[Giải Đáp] Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Như Thế Nào Hợp Lý?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Giải Đáp] Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Như Thế Nào Hợp Lý?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 12, 2021

Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của chị em thường yếu đi, dễ bị các mầm bệnh tấn công. Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân và bé, việc tiêm vacxin là điều cần thiết. Vậy lịch tiêm phòng cho bà bầu như thế nào? Xem bài viết này sẽ rõ!

Những bệnh nào nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thai nhi?

Trước khi biết lịch tiêm phòng cho bà bầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thai nhi, cụ thể như sau:

Bệnh sởi

Hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ bị suy giảm trầm trọng, nguy cơ bội nhiễm cao nếu mắc bệnh sởi. Từ đó gây ra nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm đường tiết niệu,… làm tăng nguy cơ sinh non, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp Oxy, thậm chí là sảy thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Bệnh quai bị

Trong thời điểm tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3 mẹ bầu mắc bệnh quai bị sẽ vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé. Thai nhi có nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh, lưu thai,…

Bệnh Rubella

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bệnh Rubella ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Có thể gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi như chứng đầu nhỏ, điếc, mù lòa, chậm phát triển tâm thần vận động, bệnh tim,… Bên cạnh đó, Rubella có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu, sảy thai. Em bé sinh ra từ mẹ nhiễm bệnh, có khả năng bị xuất huyết, lách to, xương thủy tinh, vàng da,…

Bệnh thủy đậu

Nguy cơ sảy thai là rất lớn nếu mẹ bầu bị thủy đậu trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, bệnh thủy đậu cũng có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con với tỷ lệ là 0,4%. Nếu mẹ bị nhiễm thủy đậu, trẻ khi sinh ra có 24 – 48% bị lây bệnh, thậm chí gây tử vong. Chị em nên tiêm vacxin thủy đậu ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.

lich-tiem-phong-cho-ba-bau-1
Bệnh thủy đậu nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Bệnh viêm gan B

Nếu mẹ bị bệnh viêm gan B, trong quá trình mang thai sẽ không ảnh hưởng nhiều đến em bé. Chỉ khi trong 3 tháng cuối thai kỳ nếu tình trạng bệnh chuyển biến nặng có thể gây sinh non. Ngoài ra, lúc chuyển dạ và sinh nở, virus viêm gan B có thể lây cho trẻ. Về lâu dài bệnh viêm gan B rất nguy hiểm, dẫn đến biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan.

Bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu thường lây truyền qua hai đường là hô hấp và tiếp xúc với vật dụng có chứa vi khuẩn. Trong thai kỳ, mẹ bầu có 3 – 5% khả năng nhiễm bệnh. Mắc bạch hầu khi mang thai, có thể khiến mẹ tử vong, em bé sinh non hoặc chết lưu.

Bệnh ho gà

Nếu mẹ bầu mắc bệnh ho gà trong quá trình mang thai sẽ có nguy cơ gặp biến chứng nặng hơn bình thường, do sức đề kháng yếu. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, trẻ sau khi sinh chưa được tiêm vacxin ho gà nên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao, nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh uốn ván

Mẹ bầu có thể bị uốn ván tử cung khi sinh nở, nguy cơ tử vong cao. Trẻ sơ sinh thì bị nhiễm trùng uốn ván rốn, suy hô hấp, tim ngừng đập. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bị uốn ván dễ khiến em bé bị chết lưu.

Bệnh cúm

Do hệ miễn dịch suy giảm nên mẹ bầu rất dễ bị nhiễm bệnh cúm. Viêm tiết niệu, viêm phổi là những biến chứng điển hình của bệnh cúm. Một số ảnh hưởng nặng nề mà thai nhi có thể gặp là sinh non, dị tật bẩm sinh,…

lich-tiem-phong-cho-ba-bau-2
Bệnh cúm dễ khiến trẻ sinh non, dị tật

Trên đây là một số bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Để phòng tránh hiệu quả, thai phụ cần tiêm vacxin đầy đủ. Vì thế, hãy tham khảo ngay lịch tiêm phòng cho bà bầu được chia sẻ bên dưới nhé.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mẹ cần nắm

Để giúp bạn thuận tiện hơn khi theo dõi, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ chia lịch tiêm phòng cho bà bầu theo từng lần mang thai, cụ thể như sau:

Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 1

Tiêm phòng trước khi mang thai Loại Vacxin Thời gian
Tiêm phòng Sởi – Quai bị – Rubella Tiêm muộn nhất trước lúc có bầu khoảng 1 – 3 tháng.
Tiêm phòng viêm gan B Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang thai. Nhưng tốt nhất là nên tiêm phòng.
Cúm Có thể tiêm trước hoặc trong lúc mang thai. Tốt nhất là tiêm trước và nhớ nhắc lại hàng năm. Vậy tiêm phòng cho mẹ sau sinh.
Bệnh hầu – ho gà – uốn ván Tiến hành tiêm 1 liều duy nhất. Và không cần tránh thai sau khi tiêm xong.
Tiêm phòng thủy đậu Nên tiêm trước khi mang bầu ít nhất 2 tháng.
Trong khi mang thai Uốn ván Trong quá trình mang bầu, bạn cần tiêm đủ 2 mũi uốn ván. Từ tuần 20 trở đi tiêm mũi đầu tiên. Tiêm lần 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng. Nên hoàn thành phác đồ trước khi sinh tối thiểu 1 tháng.

