Nội Soi Trực Tràng Ống Mềm Không Sinh Thiết

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Khoa tiêu hoá > Nội Soi Trực Tràng Ống Mềm Không Sinh Thiết

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 24, 2023

Nội soi trực tràng ống mềm là kỹ thuật thăm khám được đánh giá cao trong việc hỗ trợ chẩn đoán những bệnh lý ở hậu môn trực tràng. So với thủ thuật nội soi ống cứng thì phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Vậy khi nào cần nội soi trực tràng ống mềm không sinh thiết? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Thế nào là nội soi trực tràng ống mềm?

Nội soi trực tràng là phương pháp đưa một ống soi mềm qua đường hậu môn đi ngược lên đến manh tràng nhằm quan sát rõ toàn bộ vùng hậu môn trực tràng. Nếu cần thiết bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết một số tổn thương ở đại tràng và thực hiện các thủ thuật như cắt polyp, lấy dị vật, tiêm cầm máu.

 

Thế nào là nội soi trực tràng ống mềm?
Nội soi trực tràng ống mềm là phương pháp giúp quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Nội soi trực tràng ống mềm là thủ thuật sử dụng ống nội soi đưa vào trong trực tràng để quan sát hình ảnh bên trong cơ quan này. Thiết bị nội soi có cấu tạo gắn với camera và đèn chiếu sáng vì thế có thể thu được hình ảnh một cách rõ ràng, chính xác bên trong trực tràng, hậu môn.

Khác với phương pháp nội soi ống cứng, nội soi trực tràng ống mềm an toàn và ít gây đau hay tổn thương cho bệnh nhân. Đây là một trong những xét nghiệm y khoa được đánh giá cao bởi tính chính xác, thực hiện nhanh chóng, an toàn cho bệnh nhân.

Trước khi tiến hành thủ thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn lấy mẫu sinh thiết trong quá trình nội soi. Từ đó giúp cho việc sàng lọc ung thư trực tràng – hậu môn chính xác hơn. Tuy nhiên nếu người bệnh chưa có nhu cầu hoặc hạn chế về điều kiện kinh tế thì chỉ nên thực hiện nội soi truyền thống mà không cần kết hợp sinh thiết lấy mẫu.

Khi nào cần thực hiện nội soi trực tràng ống mềm?

Nội soi trực tràng ống mềm thường được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp dưới đây:

 • Đi đại tiện ra máu nhiều và nặng.
 • Bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, khó đi đại tiện.
Khi nào cần thực hiện nội soi trực tràng ống mềm?
Bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài không nên chủ quan cần đi thăm khám tiêu hóa ngay
 • Có dấu hiệu ngứa tại khu vực hậu môn, đại tiện ra máu ở mức độ nhẹ.
 • Bệnh nhân bị đau khu vực hậu môn, rách hậu môn, khó điều khiển được trong quá trình đại tiện.
 • Nghi ngờ mắc polyp đại – trực tràng.
 • Nội soi trực tràng ống mềm kết hợp với sinh thiết để tầm soát ung thư sớm ở các bệnh nhân có tiền sử gia đình từng mắc ung thư hoặc polyp đại – trực tràng.

Nếu có những dấu hiệu bất thường tại trực tràng – hậu môn vừa kể trên thì bạn nên liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và thực hiện nội soi. Điều này giúp bệnh nhân phát hiện sớm các bệnh lý cũng như điều trị kịp thời tránh một số biến chứng nguy hiểm.

Trong những phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp nội soi trực tràng ống mềm không sinh thiết cũng như quy trình thực hiện diễn ra như thế nào bạn nhé!

Thực hiện nội soi trực tràng như thế nào?

Quy trình thực hiện nội soi thường diễn ra các bước sau đây:

Bước 1

Bác sĩ tiến hành chuẩn bị phòng và thiết bị nội soi. Phòng nội soi cần đảm bảo có đủ các thiết bị cho quá trình thực hiện thủ thuật, máy móc phải đảm bảo hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên cần có kinh nghiệm và chuyên môn cao để tránh xảy ra sai sót trong quá trình nội soi.

Bước 2

Tại bước này, bệnh nhân sẽ nằm ở tư thế nghiêng và được gây tê hoặc sử dụng thuốc an thần. Điều này giúp bệnh nhân có tinh thần ổn định, không cảm thấy khó chịu hoặc đau trong suốt quá trình nội soi. Trước khi thực hiện thủ thuật, người bệnh đã được dùng thuốc xổ trực tràng và đảm bảo bộ phận này đã hoàn toàn sạch sẽ.

Bước 3

Bác sĩ tiến hành thăm khám hậu môn trực tràng, bôi trơn thiết bị nội soi rồi luồn nó qua hậu môn vào trực tràng bệnh nhân. Sau đó, ống nội soi được di chuyển từ từ lên trực tràng. Trong quá trình di chuyển thiết bị sẽ quan sát và trả kết quả những hình ảnh cơ quan này trên máy tính.

