Bạn Có Biết Hết Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng?

Trang chủ > Bệnh Phụ Khoa > Bạn Có Biết Hết Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Leong Yuet Cheng | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 14, 2021

Sự gia tăng hormone LH làm cho nang trứng trội vỡ ra, từ đó giải phóng trứng trưởng thành khỏi buồng trứng, trứng di chuyển vào ống dẫn trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh tiếp theo. Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Tư vấn hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, thông thường chu kỳ kinh diễn ra từ 23 đến 35 ngày. Quá trình rụng trứng thường xảy ra từ ngày 9 đến 21  trước kỳ kinh tiếp theo.

Nhiều người nghĩ rằng mình rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên trường hợp này chỉ áp dụng đối với những chị em có chu kỳ kinh là 28 ngày. Thông thường quá trình rụng trứng thường kéo dài từ 12 đến 48 tiếng và xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khoảng hai tuần trước khi cô ấy dự kiến ​​có kinh. Nhưng thời gian của quá trình này khác nhau ở mỗi phụ nữ và thậm chí có thể thay đổi theo từng tháng.

Để xác định ngày rụng trứng, bạn nữ có thể dựa vào bảng sau:

Chu kỳ kinh Ngày trứng rụng Ngày dễ thụ thai
23 23-14=9 7 đến 11
24 24-14=10 8 đến 12
25 25-14=11 9 đến 13
26 26-14=12 10 đến 14
27 27-14=13 11 đến 15
28 28-14=14 12 đến 16
29 29-14=15 13 đến 17
30 30-14=16 14 đến 18
31 31-14=17 15 đến 19
32 32-14=18 16 đến 20
33 33-14=19 17 đến 21
34 33-14=20 18 đến 22
35 33-14=21 19 đến 23
het-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-rung-trung
Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Dấu hiệu khi rụng trứng là gì?

Bên cạnh tìm hiểu hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, bạn nữ cũng có thể dựa vào các biểu hiện sau để có thể xác định được thời gian rụng trứng:

Hormone LH tăng

Khi phụ nữ đến gần ngày rụng trứng, cơ thể của sẽ sản xuất ra nhiều hormone gọi là estrogen làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên. Estrogen tăng cao kích hoạt một loại hormone khác được gọi là LH. Sự gia tăng LH đóng vai trò quan trọng giúp cho quá trình rụng trứng được diễn ra.

Đau bụng báo hiệu rụng trứng

Khoảng 1/5% phụ nữ bị đau khi rụng trứng. Cơn đau có thể xảy ra ngay trước, trong hoặc sau khi rụng trứng. Nguyên nhân là do trước khi rụng trứng, sự phát triển của nang trứng kéo căng bề mặt của buồng trứng, từ đó mà gây đau.

Bên cạnh đó, vào thời điểm rụng trứng, chất lỏng hoặc máu được tiết ra từ nang trứng đã vỡ có thể gây kích ứng niêm mạc bụng. Đau khi rụng trứng có thể kéo dài trong vài phút nhưng nó có thể kéo dài hơn từ 24 – 48 giờ.

Có sự thay đổi trong nước bọt

Nước bọt của nữ giới thay đổi theo lượng hormone estrogen trong cơ thể. Trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, một vài ngày trước khi rụng trứng, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn estrogen để chuẩn bị cho bộ phận sinh sản của nữ giới tiếp nhận những thay đổi.

Thay đổi chất nhầy cổ tử cung

Trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, tính chất của dịch âm đạo ở cổ tử cung cũng thay đổi. Chất nhầy có thể dính hoặc co giãn, màu trắng hoặc đục. Vào những ngày trước khi rụng trứng, nó chuyển sang màu trong và căng (giống với lòng trắng trứng). Chất nhầy này hỗ trợ tinh trùng bơi vào cổ tử cung để gặp trứng.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Vào thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể tăng từ 0,4 – 1,0 ° C. Nếu để ý, chị em phụ nữ có thể dễ dàng nhận ra, tuy nhiên, sự gia tăng này thường là quá nhỏ để có thể nhận biết.

het-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-rung-trung
Vào thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể tăng từ 0,4 – 1,0 ° C

Vì sao nữ giới có hiện tượng không rụng trứng?

Sau khi tìm hiểu hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng chúng ta cùng tìm hiểu vì sao nữ giới có hiện tượng không rụng trứng.

Có 40% trường hợp nữ giới bị vô sinh do trứng không rụng đúng chu kỳ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, các yếu tố sau tác động một cách trực tiếp và phổ biến nhất, cụ thể:

Các vấn đề ở buồng trứng:

  • Hội chứng buồng trứng đa nang: PCOS là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất ra nhiều nội tiết tố androgen (một loại hormone) hơn bình thường. Mức độ cao của các hormone này cản trở sự phát triển của các nang buồng trứng khiến cho quá trình rụng trứng không diễn ra.
  • Suy buồng trứng: POI là tình trạng buồng trứng của phụ nữ ngừng sản xuất hormone và trứng khi còn trẻ. Phụ nữ bị POI rụng trứng không đều.
  • U xơ tử cung: Một trong những biến chứng của u xơ tử cung là chặn ống dẫn trứng, ngăn cản tinh trùng đến gặp trứng và không cho trứng đã thụ tinh di chuyển đến tử cung.
  • Trứng không thể trưởng thành: Trứng có thể không trưởng thành đúng cách vì nhiều lý do, từ các tình trạng như PCOS, béo phì, đến thiếu các protein.
  • Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung có thể tạo ra các chất kết dính vùng chậu làm bằng mô sẹo hình thành giữa buồng trứng và thành chậu. Điều này có thể cản trở hoặc ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hoặc sau khi trứng rụng. Sẹo trong ống dẫn trứng có thể làm gián đoạn sự di chuyển của trứng qua ống dẫn trứng.

Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc các vấn đề liên quan đến vùng dưới đồi ảnh hưởng đến các hormone do cơ thể sản xuất dẫn đến tình trạng rối loạn quá trình rụng trứng ở nữ giới.

Môi trường sống

Một số yếu tố của môi trường sống ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ bao gồm chế độ ăn uống, cân nặng và tập thể dục, căng thẳng về thể chất và tâm lý, phơi nhiễm môi trường và nghề nghiệp, lạm dụng và sử dụng chất kích thích, ma túy và thuốc.

Tình trạng nhiễm trùng

Phụ nữ bị nhiễm trùng, virus, nấm âm đạo, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể ảnh hưởng gây bệnh viêm vùng chậu, từ đó gây ra sẹo và làm tắc ống dẫn trứng.

Rối loạn hệ miễn dịch

Rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, Hashimoto và các loại viêm tuyến giáp khác hoặc viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bao gồm cả quá trình rụng trứng ở nữ giới.

het-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-rung-trung
Rối loạn tự miễn dịch cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng

Những biểu hiện nhận biết chu kỳ không rụng trứng ở nữ giới

  • Chu kỳ của vòng kinh thường ngắn hơn hoặc nhiều hơn bình thường, không nằm trong khoảng từ 23 đến 35 ngày.
  • Thân nhiệt không tăng.
  • Chất nhầy ở cổ tử cung không có dấu hiệu nào đặc biệt.
  • Không có hiện tượng đau.

Như vậy, câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng chỉ có câu trả lời khi bạn nữ có kinh nguyệt đều. Đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều thì đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm cần được chăm sóc y tế. Vì thế, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị sớm.

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Tìm hiểu quá trình rụng trứng ngay dưới đây cũng có thể giúp chị em phụ nữ trả lời câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, cụ thể:

Giai đoạn 1:

Hàng tháng, tuyến yên sẽ tiết ra một loại hormone. Hormone  thông báo cho buồng trứng sản xuất một số nang. Khi các nang phát triển, chúng tiết ra hormone estrogen. Estrogen có tác dụng làm dày thành tử cung để chuẩn bị mang thai.

Giai đoạn 2:

Vào ngày thứ bảy của chu kỳ kinh 28 ngày, các nang trứng ngừng phát triển, trừ một nang. Nang này sẽ tiếp tục phát triển và để nuôi dưỡng trứng chín (tế bào trứng) bên trong.

Giai đoạn 3:

Vào ngày thứ 12, nang trứng trưởng thành sẽ tiết ra một lượng estrogen vào dòng máu. Estrogen di chuyển qua máu. Khi estrogen đến tuyến yên trong não, tuyến yên sẽ phản ứng bằng cách giải phóng hormone tạo hoàng thể. Hormone này làm cho nang trứng phát triển nhanh hơn bình thường.

Giai đoạn 4:

Ngay trước khi rụng trứng, trứng bên trong nang trứng sẽ tự tách ra. Nang trứng bắt đầu tiết ra các hóa chất khuyến khích ống dẫn trứng di chuyển đến gần và bao quanh nang trứng.

Giai đoạn 5:

Khối nang phình to cho đến khi vỡ ra, đẩy trứng và chất lỏng vào khoang bụng.

Giai đoạn 6:

Ngón tay nhỏ ở phần nhô ra ở cuối ống dẫn trứng, được gọi là fimbriae, quét ngang qua nang trứng đã vỡ và nhặt trứng vào ống dẫn.

Giai đoạn 7:

Trứng được vận chuyển đến lối vào của ống dẫn trứng. Khi đã vào bên trong thành ống dẫn trứng, các cơ co bóp sẽ đẩy trứng nhẹ nhàng về phía tử cung.

Giai đoạn 8:

Trứng sẽ gặp tinh trùng trong hành trình di chuyển qua ống dẫn trứng và quá trình thụ tinh sẽ xảy ra, hoặc sẽ đến tử cung mà không được thụ tinh.

het-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-rung-trung
Trứng sẽ gặp tinh trùng trong hành trình di chuyển qua ống dẫn trứng

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, nếu còn thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tại Đa khoa Phương Nam qua  Hotline 1900 633698.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nuốt Nước Bọt Bị Đau Họng, Nuốt Vướng - Dấu Hiệu Của Nhiều Bệnh Lý Nguy Hiểm
Bài viết tiếp theo
Cảm Giác Khi Tinh Trùng Bắn Vào Tử Cung Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1