Trên đây là những loại vacxin cần tiêm khi mang thai lần 1, bạn hãy theo dõi và thực hiện đúng phác đồ được khuyến cáo nhé.

lich-tiem-phong-cho-ba-bau-3
Mẹ nên theo dõi lịch tiêm và thực hiện đúng theo phác đồ

Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 2

Trước khi mang bầu lần 2 cần tiêm phòng gì? Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 2 sẽ phụ thuộc vào việc trước đây bạn đã tiêm vacxin gì và vào thời điểm nào.

Những loại vacxin chỉ có hiệu lực trong vài năm, thai phụ cần tiêm nhắc lại. Lấy ví dụ như lần mang thai thứ 2 cách lần đầu 5 năm, bạn cần kiểm tra kháng thể thông qua việc xét nghiệm. Từ đó, mẹ bầu có thể tiến hành tiêm nhắc lại một số loại vacxin như Rubella, viêm gan B,… nếu nồng độ kháng thể không còn đủ mạnh nữa. Riêng vacxin cúm bạn nên tiêm nhắc lại mỗi năm để phát huy hiệu quả cao nhất.

Đối với vacxin uốn ván, lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2 có thay đổi. Số mũi sẽ phụ thuộc vào lần tiêm cuối cùng cách đó bao lâu, chi tiết như sau:

  • Nếu bạn trong vòng 5 năm chưa tiêm vacxin uốn ván và đang mang thai lần 2, trong ba tháng giữa thai kỳ cần tiêm 1 mũi.
  • Nếu lúc nhỏ bạn đã được tiêm 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván theo chương trình tiêm chủng mở rộng thì vào tháng thứ 4, 5 của thai kỳ tiêm thêm 1 mũi.
  • Từ trước đó đã tiêm 3 – 4 mũi uốn ván và lần cuối đã trên 1 năm thì tiêm nhắc lại 1 mũi.
  • Không cần phải tiêm bổ sung nếu thai phụ đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván. Vì lúc này khả năng bảo vệ đã lên đến 95%. Trong trường hợp mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm, bạn vẫn nên tiêm 1 mũi nhắc lại.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 cũng có điểm tương tự như hai lần trước đó, cụ thể như sau:

Loại vacxin Thời gian
Sởi – quai bị – Rubellla Tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng.
Cúm Tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng.
Viêm gan B Cần xét nghiệm trước khi tiêm. Phác đồ gồm 3 mũi, có thể tiêm trước hoặc trong thai kỳ đều được.
Thủy đậu Tiêm trước khi có thai ít nhất 2 tháng.
Uốn ván Bạn hãy xét nghiệm kiểm tra nồng độ kháng thể và căn cứ vào thời gian tiêm mũi trước đó để biết được có cần tiêm nhắc lại không. Nếu cần thì hãy thực hiện trước khi sinh tối thiểu 1 tháng.

Mong rằng những lịch tiêm phòng cho bà bầu ở trên sẽ hữu ích với các bạn. Giúp giải đáp những câu hỏi thường gặp như tiêm vacxin cho bà bầu vào tháng thứ mấy,… Bạn hãy tham khảo và áp dụng đúng phác đồ nhé. Ngoài ra, không ít mẹ bầu thắc mắc “tiêm vacxin có ảnh hưởng đến thai nhi” không? Trong thời kỳ mang thai chống chỉ định tiêm vacxin sống giảm độc lực, vacxin bất hoạt hoặc giải độc tố thì chưa có bằng chứng nào cho thấy ảnh hưởng xấu.

lich-tiem-phong-cho-ba-bau-4
Tiêm phòng trong lần mang thai thứ 3 cũng rất quan trọng

Phụ nữ cần lưu ý gì khi mang thai

Bên cạnh việc nắm rõ lịch tiêm phòng cho bà bầu, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau đây khi mang thai:

Luôn sắp xếp đi khám thai định kỳ, để bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bạn và em bé. Từ đó, giúp hạn chế những vấn đề không may diễn ra.

Cần tiêm vacxin cho bà bầu ở đâu? Đương nhiên bạn nên chọn cơ sở y tế uy tín, được đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm trực tiếp tiêm chủng, điển hình là Phòng khám Đa khoa Phương Nam.

Mẹ bầu nên có khẩu phần ăn hợp lý khoa học, đầy đủ những nhóm chất cần thiết để hỗ trợ thai nhi phát triển, cũng như nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Nên chú ý đến ngày dự sinh và chuẩn bị tinh thần cho thời điểm lâm bồn. Nếu dấu hiệu sinh đến sớm hoặc muộn hơn đôi chút bạn cũng đừng quá hoang mang.

Tránh massage bụng khi mang thai vì có thể khiến trẻ bị sinh non. Chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Nếu muốn dùng bất kỳ loại thuốc nào cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước.

lich-tiem-phong-cho-ba-bau-5
Mẹ bầu không nên massage bụng

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc lịch tiêm phòng cho bà bầu như thế nào hợp lý? Nếu còn câu hỏi khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Phải Biết] Giá Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai
Bài viết tiếp theo
Cách Uống Tía Tô Trước Khi Tiêm Phòng Cho Bé Hiệu Quả

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1