Nội Soi Mũi Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Trang chủ > Nội Soi > Nội Soi Mũi Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 22, 2023

Nội soi mũi thường được sử dụng để chẩn đoán những bệnh lý bất thường ở vùng mũi từ đó bác sĩ có thể đưa ra hướng điều trị thích hợp. Phương pháp này đóng vai trò quan trọng trong việc thăm khám vùng mũi nhưng nhiều người vẫn lo ngại về các biến chứng mà nó mang lại? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời của những vấn đề này trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Nội soi mũi là gì?

Nội soi mũi là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến trong bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay. Thủ thuật này được chỉ định để kiểm tra bên trong khoang mũi và các lỗ thông xoang của người bệnh.

Nội soi mũi là gì?
Nội soi mũi là thủ thuật để kiểm tra bên trong khoang mũi và các lỗ thông xoang

Khi thực hiện nội soi mũi, bác sĩ sẽ đưa một thiết bị nội soi dài, được gắn đèn chiếu sáng và camera vào bên trong mũi của người bệnh. Thiết bị nội soi có bán kính từ 2.7 – 4mm cho phép bác sĩ dễ dàng quan sát mọi ngóc ngách ở hốc mũi, vòm họng. Hình ảnh nội soi mũi sẽ được lưu trữ và hiển thị trên máy tính một cách rõ ràng, nhanh chóng, hỗ trợ cho việc tìm ra bệnh lý.

Khi nào cần nội soi mũi?

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện nội soi mũi trong những trường hợp dưới đây:

 • Bệnh nhân bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi kéo dài, hắt hơi liên tục.
 • Bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, tần suất thường xuyên mà không rõ nguyên nhân.
 • Nghi ngờ bị viêm tai mũi họng.
 • Nghi ngờ viêm xoang hoặc nhiễm trùng mũi.
 • Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ù tai, nghe kém kèm các dấu hiệu khác như nhức đầu, mệt mỏi.
 • Bệnh nhân ngửi kém, không ngửi được mùi, nghi ngờ bị u tế bào thần kinh khứu giác.
 • Nghi ngờ tắc nghẽn hốc mũi (do polyp mũi, vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi, xuất hiện dị vật mũi, u hốc mũi,…).
Khi nào cần nội soi mũi?
Khi nghi ngờ tắc nghẽn hốc mũi bệnh nhân nên đi nội soi mũi
 • Mũi chảy dịch xanh, vàng, có mủ.
 • Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm xoang và đã chụp CT, X quang mũi.

Nhờ vào kỹ thuật nội soi mũi mà bác sĩ có thể kiểm tra cụ thể những bất thường ở vùng mũi, chẳng hạn như xuất hiện dị vật ở mũi, vị trí chảy máu mũi, mô mũi bị sưng tấy hay không,… Bên cạnh đó, thủ thuật nội soi mũi cũng giúp kiểm tra, đánh giá các tế bào nghi ngờ là tế bào ung thư hoặc xem xét sự phát triển của khối u ung thư biểu mô mũi.

Trong một số trường hợp, kỹ thuật nội soi qua đường mũi có thể được sử dụng như một thủ thuật điều trị bệnh lý hoặc bất thường ở vùng mũi chẳng hạn như lấy dị vật ở mũi.

Nội soi mũi có thể phát hiện những bệnh gì?

Phương pháp nội soi mũi có thể giúp bác sĩ quan sát, phát hiện nhiều vấn đề ở vùng mũi, bệnh lý hoặc điểm bất thường, cụ thể:

 • Viêm mũi xoang: Viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng, viêm hốc mũi,…
 • Lệch vách ngăn mũi.
 • Polyp mũi.
 • Tổn thương ở vùng mũi.
 • Dị vật bất thường ở mũi.
 • Viêm hầu họng.
 • Khối u ở mũi.
 • Viêm vòi nhĩ (viêm ống vòi nhĩ nối phần sau của mũi với tai giữa).