 

Thực hiện nội soi trực tràng như thế nào?
Tại bước này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám hậu môn trực tràng

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

Bước 4

Dựa vào hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ quan sát, đánh giá tình trạng tổn thương bệnh lý bên trong trực tràng. Nếu người bệnh có nhu cầu thì tiến hành kết hợp thêm sinh thiết mẫu trực tràng để làm xét nghiệm tầm soát ung thư.

Bước 5

Sau khi quan sát xong toàn bộ trực tràng, thiết bị nội soi được rút ra từ từ và nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ thông báo kết quả nội soi lúc bệnh nhân đã ổn định.

Nội soi trực tràng ống mềm có những ưu điểm gì?

So với phương pháp nội soi trực tràng ống mềm thì phương pháp nội soi ống mềm có những ưu điểm sau:

 • Thiết bị nội soi mềm, dễ dàng điều khiển để quan sát những tổn thương nhỏ, vị trí khuất khó nhìn thấy.
 • Đường kính ống mềm nhỏ hơn ống cứng vì thế dễ dàng đưa vào hậu môn và di chuyển trong trực tràng.
 • Nội soi ống mềm cho hình ảnh rõ nét và chính xác hơn nhiều so với nội soi bằng ống cứng.
 • Bệnh nhân cảm thấy thoải mái, không bị đau hay khó chịu trong quá trình nội soi.
 • Do sử dụng thiết bị ống mềm nên ít gây ra tổn thương bên trong trực tràng hay những biến chứng sau khi nội soi.
 • Thời gian thực hiện ngắn hơn, giảm căng thẳng và khó chịu cho người bệnh.

Nội soi trực tràng ống mềm cần lưu ý điều gì?

Trước khi nội soi

 • Trước 1 ngày nội soi, bệnh nhân chỉ nên ăn cháo loãng hoặc thực phẩm dễ tiêu hóa.
 • Vệ sinh, rửa hậu môn để có thể quan sát dễ dàng và không gây bất tiện khi bệnh nhân bị kích thích bởi thiết bị nội soi.
Nội soi trực tràng ống mềm cần lưu ý điều gì?
Trước ngày nội soi bệnh nhân cần đi vệ sinh và rửa hậu môn
 • Báo cho bác sĩ về tình trạng sử dụng thuốc cũng như dị ứng thuốc của bản thân.
 • Trao đổi rõ với bác sĩ về những rủi ro có thể xảy ra sau khi nội soi và một số điều nên làm để đạt kết quả nội soi chính xác.

Trong quá trình nội soi

 • Trong quá trình nội soi nếu bạn cảm thấy đau và khó chịu quá mức chịu đựng thì nên báo với bác sĩ để được ngưng nội soi hoặc sử dụng thêm thuốc giảm đau, an thần.
 • Nếu cảm thấy căng thẳng, khó thở, đau bụng dữ dội cần báo ngay cho bác sĩ.

Sau khi nội soi

 • Bệnh nhân có thể xuất viện và về nhà trong ngày.
 • Cảm giác đau và khó chịu có thể kéo dài trong một vài ngày, thỉnh thoảng kèm theo triệu chứng chảy máu hậu môn.
 • Nếu triệu chứng đau và chảy máu kéo dài, không thuyên giảm thì cần báo ngay với bác sĩ để được điều trị.
 • Ăn thực phẩm dễ tiêu vài ngày sau khi nội soi để không gặp khó khăn lúc đại tiện.

Chúng ta vừa tìm hiểu về một số lưu ý để quá trình thủ thuật diễn ra an toàn và đạt kết quả chính xác. Trong phần tiếp theo hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về phương pháp nội soi trực tràng ống mềm không sinh thiết có gây đau không nhé!

Nội soi trực tràng ống mềm không sinh thiết có đau không?

Bên cạnh về quy trình thực hiện thủ thuật nhiều người cũng thắc mắc vấn đề nội soi trực tràng ống mềm không sinh thiết có đau không.

Khác với phương pháp nội soi ống cứng, nội soi trực tràng ống mềm an toàn và hiếm khi gây đau hay tổn thương đến bệnh nhân. Đây là một xét nghiệm y khoa được đánh giá cao bởi tính chính xác, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Trước khi tiến hành thủ thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiến hành sinh thiết trong quá trình nội soi. Từ đó giúp ích rất nhiều cho việc sàng lọc ung thư trực tràng – hậu môn chính xác hơn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân không đồng ý thì vẫn tiến hành thực hiện phương pháp truyền thống.

Đa phần trong quá trình nội soi trực tràng, bệnh nhân sẽ đau bụng khi máy đi quá các góc ruột hoặc khi tháo xoắn. Tuy nhiên ngưỡng chịu đựng cơn đau của mỗi người khác nhau.

Đối với những người có khả năng chịu đau thấp thường bác sĩ sẽ tiến hành gây mê. Do đó trong lúc thực hiện thủ thuật bệnh nhân ngủ ngon mà không cảm thấy đau thốn.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc nội soi trực tràng ống mềm không sinh thiết có đau không. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1