Mãn Kinh Sớm Ở Tuổi 30 Nguyên Nhân Do Đâu?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Mãn Kinh Sớm Ở Tuổi 30 Nguyên Nhân Do Đâu?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 18, 2023

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp sang mãn kinh ở phụ nữ. Mặc dù đây là một giai đoạn mà tất cả phụ nữ đều trải qua, nhưng trong một số trường hợp, tiền mãn kinh sẽ xảy ra sớm, ngay cả ở tuổi 30. Nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở tuổi 30 là gì và có cách nào để khắc phục tình trạng này không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

Vì sao phụ nữ lại tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30?

Theo quy luật tự nhiên, phụ nữ thường bước vào giai đoạn tiền mãn kinh từ khoảng 45 đến 58 tuổi. Các biểu hiện phổ biến trong giai đoạn này bao gồm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm, khô âm đạo, da khô và sạm, nám,…

Tuy nhiên, có những phụ nữ phải đối mặt với tiền mãn kinh sớm, ngay từ độ tuổi 30 – 39. Đây được gọi là tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm yếu tố di truyền, thành viên trong gia đình cũng trải qua tiền mãn kinh sớm, suy buồng trứng sớm, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc tử cung, trải qua liệu trình hóa trị, xạ trị hoặc mắc các bệnh rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn chuyển hóa,…

Vì sao phụ nữ lại tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30

Ngoài ra, chế độ ăn uống hiện đại (bao gồm việc tiêu thụ nhiều thực phẩm không đảm bảo an toàn) cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện sớm của giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Các tình trạng này làm giảm chức năng điều tiết Estrogen và hoạt động của buồng trứng, gây ra sự thiếu hụt nội tiết tố cũng như một loạt vấn đề về sức khỏe.

Dấu hiệu mãn kinh sớm ở tuổi 30

Nếu bạn không có kinh nguyệt trong hơn 12 tháng (trừ trường hợp sau sinh con), có thể bạn đang trải qua giai đoạn mãn kinh. Giai đoạn trước mãn kinh (tiền mãn kinh) là một giai đoạn mà hầu hết phụ nữ phải trải qua trước khi bước vào mãn kinh. Giai đoạn này có nhiều thay đổi về chức năng sinh sản và tâm lý, gây nhiều khó khăn, phiền toái cho phụ nữ.

Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện một vài tháng hoặc vài năm trước khi chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt. Trung bình, những biểu hiện kéo dài khoảng 4 năm kể từ chu kỳ cuối cùng của kinh nguyệt. Nếu bạn trải qua mãn kinh đột ngột thay vì từ từ, một số dấu hiệu có thể nặng hơn.

Dấu hiệu mãn kinh sớm ở tuổi 30
Có nhiều dấu hiệu để nhận biết chị em đang trong giai đoạn mãn kinh sớm ở tuổi 30

Các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 tương tự như trong giai đoạn mãn kinh bình thường, bao gồm:

 • Thay đổi thời gian chu kỳ kinh nguyệt: Một dấu hiệu chính của tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 là thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ có thể trở nên không đều, kéo dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường. Lượng máu kinh cũng ít hơn hoặc nhiều hơn, các biểu hiện này xuất hiện trước tuổi 40. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ dừng hoàn toàn và không xuất hiện nữa.
 • Nóng bừng hoặc bốc hỏa: Bạn có thể cảm thấy đột ngột nóng bừng hoặc bốc hỏa trong thời gian ngắn, thường xảy ra ở mặt, cổ và ngực. Da dễ đỏ bừng và cơ thể bị đổ mồ hôi.
 • Đổ mồ hôi đêm: Đổ mồ hôi vào ban đêm là một triệu chứng phổ biến của tiền mãn kinh. Bạn có thể trải qua cảm giác đổ mồ hôi nhiều khi đang ngủ.
 • Khó ngủ: Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường gặp khó khăn trong việc ngủ. Điều này có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và dễ cáu gắt hơn so với thường lệ.
 • Giảm ham muốn tình dục: Sự giảm hormone Estrogen trong tiền mãn kinh thường dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, cũng có thể xảy ra khô âm đạo, đau và ngứa hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.
 • Thay đổi cảm xúc: Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường trải qua sự thay đổi cảm xúc không ổn định. Họ có thể cảm thấy lo lắng, buồn bã, cáu giận hoặc dễ bực mình.
 • Đánh trống ngực: Một số phụ nữ tiền mãn kinh có thể trải qua cảm giác nhịp tim đánh mạnh và nhanh, gây cảm giác như đánh trống ngực.
 • Loãng xương: Loãng xương cũng là một dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm. Sự suy giảm hormone Estrogen gây mất canxi từ xương, gây ra tình trạng loãng xương.

