất nguy hiểm, cần được phát hiện và xử lý kịp thời để không gặp phải các hậu quả sản khoa nguy hiểm. Trong trường hợp nghiêm trọng, chị em có thể bị vô sinh mãi mãi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ khi siêu âm thấy thai làm tổ bên ngoài tử cung.

 Ống dẫn trứng, vòi trứng có sự bất thường

Thai chưa tiến vào tử cung cũng có thể là do trong quá trình di chuyển đã gặp trở ngại ở ống dẫn trứng, vòi trứng, ví dụ như tắc nghẽn ống dẫn trứng, vòi trứng bị nhỏ, hẹp, có sẹo do phẫu thuật. Lúc này thai sẽ khó hoặc không thể di chuyển đến tử cung.

Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn ở nhiều chị em phụ nữ. Bạn khó có thể mang thai một cách tự nhiên nếu cả 2 ống đều bị tắt hoàn toàn. Nếu chỉ bị tắc một phần thì vẫn có khả năng mang thai tự nhiên. Thế nhưng nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ gia tăng.

thai-chua-vao-tu-cung-thu-que-co-len-khong-3
Tắc nghẽn ống dẫn trứng sẽ gây cản trở cho quá trình thai tiến vào tử cung

Nên làm gì khi thai chưa vào tử cung?

Bạn chắc hẳn sẽ rất lo lắng khi siêu âm ở tuần thứ 6 nhưng vẫn chưa thấy thai tiến vào tử cung. Vậy lúc này bạn cần phải làm gì để đảm bảo an toàn? 

 • Siêu âm đầu dò: Siêu âm ổ bụng vốn chỉ giúp mẹ bầu biết thai nhi đã vào tử cung hay chưa. Trong khi phương pháp siêu âm đầu dò sẽ giúp mẹ bầu xác định chính xác vị trí thai nhi đang làm tổ. Bác sĩ sẽ dùng một đầu dò nhỏ đi qua đường âm đạo để siêu âm. Lúc này, bác sĩ có thể chẩn đoán xem mẹ bầu có mang thai ngoài tử cung hay không.
 • Giữ tâm trạng thoải mái: Mẹ bầu hãy cố gắng giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái, đừng quá lo lắng vì thai chưa vào tử cung không phải là tình trạng hiếm gặp. Bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi và chờ đợi thêm nhé.
 • Hạn chế làm việc nặng: Bạn cần hạn chế làm việc nặng, tăng cường nghỉ ngơi trong thời gian nhạy cảm này. Hãy để ý đến vùng bụng, tránh gây áp lực hay cử động quá mạnh nhé.
 • Ăn uống khoa học: Mẹ nên bổ sung một số thực phẩm tốt cho lớp niêm mạc tử cung, ví dụ như quả macca, dầu dừa, bí ngô, cá hồi, hạt hướng dương,… Bên cạnh đó, bạn có thể đưa những thực phẩm giúp thúc đẩy nồng độ Estrogen vào khẩu phần như ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, cải xoăn, cải xanh.

Các dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung

Ngoài việc tìm hiểu xem thai chưa vào tử cung thử que có lên không. Bạn cũng cần biết một số dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung, cụ thể như sau:

 • Ngực sưng, đau do Hormone thay đổi khi phôi thai di chuyển vào tử cung.
 • Nhiệt độ cơ thể gia tăng khoảng 0,3 – 0,5 độ C.
 • Không còn yêu thích những món khoái khẩu trước đây. Cảm thấy thèm các món chưa nếm thử bao giờ. 
 • Trong khoảng vài ngày liên tục, xuất hiện tình trạng chuột rút ở vùng bụng với biểu hiện co thắt nhẹ. Nếu hiện tượng này kéo dài, chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám.
 • Lượng máu cung cấp cho vùng chậu lúc này đang gia tăng khiến bàng quang chịu nhiều áp lực, dẫn đến tình trạng đi tiểu thường xuyên. 
thai-chua-vao-tu-cung-thu-que-co-len-khong-4
Ngực có thể bị sưng đau khi phôi thai di chuyển vào tử cung

Thai chưa vào tử cung siêu âm đầu dò có thấy không?

Đối với mẹ bầu, siêu âm đầu dò là phương pháp có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán xác định mang thai cũng như phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe của em bé. Thai nhi từ 3 tuần tuổi trở xuống vẫn chưa có hình dạng nhất định và đang trong giai đoạn làm tốt. Mặc dù phôi thai đã hình thành nhưng vẫn sẽ mất khá nhiều thời gian để túi phôi tiến vào tử cung và làm tổ.

Bào thai lúc này sẽ rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó khả năng bố mẹ có thể nhìn thấy con thông qua hình ảnh siêu âm là rất thấp. Thế nên làm siêu âm đầu dò trong 3 tuần đầu vẫn còn quá sớm và thiếu tính chính xác. 

Chúng ta có thể nhìn thấy em bé thông qua hình ảnh siêu âm ở tuần thứ 5 – 6. Dù lúc này kích thước vẫn còn rất nhỏ nhưng phôi thai đã hoàn chỉnh. Bác sĩ có thể xác định được mức độ phát triển của thai nhi bằng phương pháp siêu âm đầu dò ở tuần thứ 5 cũng như phát hiện ra các dấu hiệu bất thường để can thiệp kịp thời, tránh gây nguy hiểm.

Thai chưa vào tử cung uống thuốc tránh thai được không?

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Một số chị em đi siêu âm chưa thấy thai vào tử cung nhưng thử que lại lên 2 vạch và bị chậm kinh. Trong trường hợp này, khả năng mang thai là không thể loại trừ. Vấn đề được đặt ra ở đây là nếu thai chưa vào tử cung có uống thuốc tránh thai được không? 

Thuốc tránh thai mang đến công dụng phòng tránh thai sau khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Nó được xem là một trong những biện pháp để “chữa cháy”. Tuy nhiên có trường hợp dù đã sử dụng thuốc nhưng vẫn mang thai, vì nhiều lý do như: Mang thai rồi mới uống, uống quá muộn,… Thông thường thuốc chỉ có công dụng bảo vệ trong 72 – 120 giờ sau khi quan hệ, uống càng sớm thì sẽ càng hiệu quả. 

Chị em nên trang bị cho bản thân những kiến thức về việc phòng tránh thai. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dùng thuốc tránh thai sao cho đúng cách, tránh xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn, tác động tiêu cực đến sức khỏe. 

thai-chua-vao-tu-cung-thu-que-co-len-khong-5
Thai chưa vào tử cung uống thuốc tránh thai được không?

Thai vào tử cung muộn nhất là bao lâu?

Ngoài câu hỏi thai chưa vào tử cung thử que có lên không. Nhiều bạn đọc cũng thắc mắc không biết thai vào tử cung muộn nhất là bao lâu? Sau khi quan hệ tình dục, cần ít nhất 8 – 9 ngày để thai tiến vào tử cung và muộn nhất là 15 – 16 ngày. Cụ thể, sau quan hệ, tinh trùng và trứng sẽ gặp nhau rồi thụ tinh trong 24 giờ. Trứng đã được thụ tinh sẽ tiếp tục di chuyển vào ống dẫn trứng và trải qua quá trình phân bào 3 lần mới bắt đầu làm tổ ở thành tử cung.

Thắc mắc thai chưa vào tử cung thử que có lên không đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Khi nghi ngờ bản thân đang mang thai, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ hỗ trợ chẩn đoán chính xác nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1