Tiền Mãn Kinh Có Nên Uống Thuốc Ngừa Thai Hay Không?

Trang chủ > Bệnh Phụ Khoa > Tiền Mãn Kinh Có Nên Uống Thuốc Ngừa Thai Hay Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 19, 2023

Mặc dù khả năng mang thai của phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thấp hơn so với chị em ở độ tuổi trẻ, nhưng việc có con vẫn xảy ra trong giai đoạn chuyển tiếp này. Vậy tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai hay không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé!

Tôi có thể mang thai khi đã tiền mãn kinh hay không?

Câu trả lời là có. Bạn vẫn còn khả năng mang thai trong giai đoạn tiền mãn kinh. Mặc dù khả năng sinh sản giảm trong giai đoạn này, nhưng nếu bạn không muốn mang thai thì phải sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi bạn đạt đến tuổi mãn kinh. Khi đến tuổi mãn kinh, việc chưa có chu kỳ kinh liên tục trong ít nhất 12 tháng sẽ đồng nghĩa với việc bạn không còn khả năng mang thai do ngừng rụng trứng.

Tôi có thể mang thai khi đã tiền mãn kinh hay không?
Phụ nữ có thể mang thai khi đã tiền mãn kinh hay không?

Đối với một số phụ nữ, việc mang thai gặp nhiều khó khăn khi ở độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40 do suy giảm khả năng sinh sản. Nếu bạn đang mong muốn có con thì nên nhờ đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Mãn kinh có mang thai được không?

Khi bạn đã đạt đến thời kỳ mãn kinh thực sự, tức là không có sự rụng trứng thì bạn sẽ khó mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi đạt đến giai đoạn này phụ nữ thường trải qua giai đoạn tiền mãn kinh với các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như chu kỳ không đều, thay đổi lượng máu kinh bất thường hoặc thậm chí mất kinh một thời gian.

Mãn kinh có mang thai được không?
Mãn kinh có mang thai được không?

Do sự thay đổi về hormone, một số trường hợp phụ nữ thấy mất kinh trong vài tháng và lầm tưởng rằng mình đã vào giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên trên thực tế là chu kỳ kinh nguyệt của họ chỉ đang trải qua biến đổi không đều, sẽ có lại một cách bất ngờ. Vì vậy, phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh vẫn cần sử dụng biện pháp tránh thai khi chưa chắc chắn rằng họ đã đạt đến tuổi mãn kinh.

Trong phần tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai hay không nhé!

Tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai không?

Nhiều chị em thắc mắc rằng liệu tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai hay không. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, mặc dù khả năng sinh sản giảm đi nhưng phụ nữ vẫn có khả năng mang thai. Do đó, nếu bạn không muốn mang thai hãy sử dụng các biện pháp tránh thai cho đến khi mãn kinh.

Tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai không?
Tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai không?

Mãn kinh được xác định khi không có chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng liên tiếp và sau khi đạt đến tuổi mãn kinh, khả năng mang thai sẽ không còn vì trứng đã ngưng rụng.

Đối với một số phụ nữ, việc mang thai trở nên khó khăn khi họ tiến vào độ tuổi cuối 30 và đầu 40 do sự suy giảm khả năng sinh sản. Nếu bạn muốn có con thì nên tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Những lợi ích của việc dùng thuốc tránh thai liều thấp là gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu câu trả lời về vấn đề tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai hay không. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tác hại của phương pháp này đối với cơ thể.

Ngoài việc tránh mang thai, thuốc tránh thai liều thấp còn giúp điều chỉnh triệu chứng kinh nguyệt nặng hoặc không đều, bảo vệ chị em khỏi ung thư buồng trứng, tử cung.

Thuốc cũng ngăn ngừa mất xương từ đó phòng tránh được tình trạng loãng xương. Tuy nhiên, phụ nữ có tiền sử ung thư vú, cục máu đông hoặc bệnh tim mạch hay thường xuyên hút thuốc thì không nên dùng thuốc tránh thai liều thấp.