Ngoài ra trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp X quang, chụp CT bên cạnh phương pháp nội soi mũi để chẩn đoán chính xác hơn vấn đề mà người bệnh đang gặp phải.

Ai được chỉ định nội soi mũi?

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện nội soi mũi nếu người đó xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ liên quan.

Cụ thể, nếu bệnh nhân bị nghẹt mũi hay sổ mũi kéo dài, đã sử dụng nhiều thuốc điều trị nhưng không khỏi thì cần phải thực hiện nội soi mũi để kiểm tra nguyên nhân. Bên cạnh đó, các trường hợp chảy máu mũi, dịch liên tục cũng cần thực hiện thủ thuật này.

Ai được chỉ định nội soi mũi?
Bệnh nhân nếu bị nghẹt mũi hay sổ mũi kéo dài nên đi thực hiện nội soi

Trong quá trình thăm khám, nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm tai mũi họng, nhiễm trùng, viêm xoang thì sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện nội soi mũi để kiểm tra trong khoang mũi và các lỗ thông xoang.

Nếu bệnh nhân nghi ngờ xuất hiện dị vật trong mũi cũng có thể yêu cầu bác sĩ chỉ định nội soi để lấy dị vật ra khỏi mũi.

Quy trình nội soi mũi

Quy trình nội soi mũi thường được diễn ra đơn giản, gồm các bước cơ bản sau:

Chuẩn bị

 • Thông thường bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân về quá trình nội soi mũi, các yêu cầu trong thực hiện thủ thuật để người bệnh có thể nắm rõ được quy trình và hợp tác tốt hơn.
Quy trình nội soi mũi
Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân về quy trình thực hiện trước khi nội soi
 • Bác sĩ thường trao đổi với người bệnh xem có dị ứng với bất cứ loại thuốc nào hay không, tránh trường hợp dị ứng với thuốc thông mũi hoặc thuốc tê. 
 • Quá trình nội soi mũi diễn ra nhanh chóng vì thế bệnh nhân không phải chuẩn bị gì đặc biệt trước khi nội soi, chỉ cần giữ tâm lý thoải mái là được.

Thực hiện

 • Trong quá trình thực hiện nội soi, bệnh nhân cần ngồi thẳng lưng. Bác sĩ sẽ xịt hoặc bôi thuốc thông mũi, thuốc tê lên vùng mũi của người bệnh. Tại một số nơi, thuốc tế thường được bôi lên ống nội soi và đưa vào bên trong mũi.
 • Sau khi bôi thuốc tê, bác sĩ sẽ đưa thiết bị nội soi vào bên trong mũi, quan sát cụ thể những cấu trúc xoăn mũi, các lỗ thông xoang, bề mặt niêm mạc mũi, dịch mủ mũi, dịch nhầy mũi,…

Sau khi nội soi

 • Sau khi thực hiện nội soi, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn ra khu vực ngồi chờ kết quả hoặc bác sĩ có thể đọc hình ảnh và thông báo ngay kết quả trực tiếp với người bệnh.
 • Sau khi hoàn tất quá trình nội soi, bệnh nhân vẫn sinh hoạt như bình thường, có thể về nhà ngay lập tức mà không cần phải ở lại bệnh viện hay kiêng cử gì.

Một số lưu ý khi thực hiện nội soi vùng mũi 

Để đạt được kết quả sau khi thăm khám, bệnh nhân cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

Trong khi nội soi

 • Trong quá trình nội soi, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Một số lưu ý khi thực hiện nội soi vùng mũi 
Bệnh nhân cần tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình thực hiện nội soi
 • Bệnh nhân cần ngồi hoặc nằm yên không tự ý xoay người, đột ngột chuyển động, nhúc nhích hay cúi người vì rất dễ gây tổn thương các mô bên trong, gây nhiều hệ lụy về sau.
 • Đối với trẻ nhỏ cần có sự hỗ trợ từ người nhà để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Bên cạnh đó phụ huynh cũng nên giải thích trước cho trẻ giúp bé hiểu và hợp tác trong lúc thực hiện thủ thuật.