Nguyên nhân cụ thể khiến tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30

Trong trường hợp của chị em phụ nữ có sức khỏe ổn định, độ tuổi 30 là một giai đoạn quan trọng cho hệ thống nội tiết của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp phải mãn kinh sớm ở tuổi 30. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này:

 • Hóa trị và xạ trị ung thư vùng chậu: Những liệu pháp này có thể làm giảm chức năng của buồng trứng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nội tiết trong cơ thể, dẫn đến chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt sớm.
 • Suy buồng trứng: Sự suy giảm chức năng buồng trứng khiến sản xuất Estrogen giảm dần, dẫn đến tiền mãn kinh sớm.
 • Cắt bỏ buồng trứng: Việc loại bỏ hoàn toàn buồng trứng có thể làm dừng kinh nguyệt và gây ra mãn kinh sớm.
 • Cắt bỏ tử cung: Quá trình này cũng có thể gây ra mãn kinh sớm.
 • Yếu tố di truyền bất thường: Một số trường hợp gặp hội chứng Turner, khi chỉ có một nhiễm sắc thể X dẫn đến mãn kinh sớm.
 • Rối loạn tự miễn dịch: Khi cơ thể sản xuất các kháng thể bất thường tấn công mô trong cơ thể, bao gồm cả buồng trứng. Ví dụ như bệnh bạch biến, viêm tuyến giáp.
 • Rối loạn chuyển hóa: Mắc các bệnh như bệnh Addison, tiểu đường cũng gây ra tình trạng mãn kinh sớm.
 • Nhiễm virus: Chẳng hạn như nhiễm virus quai bị có thể gây viêm vòi trứng dẫn đến mãn kinh sớm, mặc dù trường hợp này ít phổ biến.
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh: Một chế độ ăn uống không cân đối, các thói quen thiếu lành mạnh, ví dụ như hút thuốc lá nhiều cũng có thể đóng góp vào tình trạng tiền mãn kinh sớm.

Tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 30 ảnh hưởng như thế nào

Chị em phụ nữ ở độ tuổi 30 thường không mong muốn gặp phải tình trạng tiền mãn kinh sớm vì nó có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý và sức khỏe. Các biểu hiện thay đổi mà chị em thường đối mặt trong trường hợp này bao gồm:

Gây nên các rối loạn vận mạch

Chị em thường phải đối mặt với các vấn đề như cảm giác nóng bừng mặt, xuất hiện cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, lo lắng, tim đập nhanh,… ở giai đoạn mãn kinh sớm ở tuổi 30. Tần suất của những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi thường tăng lên khi chị em phải đối diện với áp lực căng thẳng.

Các cơn đổ mồ hôi và bốc hỏa ban đêm thường gây gián đoạn giấc ngủ, làm cho chị em không thể có giấc ngủ sâu. Nhiều trường hợp phải chịu cơn bốc hỏa vào ban đêm, khó ngủ lại được.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 thường gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian “đèn đỏ”, và gây khó khăn trong việc dự đoán thời điểm trứng rụng, dẫn đến khả năng mang thai giảm. Ngoài ra, trong giai đoạn này, mức độ Estrogen, Progesterone cũng như các hormone khác có thể bị rối loạn, làm giảm chất lượng của trứng lẫn khả năng sinh sản.

Tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 30 ảnh hưởng như thế nào
Tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 gây khó khăn cho việc mang thai

Trường hợp phụ nữ trải qua tiền mãn kinh sớm do cắt bỏ buồng trứng, tử cung hoặc điều trị hóa trị, xạ trị cho bệnh ung thư vùng chậu có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, thậm chí dẫn đến tình trạng vô sinh.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Việc chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh sớm gây lo lắng và sợ hãi vì sự suy giảm khả năng sinh sản. Đây là một trở ngại đáng kể đối với nhiều phụ nữ.

Ngoài ra, tiền mãn kinh và sự suy giảm nội tiết tố nữ còn làm khó chịu, tăng độ nhạy cảm, gây khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, dễ cáu gắt, lo lắng quá mức.

Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 30, khô âm đạo, giảm ham muốn, mất ngủ và mệt mỏi là những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vợ chồng. Áp lực về chuyện sinh nở, sự thay đổi trong tiền mãn kinh, nếu không được thấu hiểu thì dễ tạo ra khoảng cách trong mối quan hệ vợ chồng.

Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng
Mãn kinh sớm cũng ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Cụ thể, khô âm đạo, mất ngủ thường xuyên, dễ cáu gắt và cảm giác bốc hỏa khiến chị em cảm thấy ngại gần gũi với chồng, mặc dù thời kỳ này được coi là thời điểm đỉnh cao của nữ giới.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát

So sánh với tiền mãn kinh ở độ tuổi từ 42 – 48 thì mãn kinh sớm tuổi 30 thường khó nhận biết đối với chị em, một phần là do yếu tố tâm lý chủ quan. Các triệu chứng như dễ cáu gắt và bốc hỏa thường bị nữ giới coi nhẹ. Tuy nhiên, nếu không phát hiện, khắc phục kịp thời, có thể khiến quá trình mãn kinh xảy ra sớm hơn, gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe như da, tóc, tim mạch, những bệnh lý phụ khoa.

Cách điều trị và phòng ngừa tiền mãn kinh sớm

Quá trình tiền mãn kinh và mãn kinh là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống phụ nữ. Trong trường hợp mãn kinh sớm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chị em có thể xem xét các biện pháp để điều trị.

Đối với tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 30, chị em có thể thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện các triệu chứng, bổ sung nội tiết tố từ những loại thảo dược. Trong các trường hợp cần thiết, bạn nên dùng một số phương pháp hormone thay thế.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học

Nên hạn chế việc sử dụng các loại rượu có nồng độ cồn cao và không uống quá nhiều, vì rượu là một nguồn gây nguy cơ tiền mãn kinh sớm. Ngoài ra, việc tiêu thụ Caffeine cũng làm tăng những triệu chứng như bốc hỏa. Vì vậy, chị em nên giới hạn việc dùng rượu, bia, đồ uống có cồn, cà phê, các chất kích thích khác.

Thay vào đó, chị em nên sử dụng các loại trà như trà xanh, trà bạch quả, trà thiên ma để cải thiện những triệu chứng tiền mãn kinh và tăng cường sức khỏe.

Cách điều trị và phòng ngừa tiền mãn kinh sớm
Bổ sung nhiều rau của quả giúp chị em làm giảm một số triệu chứng tiền mãn kinh hiệu quả

Để có một chế độ ăn lành mạnh vào giai đoạn mãn kinh sớm ở tuổi 30, bạn nên:

 • Hạn chế sử dụng các chất gây “lão hóa” như đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn hay chiên rán, thức ăn giàu chất béo và đường tổng hợp.
 • Tăng cường tiêu thụ các thực phẩm như trứng, sữa, những sản phẩm từ sữa, rau củ quả giàu vitamin và chất xơ.
 • Lựa chọn chế độ ăn tập trung vào rau củ, ngũ cốc và cá béo, ví dụ như chế độ ăn Địa Trung Hải, Keto,…
 • Uống đủ nước hàng ngày.
 • Giữ cân bằng giữa các nhóm chất, bao gồm chất xơ, tinh bột, chất đạm, chất béo, Vitamin và khoáng chất.

Việc áp dụng chế độ ăn uống này cần được duy trì trong thời gian dài, mặc dù tác dụng không nhanh chóng và rõ rệt, nhưng nó có thể cải thiện đáng kể sức khỏe.

Tăng cường tập thể dục 

Mặc dù không có chứng minh rõ ràng về việc tập thể dục thường xuyên giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, nhưng nó giúp giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng cuộc sống và đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe, tinh thần trong giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 30.

Tăng cường tập thể dục 
Tăng cường tập thể dục cũng giúp chị em cải thiện tình trạng tiền mãn kinh hiệu quả

Tập thể dục đều đặn có thể giúp duy trì cân nặng và khối lượng cơ. Vì vậy, chị em nên dành ít nhất từ 75 – 150 phút mỗi tuần để thực hiện các hoạt động như:

 • Đi bộ và chạy bộ.
 • Đạp xe.
 • Bơi lội.
 • Tập cơ bằng tạ.
 • Yoga và thiền.
 • Khiêu vũ.
 • Kết hợp với máy tập để cải thiện sức khỏe tim mạch.
 • Zumba.

Tập thể dục có sự đa dạng trong hoạt động giúp tăng cường sự thú vị và đảm bảo rằng cơ thể được khỏe mạnh, linh hoạt.

Sử dụng Estrogen thảo dược hỗ trợ triệu chứng tiền mãn kinh

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện, chị em đang đối diện với vấn đề mãn kinh sớm ở tuổi 30 có thể xem xét sử dụng những thực phẩm, sản phẩm chứa Phytoestrogen (Estrogen thảo dược) để hỗ trợ bổ sung, cân bằng hormone trong cơ thể, đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh.

