Đẻ Bọc Điều – Hiện Tượng Kỳ Diệu Vô Cùng Hiếm Gặp

Trang chủ > Sản khoa > Đẻ Bọc Điều – Hiện Tượng Kỳ Diệu Vô Cùng Hiếm Gặp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 11, 2022

Theo dân gian, đứa trẻ sinh bọc điều sẽ có vận số tốt, mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Với giới khoa học, đẻ bọc điều là hiện tượng rất hiếm gặp với tỷ lệ chỉ 1/80.000 ca sinh. Do đó, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thật sự hiểu rõ về việc đẻ bọc điều. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

Sinh bọc điều là gì?

Đẻ bọc điều là hiện tượng trẻ ra đời vẫn còn nằm trong bọc nước ối và được đẩy ra ngoài lúc chuyển dạ sinh. Sinh bọc điều rất hiếm gặp vì thông thường dưới tác động của những cơn gò tử cung, áp lực trong buồng ối gia tăng, màng ối sẽ vỡ và nước ối từ đó chảy ra bên ngoài. Màng ối cũng cũng rất mỏng, mềm và dễ vỡ. 

Hiện tượng đẻ bọc điều có thể xảy ra ở cả hai trường hợp sinh thường hoặc mổ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng tỷ lệ gặp tình trạng đẻ bọc điều sẽ cao hơn ở ca sinh mổ. Vậy lý do gì khiến hiện tượng đẻ bọc điều xảy ra?

de-boc-dieu-1
Đẻ bọc điều là hiện tượng trẻ ra đời vẫn còn nằm trong bọc nước ối và được đẩy ra ngoài lúc chuyển dạ sinh

Lý do gì khiến hiện tượng đẻ bọc điều xảy ra?

Trước khi chào đời, túi ối được xem là ngôi nhà của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ suốt 9 tháng. Chỉ vài ngày sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, bộ phận này sẽ bắt đầu được nước ối lấp đầy. Nước ối thường có màu vàng nhạt, giữ vai trò giữ ấm và bảo vệ thai nhi khỏi các va chạm vật lý. 

Thai nhi có thể thoải mái cử động cũng như phát triển và tăng trưởng nhanh chóng bên trong túi ối. Đôi lúc, em bé sẽ uống nước ối nhưng vấn đề này không gây hại. Vì loại chất lỏng này có khả năng hỗ trợ các bộ phận như xương, dạ dày, ruột, cơ, phổi,… phát triển. Uống nước ối cũng giúp bé đào thải phân su dễ dàng trong một khoảng thời gian ngắn sau khi ra đời. 

Trong quá trình sinh thường, đẻ bọc điều là hiện tượng khá hiếm gặp. Vì túi nước ối thường vỡ làm nước ối rò rỉ, đây cũng là một dấu hiệu sắp sinh. Việc áp dụng các phương pháp giục sinh cũng khiến túi ối vỡ. Cũng có trường hợp mẹ bầu chuyển dạ nhưng không gặp hiện tượng này và em bé vẫn bình an chào đời. Khi sinh mổ, để đưa thai nhi ra ngoài bác sĩ thường rạch túi ối. Đôi khi bác sĩ cũng chọn cách nhấc cả túi ối và em bé ra nếu điều kiện cho phép. 

Theo các chuyên gia, việc sinh thường đẻ bọc điều là hoàn toàn tình cờ. Nếu em bé chào đời sớm hơn dự kiến cũng có khả năng vẫn còn nằm trong túi ối sau khi ra khỏi bụng mẹ. Vậy có nên thử đẻ bọc điều khi chọn sinh mổ không?

de-boc-dieu-2
Trước khi chào đời, túi ối được xem là ngôi nhà của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ suốt 9 tháng

Có nên thử đẻ bọc điều khi chọn sinh mổ?

Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy sinh bọc điều sẽ tốt hơn sinh thường. Do đó đây không phải là điều thai phụ nên thử. Nhiều người cho rằng túi ối sẽ thay em bé chịu các tác động ngoại lực khi đẻ bọc điều. Thế nên trẻ sẽ không bị trầy xước khi ra đời. Tuy nhiên các tai nạn vẫn có thể xảy ra một cách bất ngờ. Nếu trong quá trình sinh, bác sĩ đưa cả túi ối ra khỏi bụng mẹ, mọi thứ có thể trở nên trơn trượt và khó xử lý hơn. 

Bọc điều không nguy hiểm nhưng phải cẩn thận

Em bé sinh trong bọc điều nghĩa là vẫn còn lớp màng ối bao bọc xung quanh cơ thể. Điều này về cơ bản không gây nguy hiểm. Tuy nhiên bác sĩ vẫn cần rạch màng nhanh chóng để trẻ hít thở. Vì lúc này dưỡng chất và Oxy từ mẹ đã không còn nữa. 

Quan niệm sinh con trong bọc điều là điềm may có đúng không?

Không chỉ có Việt Nam, tại nhiều quốc gia trên thế giới quan niệm đẻ bọc điều là điềm may vẫn tồn tại. Ở châu Âu vào thời Trung Cổ, em bé sinh ra với bọc điều được xem là điềm may. Đây là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ có định mệnh trở thành một người vĩ đại. 

Một vài nơi còn cho rằng em bé đẻ bọc điều sẽ không bao giờ chết đuối. Vì trẻ đã chìm trong nước ngay khi sinh ra. Bên cạnh đó, các thủy thủ còn sẵn sàng mua lại màng ối của trẻ sơ sinh với mong muốn nhận được nhiều may mắn trên biển. Tại Nga, những người may mắn được gọi là “sinh ra trong một chiếc áo”. Trong đó, từ “chiếc áo” dùng để ám chỉ bọc ối. 

Nhiều vĩ nhân trên thế giới cũng được sinh ra trong bọc điều, điển hình như thi hào Lord Byron, hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, Charles Đại đế, nghệ sĩ piano thiên tài người Mỹ Liberace, nhà tâm lý học vô cùng nổi tiếng Sigmund Freud,… 

Theo quan niệm dân gian, trẻ sinh bọc điều hoặc ngậm ngọc (vừa ra đời đã có răng sữa) sẽ sở hữu số tướng tốt, mang đến cho gia đình nhiều may mắn. Tuy nhiên, chúng ta đừng đặt quá nhiều niềm tin vào những quan niệm kể trên. Vì bất kỳ đứa trẻ nào khi chào đời cũng là báu vật của bố mẹ và luôn xứng đáng nhận được tình yêu thương từ gia đình. 

de-boc-dieu-3
Đứa trẻ nào khi chào đời cũng là báu vật của bố mẹ và luôn xứng đáng nhận được tình yêu thương

Bác sĩ sẽ làm gì nếu bé ra đời trong tình trạng đẻ bọc điều?

Nếu trẻ chào đời khi vẫn còn nằm trong túi ối, bác sĩ sẽ tiến hành rạch túi ối. Lúc này nước ối sẽ dần thoát ra ngoài. Sau đó để thực hiện những thủ thuật y tế cần thiết khác, lớp màng ối sẽ được bác sĩ bóc ra khỏi người bé. Đôi lúc bản thân trẻ sẽ tự phá vỡ túi ối thông qua cách cựa quậy. 

Bất kỳ đứa trẻ nào khi chào đời cũng xứng đáng có được tình yêu thương từ gia đình. Do đó, dù con có được sinh ra trong bọc điều hay không thì vẫn sẽ là sự may mắn và niềm hạnh phúc của bố mẹ. Đa khoa Phương Nam mong rằng bạn sẽ luôn yêu quý và trân trọng “thiên thần nhỏ” của mình nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Cách Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Chưa Rụng Rốn Tại Nhà Đúng Nhất
Bài viết tiếp theo
Cách Chống Muỗi Đốt Cho Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả Mẹ Phải Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1