Ngồi Thiền Giảm Cân Có Thật Sự Mang Lại Hiệu Quả?

Trang chủ > Tư vấn sức khỏe > Giảm cân > Ngồi Thiền Giảm Cân Có Thật Sự Mang Lại Hiệu Quả?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 10, 2023

Kiểm soát cân nặng luôn là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ chị em nhất là các đối tượng đang muốn giảm cân. Hiện nay có nhiều cách giúp đào thải mỡ thừa hiệu quả trong đó phải kể đến ngồi thiền giảm cân. Liệu phương pháp này có thật sự hiệu quả? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao ngồi thiền có thể giúp bạn giảm cân?

Thiền được xem là một phần quan trọng của yoga, một phương pháp luyện tập có lịch sử kéo dài hơn 5.000 năm. Hành động ngồi thiền có khả năng cân bằng giữa phần “tâm thức” và “vô thức” của con người, giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát những hành vi theo hướng mong muốn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi thiền giảm cân có hiệu quả từ việc kiểm soát cơn thèm ăn đến giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng. Chỉ cần 20 phút mỗi ngày dành cho việc ngồi thiền, bạn có thể rèn luyện tâm trí, hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Dưới đây là lý do giải thích tại sao ngồi thiền giảm cân:

Thiền giúp nâng cao nhận thức

Ngồi thiền có thể cải thiện trí thông minh và nâng cao sự nhận thức của con người. Phương pháp này giúp làm dịu tâm trí, tăng cường khả năng tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự tập trung cao độ. Sự nhận thức chính xác sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu giảm cân của mình và tuân theo chế độ ăn cũng như phương pháp luyện tập để đạt được mục tiêu này.

Vì sao ngồi thiền có thể giúp bạn giảm cân?
Ngồi thiền giúp nâng cao nhận thức

Thiền giúp kiểm soát cơn thèm ăn

Thiền định đúng cách có thể cải thiện sự nhận thức của bạn và làm cho tâm trí trở nên tĩnh lặng hơn. Việc duy trì sự tĩnh lặng này giúp bạn tránh xa khỏi suy nghĩ về thức ăn, cảm giác thèm ăn đồng thời kiểm soát triệt hạ chứng ăn uống quá mức. Bằng cách tập trung vào mục tiêu giảm cân, việc ngồi thiền giúp bạn xây dựng một lối sống tích cực hơn, giảm bớt sự thèm ăn đối với các thực phẩm có hại và thay thế chúng bằng những thực phẩm lành mạnh hơn.

Thiền giúp giảm căng thẳng

Ngồi thiền giảm cân vì hoạt động này giúp giảm căng thẳng. Áp lực thường là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe đặc biệt là các rối loạn liên quan đến hệ tiêu hóa. Khi chịu áp lực, cơ thể sẽ sản xuất nhiều Cortisol – loại hormone thường khiến bạn cảm thấy đói. Điều này có thể được xem là một cơ chế nguyên thủy của con người, mục tiêu là tích trữ năng lượng và dự trữ mỡ để tự vệ trong tình huống khó khăn. Phương pháp thiền có thể giúp tâm trí thư giãn, cải thiện tinh thần và từ đó giúp giảm căng thẳng nhanh chóng.

Thiền giúp giảm căng thẳng
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra thiền giúp giảm căng thẳng

Thiền giúp tiêu hóa tốt hơn

Thiền là một trong những phương pháp hiệu quả để cải thiện quá trình tiêu hóa. Ngồi thiền giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để phân chia thức ăn thành các chất dinh dưỡng và hấp thụ chúng một cách hiệu quả hơn. Thiền cũng giúp giảm căng thẳng, từ đó thúc đẩy việc sử dụng nguồn năng lượng từ thức ăn một cách hiệu quả hơn, ngăn ngừa quá trình biến đổi thức ăn thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Vì thế nhiều người chọn phương pháp ngồi thiền giảm cân để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.

Ngồi thiền giúp giảm đáng kể tỷ lệ trao đổi chất cơ bản

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) là lượng Calo mà cơ thể cần để duy trì các hoạt động cơ bản như thở, tuần hoàn máu, duy trì nhiệt độ cơ thể, phát triển tế bào, hoạt động của não và các cơ quan thần kinh,… Chỉ số này có tác động lớn đến quá trình giảm cân vì khi BMR cao, khả năng đốt cháy Calo cũng tăng nhanh chóng. Kỹ thuật thở pranayama và thiền có thể giúp tăng BMR, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Điều này sẽ hỗ trợ quản lý kế hoạch giảm cân của bạn một cách hiệu quả hơn.

Cách thiền đúng để giảm cân

Thiền có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ các kỹ thuật sau đây:

  • Khi thực hiện thiền, hãy kết hợp với việc đọc nhẩm một cụm từ hoặc một câu nào đó. Các cụm từ thường được sử dụng trong thiền được gọi là mantra, chân ngôn hay mật hiệu. Lặp đi lặp lại những mật hiệu này giúp tập trung và ngăn chặn sự xao lạc trong suy nghĩ. Hãy lựa chọn một từ hoặc cụm từ nhẹ nhàng, phù hợp với bạn để tập trung một cách tốt nhất.
  • Hít thở đúng cách rất quan trọng khi bạn ngồi thiền. Hãy đếm đến 4 mỗi khi hít vào và đến 8 mỗi khi thở ra. Nếu việc đếm khiến bạn mất tập trung, chỉ cần hít thở thật sâu. Hãy cố gắng làm thời gian thở ra lâu hơn khi hít vào, vì điều này có lợi cho sức khỏe và tinh thần.
  • Nếu bạn cảm thấy khó để tập trung một mình, hãy tìm sự hướng dẫn từ huấn luyện viên hoặc sử dụng các ứng dụng yoga chuyên nghiệp. Nếu bạn đã quen với việc tự thiền và cảm thấy thoải mái, bạn có thể tự tập một mình.
  • Hãy luôn duy trì tâm trí chánh niệm trong suốt quá trình thiền. Chánh niệm giúp bạn tập trung vào mục tiêu giảm cân, duy trì quyết tâm và đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân.
  • Kỹ thuật hình dung trong thiền định là một công cụ mạnh mẽ cho việc giảm cân. Bạn có thể tưởng tượng mình trở nên gầy gò hơn và tạo động lực cho mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu mà bạn đã đặt ra.
Cách thiền đúng để giảm cân
Khi thực hành thiền cố gắng nhẩm một cụm từ hay một câu nào đó