Estrogen thảo dược có cấu trúc tương tự Estrogen và khi được hấp thụ vào cơ thể, chúng đóng vai trò như Estrogen, giúp giảm các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, khó chịu, khô âm đạo, sự khô da, sạm nám da.

Một số lợi ích của Estrogen thảo dược là tác dụng phụ ít, không gây ức chế quá trình sản xuất Estrogen tự nhiên trong cơ thể và mang lại hiệu quả lâu dài.

Bạn có thể bổ sung Phytoestrogen từ các nguồn sau:

 • Mầm đậu nành hoặc các loại đậu khác. Mầm đậu nành có hàm lượng Isoflavone – một dạng Phytoestrogen – cao hơn so với những loại đậu khác.
 • Các loại trái cây như táo, nho, kiwi, cà rốt.
 • Ngũ cốc.
 • Một số loại rau xanh như rau chân vịt (rau bina), súp lơ, cải Brussel.
 • Một số thảo dược và chiết xuất như cỏ ba lá đỏ, Libifem (chiết xuất từ cỏ cà ri), tinh dầu hoa anh thảo, sâm tố nữ, macca,…

Các nguồn Estrogen thảo dược này có thể hỗ trợ giảm những triệu chứng và tạo cân bằng hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT)

Liệu pháp thay thế hormone là quá trình sử dụng các loại thuốc bổ sung Estrogen hoặc Progesterone vào cơ thể để điều chỉnh cân bằng hormone khi có sự thiếu hụt. Phương pháp này thường được áp dụng nhằm điều trị những triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh phổ biến. Ngoài ra, nó cũng dùng để ngăn ngừa mất xương, giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT)
Sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) cũng là một phương pháp điều trị mãn kinh sớm ở tuổi 30 được nhiều chị em lựa chọn

Có các loại liệu pháp hormone thay thế sau:

Liệu pháp hormone toàn thân:

 • Dạng viên uống, miếng dán da, vòng, gel, kem hoặc dạng xịt.
 • Chúng chứa liều lượng Estrogen cao hơn và được hấp thụ trong toàn bộ cơ thể.
 • Loại này có thể được sử dụng để điều trị mọi triệu chứng của tiền mãn kinh.

Liệu đặt âm đạo với liều lượng thấp:

 • Dạng kem, viên nén hoặc dạng vòng.
 • Giảm thiểu lượng Estrogen được hấp thụ vào cơ thể.
 • Điều trị các triệu chứng liên quan đến âm đạo và tiết niệu.

Lưu ý:

 • Nếu vẫn còn tử cung, Estrogen có thể được sử dụng kết hợp với Progesterone hoặc Progestin (một loại thuốc tương tự Progesterone).
 • Nếu chỉ sử dụng riêng Estrogen mà không có sự cân bằng bằng Progesterone thì dễ kích thích sự phát triển niêm mạc tử cung và tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
 • Nếu đã tiến hành loại bỏ tử cung có thể không cần sử dụng Progesterone hoặc Progestin.

Tuy nhiên, việc sử dụng liệu pháp hormone thay thế có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ, hình thành cục máu đông và ung thư vú. Do đó, phương pháp này cần được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Lời khuyên của bác sĩ

Theo bác sĩ, mãn kinh sớm ở tuổi 30 là một vấn đề đáng lo ngại. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy đi khám để tìm hiểu về các giải pháp hợp lý nhất, cụ thể:

 • Chọn các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn về tiền mãn kinh sớm và những bệnh lý liên quan đến tiền mãn kinh – mãn kinh.
 • Chia sẻ các vấn đề của bạn với người thân và những chuyên gia để tìm ra hướng giải quyết.
 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống theo hướng tích cực.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái và lạc quan.
 • Duy trì cân nặng ổn định nếu bạn đang thừa cân hoặc bị béo phì.
 • Đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ.
 • Có thể áp dụng quy tắc “30 phút”: 30 phút tập thể dục buổi sáng, 30 phút ngủ trưa và 30 phút đi dạo vào buổi tối.
 • Hãy tham gia các lớp học trị liệu tâm lý nếu cần thiết.

Đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chỉ Định Thuốc Nội Tiết Cho Phụ Nữ Tiền Mãn Kinh
Bài viết tiếp theo
Tiền Mãn Kinh Có Nên Uống Thuốc Ngừa Thai Hay Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1