Sau khi nội soi

Sau khi nội soi mũi, nếu người bệnh phát hiện các triệu chứng bất thường như: Nghẹt mũi, chảy máu mũi, đau nhức mũi,… thì nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, thăm khám tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Nội soi mũi mất bao lâu?

Nội soi mũi là một thủ thuật chẩn đoán hình ảnh đơn giản, diễn ra nhanh chóng. Tính từ lúc chuẩn bị cho đến khi hoàn tất thủ thuật sẽ mất khoảng 10 phút, riêng quá trình nội soi mũi chiếm 3 – 4 phút ở mỗi bên mũi. Vì thế bệnh nhân không cần quá lo lắng nếu bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp này.

Kết quả thường có sau khi hoàn tất thủ thuật và bác sĩ sẽ thông báo ngay với người bệnh. Trong một số trường hợp phức tạp hơn, bệnh nhân phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác.

Nội soi mũi có đau không?

Trước khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân được bác sĩ bôi thuốc thông mũi cũng như thuốc tê lên vùng mũi nên quá trình nội soi sẽ không hoặc ít gây đau. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cảm thấy khó chịu nhẹ đặc biệt là những ai có khoang mũi hẹp bất thường hoặc niêm mạc mũi bị sưng.

Nếu trong lúc nội soi, bệnh nhân cảm thấy đau nhói hoặc khó chịu quá mức chịu đựng thì có thể thông báo với bác sĩ để được bôi thêm thuốc tê hoặc đổi thiết bị nội soi nhỏ hơn.

Nội soi mũi có đau không?
Nhiều bệnh nhân thắc mắc về việc nội soi mũi có gây đau đớn hay không

Nội soi qua đường mũi có gặp rủi ro gì không?

Nhìn chung, phương pháp nội soi được nhận xét là an toàn. Tuy nhiên, giống với bất cứ phương pháp chẩn đoán hình ảnh nào khác, kỹ thuật này có thể gây ra một số tác dụng phụ hoặc biến chứng như chấn thương niêm mạc hoặc chảy máu. Các nguy cơ mắc phải biến chứng sẽ cao hơn ở những người dùng thuốc chống đông máu máu (Plavix, Coumadin,…) hoặc Aspirin.

Bệnh nhân có thể gặp một số phản ứng bất lợi với thuốc thông mũi tại chỗ hoặc thuốc gây mê trước khi thực hiện nội soi. Đây là lý do tại sao bạn cần phải trao đổi kỹ với bác sĩ về tình trạng dị ứng của mình và những thuốc đang sử dụng. Như vậy, bác sĩ mới hướng dẫn bạn một số điều nên, không nên làm trước khi thực hiện nội soi.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi thực hiện nội soi mũi là đau quá mức, chảy máu,…

Nội soi mũi có thể gây nhiễm trùng không?

Nhiều người cũng quan ngại về việc nội soi mũi có gây nhiễm trùng hay không. Theo các thống kê thì hiếm khi xảy ra trường hợp bị viêm nhiễm sau thủ thuật. Bạn có thể theo dõi những biểu hiện của cơ thể sau khi thực hiện thủ thuật. Nếu bị sốt hoặc xuất hiện cảm giác ớn lạnh, buồn nôn hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác, hãy quay trở lại bệnh viện để được thăm khám.

Nội soi mũi hết bao nhiêu tiền?

Phương pháp nội soi mũi gần như có chi phí thấp nhất hiện nay. Mỗi lần thực hiện kỹ thuật này chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng.

Phương pháp nội soi mũi đóng vai trò quan trọng trong việc thăm khám, chẩn đoán bệnh lý về đường mũi, hỗ trợ lấy dị vật trong mũi, tầm soát ung thư. Vì vậy khi nhận thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường nào bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Qua Khuôn Mặt và Cơ Thể?
Bài viết tiếp theo
Nội Soi Tai Chẩn Đoán Viêm Tai Giữa?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1