Các biện pháp tránh thai tuổi tiền mãn kinh

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ có các lựa chọn kiểm soát sinh sản sau đây:

 • Thuốc Estrogen-Proestin dưới dạng viên uống hoặc đặt vòng: Bao gồm viên Levonorgestrel (Mirena, Skyla), cấy ghép dưới da Etonogestrel (Nexplanon) và viên chỉ chứa Progestin. Các loại thuốc này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tử cung.
 • Miếng dán Estrogen-Progestin: Miếng dán này chỉ được sử dụng nếu bạn không có nguy cơ bị cục máu đông hoặc các rối loạn chảy máu khác. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng miếng dán này vì nó chứa cả Estrogen và Progestin, tăng nguy cơ cục máu đông so với dạng thuốc viên hoặc vòng âm đạo.
 • Kỹ thuật triệt sản vĩnh viễn: Một phương pháp khác là thắt ống dẫn trứng để ngăn chặn khả năng thụ tinh. Tuy nhiên, đây là một quyết định có kết quả vĩnh viễn và không thể hoàn lại.
Các biện pháp tránh thai tuổi tiền mãn kinh
Trong giai đoạn tiền mãn kinh phụ nữ có thể lựa chọn phương pháp triệt sản vĩnh viễn để không mang thai

Dù bạn chọn phương pháp nào, các bác sĩ thường khuyến nghị tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai trong giai đoạn tiền mãn kinh và thực hiện tối thiểu 12 tháng liên tiếp sau khi kinh nguyệt chấm dứt hoàn toàn.

Hiện nay, có nhiều bệnh viện cung cấp gói khám và tư vấn sức khỏe cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Các dịch vụ thăm khám này bao gồm:

 • Khám chuyên khoa Phụ khoa: Bạn sẽ được khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Phụ khoa về tình trạng sức khỏe của cơ quan sinh dục nữ.
 • Khám phụ khoa và khám vú: Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát vùng kinh nguyệt và khám vú để phát hiện các dấu hiệu bất thường.
 • Siêu âm tử cung và buồng trứng qua đường bụng: Qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung và buồng trứng để đánh giá tình trạng, phát hiện các vấn đề tiền mãn kinh.
 • Lấy mẫu tế bào cổ tử cung – âm đạo: Qua việc lấy mẫu tế bào, bác sĩ có thể kiểm tra sự bất thường và đánh giá tình trạng của cổ tử cung, âm đạo.
 • Chụp X-quang tuyến vú (2 bên): X-quang tuyến vú sẽ được thực hiện để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh về vú nhất là ung thư vú.
 • Đo độ loãng xương: Xét nghiệm này sẽ đo mật độ xương để kiểm tra sự loãng xương và nguy cơ gãy xương.

Ngoài ra, các xét nghiệm khác cũng có thể được thực hiện để phát hiện những bệnh lý tiền mãn kinh nếu có.

Đối tượng sử dụng gói khám này bao gồm:

 • Phụ nữ trong độ tuổi từ 45 – 55 (có thể trẻ hơn) nếu mắc chứng suy sớm buồng trứng, người có các vấn đề bất thường về kinh nguyệt, rối loạn tình dục, nghi ngờ rối loạn nội tiết hoặc muốn sử dụng liệu pháp hormone thay thế hay đang chuẩn bị cho giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.
 • Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá, chịu căng thẳng kéo dài, đang điều trị ung thư, đã phẫu thuật cắt bỏ 1 hoặc 2 buồng trứng.
 • Người có sự thay đổi về tâm lý hay giấc ngủ.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc tiền mãn kinh có nên uống thuốc ngừa thai hay không. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Mãn Kinh Sớm Ở Tuổi 30 Nguyên Nhân Do Đâu?
Bài viết tiếp theo
Những Bệnh Thường Gặp Ở Tuổi Mãn Kinh

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1