Thiền theo hướng dẫn đúng để giảm cân hiệu quả

Thiền theo sự hướng dẫn là một phương pháp hiệu quả cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về thiền, đặc biệt là khi muốn ngồi thiền giảm cân. Có nhiều cách hữu ích để tập trung hoàn toàn vào việc giảm cân và giúp bạn hình dung, tưởng tượng cũng như tập trung năng lượng của mình để thích nghi.

Bạn sẽ được hướng dẫn cách thấy rõ hơn về việc cải thiện vóc dáng sau khi giảm cân. Người hướng dẫn có thể chia sẻ những câu chuyện truyền động viên từ những người đã đạt được kết quả và cách họ duy trì sự quyết tâm ngay cả sau khi đạt được mục tiêu giảm cân. Thêm vào đó, thiền theo hướng dẫn cung cấp lời khuyên về cách duy trì trọng lượng cơ thể ở mức tối ưu sau khi giảm cân. Điều này sẽ giúp bạn củng cố ý chí và sự tập trung của mình. 

Chỉ cần ngồi thiền cũng giúp bạn giảm cân?

Thiền chỉ là một phần nhỏ của quá trình giảm cân. Không thể chỉ dựa vào thiền mà bạn có thể đạt được cân nặng như mong muốn. Để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu giảm cân, cần thiết phải kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh và việc tập thể dục đều đặn.

Chỉ cần ngồi thiền cũng giúp bạn giảm cân?
Hãy kết hợp thiền với thực đơn ăn uống khoa học và chế độ tập luyên thể thao để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn

Thiền giúp kết nối tâm trí và mục tiêu của bạn, nhưng chính cơ thể bạn phải thực hiện hành động để đạt được thành công. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần thay đổi lối sống bằng cách ăn các thực phẩm lành mạnh đồng thời tăng cường hoạt động ngoài trời cùng với việc tập thể dục thường xuyên.

Cần lưu ý gì để giảm cân thành công bằng phương pháp thiền?

Ngồi thiền giảm cân hoàn toàn là một cách khả thi. Tuy nhiên để áp dụng phương pháp này hiệu quả bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

  • Hãy duy trì một thói quen thiền hàng ngày. Chọn một thời điểm cố định trong ngày để thiền, thời điểm này nên phù hợp với bạn nhất, khi bạn cảm thấy thoải mái, ít bị xao lãng và lo lắng nhất. Sự lựa chọn đúng thời gian sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào thiền mà không bị xao lãng.
  • Chọn một không gian yên tĩnh để thiền. Sử dụng các phụ kiện như gối tựa hoặc chăn để giúp thư giãn tâm trí và cơ thể.
  • Sử dụng tinh dầu để tạo cảm giác thoải mái hơn trong lúc thiền. Tinh dầu có thể giúp cơ thể thư giãn, giúp bạn tập trung dễ dàng hơn vào thiền.
  • Mặc quần áo cotton thoải mái. Mặc quần áo rộng rãi có thể giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp năng lượng lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể.
  • Sử dụng đệm và thảm yoga phù hợp để duy trì tư thế ngồi thiền đúng cách.
Cần lưu ý gì để giảm cân thành công bằng phương pháp thiền?
Cố gắng duy trì hoạt động thiền hàng ngày

Một số điều cần nhớ khi muốn dùng phương pháp thiền để giảm cân

Kiên trì ngồi thiền giảm cân có thể giúp bạn đạt được cân nặng mong muốn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi áp dụng phương pháp này:

Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng. Hãy nhớ rằng sự thay đổi trong cơ thể sẽ xuất hiện từng bước và giảm cân bằng thiền đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn.

Hãy thiết lập mục tiêu thực tế. Đừng đặt ra một mục tiêu quá khó khăn vì điều này có thể khiến bạn cảm thấy dễ nản lòng trong quá trình thực hiện.

Thành thật với bản thân về cảm xúc thèm ăn, sở thích ẩm thực và những điều bạn tin rằng bạn có thể làm được. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về mình cũng như quá trình giảm cân.

Tránh tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực khi bạn đang thiền. Hãy tập trung vào những suy nghĩ tích cực và tạo cảm giác thoải mái, thư giãn, thả lỏng.

Loại trừ suy nghĩ tiêu cực là yếu tố quan trọng để thiền hiệu quả. Luôn nghĩ về những điều làm cho bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất. Thiền là một phương pháp lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả, bền vững nhưng đòi hỏi sự đều đặn, thực hiện đúng cách để đạt được kết quả mong muốn.

Như vậy với một số mẹo ngồi thiền giảm cân mà Đa khoa Phương Nam đã chia sẻ hy vọng bạn sẽ nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn. Ngoài ra hãy kết hợp thêm với thực đơn ăn uống khoa học và chế độ tập luyện lành mạnh nhé! Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Quy Tắc Hara Hachi Bu giảm Cân Sống Thọ
Bài viết tiếp theo
Tìm Hiểu Về Chế Độ Ăn Kiêng Atkins

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1